Top 18+ So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực Bài tập Sinh học 10

Bạn đang tìm kiếm về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực hữu ích với bạn.

1. Top 18+ So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực Bài tập Sinh học 10

Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực là tài liệu cực kì hữu ích mà Download.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn học sinh lớp 10 tham khảo.

So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực giúp các bạn học sinh hiểu rõ kiến thức về thế nào là tế bào nhân sơ, tế bào nhân thực, sự giống và khác nhau của 2 loại tế bào này. Từ đó giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, củng cố kiến thức để đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi giữa kì 1 sắp tới. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

1. Tế bào nhân thực là gì?

Tế bào nhân thực hay còn được gọi theo cách đầy đủ là sinh vật nhân thực. Sinh vật nhân thực cũng được gọi với tên khác là sinh vật điển hình, sinh vật nhân chuẩn hoặc sinh vật có nhân chính thức.

Sinh vật nhân thực là một sinh vật bao gồm các tế bào phức tạp. Sinh vật nhân thực gồm nấm, thực vật và cả động vật. Hầu hết sinh vật nhân thực trong tự nhiên đều là sinh vật đa bào. Sinh vật nhân thực thường được xếp thành một siêu giới hoặc vực và có chung cùng một nguồn gốc.

Sinh vật nhân thực thường lớn gấp khoảng 1000 lần về thể tích, vì thế nó sẽ gấp 10 lần về kích thước so với sinh vật nhân sơ. Tế bào nhân thực có các xoang tế bào được chia nhỏ để tiến hành trao đổi chất riêng biệt do các lớp màng tế bào thực hiện hoạt động. Tế bào nhân thực hình thành nhân tế bào có hệ thống màng riêng để giúp bảo vệ các phân tử ADN của tế bào. Tế bào sinh vật nhân thực có các các bào quan có cấu trúc chuyên biệt để thực hiện các chức năng nhất định.

2. Tế bào nhân sơ là gì?

Tế bào nhân sơ được sinh ra ở trên sinh vật sinh sơ. Sinh vật nhân sơ cũng chính là sinh vật không có các cấu trúc nội bào điển hình của các tế bào eukaryote cũng như bào quan. Các chức năng như ty thể, bộ máy Golgi và lục lạp của bào quan hầu hết đều được thực hiện dựa trên màng sinh chất.

Về cơ bản sinh vật nhân sơ có 3 vùng cấu trúc chính đó là:

  • Các protein bám trên các bề mặt tế bào như Tiên mao (flagella), tiên mao, hoặc là trên lông nhung (pili).
  • Vỏ tế bào gồm có capsule, Màng sinh chất và thành tế bào.
  • Vùng tế bào chất có chứa ADN genome, các thể vẩn (inclusion body) cùng các ribosome.
  • Phần dịch lỏng thường chiếm hầu hết thể tích tế bào chính là tế bào chất của những sinh vật nhân sơ. Phần dịch lỏng này có chức năng khuếch tán vật chất và chứa các hạt ribosome đang nằm tự do trong tế bào.

Lớp phospholipid kép phân tách thành phần tế bào chất với môi trường xung quanh chính đó là màng sinh chất. Màng sinh học hay còn gọi với tên khác là thấm có chọn lọc này có tính bán thấm. Một phần gấp nếp của màng sinh chất chính là mesosome. Mesosome này có chức năng hô hấp hiếu khí vì có màng enzyme hô hấp, đây cũng là điểm đính của ADN vùng nhân khi xảy ra hiện tượng phân bào.

3. Những đặc điểm của tế bào nhân thực

Tế bào chất của sinh vật nhân thực thường có chứa các ribosome bám trên màng lưới nội chất. Không phải sinh vật nhân thực nào cũng sẽ có thành tế bào. Cấu trúc màng tế bào của tế bào nhân thực tương tự như giống ở sinh vật nhân sơ chỉ khác nhau ở một vài điểm nhỏ.

Trong tế bào sinh vật nhân thực vật chất di truyền thường bao gồm một hoặc một số phân tử ADN mạch thẳng. Cấu trúc nhiễm sắc thể được cô đặc bởi những protein histon. Lớp màng nhân bao bọc sẽ được lưu giữ mọi phân tử ADN trong nhân tế bào. Đối với một số bào quan của sinh vật nhân thực thường có chứa ADN riêng. Nhờ tiên mao hoặc tiêm mao một vài tế bào sinh vật nhân thực cũng có thể di chuyển.

4. Sự giống nhau của tế bào nhân sơ và nhân thực

Tế bào nhân sơ hay tế bào nhân thực đều có 3 thành phần cơ bản: màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân hoặc nhân, đồng thời đều những đặc điểm chung của tế bào như sau:

+ Mỗi tế bào được xem một hệ thống mở, tự duy trì, đồng thời tự sản xuất: tế bào có thể thu nhận các chất dinh dưỡng, chuyển hóa các chất này sang năng lượng, tiến hành các chức năng chuyên biệt và tự sản sinh thế hệ tế bào mới nếu cần thiết. Mỗi tế bào thường có chứa một bản mật mã riêng để hướng dẫn các hoạt động trên.

+ Sinh sản thông qua quá trình phân bào.

+ Trao đổi chất tế bào bao gồm các quá trình thu nhận các vật liệu thô, chế biến thành các thành phần cần thiết cho tế bào và sản xuất các phân tử mang năng lượng và các sản phẩm phụ. Để thực hiện được các chức năng của mình thì tế bào cần phải hấp thu và sử dụng được nguồn năng lượng hóa học dự trữ trong những phân tử hữu cơ. Năng lượng này sẽ được giải phóng trong các con đường trao đổi chất.

+ Đáp ứng với các kích thích hoặc sự thay đổi của môi trường bên trong và bên ngoài như những thay đổi về nhiệt độ, pH hoặc nguồn dinh dưỡng và di chuyển các túi tiết.

5. So sánh sự khác nhau của tế bào nhân sơ và nhân thực

Tế bào nhân sơ bao gồm vi khuẩn, vi lam có kích thước bé từ 1mm đến 3mm có cấu tạo đơn giản, phân tử ADN ở trần dạng vòng 1. Tế bào này chưa có nhân điển hình chỉ có nucleotide là vùng.

Tế bào nhân thực là thường là nấm, động vật và thực vật. Kích thước lớn hơn từ 3mm đến 20mm. Có cấu tạo tế bào phức tạp, ADN được tạo thành từ ADN + Histon sinh ra nhiễm sắc thể trong nhân tế bào. Có nhân điển hình với màng nhân và trong nhân có tế bào chứa ADN.

Tế bào nhân sơ chỉ có các bào quan đơn giản. Riboxom của tế bào nhân sơ cũng nhỏ hơn. Tế bào nhân sơ phân bào bằng phương thức đơn giản đó là phân đôi tế bào. Tế bào này cũng không có nguyên phân hay giảm phân. Có cả phần lông và roi chứa hạch nhân và chất nhiễm sắc thể.

Tế bào nhân thực gồm các tế bào chất được phân thành vùng chứa các bào quan phức tạp như: ti thể, mạng lưới nội chất, trung thể, lạp thể, lizôxôm, riboxom, thể golgi, peroxisome, t… Ribôxôm của tế bào nhân thực cũng lớn hơn. Về phương thức phân bào phức tạp với bộ máy phân bào gồm nguyên phân và giảm phân. Tế bào nhân sơ cũng có lông và roi cấu tạo theo kiểu 9+2. Tế bào nhân thực có khung tế bào, hệ thống nội màng và màng nhân.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000
Lượt xem: 30003000

2. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ VNExpress

VNExpress
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực rồi nhỉ? Nội dung So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

3. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

4. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

5. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực rồi nhỉ? Nội dung So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

6. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ tienphong.vn

tienphong.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

7. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

8. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ soha.vn

soha.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực rồi nhỉ? Nội dung So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

9. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ 24h.com.vn

24h.com.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

10. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ kenh14.vn

kenh14.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

11. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ zingnews.vn

zingnews.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực rồi nhỉ? Nội dung So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

12. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

13. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ vov.vn

vov.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

14. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ afamily.vn

afamily.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực rồi nhỉ? Nội dung So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

15. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

16. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

17. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ coccoc.com

coccoc.com
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực rồi nhỉ? Nội dung So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

18. So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực từ facebook.com

facebook.com
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

Câu hỏi về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực

So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
cách So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
hướng dẫn So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực
So Sánh Đặc Điểm Của Tế Bào Nhân Sơ Và Tế Bào Nhân Thực miễn phí

Scores: 4 (123 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn