Top 18+ Phân tích đánh giá bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân xuất sắc nhất 2023

Bạn đang tìm hiểu về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan hữu ích với bạn.

Phân tích đánh giá bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để tìm hiểu hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên, cảnh vật vùng quê Việt Nam cùng những ký ức mà ai cũng chỉ có một để nhớ.

Huong dan phan tich bai tho Que huong cua Te HanhPhân tích đánh giá bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân

Đỗ Trung Quân là một nhà thơ lớn, ông sở hữu vô số bài thơ về quê hương rất tiêu biểu. Thơ của ông mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, được phổ nhạc như một bài ca dân gian. Trong đó, phải kể đến đầu tiên là bài thơ Quê Hương, được nhiều người biết đến nhất. Nói đến hai chữ quê hương, bất cứ ai cũng cảm giác nhung nhớ đến nhói lòng. Cùng phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để cảm nhận hết nét đẹp ngọt ngào của thiên nhiên, con người gần gũi thân thương.

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho đến nay, đây vẫn là một tác phẩm đặc biệt. Tác giả miêu tả về quê hương một cách quen thuộc, đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Ông sử dụng vô số hình ảnh, cây cối, làm người đọc hình dung về quê nhà trong cảm xúc dâng trào:

Quê hương là chùm khế ngọt ngào
Quê hương là chùm khế ngọt ngào

“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng của em bé nhỏ mà sao nặng lòng đến vậy? Chính chúng ta cũng đã từng thắc mắc rằng quê hương là gì? Quê hương là nơi chúng ta sinh ra, khi đi xa luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh nơi ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, nhất định phải yêu quê hương.

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn mang lại. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi khó khăn cuộc đời. Chùm khế ngọt ở đây là người thân, luôn yêu thương, ngọt ngào với chúng ta. Đây chính là nguồn sống nuôi chúng ta lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống nơi quê hương là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn chúng ta thành tài.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của mỗi người, là nơi “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, an toàn, mọi thứ thật đơn giản, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bao la, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị nơi chốn làng quê Việt Nam.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

Quê hương là nơi chúng ta tìm về lúc mệt mỏi nhất
Quê hương là nơi chúng ta tìm về lúc mệt mỏi nhất

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấu hiểu được sự ngọt ngào của người mẹĐoạn tiếp theo, tác giả ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, ấm áp để ôm lấy con cái. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con dưới cơn mưa. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành.

Tác giả liệt kê hình ảnh thiên nhiên nơi quê hương bao gồm hoa bí, mồng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể đến chi tiết từng loài cây, nhằm nhấn mạnh kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê hương đa màu sắc, muôn hoa khoe nở, tươi vui hơn bất cứ đâu. Tuy nhiên, không giống như những điều khác, riêng với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, chúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ ai cũng sẽ có nơi đây để quay về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Quê hương duy nhất chỉ 1, cũng như mẹ chúng ta. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng “quê hương có ai không nhớ”, hầu hết đây là nơi duy nhất để về mỗi khi mệt mỏi. Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

Kết bài

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh quen thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn giản nhất.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222
Lượt xem: 92229222

2. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ VNExpress

VNExpress
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan rồi nhỉ? Nội dung Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

3. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

4. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

5. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan rồi nhỉ? Nội dung Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

6. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

7. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

8. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ soha.vn

soha.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan rồi nhỉ? Nội dung Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

9. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

10. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

11. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan rồi nhỉ? Nội dung Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

12. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

13. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ vov.vn

vov.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

14. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ afamily.vn

afamily.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan rồi nhỉ? Nội dung Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

15. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

16. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

17. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ coccoc.com

coccoc.com
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan rồi nhỉ? Nội dung Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

18. Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan từ facebook.com

facebook.com
Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

Câu hỏi về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phan Tich Bai Tho Que Huong Cua Do Trung Quan giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân

phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân
phân tích quê hương đỗ trung quân
phân tích bài quê hương của đỗ trung quân
phân tích đánh giá bài thơ quê hương của đỗ trung quân
phân tích bài thơ quê hương đỗ trung quân
phân tích quê hương của đỗ trung quân
dàn ý bài thơ quê hương của đỗ trung quân
cảm nhận bài thơ quê hương của đỗ trung quân
cảm nhận về bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Scores: 4.1 (94 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn