So sánh Nginx vs Apache nên chọn web server nào?

Để tăng trải nghiệm người dùng trên website, bạn cần đảm bảo server đủ nhanh. Nhưng cũng có khá nhiều phầm mềm để chọn, 2 phần mềm nổi tiếng nhất để làm web là Nginx và Apache. Trong bài này, chúng tôi sẽ so sánh chi tiết giữa Nginx vs Apache, để bạn chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho dự án VPS của bạn!

Nginx

Nginx là một web server nhẹ và hiệu năng cao. Nó là mã nguồn mở và dễ tùy biến. Nó cực kỳ phổ biến và cùng với Apache, nó đã chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường web server.

Nginx được phát triển từ năm 2002 khi lượng request trên server tăng lên đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, Nginx sử dụng kiến trúc asynchronous sub-process. Kiến trúc này nghĩa là khi một request được tạo ra, nó không tạo mới một process trong server processor, vốn khả năng ga6ytai3 lên cho server.

Hơn nữa, Nginx cũng là một web server phát triển nhanh trong các năm gần đây. Có hơn 375 triệu website đang chạy trên nó. Nó hỗ trợ đủ loại hệ điều hành Linux.

Apache

Apache vẫn là một web server kì cựu. Nó được tạo từ năm 1995 và cho đến ngày nay vẫn phổ biến khắp thế giới. Nó là mã nguồn mở nên việc kiểm tra, cải tiến, cập nhật code sẽ theo nhu cầu của thị trường. Giống với Nginx, nó hỗ trợ hầu hết các bản Linux, bao gồm Ubuntu 18.04 và CentOS 7.

Mục đích chính của Apache là có thể tạo một môi trường web server an toàn, ổn định và linh hoạt. Ví dụ, Apache quản lý nhiều process module để vận hành một kết nối theo nhiều cách khác nhau. Nó có ưu điểm giúp administrator áp dụng tiêu chuẩn riêng cho từng kết nối

Tuy nhiên, chính vì vậy, nó đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn.

Nginx vs Apache: Chúng có đáng so sánh?

Câu trả lời ngắn là có. Mặc dù cả 2 đều hoạt động tốt, nhưng khá khác nhau. Nên khi so sánh giữa Apache vs Nginx, bạn sẽ biết được sản phẩm nào phù hợp với server của bạn.

1. Nginx vs Apache – Độ phổ biến

Phổ biến hay không không phải là vấn đề kỹ thuật, nhưng nó ảnh hưởng đến mức độ được hỗ trợ của server. Nginx và Apache đều rất phổ biến, nhưng Apache dường như có cộng đồng mã nguồn mở lớn hơn.

Vì vậy nó lý tưởng hơn cho các dự án cá nhân và thực hành để tăng kiến thức

Hơn ữa, Apache cũng là web server lâu đời, và phổ biến nhất trên thế giới.

2. Nginx vs Apache – Bảo mật

Về vấn đề này, cả 2 web server đều có chính sách bảo mật tốt. Cả 2 đội phát triển đều xuất bản bản vá bảo mật chống DDoS thường xuyên.

Hơn nữa, họ cũng thường cập nhật hiệu năng và liên tục phát triển.

3. Nginx vs Apache – Hiệu năng

Nếu bạn có một website, một web server nên càng nhanh càng tốt. Nếu không, nó có thể gây xập server và tệ hơn là, thiếu khách truy cập.

Về phần này, nhờ vào việc quản lý sub-process của Nginx, nó phản hồi request tốt hơn. Hơn nữa, nhờ vào xử lý theo dạng event based, chỉ server phản hồi với request, nên sẽ không tốn bộ nhớ vô ích

Ngoài ra, Nginx cũng quản lý tài nguyên máy tính hiệu quả hơn, tốn ít RAM vận hành hơn.

Một điều cần lưu ý là Nginx quản lý cùng lúc nhiều request tốt hơn. Vì vậy, khi server bị truy cập bởi nhiều khách cùng lúc, Nginx tỏ ra mạnh mẽ hơn so với Apache.

4. Nginx vs Apache – Tính linh hoạt

Sysadmin phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, ứng dụng phải linh hoạt đủ để họ thay đổi khi cần và đáp ứng được các yêu cầu tương lai

Apache là một web server rất linh hoạt. Nó hỗ trợ hơn 60 modules có khả năng mở rộng chức năng của từng modules hơn nữa. Còn nữa, Apache cho phép cấu hình kết nối qua tool .htacess, còn Nginx thì không.

Vì vậy, cơ bản Apache sẽ linh hoạt và dễ tùy biến hơn.

Vậy dùng cái nào? Nginx vs Apache

Cuối cùng, việc chọn sản phẩm nào sẽ tùy vào nhu cầu của bạn. Thông thường, Apache lý tưởng khi bạn phải cấu hình thiết lập kết nối nhiều. Nó cũng tốt khi bạn cần nhiều tài liệu và sự hỗ trợ. Vì Apache có cộng đồng hỗ trợ lớn hơn.

Ngoài ra, nếu web server của bạn nhận nhiều traffic, bạn nên cân nhắc sử dụng Nginx vì nó xử  lý tốt hơn trong tình huống này.

Cuối cùng, bạn cũng có thể dùng cả 2 trên cùng một server. Mặc dù không thường thấy nhưng nó nhằm làm nền tảng cho từng website khác nhau. Một số cần nhiều tùy chỉnh và tính linh hoạt của Apache, số khác cần xử lý nhiều khách truy cập, nên thường Nginx sẽ tốt hơn.

Tóm lại, bạn sẽ cần cân nhắc điều gì quan trọng, và điều gì bạn thật sự cần, bạn sẽ chọn ngay được server ưng ý giữa Nginx vs Apache.

Scores: 4.8 (99 votes)

Có thể bạn quan tâm  5+ Plugin WordPress Wiki cho website và cách sử dụng

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn