Phan Đình Giót Lấy Thân Mình Lấp Lỗ Châu Mai (update 2023)

Phan Đình Giót là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh năm 1925 tại tỉnh Bắc Ninh và qua đời năm 1988 tại Hà Nội. Phan Đình Giót là một trong những tác giả đã có nhiều đóng góp quan trọng cho văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ông đã viết những tác phẩm văn học đặc sắc như “Cánh đồng bất tận” hay “Người đàn bà đứng lặng im”. Ngoài việc là một nhà văn, Phan Đình Giót còn là một nhà báo chính trị nổi tiếng và là người sáng lập tờ báo Mặt Trận Tổ Quốc, một trong những tờ báo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử báo chí Việt Nam. Tác phẩm của Phan Đình Giót đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam và được đánh giá cao bởi sự tinh tế, sâu sắc trong sáng tác và thông điệp nhân đạo, yêu nước.

Phan Đình Giót Lấy Thân Mình Lấp Lỗ Châu Mai

Câu này là một câu đề cập đến một sự kiện lịch sử quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đó là hành động hy sinh của nhà nho Phan Đình Giót trong việc bảo vệ danh dự của triều đình và của quốc gia. Năm 1863, khi Pháp xâm lược miền Nam Việt Nam, ông đã lấy thân mình lấp đầy lỗ châu mai tại cổng đình Lang Tâm Huệ để khẳng định lòng trung kiên và tình yêu nước của mình, làm vẹn danh dự của người Việt và của triều đình. Hành động đó của ông đã được đánh giá là một hành động nhân văn, quý giá và hiếu nghĩa, mà người ta đề cao và tôn vinh đến ngày nay.

A hùng phan đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai

Phan Đình Giót

Phan Đình Giót
Phan Đình Giót
Thông tin cá nhân
Quốc tịch 22px Flag of Vietnam.svg Việt Nam
Sinh 1922
Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Liên bang Đông Dương
Mất 13 tháng 3 năm 1954
(32 tuổi )
Điện Biên Phủ
Binh nghiệp
Thuộc 22px Flag of North Vietnam %281945%E2%80%931955%29.svg Quân đội Nhân dân Việt Nam
Năm tại ngũ 1950-1954
Đơn vị Đại đoàn 312
Tham chiến Chiến tranh Đông Dương
Khen thưởng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Phan Đình Giót (1922-1954) là một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được tuyên dương vì thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chức vụ cuối của ông là Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiểu sử

Phan Đình Giót sinh ở làng Vĩnh Yên (nay là thôn 8), xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, ông sinh ra trong một gia đình rất nghèo. Bố ông bị chết vì đói. Ông phải đi ở đợ từ năm 13 tuổi và chịu cảnh cực nhọc, vất vả. Sau Cách mạng tháng Tám, Phan Đình Giót tham gia lực lượng tự vệ chiến đấu. Đến năm 1950, Phan Đình Giót xung phong đi bộ đội chủ lực. Phan Đình Giót đã tham gia nhiều chiến dịch lớn như: Trung Du, Hòa Bình, Tây Bắc và Điện Biên Phủ.

Hoàn cảnh hi sinh

180px M%E1%BB%99 phan %C4%91%C3%ACnh gi%C3%B3t
Mộ Phan Đình Giót tại nghĩa trang A1 thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Mùa đông năm 1953, đơn vị được lệnh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Lực lượng hành quân gần 500 người, vượt qua nhiều đèo dốc, mang vác nặng nhưng ông vẫn kiên trì, giúp đồng đội về tới đích.

Chiều ngày 13 tháng 3 năm 1954, đơn vị của ông nổ súng tiêu diệt địch ở Him Lam.

Bộ đội Đại đội 58 lao lên mở đường, đã liên tiếp đánh đến quả bộc phá thứ tám. Phan Đình Giót đánh quả thứ chín thì bị thương vào đùi nhưng vẫn xung phong đánh tiếp quả thứ mười. Quân Pháp tập trung hỏa lực trút đạn như mưa xuống trận địa. Bộ đội bị thương vong nhiều.

Sau đó, Phan Đình Giót đánh liên tiếp hai quả bộc phá nữa, phá hàng rào cuối cùng, mở thông đường để đồng đội lên đánh lô cốt đầu cầu. Quân Pháp hoang mang, lợi dụng thời cơ, ông vọt lên tiến công lô cốt số 2, ném thủ pháo, bắn kiềm chế cho đơn vị tiến lên. Trong đợt xung phong này, ông bị thương vào vai và đùi, mất máu rất nhiều.

Bất ngờ, hỏa điểm lô cốt số 3 của lính Pháp bắn mạnh. Lực lượng xung kích Việt Nam bị chặn lại, Phan Đình Giót bò đến lô cốt số 3 với ý nghĩ là dập tắt ngay lô cốt này. Phan Đình Giót đã dùng hết sức (khi đã bị thương, mất máu) nâng tiểu liên bắn vào lỗ châu mai, miệng hô to:

” Quyết hy sinh… vì Đảng… vì dân “

Rồi vươn người lấy đà, dùng thân mình vào bịt kín lỗ châu mai của địch. Tiếng súng đạn bỗng im bặt, nhưng chiến sĩ Phan Đình Giót đã hi sinh, toàn thân anh bị đạn kẻ thù bắn nát. Thi thể Phan Đình Giót đã lấp kín lỗ châu mai, quân Pháp bên trong bị vướng không bắn ra được nữa, quân Việt Nam nắm bắt thời cơ xông lên tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam vào ngày 13 tháng 3 năm 1954, giành thắng lợi trong trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phan Đình Giót đã hi sinh lúc 22 giờ 30 phút ngày 13/3/1954 ở tuổi 32. Ông là một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được tuyên dương thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khen thưởng & Đường phố mang tên Phan Đình Giót

Ngày 31 tháng 3 năm 1955, Phan Đình Giót được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sau được truy tặng thêm Huân chương Quân công hạng Nhì. Chiếc bi đông và khẩu súng kỷ vật của ông được gìn giữ tại Bảo tàng Quân đoàn 1.

Hiện nay tại các tỉnh thành đều có các đường phố mang tên ông như

Tại Thành phố Pleiku (nối Nguyễn Tất Thành với Lê Lợi)

Tại Thành Phố Kon Tum (Phường Trường Trinh & Duy Tân)…

Tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Chú thích


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Phan_Đình_Giót&oldid=69976808”

Scores: 4.9 (132 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn