Sấm Giảng Người Đời Của Ông Sư Vải Bán Khoai (update 2023)

Sư Vãi Bán Khoai là một người nổi tiếng trong cộng đồng mạng với tên gọi “Sư Khoai”. Ông là một nông dân tại làng Khoai Đen, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Với tài sản chỉ là một cây cày và một đoạn đất đai nhỏ, ông đã trở thành tấm gương sáng về sự chăm chỉ, kiên trì và thành công trong kinh doanh. Sự xuất hiện của Sư Khoai trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân tại Việt Nam. Nhờ khả năng truyền đạt thông tin và kiến thức dễ hiểu, Sư Khoai đã trở thành thầy giáo, đồng thời là nhà tư vấn trong việc trồng trọt và kinh doanh nông sản. Chính nhờ sự tâm huyết và công sức của Sư Khoai, nhiều người dân đã thu được nhiều lợi ích, từ một quả khoai tây cho đến sự thay đổi cuộc đời của mình.

Sấm Giảng Người Đời Của Ông Sư Vải Bán Khoai

Sấm giảng người đời của ông sư vải bán khoai là một câu chuyện cổ tích Trung Hoa nổi tiếng. Nó kể về một người đàn ông tên là ông sư vải, được biết đến với sự thông minh của mình và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Một ngày nọ, ông sư vải quyết định bán khoai để kiếm sống. Tuy nhiên, thị trấn của ông bị ảnh hưởng bởi một trận hạn hán và người dân không có đủ tiền để mua khoai của ông. Ông bị nản lòng và không biết làm thế nào để kiếm tiền.

Sau đó, ông đến thăm một người bạn của mình và nhờ ông ta giúp đỡ. Người bạn của ông sư vải đưa ra một ý tưởng – ông sư vải nên sử dụng cách sấm giảng để quảng bá khoai của mình cho người dân. Ý tưởng này được ông sư vải chấp nhận và ông bắt đầu đi khắp nơi để sấm giảng.

Tuy nhiên, ông sư vải gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình sấm giảng. Nhưng với sự thông minh và khả năng giải quyết vấn đề của mình, ông đã tìm ra các giải pháp và người dân cuối cùng đã bắt đầu tin tưởng vào khoai của ông.

Câu chuyện kết thúc với ông sư vải trở thành một người giàu có và vô cùng hạnh phúc với việc giúp đỡ người dân trong thời kỳ khó khăn. Câu chuyện này giúp chúng ta thấy rằng, bất kỳ ai cũng có thể tận dụng khả năng của mình để vượt qua khó khăn và giúp đỡ người khác.

Sấm giảng_"Người Đời"_của ông Sư Vải Bán Khoai_Trọn Bộ

Sư Vãi Bán Khoai

Sư Vải Bán Khoai (? – ?), không rõ họ tên và thân thế. Mặc dù vậy, căn cứ vào cách thức hành đạo và sấm giảng của ông, mà nhiều tín đồ theo đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Phật giáo Hòa Hảo đều tin rằng ông chính là kiếp thứ 4 của Phật Thầy Tây An, sau khi vị giáo chủ này đã chuyển kiếp làm Phật Trùm, làm Đức Bổn Sư, để tiếp tục công việc giáo hóa người đời ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Chuyện kể

Tóm lược lời kể của GS. Nguyễn Văn Hầu:

Vào khoảng năm Tân Sửu (1901) và Nhâm Dần (1902), có một người đàn ông có hình dạng nhỏ bé ốm yếu như người đàn bà, trước ngực thường mang một cái yếm, xa trông giống hệt như một cô vãi, đi bán khoai ở vùng Bảy Núi và kênh Vĩnh Tế để tùy cơ khuyến thiện người đời. Lại nữa, ông trị bệnh cứu đời hay dùng vải áo, vải khăn của mình mà cho, nhân thế người ta đặt cho ông cái biệt danh là Sư Vãi hay Sư Vãi Bán Khoai

Ngoài tài chữa bệnh, ông còn giỏi võ nghệ. Như lúc ở Vĩnh Thông (Châu Đốc, An Giang), một hôm ông đang đi chặt bàng để dệt đệm, bỗng nghe có tiếng người lẫn tiếng cọp vang rần ở gần đó. Ông cầm mác chạy lại thì thấy ông Mạnh, người cùng xóm, đang hỗn chiến với cọp. Tức thì, ông nhảy đến tiếp tay và giết được mãnh thú.

Sư Vãi Bán Khoai có đến Cù lao Ông Chưởng (Chợ Mới, An Giang) một lần, và sau đó trở về núi Cấm. Ông vân du dạy đời như thế khoảng hai năm (1901-1902), rồi mất dạng.

Sấm giảng người đời

Sư Vãi Bán Khoai, cũng theo giáo sư Hầu, có để lại một bổn “Sấm giảng người đời” (11 quyển, làm theo thể thơ lục bát) với mục đích dạy người làm lành lánh dữ và trung nghĩa với Tổ Quốc giang sơn, và đến nay vẫn còn truyền tụng.

Theo lời kể của Huỳnh Phú Sổ, người khai sáng đạo Hòa Hảo, thì việc Sư Vải Bán Khoai truyền lại quyển sách ấy cũng khá kỳ lạ, đại để như sau:

Năm 1902, một hôm Sư Vải Bán Khoai mang khoai đến bán cho một người có tiếng là biết tu hiền. Thừa lúc người này đi vào buồng, ông liền đặt quyển Sấm giảng người đời ở dưới khay trầu. Đến khi người kia đọc được, cho người chạy đi tìm thì ông đã kịp khuất xa; và cũng từ đó, không một ai còn trông thấy bóng dáng của ông ở đâu nữa .

Tương tự các lời rao giảng của Phật Thầy Tây An, Đức Bổn Sư (có trước) và của Huỳnh Phú Sổ (có sau), Sám giảng người đời do Sư Vải Bán Khoai truyền lại, cũng nhằm phác họa một thế giới Hạ ngươn đầy dẫy những tai ương và chết chóc. Muốn tránh được họa và được đón nhận cảnh sống yên bình, hạnh phúc ở đời Thượng ngươn, thì người đời cần phải dốc lòng tu thân và hành đạo…

Trích:

Nào khi Sư Vải Bán Khoai,
Trên kênh Vĩnh Tế, ai ai cũng lầm.
Mặt cân tôi chẳng biết cầm,
Quê mùa già cả, âm thầm biết chi…
…Ai mà lòng quỷ dạ yêu
Tham tiền, thích ác có siêu bao giờ.
Sư đà có dạ đợi chờ,
Rao cho bá tánh trên bờ dưới sông.
Tu hành như buổi chợ đông,
Lao xao một thuở, sao không giữ gìn?…
…Bây giờ hưỡn đãi không lo,
Đến cơn bát loạn nằm co kêu Trời.
Bất lâu dạy chẳng nghe lời,
Để cho ác thú trên trời xuống ăn.
Đoái nhìn lửa cháy tứ giăng,
Trên non chín động binh chằn kéo ra.
Lao xao kẻ khóc ngưới la,
Cong lưng mà chạy biết ra ngả nào?
Bởi vì thiên hạ hỗn hào,
Cho nên Trời khiến ào ào như giông.
Kẻ thời chết đói dưới sông,
Người thời rắn cắn đầy đồng làng khang.
Ở sao chẳng nghĩ xóm làng,
Đua nhau rượu thịt, nghinh ngang chơi bời.
Sư già giáo huấn hết lời,
Để cho bá tánh rõ đời Hạ ngươn…,

Ngoài việc khuyên đời tỉnh thân thiện niệm, theo giáo sư Hầu, tác giả còn nhắc nhở bổn phận làm người, và gợi lên tấm lòng trung quân ái quốc:

Niệm Phật thì phải chí tình,
Ơn cha nghĩa mẹ giữ mình cân phân.
Niệm Phật phải giữ Tứ Ân,
Ơn nhà nợ nước xử phân trọn nghì.
Và:
Thảo cha ngay chúa xưa nay,
Dẫu mà có thác miễu son tạc thờ
Xem trong các truyện các thơ,
Nịnh thần có thác, miễu thờ ở đâu!

Thông tin thêm

Tập tin:Mộ Sư Vải Bán Khoai.jpg
Mộ Sư Vải Bán Khoai (Huỳnh Phú Minh) ở Bến Tre.

Ở Bến Tre có một ngôi đền và mộ của Sư Vải Bán Khoai.
Nơi đó không có tài liệu nào viết về thân thế và sự nghiệp của vị tu sĩ này, chỉ biết ông tên Huỳnh Phú Minh, pháp danh: Sư Vải Bán Khoai, sinh năm 1898, mất lúc 21 giờ đêm ngày mùng 10 tháng Hai năm Đinh Dậu (1957), hưởng dương 59 tuổi.

Buổi đầu, an táng ông tại Cầu Móng (thuộc Bến Tre), sau cải táng về xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

Ở đền, có phát không quyển Sấm giảng người đời, trong đó có 11 cuốn (tổng cộng 2.422 câu) và ba bài kệ (tổng cộng 128 câu). Tất cả đều viết theo thể lục bát, có chủ đề tương tự như trên.

Căn cứ lời kể của giáo sư Nguyễn Văn Hầu, Sư Vải Bán Khoai ở An Giang xuất hiện và giảng đạo trong khoảng năm 1901–1902, thì lúc đó Sư Vải Bán Khoai ở Bến Tre chỉ mới 3 hoặc 4 tuổi, suy ra hai nhân vật này không thể là một được.

Chú thích

Tham khảo

  • GS. Trịnh Vân Thanh, Thành ngữ điển tích danh nhân từ điển tập 2, Nhà xuất bản Hồn Thiêng, Sài Gòn, 1966, tr. 1029-1030.
  • Dật Sĩ & Nguyễn Văn Hầu, Thất Sơn mầu nhiệm, in lần thứ hai, NXB Từ Tâm, Sài Gòn, 1972.

Liên kết ngoài

  • http://www.phatgiaohoahao.net/tu-sach-phat-giao-hoa-hao/tan-the-va-hoi-long-hoa/chuong-thu-iv-phat-giao-phai-phat-thay-tay-an/1—ong-su-vai-ban-khoai
  • Sư Vãi Bán Khoai trong bài viết của GS. Nguyễn Văn Hầu
  • Chi tiết liên quan trên website Bửu Sơn Kỳ Hương.
  • Ông Sư Bán Khoai. Lưu trữ 2009-03-02 tại Wayback Machine
  • http://www.pghhtv.com/pghh-09-sam-giang-nguoi-doi-ong-su-vai-ban-khoai-bskh-full_3c6a5b40e.html Lưu trữ 2015-06-23 tại Wayback Machine


Các ông đạo ở Nam Bộ, Việt Nam
Đoàn Minh Huyên • Ngô Lợi • Phật Trùm • Sư Vãi Bán Khoai  • Huỳnh Phú Sổ • Đạo Tưởng • Tăng Chủ • Cử Đa • Đình Tây


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Sư_Vãi_Bán_Khoai&oldid=69580248”

Scores: 4.7 (138 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn