Samsung Electronics là gì? Tìm Hiểu Về Công Ty Tnhh Samsung Electronics Việt Nam

Samsung Electronics là một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, được thế hệ người sáng lập năm 1938 thành lập bởi Lee Byung-chul. Tập đoàn chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiên tiến, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, điều hòa không khí, tivi, tủ lạnh, máy giặt và máy ảnh kỹ thuật số. Với hơn 300.000 nhân viên trên toàn cầu, Samsung là một trong các tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới và đang mở rộng hoạt động của mình sang nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, bảo hiểm, đầu tư và đời sống hàng ngày của người dân. Samsung luôn tự hào về mục tiêu sáng tạo, đổi mới và đem đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Tìm Hiểu Về Công Ty Tnhh Samsung Electronics Việt Nam

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam được thành lập vào năm 2008, là một trong những công ty đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Công ty chuyên sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện tử, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng của thương hiệu Samsung.

Công ty có trụ sở chính tại khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và nhiều nhà máy lắp ráp sản phẩm tại các khu công nghiệp khác trên toàn quốc như Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Giang.

Samsung Electronics Việt Nam đã tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động Việt Nam và góp phần đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Từ năm 2008 đến nay, Samsung Electronics Việt Nam đã đầu tư hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam và đem lại lợi ích cho cả công ty và đất nước.

Samsung tự hào cùng Việt Nam

Samsung Electronics

Samsung Electronics
Samsung Electronics Logo
Logo của Samsung
Loại hình
Công ty con
Công ty đa quốc gia
Công ty đại chúng
Mã niêm yết KRX: 005930, KRX: 005935, LSE:SMSN, LSE:SMSD
Ngành nghề Công nghệ
Tình trạng Đang hoạt động
Thành lập 1969 – Samsung Electric Industries
1984 – Samsung Electronics
Trụ sở chính Hàn Quốc 129 Samseong-ro, Yeongtong-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do (Maetan-dong)
Tòa nhà văn phòng Seocho: 11 Seocho-daero 74-gil, Seocho-gu, Seoul (Seocho-dong)
Trụ sở chính: 67 Sejong-daero, Jung-gu, Seoul (Taepyeong-ro 2-ga)
Khu vực hoạt động Toàn cầu
Thành viên chủ chốt
Lee Jae-yong
(chủ tịch)
Sản phẩm Đa sản phẩm
Doanh thu Tăng 201,103 nghìn tỷ Won (2012)
Lợi nhuận kinh doanh
Tăng 29,049 nghìn tỷ Won (2012)
Lợi nhuận ròng Tăng 23,845 nghìn tỷ Won (2012)
Tổng tài sản Tăng 181,071 nghìn tỷ Won (2012)
Tổng vốn
chủ sở hữu
Tăng 121,480 nghìn tỷ Won (2012)
Số nhân viên Tăng 210,000 (2016)
Công ty mẹ Samsung
Công ty con
  • Samsung Experience Store
  • Samsung Medison
  • Samsung Telecommunications
  • SmartThings
  • Harman International
  • Viv
Website www.samsung.com

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Samsung (Tiếng Hàn: 삼성전자 주식회사 hay 삼성전자, Hanja: 三星電子株式會社, Romaja quốc ngữ: Samseong-jeonja Jusik-hoisa, Tiếng Anh: Samsung Electronics Co., Ltd., Từ Hán-Việt: Tam Tinh điện tử chu thức hội xã) là một công ty điện tử đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính được đặt tại thành phố Suwon, Gyeonggi-do. Đây là công ty con hàng đầu trong cơ cấu tổ chức của tập đoàn Samsung và đã trở thành công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu kể từ năm 2009. Samsung Electronics hiện đang điều hành rất nhiều các văn phòng đại diện, nhà máy lắp ráp sản phẩm và mạng lưới bán hàng trải rộng khắp 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu với số lượng nhân viên chính thức có thời điểm lên tới hàng trăm nghìn người. CEO của công ty năm 2012 là ông Kwon Oh-Hyun.

Samsung vốn từ lâu đã là nhà sản xuất hàng đầu về các sản phẩm điện tử như: màn hình, pin lithium-ion, bán dẫn, chip, bộ nhớ, Ram và đĩa cứng cho các đối tác lớn trên toàn cầu như Apple, LG, Sony, HTC, Huawei, Xiaomi, Motorola và Nokia.

Trong những năm gần đây, công ty đã tiến hành đa dạng hóa các mặt hàng điện tử tiêu dùng. Samsung Electronics hiện là nhà sản xuất thiết bị di động và điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới, tác nhân chính thúc đẩy cho thành quả này là sự phổ biến của các dòng thiết bị cao cấp Samsung Galaxy, đặc biệt với hai dòng Smartphone tiên phong trên thị trường là Galaxy S và Galaxy Note.

Samsung Electronics đã và đang là nhà sản xuất tấm nền LCD lớn nhất thế giới kể từ năm 2002, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới từ năm 2006, nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới từ năm 2011 và nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới năm 2021. Công ty là một phần rất quan trọng trong cấu trúc của cá nhân tập đoàn Samsung nói riêng cũng như nền kinh tế Hàn Quốc nói chung.

Lịch sử

1969 đến 1987 – Những năm đầu

Samsung Electric Industries được thành lập vào năm 1969 ở Suwon, Hàn Quốc. Các sản phẩm trong thời kì đầu là điện tử thiết bị điện gia dụng bao gồm truyền hình, máy tính, tủ lạnh, máy lạnh và máy giặt. Năm 1970, tập đoàn mẹ Samsung tiến hành thành lập các công ty con khác: Samsung-NEC, gia nhập với NEC Corporation của Nhật Bản để sản xuất thiết bị gia dụng và thiết bị nghe nhìn. Năm 1974, tập đoàn mở rộng sang kinh doanh bán dẫn, mua lại từ Korea Semiconductor, một trong những công ty sản xuất chip đầu tiên trong cả đất nước vào thời điểm đó. Việc mua lại Korea Telecommunications, một nhà sản xuất hệ thống chuyển mạch điện tử, cũng đã hoàn thành vào đầu những năm 1980.

Năm 1981, Samsung Electric Industries đã sản xuất hơn 10 triệu máy truyền hình trắng đen mỗi năm. Vào tháng 2 năm 1983, nhà sáng lập Samsung, Lee Byung-chul, thông báo về chiến lược kinh doanh mới, và ý định của ông khi đó là sẽ đưa Samsung sẽ trở thành một nhà cung cấp DRAM (bộ truy cập ngẫu nhiên động) hàng đầu thế giới. Kết quả, một năm sau, Samsung trở thành công ty thứ ba trên thế giới phát triển thành công DRAM 64kb. Năm 1988, Samsung Electric Industries sáp nhập với Samsung Semiconductor & Communications tạo thành Samsung Electronics.

1988 đến 1995 – Cuộc đấu tranh giành thị phần

Samsung Electronics bán ra thiết bị điện thoại di động đầu tiên vào năm 1988, ở thị trường Hàn Quốc. Nhưng, doanh thu bán ra vào thời điểm đó rất thấp vì vào đầu những năm 1990, Motorola lúc đó là nhà sản xuất lớn nhất, chiếm thị phần lên đến 60% tại thị trường di động ở quốc gia này so với chỉ 10% của Samsung. Bộ phận điện thoại di động của Samsung cũng phải đấu tranh với hình ảnh chất lượng bình dân và sản phẩm kém cho đến giữa những năm thập kỷ 90, làm sao để thoát khỏi hình ảnh này là một vấn đề được tranh luận thường xuyên trong công ty.

Vào tháng 2 năm 1995, Samsung Electronics thông báo đã hoàn tất việc mua lại 40% cổ phần của AST Research, một hãng sản xuất máy tính cá nhân Mỹ với số tiền vào khoảng hơn 378 triệu đô la.

1995 đến 2008 – Sản xuất linh kiện

Đó là chiến lược kinh doanh lâu dài, được quyết định và tiến hành bởi chủ tịch Lee Kun-Hee, Samsung cần phải thay đổi mục tiêu, rời bỏ khỏi hình ảnh cũ nhàm chán và tiến tới những tham vọng mới, với những phương pháp và cách tiếp cận mới. Công ty hủy bỏ việc sản xuất của một số dòng sản phẩm bán không chạy và, thay vì theo đuổi một quá trình thiết kế, sản xuất các linh kiện và đầu tư cho các công ty khác, Samsung vạch ra chiến lược tự chủ công nghệ cho riêng mình. Ngoài ra, Samsung cũng đưa ra kế hoạch 10 năm để dần loại bỏ hình ảnh “thương hiệu bình dân” hay “sản phẩm chất lượng thấp”, chủ tịch Lee tham vọng sẽ một ngày sẽ đưa Samsung lên sánh vai, thách thức và cạnh tranh với Sony – một trong những công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Chiến lược này sau đó đã gặt hái được rất nhiều thành công cho Samsung vào cuối những năm 2000.

Bước sang thế kỷ 21, Samsung chuyển từ nội địa sang thị trường tiêu dùng quốc tế, công ty nghĩ ra kế hoạch tài trợ cho một sự kiện thể thao lớn để ra mắt công chúng. Một trong những sự kiện được tài trợ là Thế vận hội Mùa đông 1998 tổ chức tại Nagano, Nhật Bản.

Như mô hình kinh doanh “vòi bạch tuộc”, Samsung mở thêm nhiều các công ty con, phần lớn hoạt động dưới tên thương hiệu “Samsung”, các công ty này được phép tự đầu tư và phát triển công nghệ mới, xây dựng sản phẩm dựa trên sự hỗ trợ về mặt tài chính của tập đoàn mẹ.

Bằng chiến lược kinh doanh, phát triển hợp lý, Samsung đã có hàng loạt đột phá công nghệ đặc biệt là trong lĩnh vực bộ nhớ – được sử dụng phổ biến trong hầu hết các sản phẩm điện tử ngày nay. Một số thành tựu tiêu biểu có thể kể đến bao gồm: 64Mb DRAM đầu tiên trên thế giới vào năm 1992, 256 Mb DRAM năm 1994, 1Gb DRAM năm 1996. Năm 2004, Samsung phát triển thành công chip bộ nhớ NAND 8Gb đầu tiên trên thế giới và sau đó thì đạt được một thỏa thuận sản xuất lâu dài với Apple vào năm 2005. Tính đến tháng 10 năm 2013, Samsung là nhà cung cấp hàng đầu cho Apple, với sản phẩm chính là vi xử lý A7 nằm bên trong sản phẩm iPhone 5s.

2008 đến nay: Sản phẩm tiêu dùng

220px Samsung wordmark mono
Nhãn hiệu Samsung được xuất hiện trên nhiều sản phẩm Samsung.
220px Samsung IFA Berlin 2008
Samsung display tại 2008 Internationale Funkausstellung ở thủ đô Berlin, Đức.

Trong bốn năm liền, từ năm 2000 đến năm 2003, Samsung đăng tải thị phần lợi nhuận ròng tăng hơn 5%, vào thời điểm này khi 16 trong 30 công ty hàng đầu Hàn Quốc đã ngừng hoạt động trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Năm 2005, Samsung Electronics vượt mặt đối thủ Nhật Bản Sony, lần đầu tiên trở thành thương hiệu của người tiêu dùng lớn thứ 20 trên toàn cầu, được tính bằng Interbrand.

Năm 2007, Samsung Electronics trở thành nhà sản xuất di động lớn thứ hai trên thế giới, vượt qua Motorola lần đầu tiên. Năm 2009, Samsung đạt tổng doanh thu 117.4 tỷ đô la Mỹ, vượt qua Hewlett-Packard trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo doanh thu bán hàng.

Năm 2009 và 2010, Mỹ và EU đã phạt công ty, cùng với 8 nhà sản xuất chip bộ nhớ khác, về một phần trong kế hoạch ấn định giá đã xảy ra vào giữa năm 1999 và 2002. Các công ty bị phạt khác bao gồm Infineon Technologies, Elpida Memory và Micron Technology. Vào tháng 12 năm 2010, EU miễn cung cấp cho Samsung Electronics về thông tin trong khi điều tra (LG Display, AU Optronics, Chimei InnoLux, Chunghwa Picture Tubes và HannStar Display có liên quan như trí tuệ của công ty này).

Mặc dù tốc độ tăng trưởng phù hợp, Samsung, cùng với chủ tịch Lee Kun-hee, đã xây dựng uy tín cho an ninh liên quan đến ổn định tài chính và nguy cơ cho các cuộc khủng hoảng tương lai. Sau khi quay trở lại từ kỳ nghỉ hưu tạm thời vào tháng 3 năm 2010, chủ tịch Lee nói rằng “Tương lai của Samsung Electronics không được đảm bảo bởi vì những sản phẩm hàng đầu của chúng tôi sẽ bị lỗi thời trong 10 năm tới”.

Samsung đã nhấn mạnh chiến lược đổi mới trong quản lý từ đầu năm 2000 và một lần nữa đánh dấu sự đổi mới như một phần trong chiến lược chính khi công bố tầm nhìn đến năm 2020, theo đó công ty thiết lập mục tiêu là 400 triệu USD doanh thu hằng năm trong vòng 10 năm. Để củng cố vai trò lãnh đạo của mình trong lĩnh vực sản xuất chip bộ nhớ và truyền hình, công tư đã đẩy mạnh và đầu tư vào nghiên cứu. Công ty có 24 trung tâm nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới.

Vào tháng 4 năm 2011, Samsung Electronics bán công ty thương mại HDD của mình cho Seagate Technology giá xấp xỉ 1,4 tỷ USD.

Vào Q1 năm 2012, công ty trở thành công ty di động bán chạy nhất khi vượt qua Nokia, bán ra 93.5 triệu đơn vị so với 82.7 triệu đơn vị của Nokia. Samsung còn trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất với doanh số bán hàng mạnh mẽ của các thiết bị Galaxy S II và Galaxy Note.

Vào tháng 5 năm 2013, Samsung công bố rằng công ty cuối cùng đã thử nghiệm thành công công nghệ mạng thế hệ thứ năm (5G).

Vào tháng 4 năm 2013, Samsung Electronics mới đưa vào Galaxy S series một loạt điện thoại thông minh, Galaxy S4 có sẵn để bán. Phát hành nâng cấp của Galaxy S III, S4 được bán tại một số thị trường quốc tế với chip xử lý Exynos do công ty tự thiết kế, lắp ráp.

Vào tháng 7 năm 2013, Samsung Electronics dự báo lợi nhuận sẽ thấp hơn mong đợi vào tháng 4 đến tháng 6 của quý. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu sẽ đạt khoảng 10,1 nghìn tỷ Won, trong khi Samsung Electronics ước tính lợi nhuận hoạt động dao động vào khoảng 9.5 nghìn tỷ Won. Trong cùng một tháng, Samsung mua lại nhà sản xuất thiết bị phương tiện truyền thông Boxee với giá 30 triệu đô la Mỹ.

Ngày 5 tháng 8 năm 2013, công ty đã phát hành lời mời cho sự kiện “Samsung Unpacked 2013 Episode 2” vào ngày 4 tháng 9 cùng năm ở thủ đô Berlin, Đức trong khuôn khổ hội nghị công nghệ IFA hằng năm. Samsung sau đó ra mắt Galaxy Note III, phiên bản nâng cấp của Galaxy Note II đã ra mắt 1 năm trước đó.

Giám đốc mảng kinh doanh di động Shin Jong-kyun của Samsung phát biểu với Korea Times vào 11 tháng 9 năm 2013 rằng “Samsung Electronics sẽ phát triển hơn nữa sự hiện diện của mình ở thị trường Trung Quốc để tăng cường cạnh tranh với Apple”. Giám đốc điều hành Samsung xác nhận rằng điện thoại thông minh 64-bit sẽ được phát hành phù hợp với bộ xử lý A7 dựa trên ARM của iPhone 5s sẽ được phát hành vào tháng 9 năm 2013.

Với việc doanh thu từ điện thoại thông minh, đặc biệt là phân khúc giá rẻ tại một số thị trường lớn như Ấn Độ, Trung Quốc và lợi nhuận từ việc bán chip cho Apple tăng mạnh, Samsung đã đạt được mức lợi nhuận kỷ lục trong Q3/2013. Giá trị thương hiệu trong khoảng thời gian này cũng tăng lên mức 10,1 nghìn tỷ Won.

Samsung là nhà tài trợ cho lễ trao Giải Oscar lần thứ 86 vào năm 2014, công ty cũng quyên góp hơn 3 triệu đô la Mỹ vào quỹ từ thiện do Ellen DeGeneres sáng lập và điều hành. Samsung tuyên bố: “chúng tôi muốn đóng góp cho các tổ chức từ thiện Ellen’s Choice: St Jude’ và Hội nhân đạo. Samsung cam kết sẽ quyên góp 1.5 triệu đô la cho mỗi tổ chức”.

Thị phần

Sản phẩm Thị phần của Samsung

trên thế giới

Đối thủ cạnh

tranh hàng đầu

Thị phần Năm Nguồn
Active-matrix OLEDs 98% LG Display, AUO 0.5~1.5% Q2 2010
DRAM 49.6% SK Hynix 24.8% Q2 2013
NAND flash 42.6% Toshiba 27.7% Q2 2011
Điện thoại di động 34% Apple Inc. 13.4% Q3 2013
Màn hình LCD khổ lớn

(revenue)

20.2% LG Display 26.7% Q4 2013
Pin Lithium-ion 18% Sanyo 20% Q2 2010
Solid-state Drives (SSD) 46.8% SanDisk 12.7% Q4 2015
Màn hình LCD 18% LG Electronics 12.7% 2010
Tivi

(LCD, PDP, CRT, LED)

24% LG Electronics 14.7% Q2 2010
Máy ảnh kĩ thuật số 11.8% Sony 17.4% 2010

Khách hàng lớn

Khách hàng lớn của Samsung (Q1 2010)
Hạng/Công ty Mô tả Phần trăm tổng số lượng
1 Sony DRAM, NAND flash, tấm nền LCD,… 3.7
2 Apple Inc. AP (vi xử lý điện thoại), DRAM, NAND flash,… 2.6
3 Dell DRAM, flat-panels, pin lithium-ion,… 2.5
4 Hewlett-Packard DRAM, flat-panels, pinlithium-ion,… 2.2
5 Verizon Communications Điện thoại,… 1.3
6 AT&T Inc. Điện thoại,… 1.3

Khẩu hiệu

  • Samsung, For Today and Tomorrow (1993–2002)
  • Samsung Digit@ll, everyone’s invited (2002-2005)
  • Samsung, Imagine (2005–2010)
  • Samsung, Turn On Tomorrow (2010–2011)

Tham khảo

Liên kết ngoài


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Samsung_Electronics&oldid=69890245”

Scores: 4.9 (128 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn