Cổ phiếu OTC là gì? Ưu và nhược điểm thị trường OTC

OTC là gì, cách thức giao dịch cổ phiếu trên sàn OTC như thế nào chắc hẳn đã đem lại những thắc mắc và tò mò cho các nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường OTC. Hôm nay, LADIGI với sự đam mê làm “kinh tế” cũng như được học hỏi qua các bậc chuyên gia, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức mà chúng tôi có được cho các nhà đầu tư trẻ đang có hứng thú với chứng khoáng hiểu rõ hơn OTC là gì nhé!

OTC là gì?

Cổ phiếu chưa niêm yết (thuật ngữ tiếng Anh: Over The Counter – OTC) là những cổ phiếu được phát hành nhưng chưa đủ điều kiện để niêm yết và giao dịch tại các trung tâm giao dịch chứng khoán.

OTC là gì
OTC là gì? là những cổ phiếu được phát hành nhưng chưa đủ điều kiện để niêm yết và giao dịch tại các trung tâm giao dịch chứng khoán.

Phương thức giao dịch chủ yếu của cổ phiếu OTC là thông qua mua bán trực tiếp, theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán“. Bên mua và bên bán sẽ gặp nhau trực tiếp để thương lượng, quyết định việc mua – bán chứng khoán. Bên mua và bên bán cũng có thể giao dich thông qua các nhà môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, tại Việt Nam cách thức này chưa được phổ biến.

Phân loại cổ phiếu OTC

Cổ phiếu chưa niêm yết được phân thành ba loại đó là:

Cổ phiếu ưu đãi: Đây là cổ phiếu được bán cho nhân viên trong nội bộ của công ty phát hành chứng khoán trước khi chính thức được đưa lên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu ưu đãi do tính chất bị hạn chế chuyển nhượng do đó, giá bán của cổ phiếu ưu đãi thường rẻ hơn 40% so với giá trị thực, sau khoảng 3 năm thì người nắm giữ có thể sang tên, chuyển nhượng cho người khác hoặc đựơc công ty mua lại.

Cổ phiếu ủy thác: Không phải tất cả các công ty khi lần đầu phát hành chứng khoán đều am hiểu về vấn đề này nên thường họ sẽ nhờ các công ty chứng khoán thay mặt họ phát hành chứng khoán.

Cổ phiếu trực tiếp: Ngược lại với cổ phiếu ủy thác, nhà đầu tư sẽ tự mình phát hành chứng khoán, đấu giá do đó, giá cổ phiếu thường cao hơn so với cổ phiếu ủy thác, tính thanh khoản cao cũng như giao dịch dễ dàng, hạn chế các khoản phí phát sinh do quá trình ủy thác gây ra.

Thị trường OTC là gì?

Thị Trường OTC là gì
Thị trường OTC là gì?

Thị trường phi tập trung (thuật ngữ tiếng Anh: Over-The-Counter Market) là thị trường giao dịch các cổ phiếu OTC. Do tính chất mua bán không có địa điểm giao dịch tập trung giữa hai bên mua và bán nên nó được gọi là thị trường phi tập trung.

Nói cách khác, thị trường OTC không có điểm giao dịch tập trung, mà đó là mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua bán với nhau và với các nhà đầu tư, các hoạt động giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC sẽ diễn ra tại các quầy giao dịch của ngân hàng và công ty chứng khoán.

Về khía cạnh pháp lý, chỉ có Sở GDCK/TT GDCK mới có quyền tổ chức giao dịch chứng khoán. Trên thị trường OTC, các giao dịch là tự phát, không được thanh toán tập trung, chứng khoán không được lưu ký, việc mua bán thông qua các nhà môi giới tự do, không được cấp phép… Do đó, OTC mà các nhà đầu tư thường gọi thực tế là thị trường chợ đen, thị trường chợ xám.

Bên cạnh nguyên nhân doanh nghiệp không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung thì không ít doanh nghiệp ngại công bố BCTC ra bên ngoài vị sợ lộ thông tin kinh doanh.

Ưu và nhược điểm của thị trường OTC

  • Giá cổ phiếu OTC lên xuống không theo biên độ nhất định nào cả mà phụ thuộc vào cung cầu thị trường. Do đó, OTC có khả năng đem lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.
  • Việc giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC sẽ tốn thời gian hơn vì phải qua nhiều trung gian môi giới (còn gọi là “cò”). Do đó, tính thanh khoản của thị trường OTC thấp hơn thị trường tập trung.
  • Thị trường không đồng nhất giá cổ phiếu, nên sẽ xảy ra nhiều trường hợp nhà đầu tư bị mua “hớ”.
  • Các công ty cổ phần chưa niêm yết, sẽ không có BCTC được kiểm toán giống như các công ty đã niêm yết. Do đó, thông tin họ cung cấp thường không được minh bạch và chính xác. Nhà đầu tư mua cổ phiếu OTC sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nếu không xem xét kỹ.

Các nhà đầu tư cổ phiếu cần tìm hiểu kỹ tình hình kinh doanh và tiềm năng của doanh nghiệp, xem doanh nghiệp có lộ trình lên sàn hay không. Đây là những thông tin rất quan trọng quyết định đến lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu OTC.

Để giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu một cách minh bạch, an toàn, tăng tính thanh khoản cho các chứng khoán chưa niêm yết và tăng khả năng huy động vốn cho các doanh nghiệp. Tháng 1 năm 2009, sàn UpCoM (giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết) chính thức được đưa vào hoạt động.

UpCoM được tổ chức để nhà đầu tư có thể mua, bán các loại cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, hoặc hủy niêm yết tại SGDCK TP.HCM hoặc TT GDCK Hà Nội.

Hy vọng những thông tin mà LADIGI chia sẻ sẽ mang đến những kiến thức bổ ích giúp các bạn có thể trở thành nhà đầu tư tài năng trên thị trường chứng khoán nhé!

Từ khóa tìm kiếm trên google: otc, otc là gì, over the counter là gì, sàn otc, sàn otc là gì, sàn giao dịch otc, sàn chứng khoán otc, thị trường otc, thị trường otc là gì, cổ phiếu otc, cổ phiếu chưa niêm yết, cổ phiếu otc là gì, giá cổ phiếu otc, sàn upcom và sàn otc

Bài viết cùng chủ đề

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn