Quảng Ninh (huyện) là gì? Chi tiết về Quảng Ninh (huyện) mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Quảng Ninh
Huyện
Cầu Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình.jpeg

Cầu Quán Hàu
Hành chính
Vùng Bắc Trung Bộ
Tỉnh Quảng Bình
Huyện lỵ thị trấn Quán Hàu
Phân chia hành chính 1 thị trấn, 14 xã
Thành lập 1990 (tái lập)
Đại biểu quốc hội
  • Nguyễn Văn Bình
  • Nguyễn Ngọc Phương
  • Trần Công Thuật
Địa lý
Tọa độ: 17°19′12″B 106°40′12″Đ / 17,32°B 106,67°Đ / 17.320; 106.670 (thị trấn Quán Hàu)Tọa độ: 17°19′12″B 106°40′12″Đ / 17,32°B 106,67°Đ / 17.320; 106.670
Diện tích 1.194 km²
Dân số (2017)
Tổng cộng 90.794 người
Mật độ 76 người/km²
Dân tộc Kinh, Bru – Vân Kiều…
Khác
Biển số xe 73-G1
Website quangninh.quangbinh.gov.vn

Quảng Ninh là một huyện thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Quảng Ninh là một huyện thuần nông. Trước đây, lúc tỉnh Bình Trị Thiên được thành lập, huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy được sáp nhập thành huyện Lệ Ninh, đến năm 1990 lại tách ra thành hai huyện như trước.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

270px DongruongTTQuanHau

Một cánh đồng ở thị trấn Quán Hàu

Huyện Quảng Ninh nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình, có vị trí địa lý:

  • Phía nam huyện giáp huyện Lệ Thủy
  • Phía bắc giáp thành phố Đồng Hới
  • Phía đông giáp Biển Đông
  • Phía tây là dãy Trường Sơn, giáp biên giới Lào.

Sông ngòi chính chảy qua huyện chủ yếu là sông Long Đại, một chi lưu của sông Nhật Lệ (nhánh kia là sông Kiến Giang chảy qua huyện Lệ Thủy).

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Quảng Ninh có 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Quán Hàu (huyện lỵ) và 14 xã: An Ninh, Duy Ninh, Gia Ninh, Hải Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh, Lương Ninh, Tân Ninh, Trường Sơn, Trường Xuân, Vạn Ninh, Vĩnh Ninh, Võ Ninh, Xuân Ninh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975, huyện Quảng Ninh có 17 xã: An Ninh, Bảo Ninh, Đức Ninh, Duy Ninh, Gia Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh, Lộc Ninh, Lương Ninh, Lý Ninh, Nghĩa Ninh, Tân Ninh, Trường Sơn, Vạn Ninh, Vĩnh Ninh, Võ Ninh, Xuân Ninh.

Từ năm 1979, 5 xã: Bảo Ninh, Đức Ninh, Lộc Ninh, Lý Ninh (nay là 2 phường Bắc Lý và Nam Lý) và Nghĩa Ninh được sáp nhập về thị xã Đồng Hới (nay là thành phố Đồng Hới).

Ngày 17-9-1981, thành lập xã Trường Xuân.

Ngày 6-1-1983, chia xã Gia Ninh thành 2 xã lấy tên là xã Hải Ninh và xã Gia Ninh.

Ngày 28-4-1999, thành lập thị trấn Quán Hàu – thị trấn huyện lỵ huyện Quảng Ninh trên cơ sở 186 ha diện tích tự nhiên và 3.515 nhân khẩu của xã Lương Ninh; 138,4 ha diện tích tự nhiên và 1.011 nhân khẩu của xã Vĩnh Ninh.

Tiềm năng kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Quảng Ninh có diện tích 1190,89 km², dân số hơn 90.000 người. Huyện có 25 km bờ biển và có 35 km đường biên giới với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào [1]. Trong “Bát danh hương” của Quảng Bình, Quảng Ninh có 4 làng đó là Văn La, Võ Xá, Cổ Hiền và Kim Nại.

Về cát, Quảng Bình nói chung và Quảng Ninh nói riêng, mà cụ thể là các xã dọc tuyến đường Quốc lộ 1A, ở phía Đông đều là những động cát trắng trải rộng hàng cây số trước khi đến biển. Khác biệt với những nơi khác, những động cát ở đây rất cao, có khi đến 20-30 mét và thường di chuyển sâu vào làng mạc, ruộng đồng, nhất là lúc có gió mùa đông bắc. Mùa mưa lũ, giữa các đồi cát thường xuất hiện những bàu nước trong vắt, sâu nhất cũng đến 3 mét. Một điểm rất lạ là, các bàu nước ở đây chỉ có nước vào mùa mưa lũ, mùa hè nắng nóng như thiêu như đốt, đều bị giới hạn xung quanh bởi các đòi cát cao, không thông với các sông suối hay ruông động, nhưng lại xuất hiện nhiều loài cá. Có ý kiến giải thích là do chim di cư đưa đến, có ý kiến cho rằng trứng cá sống được qua mùa nắng nóng, tuy nhiên chưa có sự kiểm chứng của khoa học.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Quảng Ninh có tuyến quốc lộ 1A chạy qua, cầu Quán Hàu bắc qua sông Nhật Lệ. Đường sắt Bắc Nam chạy qua khu vực trung du của huyện. Trung tâm huyện nằm cách 12 km về phía nam của sân bay Đồng Hới.

Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Quảng Bình – Quảng Trị đi qua đang được xây dựng.

Truyền thống-lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trên địa phận Quảng Ninh cũng là chiến trường ác liệt trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh. Bằng chứng đó là Lũy Thầy do Đào Duy Từ chỉ huy xây dựng vẫn còn vết tích dọc bờ nam sông Kiến Giang đoạn chảy qua xã Hiền Ninh.

Quảng Ninh cũng là địa danh nổi tiếng có nhiều đầm lầy, cát trắng ven biển. Đầm lầy nhiều nhất là ở khu vực làng Võ Xá, nơi đây đầm lầy nổi tiếng với câu “Sợ nhất Lũy Thầy, sợ nhì đầm lầy Võ Xá”. Thời chống Mỹ cứu nước khi quân và dân xã Võ Ninh bắn rơi máy bay, có phi công Mỹ đã rơi xuống đầm lầy tại đây và dễ dàng bị bắt sống. Trong thời bình, nhiều kẻ trộm nơi khác đến đây “hoạt động” khi bị nhân dân truy đuổi cũng đã sa vào “bẫy” đầm lầy.

Quảng Ninh cũng là nơi có những bến phà quan trọng trong tuyến vận chuyển Bắc – Nam thời chống Mỹ cứu nước như phà Quán Hàu, phà Long Đại, làng chiến đấu Quảng Xá… Đây là những điểm bắn phá ác liệt của Mỹ nhằm cắt đường tiếp tế của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Nhân dân nơi đây có truyền thống anh hùng với “xe chưa qua nhà không tiếc, đường chưa thông không tiếc máu xương”… Vết tích chiến tranh nơi đây vẫn còn nhiều, ngoài con người mang trên mình những thương tật, vẫn còn đó vô số hố bom, vẫn còn đó rất nhiều và rất nhiều mảnh bom, đầu đạn Mỹ còn sót lại, bị chôn sâu dưới các lòng đất, động cát, mà điển hình nhất là sau các trận gió mùa đông bắc thổi cát bay đi, nó lại lộ nguyên hình tiếp tục đe dọa mạng sống con người…

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Quảng Ninh trên đường phát triển


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Quảng_Ninh_(huyện)&oldid=64960470”

Từ khóa: Quảng Ninh (huyện), Quảng Ninh (huyện), Quảng Ninh (huyện)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.6 (120 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn