Top 20+ Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non STEAM là gì? Phương pháp và ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại

Bạn đang tìm hiểu về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non hữu ích với bạn.

STEAM là gì? Phương pháp và ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ đã thúc đẩy nền giáo dục theo hướng công nghệ và ngày càng phổ biến trên thế giới. Vì thế, giáo dục STEAM ra đời và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy STEAM là gì? Ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại như thế nào? Những vấn đề này, NgonAZ sẽ có câu trả lời dưới đây, mời các bạn cùng khám phá.

STEAM là viết tắt của từ gì?

Để hiểu định nghĩa STEAM là gì, chúng ta hãy phân tích từng chữ trong từ “STEAM” xem đó là viết tắt của từ gì. Theo đó, STEAM là viết tắt của những từ sau:

S: Chữ S được viết tắt bởi Science, dịch ra nghĩa là Khoa học.
T: Chữ T được viết tắt bởi Technology, dịch ra nghĩa là Công nghệ.
E: Chữ E được viết tắt bởi Engineering, dịch ra nghĩa là Kỹ thuật.
A: Chữ A được viết tắt bởi Art, dịch ra nghĩa là Nghệ Thuật.
M: Chữ M được viết tắt bởi Math, có nghĩa là Toán học.

STEAM là gì

Như vậy, STEAM chính là giáo dục dạy học liên ngành khi có sự kết hợp giữa các môn học STEM truyền thống là Khoa Học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học với nghệ thuật.

-> Xem thêm: Cách viết, sử dụng và mẹo học thuộc các tháng trong tiếng anh

Phương pháp STEAM là gì?

Phương pháp STEAM có sự khác biệt so với giáo dục truyền thống. STEAM nhấn mạnh vào việc học tập dựa trên thực hành. Tức là từ kiến thức lý thuyết sẽ vận dụng vào thực hành, thay vì chỉ dạy lý thuyết suông như kiểu truyền thống.

Phương pháp STEAM là gì?

Trong phương pháp STEAM, sẽ sử dụng Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học có sự liên kết với nhau để giảng dạy cho học sinh. Từ đó, giúp học sinh hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức nhằm vận dụng vào thực tế một cách hiệu quả.
Hiện nay, để thúc đẩy giáo dục STEAM phổ biến và ngày càng hiệu quả hơn thì một số phương pháp STEAM đã, đang được ứng dụng như sau:

Đưa Robotics vào giảng dạy

Hiện nay, STEAM thu hút và tạo niềm đam mê, sáng tạo cho trẻ chính là việc đưa Robotics vào chương trình giảng dạy. Những mô hình Robot, đồ chơi stem sẽ giúp trẻ vận dụng nhiều kỹ năng đã được học để thực hành,. Đồng thời, giúp người học tiếp cận, làm quen với công nghệ, lập trình, mã hóa cùng nhiều kỹ năng khác như tư duy, sáng tạo, nghiên cứu… Đây đều là những kỹ năng có ích cho trẻ ở hiện tại và tương lai.

Nhân rộng mô hình cộng đồng STEAM

Cộng động STEAM ở đây có thể là trường học, lớp học hay chính là ở nhà. Bất kể ở đây, nếu thực sự quan tâm đến giáo dục STEAM thì chúng ta hoàn toàn có thể cùng trẻ tham gia tích cực vào việc học STEAM. Điều này sẽ tăng cường giáo dục STEAM và giúp trẻ cảm thấy lạc quan, hứng thú hơn mỗi khi học.

Khi các mô hình cộng động STEAM được nhân rộng hơn nữa sẽ giúp các trẻ có cơ hội nhiều hơn để thảo luận, bàn bạc về các vấn đề. Từ đó, giúp trẻ tự tin đưa ra hướng giải quyết cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong học tập để cùng trưởng thành, hiểu biết hơn.

-> Xem thêm: Số thứ tự trong tiếng anh: Cách viết tắt, sử dụng và ghi nhớ

Ứng dụng của giáo dục STEAM

Hiện nay, tại Việt Nam, ứng dụng của giao dục STEAM mang lại rất nhiều ý nghĩa và lợi ích đối với trẻ. Có thể kể đến như:

– Trẻ được học tập qua nhiều tình huống cụ thể: Điều này, giúp bộ não của trẻ phát triển một cách tự nhiên. Các tình huống giúp trẻ được thảo luận và tự đưa ra hướng giải quyết. Vì thế, trẻ sẽ nhớ lâu, học tập tốt hơn.

– Trẻ vừa học vừa chơi với mô hình STEAM: Ứng dụng giáo dục STEAM giúp trẻ chủ động hơn trong học tập. Trẻ được học và chơi, thực hành kết hợp, tạo nên động lực để thỏa mãn cả kiến thức lẫn tinh thần. Những hoạt động thú vị và hấp dẫn sẽ giúp hình thành và phát triển đầy đủ các kỹ năng ở trẻ.

– Khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo ở trẻ: Học hỏi, thực hành, nghiên cứu và tìm tòi sẽ giúp niềm đam mê, khả năng sáng tạo của trẻ được hình thành, phát triển. Điều này rất có ích đối với sự phát triển của trẻ cũng như giúp trẻ biết được mình muốn gì, thích làm nghề gì trong tương lai để có định hướng đúng đắn.

STEAM trong giáo dục mầm non

Hiện nay, STEAM được ứng dụng rộng rãi từ trẻ mầm non cho đến cả cao đẳng, đại học. STEAM trong giáo dục mầm non hướng đến thực hành, trải nghiệm thực tế ở trẻ chứ không phải là học lý thuyết.

Giáo viên sẽ là người hướng dẫn, đặt ra các câu hỏi để trẻ là người tìm tòi và giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ được nói ra những cảm nhận, mong muốn của mình trước mỗi sự việc nhằm bộc lộ hết khả năng của trẻ. Điều này sẽ thúc đẩy sự tư duy động não ở trẻ. Đồng thời, giúp các con biết liên kết các kiến thức với nhau và mang đến niềm vui, sự hứng thú, say mê tìm tòi của trẻ.

So sánh giáo dục STEM và giáo dục STEAM

STEM được viết tắt bởi: Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học. Theo đó, giáo dục STEM là sự tiếp cận liên ngành 4 chủ đề trên nhằm giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng để vận dụng vào thực tiễn.

 

Trong khi đó, STEAM cũng là sự tiếp cận liên ngành của 4 chủ đề giống như STEM. Điểm khác biệt là STEAM lồng ghép thêm yếu tố nghệ thuật vào các kiến thức liên ngành để trẻ khám phá nhằm giải quyết vấn đề một cách khéo léo. Nhờ đó, khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ sẽ được kích thích hơn.
Tuy nhiên, cả giáo dục STEM và STEAM đều giống nhau về nguyên tắc cơ bản là tập trung vào thực hành. Thúc đẩy sự tư duy, sáng tạo của trẻ trong quá trình học tập.

-> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán 2023

Kết luận

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giáo dục STEAM. Từ đó, tự tin cho con em tham gia các lớp học STEAM nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện cũng như thúc đẩy tư duy, sáng tạo ở trẻ được tốt hơn.
Hãy liên hệ với chúng tôi khi các bạn muốn mua giáo án steam, dụng cụ hỗ trợ học steam, đồ chơi lập trình robot, đồ chơi stem của thương hiệu Makeblock qua thông tin liên hệ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ QUÁCH GIA TECHNOLOGY.JS
Fanpage: https://facebook.com/giaoducthongminhmakeblock/
Website: https://makeblock.com.vn/
Địa chỉ: Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Vietnam
Hotline: 0983325500
Email: lananh5cvietnam@gmail.com

Các sản phẩm của Makeblock giúp trẻ học tập với phương pháp giáo dục STEAM mang lại hiệu quả cao nhất thông qua các bước lập trình cơ bản với những Robot Makeblock.

4.8/5 – (32 votes)
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9006
Lượt xem: 86461054

Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non: Nội dung và phương pháp từ Youtube

Cùng lắng nghe và thảo luận cùng hai chuyên gia đến từ Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN:
TS Chu Thị Hồng Nhung và ThS Phạm Thị Cúc Hà giám đốc Busy Bees Việt Nam

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4339

3. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7632

4. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3697

5. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non rồi nhỉ? Bài viết Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7369

6. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3245

7. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7593

8. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ soha.vn

soha.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non rồi nhỉ? Nội dung Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9580

9. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8231

10. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9779

11. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non rồi nhỉ? Nội dung Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3857

12. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7900

13. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ vov.vn

vov.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1861

14. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ afamily.vn

afamily.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non rồi nhỉ? Nội dung Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5330

15. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1010

16. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1271

17. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ coccoc.com

coccoc.com
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non rồi nhỉ? Bài viết Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4289

18. Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non từ facebook.com

facebook.com
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5899

Câu hỏi về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non

Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
cách Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
hướng dẫn Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non
Phương Pháp Steam Cho Trẻ Mầm Non miễn phí

Scores: 4.1 (113 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn