Quỹ Phát Triển Khoa Học Và Công Nghệ Quốc Gia (update 2023)

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia là tổ chức được thành lập vào năm 1995 với nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam. Quỹ này được quản lý và điều hành bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, với sự đóng góp tài trợ từ các nguồn vốn trong và ngoài nước.

Từ khi thành lập, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ và tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, cũng như giúp đỡ các cá nhân và tổ chức tham gia vào các hoạt động này. Quỹ này cũng đã hoạt động trong các dự án chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có liên quan đến công nghệ và khoa học.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia là một trong những tổ chức lớn nhất và có sức ảnh hưởng lớn đối với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại Việt Nam. Từ các nghiên cứu cơ bản đến các ứng dụng thương mại, Quỹ này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế và các lĩnh vực khác trong đất nước trong thời gian tới.

Quỹ Phát Triển Khoa Học Và Công Nghệ Quốc Gia

Quỹ Phát Triển Khoa Học Và Công Nghệ Quốc Gia (Nafosted) là một cơ quan thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, được thành lập vào năm 2006 với mục đích hỗ trợ, tài trợ và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ trong cả nước.

Nafosted tập trung vào việc tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ, cung cấp các chương trình đào tạo và định hướng chính sách phát triển khoa học và công nghệ. Quỹ này cũng hợp tác với các cơ quan chính phủ và tư nhân để thúc đẩy công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực như khoa học vật liệu, máy móc, điện tử, y tế, nông nghiệp và môi trường.

Trong suốt 15 năm hoạt động, Nafosted đã tài trợ hơn 6.000 dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ và đào tạo hơn 20.000 nhà khoa học và kỹ sư Việt Nam. Nafosted đóng góp quan trọng cho sự phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam, giúp đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Tiền trong Quỹ phát triển khoa học công nghệ tại doanh nghiệp "tắc nghẽn" đến bao giờ?

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia
250px Logo for Nafosted
Tên viết tắt Nafosted
Thành lập 2008; 15 năm trước (2008)
Mục đích Nghiên cứu khoa học
Trụ sở chính Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Phương pháp Tài trợ
Trang web nafosted.gov.vn

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (tiếng Anh: National Foundation for Science and Technology Development, viết tắt: NAFOSTED) là đơn vị sự nghiệp phi lợi nhuận, trực thuộc Bộ Khoa học và công nghệ được thành lập nhằm phát triển nguồn nhân lực, tài trợ, hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Tổ chức và mục đích

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia được thành lập ngày 26 tháng 2 năm 2008 theo Nghị định 122/2003/NĐ-CP. Quỹ được mô tả hoạt động theo mô hình Quỹ khoa học quốc gia phổ biến trên thế giới với nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Các nhiệm vụ chính của quỹ bao gồm:

  • Tài trợ nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, nhiệm vụ đột xuất, tiềm năng.
  • Hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.
  • Cho vay, bảo lãnh vốn vay ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.
  • Cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Ngoài ra NAFOSTED còn tham gia tổ chức giải thưởng khoa học, là cơ quan thường trực của Giải thưởng Tạ Quang Bửu, một trong các giải thưởng thường niên uy tín nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Nhà khoa học có trách nhiệm phải thực hiện, tuân thủ quy định liêm chính nghiên cứu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do quỹ tài trợ.

Tác động và ảnh hưởng

Kể từ khi thành lập, quỹ NAFOSTED đã thực hiện công việc tài trợ cho nghiên cứu khoa học cơ bản, hợp tác song phương, nghiên cứu đột xuất – tiềm năng và một số nhiệm vụ KH&CN khác do Bộ KH&CN, chính phủ giao đã được thực hiện một cách rõ ràng, minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến cuối năm 2019, Quỹ NAFOSTED đã tài trợ, hỗ trợ hơn 10 nghìn lượt nhà khoa học thuộc các viện, trường đại học,… nghiên cứu trải rộng trên nhiều lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, cơ học, khoa học sự sống, vật liệu mới, công nghệ vũ trụ, triết học, ngôn ngữ học… với khoảng 3.200 đề tài. Trong năm 2020, quỹ đã và đang cấp kinh phí cho khoảng 400 đề tài, nhiệm vụ khoa học với tổng nguồn đầu tư 138,5 tỷ đồng.

Những khoản đầu tư từ ngân sách nhà nước, ví dụ như 1.534 tỷ đồng được phê duyệt cho nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực KHTN&KT giai đoạn 2009-2018, 260 tỷ đồng phê duyệt cho nghiên cứu KHXH&NV, đã đem lại nhiều kết quả khác biệt cho khoa học Việt Nam. Trong số các nhà khoa học tham gia, số lượng các nhà khoa học trẻ chiếm số lượng lớn (các chủ trì đề tài dưới 40 tuổi dao động chiếm từ 55 đến 65%); số lượng công bố trên tạp chí ISI là sản phẩm của đề tài do quỹ tài trợ gia tăng từ 20 đến 30% hằng năm và chiếm trên 50% công bố ISI được từ ngân sách nhà nước tài trợ (trung bình mỗi đề tài 3 công bố ISI); cải thiện chất lượng nghiên cứu và đào tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu…

Ngày 15 tháng 2 năm 2022 quỹ NAFOSTED ban hành quy định về liêm chính học thuật, các quy định này không chỉ tác động đến các nhà nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thực hiện các đề tài do Quỹ tài trợ mà trên thực tế, nó đã thu hút sự chú ý của gần như toàn bộ cộng đồng khoa học Việt Nam được coi như một miếng ghép quan trọng của chính sách xây dựng môi trường khoa học trung thực, minh bạch và khả tín.

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Trang chủ chính thức
  • Trang quản lý, đăng ký nộp hồ sơ đề tài


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Quỹ_Phát_triển_khoa_học_và_công_nghệ_Quốc_gia&oldid=69898147”

Scores: 4.1 (193 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn