Phần Ngoại Biên Của Hệ Thần Kinh Giao Cảm Gồm (update 2023)

Hệ thần kinh đối giao cảm là một phần quan trọng của hệ thần kinh trung ương, đảm nhận vai trò điều chỉnh các chức năng tự động và vận động của cơ thể. Hệ thần kinh này có nhiệm vụ truyền thông tin giữa các cơ quan nội tạng, như tim, phổi, dạ dày, gan và thận, với phần còn lại của hệ thần kinh. Hệ thần kinh đối giao cảm được chia thành hai nhánh chính là nhánh giao cảm kích thích và nhánh giao cảm ức chế, đảm bảo sự cân bằng giữa các chức năng tự động của cơ thể. Nếu hệ thần kinh đối giao cảm bị ảnh hưởng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm tiểu đường, đau thắt ngực, rối loạn tiêu hóa và huyết áp cao. Do đó, việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của hệ thần kinh đối giao cảm là rất quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động tốt và hỗ trợ cho việc duy trì sức khỏe.

Phần Ngoại Biên Của Hệ Thần Kinh Giao Cảm Gồm

– Các thần kinh vận động: là những thần kinh dẫn truyền tín hiệu từ não đến các cơ để điều khiển chuyển động của cơ thể.

– Các thần kinh cảm giác: là những thần kinh dẫn truyền tín hiệu từ các cơ quan cảm giác (như da, mũi, mắt, tai, lưỡi, các cơ…) đến não để cảm nhận thế giới xung quanh.

– Các thần kinh xoang nhú: là những thần kinh dẫn truyền tín hiệu điều chỉnh sự đối lập của các cơ trong cơ thể, giúp cân bằng cơ thể.

– Các thần kinh động vật tự: là những thần kinh điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể khi không cần tới ý chí, ví dụ như đường tiêu hóa, tim mạch, phổi…

– Các thần kinh giao cảm: là những thần kinh dẫn truyền tín hiệu điều chỉnh sự hoạt động của nội tiết tố, thẩm thấu, giải độc, trao đổi chất, huyết áp, nhiệt độ cơ thể,… để duy trì sự cân bằng và phát triển của cơ thể.

Phần 3: Chức năng vận động tự động: hệ giao cảm và hệ đối giao cảm

Hệ thần kinh đối giao cảm

Hệ thần kinh đối giao cảm
250px H%E1%BB%87 th%E1%BA%A7n kinh t%E1%BB%B1 ch%E1%BB%A7
Sơ đồ hệ thần kinh tự chủ. Sợi đối giao cảm có màu xanh dương.
Chi tiết
Định danh
Latinh Pars parasympathica divisionis autonomici systematis nervosi
Từ viết tắt từ chữ đầu PSNS
MeSH D010275
TA A14.3.02.001
FMA 9907
Thuật ngữ giải phẫu
[Chỉnh sửa cơ sở dữ liệu Wikidata]

Hệ thần kinh đối giao cảm hay Hệ thần kinh phó giao cảm (viết tắt là PSNS – Parasympathetic Nervous System), là một trong hai bộ phận chính của hệ thần kinh tự chủ gọi tắt là ANS (Autonomic Nervous System), bộ phận còn lại là hệ thần kinh giao cảm. ANS có nhiệm vụ điều hòa các bộ phận và các tuyến bên trong cơ thể, Những hoạt động này diễn ra một cách vô thức. Hệ giao cảm riêng biệt có nhiệm vụ cho sự kích thích của các hoạt động xảy ra khi cơ thể nghỉ ngơi kể cả kích thích tình dục, tiết nước bọt, lệ, tiêu tiểu, tiêu hóa. Hành động của nó được miêu tả như sự bổ sung đến các chi nhánh chính khác của hệ ANS, hệ giao cảm nơi mà có nhiệm vụ kích thích các hoạt động kết hợp với phản ứng đánh-hay-tránh. Do mối quan hệ này, hành động của hệ PSNS thường được miêu tả là “nghỉ và tiêu hóa” (rest and digest).

Bộ phận hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm hoạt động đối lập nhau một cách đặc trưng. Sự đối lập này được hiểu là sự bổ sung tự nhiên hơn là sự đối kháng. Theo một sự suy diễn triết học, người ta có thể nghỉ rằng bộ phận giao cảm là chân gas và bộ phận đối giao là một bàn phanh hãm. Bộ phận giao cảm làm chức năng tiêu biểu trong các hoạt động yêu cầu phản ứng nhanh. Bộ phận đối giao cảm làm chức năng với các hoạt động không yêu cầu phản ứng lập tức. Từ viết dùng các chữ đầu hữu dụng để tóm lược các chức năng của hệ thần kinh đối giao là SLUDD (salivation, lacrimation, urination, digestion and defecation) nghĩa là sự tăng tiết nước bọt, lệ, tiết nước tiểu, tiêu hóa thức ăn và đại tiện.

Định vị khoa học

Dây thần kinh đối giao cảm (PSNS) là các nhánh thần kinh tự chủ của hệ thần kinh ngoại vi (PNS). Các sợi thần kinh đối giao cảm phát sinh từ hệ thần kinh trung ương bao gồm hệ thần kinh đốt sống cùng thứ 2, 3, 4 (S2, S3, S4) và hệ thần kinh sọ thứ III, VII, IX và X (hay còn được gọi lần lượt là thần kinh vận nhãn, mặt, thiệt hầu và lang thang). Vì sự định vị đó hệ đối giao cảm thông thường được quy vào rằng có dòng năng lượng xương sọ cùng đứng đối lập với hệ thần kinh giao cảm.

Xem thêm

  • Hệ thần kinh giao cảm
  • Hệ thần kinh tự chủ

Tham khảo

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến y học này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Hệ_thần_kinh_đối_giao_cảm&oldid=69551015”

Scores: 4.4 (71 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn