Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó Soạn bài Tức cảnh Pác Bó Soạn văn 8 tập 2 bài 20 (trang 28)

Bạn đang tìm kiếm về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó hữu ích với bạn.

1. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó Soạn bài Tức cảnh Pác Bó Soạn văn 8 tập 2 bài 20 (trang 28)

Bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh sẽ được hướng dẫn tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn lớp 8.

Soạn bài Tức cảnh Pác Bó
Soạn bài Tức cảnh Pác Bó

Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 8: Tức cảnh Pác Bó, mời các bạn học sinh cùng tham khảo dưới đây.

Soạn văn Tức cảnh Pác Bó đầy đủ

I. Tác giả

– Hồ Chí Minh (1890 – 1969) là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Người đã lãnh đạo nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

– Hồ Chí Minh có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

– Gia đình: Thân phụ là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – một nhà Nho yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của Người. Thân mẫu của Người là bà Hoàng Thị Loan.

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau: Nguyễn Tất Thành, Văn Ba, Nguyễn Ái Quốc… Tên gọi “Hồ Chí Minh” được sử dụng lần đầu tiên trong hoàn cảnh: Ngày 13 tháng 8 năm 1942, khi Trung Quốc với danh nghĩa đại diện của cả Việt Minh và Hội Quốc tế Phản Xâm lược Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc.

– Không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến với tư cách là một nhà văn nhà thơ lớn.

– Hồ Chí Minh được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thể giới.

– Một số tác phẩm nổi bật: Tuyên ngôn độc lập (1945, văn chính luận); Đường Kách Mệnh (1927, tập hợp những bài giảng); Vi hành (truyện ngắn, 1923), Nhật kí trong tù (thơ, 1942 – 1943)…

II. Tác phẩm

1. Hoàn cảnh sáng tác

– Tháng 2/1941, Bác Hồ trở về Việt Nam sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.

– Người đã ở tại chiến khu Việt Bắc để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

– Trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn nơi núi rừng Việt Bắc nhưng Bác vẫn giữ được tinh thần lạc quan.

– Và bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” đã được sáng tác trong thời gian này.

2. Bố cục

Gồm 2 phần:

  • Phần 1. Ba câu đầu: Cuộc sống hàng ngày của Bác tại chiến khu Việt Bắc.
  • Phần 2. Câu cuối: Cảm nghĩ của Bác về cuộc sống cách mạng tại chiến khu Việt Bắc.

III. Đọc – hiểu văn bản

1. Cuộc sống hằng ngày của Bác tại chiến khu

– Điều kiện sống của Bác: “suối” và “hang” là địa điểm sinh hoạt, làm việc chính của Bác, đây đều là những nơi hoang dã ẩn chứa nhiều nguy hiểm, khó khăn.

– Thức ăn đơn sơ, giản dị “cháo ngô với rau măng”: Những thực phẩm có sẵn trong rừng.

– Cụm từ “vẫn sẵn sàng”: không chỉ nói về sự sẵn có của thức ăn, mà dường còn là tâm thế luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách, khó khăn của người chiến sĩ cách mạng.

– Điều kiện làm việc “bàn đá chông chênh”: Bác làm những công việc vô cùng quan trọng “dịch sử Đảng” có liên quan đến sự nghiệp cách mạng của đất nước.

=> Hoàn cảnh sáng khó khăn, thiếu thốn và nhiều nguy hiểm.

2. Cảm nghĩ của Bác về cuộc sống cách mạng tại chiến khu Việt Bắc

– Câu thơ cuối “Cuộc đời cách mạng thật là sang”: Cái sang không phải là sang trọng về vật chất, mà cái sang ấy là về tinh thần. Bác cảm thấy sung sướng khi được sống hòa mình với thiên nhiên, được cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Tổng kết: 

– Nội dung: Bài thơ cho thấy tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Bác Hồ trong cuộc sống cách mạng nhiều khó khăn, gian khổ.

– Nghệ thuật: Thể thơ tứ tuyệt bình dị pha giọng vui đùa, ngôn ngữ dễ hiểu…

Soạn văn Tức cảnh Pác Bó ngắn gọn

Câu 1. Bài thơ thuộc thể thơ gì? Hãy kể tên một số bài thơ cùng thể thơ này mà em đã học.

– Bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật.

– Một số bài thơ cùng thể thơ mà em đã học: Nam quốc sơn hà, Cảnh khuya, Nguyên tiêu, Bánh trôi nước, Thiên trường vãn vọng, Tĩnh dạ tứ, Hồi hương ngẫu thư…

Câu 2. Nhận xét về giọng điệu chung của bài thơ. Tâm trạng của Bác Hồ ở Pác Bó được biểu hiện như thế nào qua bài thơ? Vì sao Bác lại cảm thấy cuộc sống gian khổ thật là sang?

– Giọng điệu chung của bài thơ: vui đùa, có chút hóm hỉnh.

– Tâm trạng của Bác Hồ ở Pác Bó:Cuộc sống của Bác hòa hợp với tự nhiên: “Sáng ra bờ suối, tối vào hang”. Dù thiếu thốn, khó khăn nhưng vẫn lạc quan, sẵn sàng đối mặt: “Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng/Bàn đá chông chênh dịch sử đảng”. Không chỉ vậy, Bác còn cảm thấy cuộc sống gian khổ ấy thật là sang.

– Bác cảm thấy cuộc sống gian khổ thật là sang vì: Bác luôn đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên đầu, được làm sự nghiệp cách mạng và sống hòa mình với thiên nhiên là một niềm vui lớn.

Câu 3. Qua bài thơ, có thể thấy rõ Bác Hồ cảm thấy vui thích, thoải mái khi sống giữa thiên nhiên. Nguyễn Trãi cũng từng ca ngợi “thú lâm tuyền” (niềm vui thú được sống với rừng, suối) trong bài “ Côn Sơn ca” . Hãy cho biết “thú lâm tuyền” ở Nguyễn Trãi và ở Bác Hồ có gì giống và khác nhau.

– “Thú lâm tuyền” của Nguyễn Trãi ấy là cái thủ của bậc ẩn sĩ khi đang cảm thấy bất lực trước thực tại xã hội đương thời muốn “lánh đục về trong”, tự tìm đến cuộc sống “an bần lạc đạo”.

– Còn với Hồ Chí Minh, cái “thú lâm tuyền” vẫn gắn với con người hành động, con người chiến sĩ. Nhân vật trữ tình trong bài thơ tuy có dáng vẻ của một ẩn sĩ nhưng thực tế đó lại là một người chiến sĩ đang tận tâm, tận lực vì tự do độc lập của đất nước.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333
Lượt xem: 63336333

2. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ VNExpress

VNExpress
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó rồi nhỉ? Nội dung Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

3. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

4. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

5. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó rồi nhỉ? Nội dung Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

6. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

7. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

8. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ soha.vn

soha.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó rồi nhỉ? Nội dung Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

9. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

10. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

11. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó rồi nhỉ? Nội dung Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

12. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

13. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ vov.vn

vov.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

14. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ afamily.vn

afamily.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó rồi nhỉ? Nội dung Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

15. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

16. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

17. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ coccoc.com

coccoc.com
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó rồi nhỉ? Nội dung Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

18. Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó từ facebook.com

facebook.com
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6333

Câu hỏi về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó

Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
cách Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
hướng dẫn Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó
Phương Thức Biểu Đạt Của Tức Cảnh Pác Bó miễn phí

Scores: 4.2 (185 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn