Top 20+ Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn Cách học tốt ngoại ngữ, học thuộc bài nhanh & nhớ lâu: Spaced Repetition

Bạn đang tìm hiểu về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn hữu ích với bạn.

Cách học tốt ngoại ngữ, học thuộc bài nhanh & nhớ lâu: Spaced Repetition

Trẻ Tiểu học vẫn còn ham chơi và thiếu tập trung. Trẻ cần phải tìm một cách học tốt và khoa học. Con có thể thu thập lượng thông tin lớn, không rơi rớt kiến thức mà lại tiết kiệm thời gian. Phương pháp lập lại cách quãng Spaced Repetition chính là cách học hiệu quả bé yêu không thể bỏ qua.

Spaced Repetition là gì?

Khái niệm Space Repetition

Cách sử dụng Spaced Repetition xuất hiện từ năm 1932 trong cuốn sách “Tâm lý của việc học” của Giáo sư C. A. Mace. Phương pháp này sau đó đã được kiểm nghiệm chặt chẽ trong một bài nghiên cứu với 3600 các em học sinh lớp 6 ở Iowa.

Spaced Repetition còn gọi là Lặp lại cách quãng. Đây là một kỹ thuật học tiếng, sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần. Cách này nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của con người. Phương pháp này áp dụng rộng rãi ở nhiều môn học. Đặc biệt hiệu quả với trẻ cần học nhanh mà vẫn nhớ nhiều kiến thức ngôn ngữ một cách lâu dài.

Chẳng hạn, con học từ Anh văn Scholarship (học bổng). Bạn tạo một flashcard với chữ SCHOLARSHIP trên một mặt. Mặt còn lại viết tiếng Việt là KIẾN THỨC. Ban đầu, trẻ nhìn flashcard này để ghi nhớ. Sau đó 20-30 phút, cho trẻ nhìn lại và nhớ nghĩa của nọ. Lặp lại cách quãng sau 1 giờ, 3 giờ, 12 giờ, 24 giờ… Quãng thời gian giữa các lần càng dài hơn, trẻ sẽ thấy nghĩa từ này nằm sâu trong trí nhớ.

Spaced Repetition hoạt động thế nào?

Nghiên cứu 1885 của nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus cho thấy: Bộ não con người liên tục tiếp nhận thông tin. Chúng ta quên đi rất nhanh chóng. Sau 30 phút, 80% thông tin vừa học có thể bị lãng quên.

Spaced Repetition giúp lưu giữ kiến thức sâu và lâu dài. Cách học tốt và hiệu quả này giúp các thông tin tái hiện ngay tại các thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Lặp lại cách quãng nhiều lần giúp đẩy thông tin vào hệ thống trí nhớ lâu dài. Việc lặp lại giúp ghi nhớ tốt hơn học mà không lặp lại.

[remove_img id=18760]

Cũng theo lý thuyết này, chia nhỏ thời gian học và lặp lại thông tin sẽ tốt hơn học dồn ép trong thời gian dài. Đặc biệt, sự tập trung của trẻ tiểu học cũng chỉ có thể kéo dài từ 15-30 phút. Cách dạy con Anh văn tốt nhất là chia thời gian học ra nhiều giờ trong suốt 24 tiếng. Thường xuyên nhắc nhớ từ vựng, ngữ pháp cho con thông qua các hoạt động trong ngày. Cách học này sẽ hiệu quả và lý thú với con.

Ví dụ cách áp dụng Lặp lại cách quãng khi dạy con ngoại ngữ:

  • 30 phút buổi sáng: Đọc, nghe một số từ mới
  • 30 phút trên xe đến trường: Lặp lại các từ vừa học
  • 30 phút từ trường về nhà: Ôn lại các từ mới vừa học
  • 30 phút trước khi đi ngủ: Lẩm nhẩm đọc các từ mới

Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus, trẻ sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại thay vì học nhồi nhét.

Ví dụh hôm nay bé học 5 từ vựng và ghi nhớ 100% từ. Sang ngày hôm sau, bé chỉ còn nhớ được 40% từ vựng. Nếu không lặp lại cách quãng,con số này sẽ càng giảm dần. Vậy nên nếu được nhắc lại ở ngày 1, bé sẽ nhớ được 100%. Tới ngày 3, bạn lại nhắn con 1 lần nữa khi con chỉ còn nhớ được 80%. Cứ lặp lại như vậy tới ngày 10 thì cho dù bạn không review, bé vẫn nhớ được 90% từ vựng.

Flashcard kết hợp Space Repetition

Flashcard là gì hẳn bạn không còn xa lạ. Chúng là những thẻ mang thông tin chữ hoặc số, hoặc cả hai. Mặt trước Flashcard thường là câu hỏi, hoặc từ Anh văn. Mặt sau là câu trả lời. Flashcard thể hiện khả năng học từ vựng ngoại ngữ rất hiệu quả.

Bé học ngoại ngữ, bạn có thể làm một bộ flashcard tầm 100 từ. Trẻ mỗi ngày học 5 từ và ôn lại 5 từ của ngày trước đó. Sẽ có lúc con quên từ cũ.

Ví dụ, ở ngày 1 bé trả lời đúng được 3/5 từ thì 3 từ đúng sẽ được cho vào hộp 2 còn 2 từ sai vẫn ở lại hộp 1. Sang ngày thứ 2, bé xem lại 2 từ trong hộp 1.

Nếu trả lời đúng, bé cho nó vào hộp 2. Rồi với 3 từ có sẵn trong hộp 2 từ trước, bé xem lại chúng. Đúng, cho vào hộp 3 còn sai để lại hộp 2. Cứ lặp lại trình tự như vậy trong vòng 5 ngày và tăng cường số lượng từ vựng dần dần.

Bằng cách thêm mỗi ngày một số lượng flashcard mới liên tục (ví dụ 10 thẻ mới mỗi ngày) bé sẽ đạt được khả năng học nhanh nhất có thể dự đoán được. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lặp lại các thẻ flashcard mà bé đã học được trước đây.

Tổng số thẻ flashcard sẽ được lặp đi lặp lại gia tăng đáng kể. Thẻ flash trẻ đã học được một vài tháng trở lại sẽ hiển thị lại và cũng phải được lặp lại. Với cách học tốt và hiệu quả, vốn từ của bé nhờ đó sẽ gia tăng nhanh chóng và không bị lãng quên, kiến thức không bị rơi rớt.

[remove_img id=18368]
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4014
Lượt xem: 85749520

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6712

3. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2020

4. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2330

5. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7339

6. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5159

7. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4044

8. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ soha.vn

soha.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn rồi nhỉ? Nội dung Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1942

9. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3302

10. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4197

11. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5183

12. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1918

13. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ vov.vn

vov.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5539

14. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ afamily.vn

afamily.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn rồi nhỉ? Nội dung Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6815

15. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2369

16. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3830

17. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ coccoc.com

coccoc.com
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5783

18. Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn từ facebook.com

facebook.com
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5403

Câu hỏi về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn

Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
cách Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
hướng dẫn Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn
Phương Pháp Học Lặp Lại Gián Đoạn miễn phí

Scores: 4.8 (147 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn