Quỹ phòng hộ là gì ? Quỹ phòng hộ hoạt động thế nào? Các quỹ phòng hộ uy tín ở Việt Nam

Quỹ phòng hộ là gì ? Mặc dù, các Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) không được sự ưu ái của giới truyền thông, nhưng có rất nhiều quỹ thực tế hoạt động đầu tư rất tốt và có thể là một phần không thể thiếu của một danh mục đa dạng hóa tốt. Vậy chính xác thì Quỹ phòng hộ là gì ? Những gì mà nhà đầu tư cần biết trước khi đầu tư vào chúng? Trong phần này, LADIGI.VN sẽ giới thiệu cho các bạn biết thông qua bài viết dưới đây nhé?

Quỹ phòng hộ là gì ?

Quỹ phòng hộ (Hedge funds) là các quỹ đầu tư tư nhân được quản lý chủ động, họ sử dụng nguồn vốn thu thập được từ các nhà đầu tư rồi đầu tư vào một loạt các thị trường tài chính khác nhau. Các chiến lược mà những quỹ này sử dụng là rất đa dạng. Việc đầu tư vào các quỹ này tương đối khó khăn vì nó đòi hỏi người tham gia là những cá nhân giàu có, các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Quỹ phòng hộ là gì ? Các quỹ phòng hộ hoạt động thế nào?
Quỹ phòng hộ là gì ? hedge funds là gì? Các quỹ phòng hộ hoạt động thế nào?

Các quỹ phòng hộ thường yêu cầu các nhà đầu tư giữ tiền đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là ít nhất một năm. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư không thể rút tiền.

Các quỹ phòng hộ cũng thường dùng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận của các khoản đầu tư nhưng đây là một con dao hai lưỡi và đã có rất nhiều quỹ lụi bại vì công cụ này.

>>>Xem thêm: [A-Z] Bí quyết kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn: thủ tục, giấy phép, vốn

Đặc điểm của quỹ phòng hộ là gì ?

Chỉ mở cho các nhà đầu tư đủ điều kiện

Các nhà đầu tư vào các quỹ phòng hộ phải đáp ứng một số điều kiện bao gồm: giá trị tài sản ròng lớn hơn 1 triệu USD hoặc thu nhập hàng năm lớn hơn 200.000 USD trong vòng hai năm qua.

Đa dạng hóa

Một quỹ phòng hộ về cơ bản có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì, từ bất động sản, tiền tệ, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh và các tài sản thay thế khác. Ngược lại, các quỹ hỗ tương chỉ đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Sử dụng đòn bẩy

Các quỹ phòng hộ sử dụng đòn bẩy tài chính để khuếch đại lợi nhuận của họ, khiến khả năng gặp phải rủi ro lớn hơn – điều này đã được chứng minh trong cuộc Đại suy thoái năm 2007-2009.

Cấu trúc phí

Thay vì chỉ tính phí quản lý, các quỹ phòng hộ tính cả phí quản lý và phí hiệu quả. Cấu trúc chi phí được gọi là hai và hai mươi (2 & 20). 2% cho phí quản lý tài sản và 20% cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào được tạo ra từ khoản đầu tư.

Các quỹ phòng hộ hoạt động thế nào?

Các quỹ phòng hộ có những đặc điểm khác với các quỹ khác, chẳng hạn như các quỹ tương hỗ, bên dưới đây là những điểm khác biệt lớn nhất:

  • Các quỹ phòng hộ đầu tư vào hàng loạt các thị trường tài chính. Không giống như các quỹ tương hỗ (Mutual funds) chỉ được phép đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu, các quỹ phòng hộ có thể đầu tư vào tất cả các thị trường tài chính như bất động sản, hàng hóa hoặc forex. ​
  • Chỉ những nhà đầu tư đủ điều kiện mới có thể đầu tư vào các quỹ phòng hộ. Cơ quan quản lý cố gắng bảo vệ các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc những người không hiểu các rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào các quỹ phòng hộ. Do vậy, chỉ những cá nhân có thu nhập ròng hàng năm trên 200,000 Usd (trong 2 năm vừa qua) hoặc các cá nhân có giá trị tài sản ròng trên 1 triệu Usd mới được phép đầu tư vào quỹ này. ​
  • “Quy tắc 2-20”. Các quỹ phòng hộ thường tính phí cho các nhà đầu tư của họ theo quy tắc 2-20. Cụ thể gồm phí quản lý vào khoảng 2%/năm và thêm khoảng 20% phí hiệu suất (trích ra từ lợi nhuận kiếm được). Nhiều người đã chỉ trích kiểu thu phí này, điển hình là Warrren Buffett vì ông cho rằng việc chỉ chia sẻ lợi nhuận sẽ khiến các nhà quản lý quỹ mạo hiểm hơn và rủi ro quá mức cho phép.
  • Sử dụng đòn bẩy giao dịch. Đòn bẩy thường được sử dụng bởi các quỹ phòng hộ để tăng hiệu suất giao dịch của họ. Tuy nhiên, khi các giao dịch không đi theo hướng dự đoán, đòn bẩy cao có thể dễ dàng dẫn đến thua lỗ quá mức.
Quỹ phòng hộ là gì ? Hoạt động như thế nào ?
Quỹ phòng hộ là gì ? Hoạt động như thế nào ?

Cách để đầu tư vào quỹ phòng hộ là gì ?

Đơn giản là phải có thật nhiều tiền. Bởi vì lợi nhuận cao, quản lý quỹ đẳng cấp thao túng thế giới, thị trường ngách sẵn có, quá tốt đúng không? Chính vì “thơm” như vậy nên hầu hết các quỹ phòng hộ đều cần một khoản đầu tư tối thiểu là 1 triệu USD. Các Hedge Fund top 10 thế giới thì trung bình khoảng 5 triệu USD.

Nếu cảm thấy quá đắt đỏ bạn có thể chọn các quỹ đầu tư nhỏ hơn, được thành lập gần đây, tuy nhiên rủi ro sẽ cao hơn, mức thấp nhất để đầu tư vào khoảng 100.000 USD. Tuy nhiên cũng có nhược điểm, đó là thanh khoản. Các khoản đầu tư có thể bị khóa trong thời gian 5 năm

Ưu & nhược điểm của quỹ phòng hộ là gì ?

Một số lợi ích của quỹ phòng hộ bao gồm:

  • Chiến lược đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận tích cực ngay cả khi thị trường tăng hoặc giảm
  • Các quỹ phòng hộ có danh mục đầu tư cân bằng có thể làm giảm rủi ro và biến động danh mục tổng thể và tăng lợi nhuận
  • Nhà quản lý quỹ là những người tài năng nhất thế giới

Tuy nhiên, các quỹ phòng hộ cũng có những rủi ro như:

  • Các quỹ phòng hộ có tính thanh khoản thấp hơn so với các quỹ hỗ tương. Họ thường yêu cầu nhà đầu tư đầu tư tiền trong một khoảng thời gian dài.
  • Sử dụng đòn bẩy, hoặc tiền vay có thể tăng đáng kể lợi nhuận nhưng cũng có thể biến một khoản thua lỗ nhỏ thành một khoản thua lỗ lớn

Quỹ phòng hộ trên thế giới

Tại châu Âu, các quỹ đầu tư phòng hộ được phép quảng cáo rộng rãi trên truyền hình. Tuy nhiên, ở Mỹ việc quảng cáo các quỹ này bị cấm nhưng chúng vẫn được quảng bá rộng rãi bằng cách truyền miệng thông qua các buổi hội thảo do các nhà môi giới chứng khoán hoặc các ngân hàng tư nhân tổ chức.

Danh sách các quỹ phòng hộ nổi tiếng trên thế giới

Dưới đây là danh sách 15 quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới được xếp hạng theo tài sản vào năm 2018.

STT Tên quỹ Trụ sở chính Tài sản (tỉ USD)
1 Bridgewater Associates Westport, CT 132.8
2 AQR Capital Management Greenwich, CT 83.7
3 Man Group London 59.1
4 Renaissance Technologies East Setauket, NY 57.0
5 Two Sigma Investments New York City, NY 38.0
6 Millennium Management New York City, NY 35.3
7 Elliott Management New York City, NY 35.0
8 Marshall Wace London 34.8
9 Davidson Kempner Capital Management New York City, NY 31.4
10 Baupost Group Boston, MA 31.0
11 Citadel LLC Chicago, IL 30.0
12 BlackRock New York City, NY 29.9
13 D.E. Shaw & Co. New York City, NY 28.8
14 Winton Capital Management London 25.8
15 Farallon Capital San Francisco, CA 25.3

 

Các quỹ phòng hộ uy tín ở Việt Nam

Mặc dù hedge fund là một quỹ đầu tư rất phát triển tại các quốc gia lớn được các nhà đầu tư tại Wall Street quan tâm. Tuy nhiên, hình thức này còn khá mới mẻ tại Việt Nam do thị trường tại chính còn non trẻ, chưa có công cụ tài chính cần thiết phục vụ cho Hedge Funds.

Tại Việt Nam, quỹ phòng hộ được gọi là Quỹ thành viên.Trích khoản 27 Điều 6 của Luật Chứng khoán Việt Nam.

“Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản. Trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ”.

Việc thành lập quỹ thành viên phải có vốn thực góp tối thiểu 50 tỉ VND, tối đa 30 thành viên góp vốn và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân trong nước, tổ chức nước ngoài do một công ty quản lý quỹ quản lý. Tài sản của quỹ được lưu ký tại một ngân hàng lưu ký độc lập với công ty quản lý quỹ (Thông tư số 224/2012/TT-BTC).

Danh sách các quỹ thành viên tại Việt Nam

STT Tên Quỹ Vốn điều lệ (VND)
1 Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam 50.000.000.000
2 Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam 230.000.000.000
3 Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital 200.000.000.000
4 Quỹ Đầu tư khám phá giá trị Ngân hàng Công thương Việt Nam 100.000.000.000
5 Quỹ Đầu tư Thành viên SSI 390.000.000.00
6 Quỹ Đầu tư Việt Nam 1.349.200.000.000

Tổng kết

Như vậy bài viết trên LADIGI.VN đã giải đáp cho các bạn hiểu quỹ phòng hộ là gì ? cũng như đặc điểm điểm, cách để đầu tư vào quỹ phòng hộ là gì ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy ủng hộ LADIGI trong những bài biết thiếp theo nhé!

Từ khóa tìm kiếm: quỹ phòng hộ tại Việt Nam

quỹ phòng hộ
quỹ phòng hộ là gì
quỹ phòng hộ tại việt nam
hedge fund là gì
hedge funds là gì
hedge fund ở việt nam
phòng hộ là gì
các quỹ phòng hộ uy tín ở việt nam
điều kiện vào quỹ phòng hộ
site:ladigi.vn
quỹ phòng hộ có an toàn không
quỹ phòng hộ lớn trên thế giới
hedge funds la g
hedge funds là gì finnews24.com
quỹ hedge fund là gì
quỹ tương hỗ và quỹ phòng hộ
hedge fund la gi
hedge fund là gì finnews24.com
quỹ hỗ tương là gì
absolute return funds là gì
hedge funds la gi
hedge fund in vietnam
fund là gì
quỹ hỗ tương ở việt nam
private equity fund là gì

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, kết quả.

         

Scores: 4.6 (154 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn