Top 20+ Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà Phân biệt Phật Thích Ca và Phật A Di Đà để không nhầm lẫn

Bạn đang tìm hiểu về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà hữu ích với bạn.

Phân biệt Phật Thích Ca và Phật A Di Đà để không nhầm lẫn

(Lichngaytot.com) Không ít người nhầm tưởng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là một. Bởi khi nhắc tới hai vị Phật này, mọi người thường hay niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hay “Nam Mô Bổn Ni Thích Ca Mâu Ni Phật”. Vậy làm thế nào để phân biệt và không nhầm lẫn giữa hai Ngài?

 

1. Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là 2 vị Phật tách biệt

 

Về tâm linh, nếu được hỏi có phải Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là tên một vị Phật, rất nhiều người sẽ phân vân không biết câu trả lời như thế nào. Bởi bạn vẫn thấy mọi người niệm Nam Mô A Di Đà Phật hay Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, dễ nhầm tưởng đây là 1 vị Phật.

 

Tuy nhiên, câu trả lời chính xác, đây là 2 vị Phật tách biệt. Một Vị có thật trong lịch sử và một Vị xuất hiện trong kinh Phật giáo. 
Phan biet Phat Thich Ca va Phat A Di Da khac nhau o diem nao
Phân biệt Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

 

2. Tìm hiểu Phật Thích Ca là ai?

 

Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra đạo Phật. Ngài được xác nhận là có thật trong lịch sử, chính là Hoàng Tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca, thuộc Ấn Độ ngày nay. Ngài sinh vào khoảng năm 624 TCN, là Thái tử con Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da. 

 

Theo sách sử ghi lại, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất này và đã sáng lập ra Phật Giáo. Theo thuật ngữ Phật giáo, cõi Ta Bà (đau khổ) chính là trái đất, nơi con người đang sinh sống. 

 

Ở cõi giới này, Đức Phật Thích Ca giáo hóa chúng sinh, nên người đời tôn xưng Đức Phật Thích Ca là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài là vị Phật lịch sử chứ không phải là một vị Phật huyền thoại.
Phat Thich Ca ngoi dai sen
Phật Thích Ca là giáo chủ cõi Ta Bà (đau khổ), là nhân vật có thật trong lịch sử

 

3. Tìm hiểu Phật A Di Đà là ai?

 

Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Phật A Di Đà có nghĩa là Vô Lượng Thọ, là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang, ánh sáng vô lượng. 

 

Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Cực lạc (an vui) Tây phương. Trong cuộc đời hoằng Đạo của Đức Phật Thích Ca, rải rác trong các Kinh điển, Ngài đã giới thiệu cho tín đồ của mình về Đức Phật A Di Đà và cõi nước Đức Phật A Di Đà đang giáo hóa chúng sinh.

 

Đức Phật Thích Ca sau khi chứng Thánh quả, Ngài có khả năng vận dụng trí tuệ, thần thông thấy biết sự vận hành của tất cả sự vật, hiện tượng, nhân sinh trong vũ trụ một cách chuẩn xác.

 

Nhờ khả năng đặc biệt này nên Ngài thấy rõ quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà qua nhiều kiếp. Thấy rõ môi trường sống và đời sống sinh hoạt của chúng sanh ở Tây Phương Cực Lạc do Đức Phật làm giáo chủ. Như vậy, Phật A Di Đà là vị Phật được Đức Phật Thích Ca giới thiệu cho chúng ta.

 

Theo lời dạy của Phật Thích Ca, con người nếu muốn sau khi chết được tái sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc thì trong quá trình sống, làm việc luôn hướng về điều thiện, làm điều thiện, siêng năng niệm Thánh hiệu: Nam Mô A Di Đà Phật, thì khi chết chúng ta sẽ đước tái sinh về cõi Tây Phương Cưc Lạc này.

 

 
Phat Ai Di Da va coi tay phuong cuc lac
Phật Ai Di Đà và cõi tây phương cực lạc, là nhân vật huyền thoại

4. Phân biệt Phật A Di Đà và Phật Thích Ca qua hình dáng, đặc trưng

 

– Về Phật Thích Ca

 

Phật Thích Ca thường trong các chùa Phật giáo Bắc tông (Đại Thừa) đều thờ Ngài ở chính giữa chính điện. Nên gọi Ngài là đấng Trung Tôn, vì Ngài là vị Giáo chủ cõi Ta bà này.

 

Hình tượng Ngài không nhất thiết phải giống người Ấn Độ, vì theo quan niệm Phật giáo Bắc tông, nhất là Thiền tông cho rằng, mỗi người đều có ông Phật (Phật tính) nên người nước nào tạc tượng giống người nước đó. Từ nét mặt cho đến hình tướng. Nên hình tượng thờ trong các chùa không nhất thiết phải giống nhau. Đó là xét trên đại thể, còn các chi tiết tương đối giống nhau.

 

– Hình dáng đặc trưng của Phật Thích Ca

 

+ Tóc Phật Thích Ca có thể búi tó hoặc có các cụm xoắn ốc.

 

+ Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, không đắp y khoát vuông để trống trước ngực với chữ Vạn (tức không có chữ Vạn).

 

+ Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư.

 

– Tư thế tay:

 

+ Tay tượng Phật Thích Ca có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng…
 

+ Phật cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.

 

– Các nhân vật đi kèm
Phat Thich Ca va nhan vat thuong di kem
Phật Thích Ca thường được minh họa cùng với hai tỳ kheo là Ca Diếp bên trái và A Nan Đà bên phải

 

Phật Thích Ca Mầu Ni có thể được minh họa cùng hai vị tôn giả là Ca Diếp (vẻ mặt già, bên trái) và A Nan Đà (vẻ mặt trẻ, bên phải). Đây là hai đại đệ tử của Phật Thích Ca khi ngài còn ở thế gian. 

 

– Về Phật A Di Đà

– Hình dáng đặc trưng:
 

+ Phật A Di Đà trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ (tượng trưng cho màu mặt trời lặn phương Tây),

 

+ Áo có thể khoát vuông ở cổ, trước ngực có chữ “vạn”.

 

– Tư thế tay:

 

+ Phật A Di Đà có thể trong tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa – tức là tay mặt đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước; trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn.

 

+ Phật A Di Đà cũng có thể ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau). Trên tay Phật có thể giữ một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ.
Phat A Di Da va nhung nhan vat thuong di kem
Phật A Di Đà thường đi kèm 2 vị Bồ Tát

– Nhân vật đi kèm

 

Phật A Di Đà thường được minh họa cùng hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí (bên phải, cầm bông sen xanh).

T.H

 

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6982
Lượt xem: 57282207

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9509

3. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4367

4. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7275

5. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà rồi nhỉ? Nội dung Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6337

6. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6469

7. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5316

8. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ soha.vn

soha.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà rồi nhỉ? Bài viết Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8837

9. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8063

10. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3385

11. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà rồi nhỉ? Nội dung Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7827

12. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6462

13. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ vov.vn

vov.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7588

14. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ afamily.vn

afamily.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà rồi nhỉ? Nội dung Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6587

15. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3823

16. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6176

17. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ coccoc.com

coccoc.com
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà rồi nhỉ? Nội dung Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1451

18. Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà từ facebook.com

facebook.com
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3380

Câu hỏi về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
cách Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
hướng dẫn Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà
Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà miễn phí

Scores: 4.8 (160 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn