Phim Phía Trước Là Bầu Trời Sản Xuất Năm Nào (update 2023)

Phía trước chính là nơi bầu trời sinh ra. Đó là không gian mênh mông với màu xanh ngọc kết hợp với sắc đỏ và cam của những đám mây và hoàng hôn. Nơi đây được nhiều người coi là nơi linh thiêng, nơi mà tinh thần con người được thăng hoa và tinh tấn lên mức cao mới. Phía trước là nơi bầu trời đưa đến cho ta những trải nghiệm đầy mê hoặc và cảm động, giúp ta tận hưởng cuộc sống một cách sâu sắc hơn.

Phim Phía Trước Là Bầu Trời Sản Xuất Năm Nào

Phim Phía Trước Là Bầu Trời (The Pursuit of Happyness) sản xuất năm 2006.

Cuộc Sống Thăng Trầm Của Dàn Diễn Viên 'Phía Trước Là Bầu Trời' Sau 17 Năm

Phía trước là bầu trời

Phía trước là bầu trời
250px Ph%C3%ADa tr%C6%B0%E1%BB%9Bc l%C3%A0 b%E1%BA%A7u tr%E1%BB%9Di
Thể loại Tâm lý xã hội
Hài hước
Tình cảm
Định dạng Phim truyền hình
Kịch bản Đặng Diệu Hương
Nguyễn Kim Hoa
Trần Thanh Linh
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải
Diễn viên Hà Hương
Thu Nga
Kiều Anh
Nhạc phim “Lời chưa nói” bởi Trần Thu Hà
Soạn nhạc Xuân Phương
Quốc gia 23px Flag of Vietnam.svg Việt Nam
Ngôn ngữ tiếng Việt
Số tập 9
Sản xuất
Thời lượng 70 phút/tập (không bao gồm quảng cáo)
Đơn vị sản xuất Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3
Phát sóng 9 tháng 12 năm 2001 – 10 tháng 2 năm 2002

Phía trước là bầu trời là một bộ phim truyền hình được thực hiện bởi Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam do Đỗ Thanh Hải làm đạo diễn. Phim phát sóng lần đầu trong chương trình Văn nghệ Chủ Nhật vào năm 2001 trên kênh VTV3.

Nội dung

Phía trước là bầu trời xoay quanh Nguyệt (Hà Hương), Thương (Thu Nga) và Nhung (Kiều Anh) – ba cô gái tỉnh lẻ vừa tốt nghiệp đại học sống trong cùng một xóm trọ sinh viên. Tuy có cá tính khác nhau, ba cô gái lại sống chung một nhà. Hàng ngày, họ phải đối mặt với nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền. Các bộ hồ sơ xin việc và những buổi đi tìm việc thường chiếm hết thời gian của họ: Nhung xin vào làm báo cho một tòa soạn, Thương làm nhiều công việc tạm bợ, từ gia sư đến phục vụ trong nhà hàng còn Nguyệt vì có người yêu đàng hoàng nên xin được việc tốt hơn. Trong khu trọ cũng có nhiều sinh viên, mỗi người một hoàn cảnh, một mảnh đời khác nhau như một xã hội thu nhỏ với đủ cảm xúc buồn vui…

Diễn viên

Diễn viên chính

 • Hà Hương trong vai Nguyệt
 • Thu Nga trong vai Thương
 • Kiều Anh trong vai Nhung

Diễn viên phụ

 • Nguyễn Thành Vinh trong vai Nam
 • Kiều Thanh trong vai Trà “Cave”
 • Lê Văn Anh trong vai Vinh
 • Hoàng Tuấn trong vai Quyết
 • Vũ Diệu Thảo trong vai Thảo
 • Trang Nhung trong vai Thúy
 • Nguyễn Hoàng trong vai Nghĩa
 • Mỹ Linh trong vai Bích
 • Việt Linh trong vai Hòa
 • Danh Sơn trong vai Hùng
 • Hán Văn Tình trong vai Ông Toàn
 • NSƯT Xuân Thức trong vai Bà Hạc
 • Hoàng Dũng trong vai Ông Quang
 • Lim Yong Hoon trong vai Chang
 • Trí Đức trong vai Nam Khánh
 • Đức Thuận trong vai Sơn
 • Diệp Bích trong vai Cô Nhàn
 • Lan Minh trong vai Mẹ Quyết

Cùng một số diễn viên khác….

Ca khúc trong phim

Bài hát trong phim là ca khúc “Lời chưa nói” do Xuân Phương sáng tác và Trần Thu Hà thể hiện.

Sản xuất

Phát triển

Sau thành công với bộ phim đầu tay Xin hãy tin em phát sóng vào năm 1997, cảm thấy tiếc nuối trước một vài góc nhìn chưa được truyền tải, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã quyết tâm thực hiện một tác phẩm nữa nói về đề tài sinh viên, giới trẻ. Sau đó, ông đọc và chọn kịch bản của biên kịch Diệu Hương để đưa vào sản xuất, dù khi đó cô là một biên kịch mới ra trường và đây là kịch bản tốt nghiệp của cô, viết trong vòng ba năm. Đỗ Thanh Hải trong một cuộc phỏng vấn từng tiết lộ bộ phim điện ảnh Vị đắng tình yêu là nguồn cảm hứng cho ông để làm nên tác phẩm Phía trước là bầu trời. Kịch bản phim đã được chỉnh sửa lại nhiều lần bởi cả đạo diễn lẫn các biên kịch khác trước khi chính thức đi vào quá trình sản xuất.

Tuyển vai

130px ThuNga1980
130px HaHuong1982
130px KieuAnh1981
Thu Nga (trái), Hà Hương (giữa) và Kiều Anh (phải) lần lượt được chọn vào các vai chính trong Phía trước là bầu trời. Cả ba cũng đều đang là diễn viên múa trước khi tham gia đóng phim.

Nhằm thể hiện được tinh thần của bộ phim, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã quyết định chọn các diễn viên nghiệp dư để vào vai. Thu Nga là diễn viên đầu tiên được tuyển vào vai chính trong phim, đây là vai diễn thứ ba của cô sau hai bộ phim trước đó là Muôn nẻo đường đờiCon nhện xanh. Diễn viên Hà Hương cũng bất ngờ được đạo diễn nhắm vào vai chính sau khi đi cùng Thu Nga đến buổi tuyển vai. Vì cả hai diễn viên chính trong phim đều đang là diễn viên múa, Đỗ Thanh Hải đã quyết định đưa nốt Kiều Anh, một diễn viên múa mới vào nghề và trước đó chưa từng tham gia bộ phim nào, vào dàn diễn viên chính “cho đủ bộ”.

Những vai diễn phụ khác trong phim được đạo diễn nhờ vợ của mình là Đặng Châu Anh, giảng viên công tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tìm các sinh viên trong trường để kêu gọi tham gia ứng tuyển. Thành Vinh, lúc đó là á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên, đã được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời vào vai Nam; trước đó ông từng có dịp gặp mặt anh khi đang làm chương trình Gặp nhau cuối tuần. Đây là vai diễn đầu tiên và cũng là duy nhất của anh. Diễn viên Văn Anh cũng được đạo diễn đưa vào đoàn phim dù không tham dự buổi tuyển vai và đã được tạo một vai riêng trong bộ phim. Riêng vai Trà “Cave” trong phim thì được giao cho diễn viên Kiều Thanh – khi đó đang học tại Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội – đảm nhận vì là vai diễn nặng về tâm lý. Diễn xuất của cô đã gây được sự ấn tượng từ lúc mới tuyển vai đến khi bắt đầu ghi hình phim; thậm chí, Kiều Thanh còn truyền cảm hứng cho Đỗ Thanh Hải để mở rộng thêm các tuyến truyện phụ về nhân vật cô vào vai.

Quay phim

Quá trình ghi hình bộ phim phải mất đến một năm để hoàn thành, dù thời lượng phim chỉ vỏn vẹn có 9 tập. Mỗi tập phim được ghi hình trong 9 ngày và thời gian để xử lý phần tiền kỳ và hậu kỳ mỗi khâu dài ba tháng vì điều kiện kỹ thuật nghèo nàn khi đó. Bối cảnh chính của phim được chọn quay tại một xóm trọ ở dãy phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, đoàn phim đã phải trồng thêm cây và xây bể nước trong sân khu trọ để phù hợp với yêu cầu về bối cảnh phim. Dù ban đầu đoàn phim rất được người dân sống xung quanh chào đón, tuy nhiên việc ghi hình trong thời gian dài và có những cảnh quay đến tối khuya đã làm đảo lộn giờ giấc sinh hoạt của nhiều người và khiến họ khó chịu. Thậm chí, trong một cảnh quay quay vào buổi tối, trong đó nhân vật bà chủ nhà (do NSƯT Xuân Thức thủ vai) đi vào “chửi” những sinh viên ở khu trọ vì làm mất trật tự khu phố, những người sống xung quanh đã tưởng có người đang “chửi” đoàn phim và thậm chí còn hùa vào mắng theo.

Đón nhận

Ngay từ khi phát sóng lần đầu trong chương trình Văn nghệ Chủ Nhật vào năm 2001, Phía trước là bầu trời đã “gây sốt” trong người xem và được chiếu lại trên truyền hình nhiều lần sau đó, trở thành ký ức của khán giả thế hệ 8X, 9X. Đây cũng là một bộ phim kinh điển của đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói về đề tài sinh viên. Các trích đoạn của tác phẩm về sau này vẫn nhận được sự yêu thích từ công chúng suốt nhiều năm sau khi phát sóng vì tính chân thực và thời sự của nó khi nói về sinh viên, giới trẻ. Những video diễn lại các cảnh trong phim bởi cư dân mạng đã được đăng tải trên mạng và thu hút nhiều người xem. Cụm từ tiếng lóng “phanh xích lô” phổ biến trong giới trẻ cũng được cho là bắt nguồn từ một phân cảnh của bộ phim.

Tác phẩm đã tạo nên tên tuổi cho các diễn viên tham gia. Không chỉ đưa danh tiếng Kiều Anh đến gần hơn với người xem, vai diễn của Kiều Thanh trong phim còn giúp cô trở nên nổi tiếng và được đông đảo khán giả biết đến, đồng thời được nhiều đạo diễn mời vào những vai diễn tương tự sau đó. Nhân vật của NSƯT Hán Văn Tình trong phim cũng trở thành vai diễn để đời của ông. Thời điểm mới phát sóng, nhân vật mà diễn viên Hà Hương vào vai là có nhiều người ghét nhất trong phim: cô đã bị dọa đánh ở ngoài đời và bị họ hàng trách móc vì đảm nhận vai diễn này. Tuy nhiên vào đầu tháng 5 năm 2018, các trích đoạn của nhân vật Nguyệt do cô hóa vai đã lan truyền trên Internet và giúp cho bộ phim nổi tiếng trở lại; cô đã được khán giả đặt biệt danh là “Nguyệt thảo mai” hay “Nguyệt thả thính” vì tính cách nhân vật trong phim. Một quán chè ở phường Thành Công mà đoàn phim từng đến ghi hình lại cảnh nhân vật Nguyệt ghé ăn sau sự nổi tiếng này được ghi nhận có doanh thu tăng đột biến và quán đã thêm món “Chè chị Nguyệt” vào trong thực đơn. Câu thoại của nhân vật trong phim “Em làm gì đã có người yêu, em còn đang sợ ế đây này” cũng là câu cửa miệng thịnh hành suốt một thời gian dài và được đưa vào lời nhạc bài “Để Mị nói cho mà nghe” của Hoàng Thùy Linh. Sau lần nổi tiếng bất ngờ trên, Hà Hương mới quyết định trở lại với nghiệp diễn.

Nhờ việc phim trở nên nổi tiếng một lần nữa, đoàn phim và bản thân Đỗ Thanh Hải đã được yêu cầu thực hiện phần 2 của bộ phim. Tuy nhiên, thay vì làm phần tiếp theo, đạo diễn Đỗ Thanh Hải quyết định sản xuất một phim ngắn ngoại truyện có tên Phía trước là cả một đời phán xử, trên cơ sở gộp ba tác phẩm truyền hình ăn khách từ quá khứ tới hiện tại lần lượt là Phía trước là bầu trời, Cả một đời ân oánNgười phán xử. Phần phim, với thời lượng dài 9 phút, đã phát hành trên VTV Giải trí vào ngày 11 tháng 5 năm 2018 và “gây sốt” trên mạng xã hội. Các tập đầy đủ của bộ phim sau đó cũng được đăng tải đầy đủ trên ứng dụng.

Giải thưởng

Năm Giải thưởng Hạng mục (Người) đề cử Kết quả Tham khảo
2003 Giải Cánh diều 2002 Phim truyện truyền hình Cánh diều bạc

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Phía trước là bầu trời trên VTV Giải trí
 • Phía trước là bầu trời trên WorldCat


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Phía_trước_là_bầu_trời&oldid=69921561”

Scores: 4.2 (150 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn