Top 20+ Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi – Cao lương đỏ (tiểu thuyết) – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm kiếm về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi hữu ích với bạn.

Cao lương đỏ (tiểu thuyết) – Wikipedia tiếng Việt

Đối với các định nghĩa khác, xem Cao lương (định hướng).
Nhà văn Mạc Ngôn
Cao lương đỏPhồn thể紅高粱家族Giản thể红高粱家族Nghĩa đenGia tộc cao lương đỏPhiên âmTiếng Hán tiêu chuẩnBính âm Hán ngữHóng Gāoliáng Jiāzú

Cao Lương Đỏ hay Red Sorghum Clan là một tác phẩm văn học của nhà văn người Trung Quốc Mạc Ngôn. Tiểu thuyết này đã được Trương Nghệ Mưu chuyển thể thành bộ phim cùng tên do diễn viên Củng Lợi thủ vai chính.[1][2][3]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]
Bối cảnh câu chuyện là những năm 1920 và 1930 tại miền quê Cao Mật ở miền Nam Trung Hoa. Câu chuyện được kể từ ngôi thứ nhất, với nhân vật chính là bà nội của người kể chuyện. Cô gái trẻ đầy khát vọng yêu đương đã bị gả cho một người đàn ông mắc bệnh phong. Ngày lên kiệu hoa, cô gái đầy chán chường ấy đã gặp và say mê một trong những người phu kiệu khỏe mạnh, mà sau này đã trở thành tư lệnh Dư Chiêm Ngao, người anh hùng phục kích đoàn xe Nhật. Ngày hôm ấy chính anh đã cứu cô khỏi tay bọn cướp.
Hai ngày sau ở nhà chồng, cô thức trắng với con dao trong tay. Ngày thứ ba được trả về, người phu kiệu đã cướp cô chạy vào rừng cao lương đỏ. Ba ngày hạnh phúc trong rừng đã đem lại cho cô một đứa con trai, cha của người kể chuyện.
Năm 14 tuổi, người con trai gia nhập đoàn quân của Dư Chiêm Ngao mà ông vẫn coi là cha nuôi. Người con gái giờ đây đã là người thiếu phụ, ngày ngày vẫn làm bánh đem ra chiến trường khao quân. Trong một lần gánh bánh gặp đúng lúc xe giặc đang đi qua, bà đã hy sinh. Trước khi chết bà nói cho con trai biết về người cha thật sự, và ra đi nhẹ nhàng trên đệm cây cao lương, nơi đã chứng kiến tình yêu và hạnh phúc của bà.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]
Cao lương đỏ đã được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 1987, Trương Nghệ Mưu đạo diễn với hai diễn viên chính Củng Lợi và Khương Văn. Tác phẩm này một lần nữa được chuyển thể thành phim truyền hình năm 2014, Trịnh Hiểu Long đạo diễn, hai diễn viên chính là Châu Tấn và Chu Á Văn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ Shelley W. Chan World Literature Today 2000 p495 “Fin 1987, Mo Yan published Honggaoliang jiazu (Eng. Red Sorghum), a novel set in his Shandong hometown of Northeast Gaomi Township. Relating the story of a peasant family from 1923 to 1976, this first novel is about…”

^ A Subsersive Voice in China: The Fictional World of Mo Yan 2011 “Mo Yan, The Red Sorghum Family, 2. Translation from Mo Yan, Red Sorghum: A Novel of China, trans. Howard Goldblatt,”

^ Edward L. Davis Encyclopedia of Contemporary Chinese Culture 2012 “He first published in 1981 and is best known for his 1986 novel, Red Sorghum (Hong gaoliang), which is a firstperson account of a grandson’s visit to his ancestral home and his retelling of its history during the Japanese invasion.”

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]
Thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết của Mạc Ngôn tại Văn Tuyển.

Bài viết liên quan đến điện ảnh này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.xts

xtsTrương Nghệ MưuĐạo diễnCao lương đỏ (phim) (1987) • Đại hào mĩ châu báo (1988) • Cúc Đậu (1990) • Đèn lồng đỏ treo cao (1991) • Thu Cúc đi kiện (1992) • Phải sống (1994) • Hội Tam hoàng Thượng Hải (1995) • Hữu thoại hảo hảo thuyết (1997) • Không thiếu em nào (1999) • Đường về nhà (1999) • Hạnh phúc thì quang (2000) • Anh hùng (2002) • Thập diện mai phục (2004) • Thiên lí tẩu đan kị (2005) • Hoàng Kim Giáp (2006) • Tam thương phách án kinh kỳ (2009) • Chuyện tình cây sơn tra (2010) • Trở về (2014) • Tử chiến Trường Thành (2016) • Vô ảnh (2018)Quay phimHồng tượng (1982) • Nhất cá hòa bát cá (1983) • Hoàng thổ địa (1984) • Lão tỉnh (1986) • Đại duyệt binh (1986)Đóng phimCổ kim đại chiến Tần dũng tình (1989)KhácLễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2008

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4121
Lượt xem: 85344607

[Vietsub] Đèn Lồng Đỏ Treo Cao – 大红灯笼高高挂 – Raise the Red Lantern từ Youtube

[MÀU ĐỎ LIỆU CÓ ĐEM ĐẾN SỰ MAY MẮN]

Nếu ví Trương Nghệ Mưu là một họa sĩ thì ông quả là một bậc thầy mỹ thuật. Khác với với nhiều họa sĩ ta biết, ông không cần dùng quá nhiều màu sắc sặc sỡ để hoàn thành “bức tranh” điện ảnh của mình. Có thể thấy trong “Ảnh”(2018), dù chọn hai màu tương phản đen – trắng làm màu chủ đạo nhưng bộ phim đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi người xem. Hoài niệm một chút, trở về với nền điện ảnh Trung Quốc những năm 90 của thế kỉ trước, ta nhớ đến “Đèn lồng đỏ treo cao”, chỉ với một cây bút màu đỏ, bức tranh về xã hội Trung Quốc xưa được ông khắc họa vô cùng sinh động và chân thực.

Trong quan niệm dân gian của nhiều nước châu Á, trong đó có Trung Quốc, màu đỏ tựa như ngọn lửa hồng trường tồn vĩnh cửu, biểu tượng cho sự hạnh phúc, thành công và may mắn. Ta thường thấy sự hiện hữu của sắc đỏ qua các chữ Phúc, câu đối treo ngày Tết, hay trên lá cờ Tổ quốc thiêng liêng,…, không thể quên nhắc đến sự hiện diện của nó trên mỗi chiếc đèn lồng.

Trương Nghệ Mưu thật táo bạo khi đi ngược với quan niệm truyền đời ấy, màu đỏ từ những chiếc đèn lồng được thắp sáng trong “Đèn lồng đỏ treo cao” chẳng những không đem lại cho người ta sự may mắn, sự hạnh phúc, mà lại đem đến toàn những đắng cay, cô đơn, tủi hờn, thậm chí sự ganh ghét, đố kị, thù hận. Màu đỏ ấy khiến các phu nhân tranh giành lẫn nhau, thậm chí cả kẻ ở đợ cũng thèm muốn, họ trở nên máu lạnh chỉ vì thứ ánh sáng màu đỏ kia. Để rồi bao trùm lên sắc đỏ tưởng như ấm áp ấy là tấm vải màu đen u ám, tối tăm – gợi ra trước mắt khán giả sự chết chóc, bi thương, làm ta sợ đến sởn gai ốc, khi Tứ phu nhân – Tụng Liên dám lừa dối cả Trần gia.

Phải chăng ánh sáng của đèn lồng cũng mang bóng dáng của người phụ nữ trong xã hội xưa. Nó chỉ lóe sáng một đêm rồi sáng mai lại tắt lịm, chẳng khác nào những bà vợ của Trần lão gia. Ánh sáng ấy gợi cho mình nhớ đến câu nói của nhân vật Mai San trong phim: “你是读书的,我是唱戏的。我们这种都是一回事”, dù là người có học thức hay kẻ sướng ca vô loài thì đều mang thân phận đàn bà, đều ganh đua nhau chỉ để được trở thành thứ đồ chơi nhằm thỏa mãn sự lạc thú của đàn ông trong một đêm, rồi sáng mai lại khoác lên mình “tấm áo choàng” phu nhân đầy thanh cao.

Đến cuối cùng, cái vòng luẩn quẩn thắp đèn – tắt đèn vẫn cứ tiếp diễn hàng ngày, hàng năm, hàng thế hệ khiến thân phận những người phụ nữ làm dâu họ Trần vẫn cứ “ba chìm bảy nổi”. Hình như bức tranh Trần phủ này chỉ có nét đầu chứ không có nét cuối, hay nói Trương Nghệ Mưu nợ các vị phu nhân một cái kết?

—-
Vì phim được sản xuất từ ba chục năm trước, nên kĩ xảo hình ảnh, âm thanh khó làm mãn nhãn, mãn nhĩ người xem như những bộ phim thời gian gần đây. Nhưng mình tin bằng nội dung hấp dẫn, thông điệp nhân văn, ý nghĩa và nàng Hoa đán gây thương nhớ một thời – Củng Lợi, “Đèn lồng đỏ treo cao” nhất định sẽ đưa ta trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đồng thời còn giúp mỗi người hiện đại chúng ta có cơ hội được sống thử những ngày tháng xưa cũ ở đất nước láng giềng. Hi vọng quý vị sẽ sớm thưởng thức và dành nhiều tình cảm cho phim!
❗️❗️❗️ Mọi người nhớ like, theo dõi fanpage và đăng kí kênh để đón xem những bộ phim hấp dẫn nhé!
Fanpage: https://www.facebook.com/NamHuongMocN…
Cr: Nấm Hương Mộc Nhĩ Subteam

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1881

3. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7953

4. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2899

5. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi rồi nhỉ? Bài viết Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2982

6. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3374

7. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2161

8. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ soha.vn

soha.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi rồi nhỉ? Bài viết Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2889

9. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2541

10. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4771

11. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi rồi nhỉ? Bài viết Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9497

12. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5089

13. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ vov.vn

vov.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5085

14. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ afamily.vn

afamily.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi rồi nhỉ? Bài viết Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9050

15. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9422

16. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9938

17. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ coccoc.com

coccoc.com
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi rồi nhỉ? Nội dung Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7857

18. Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi từ facebook.com

facebook.com
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2832

Câu hỏi về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi

Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
cách Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
hướng dẫn Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi
Phim Cao Lương Đỏ Củng Lợi miễn phí

Scores: 4.8 (101 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn