Silica gel là gì? Silicagel Là Chất Hút Ẩm Được Điều Chế Bằng Cách

Silica gel là một loại hạt hút ẩm được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản các sản phẩm dễ bị ẩm và oxi hóa như thuốc, thực phẩm, giấy tờ quan trọng, máy móc điện tử, sản phẩm thủy tinh, kim loại, vv. Với khả năng hấp thụ đến 40% trọng lượng của nó với độ ẩm trên không khí, silica gel giúp giảm thiểu các tác hại của độ ẩm và oxi hóa đối với các vật phẩm được bảo quản. Ngoài ra, silica gel còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như lọc tách các chất, tạo màu sắc trong ngành nghệ thuật và sản xuất cao su silicone. Silica gel có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Các loại silica gel được sản xuất từ thạch anh hoặc silic từ các nguồn tự nhiên và được cải tiến bằng các chất hoạt động bề mặt để tăng hiệu quả hút ẩm.

Silicagel Là Chất Hút Ẩm Được Điều Chế Bằng Cách

Sử Dụng Silic Đặc Biệt

Silicagel được điều chế bằng cách sử dụng silic đặc biệt. Silic là một chất khoáng phi kim, có thể có dạng đá hoặc cát và thường được tìm thấy trong đá phiến, sỏi và đất. Silic được thay đổi hoá học để tạo ra các phiên bản silicagel khác nhau.

Phương pháp chế tạo silicagel thường là quá trình cân bằng độ ẩm. Ở trạng thái khô, silicagel có khả năng hút ẩm, khiến nó trở nên ẩm ướt. Khi được sấy khô lại, silicagel có thể được sử dụng để hút ẩm một lần nữa.

Silicagel có tính chất hút ẩm tốt và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi kiểm soát độ ẩm chặt chẽ. Chúng được sử dụng trong các sản phẩm như túi chống ẩm, hộp chống ẩm, máy lọc không khí và máy sấy tay.

Hạt hút ẩm silicagel – khôi phục – nguyễn phi – BIỆT ĐỘI CÔNG LÝ

Silica gel

250px SilicaGel
Các hạt silica gel
250px Ciffob silica gel
Đây là gói hút ẩm silica gel, bên trong chứa hạt hút ẩm silicagel. Bên ngoài in các thứ tiếng Anh, châu âu.
250px Ciffob silicagel
Đây là gói hút ẩm siica gel có hạt hút ẩm silicagel bên trong, bên ngoài in tiếng Anh và tiếng Việt

Silica gel hay gel axit silixic là một chất rất sẵn có trong tự nhiên, cộng thêm với tính năng ưu việt của nó trong các quá trình hóa học tạo nên cho silica gel một vị thế đáng được trân trọng. Silica gel thực chất là điôxit silic, ở dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt). Công thức hóa học đơn giản của nó là SiO2.nH2O (n<2), nó được sản xuất từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraChloride (SiCl4). Hiện nay silica gel có vai trò rất quan trọng trong công nghệ hóa học từ đơn giản đến phức tạp. Silica gel được dùng rất nhiều làm xúc tác trong tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước,…

Trong đời sống hàng ngày, người ta thường gặp silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử. Ở đó, silica gel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng. Silica gel hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và bám vào chỗ rỗng bên trong các hạt. Một lượng silica gel cỡ một thìa cà phê có diện tích tiếp xúc cỡ một sân bóng đá. Silica gel có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%.

Để chỉ thị tình trạng ngậm hơi nước của silica gel, người ta cho một ít coban chloride vào. Khi còn khô nó sẽ có màu hơi phớt xanh, khi bắt đầu ngậm hơi nước, nó chuyển dần sang màu xanh nhạt, rồi màu hồng, cuối cùng là trắng đục.

Khi silica gel đã ngậm no nước, ta có thể tái sinh nó bằng cách giữ nó ở nhiệt độ khoảng 110-120 độ C cho tới khi nào nó trở về màu phớt xanh.

Silica gel có hiệu quả hút ẩm và tính kinh tế cao so với các loại hút ẩm khác. Nơi sản xuất silica gel nhiều nhất là Thượng Hải, Thanh Đảo của Trung Quốc.

Xem thêm

  • Chất chống ẩm

Tham khảo

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Silica_gel&oldid=65148745”

Scores: 4 (108 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn