Top 20+ Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ hữu ích với bạn.

https://doctailieu.com/kien-thuc-co-ban-bai-may-y-nghi-ve-tho-nguyen-dinh-thi#Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Kiến thức cơ bản bài Mấy ý nghĩ về thơ – Nguyễn Đình Thi

Hệ thống kiến thức cơ bản bài Mấy ý nghĩ về thơ. Đọc Tài Liệu sưu tầm, tổng hợp nội dung chính của bài luận Mấy ý nghĩ về thơ cùng các bài văn mẫu liên quan.

Để học tốt môn Ngữ văn lớp 12, mời các em tham khảo bài tổng hợp những kiến thức cơ bản bài Mấy ý nghĩ về thơ – Nguyễn Đình Thi được tổng hợp bởi Đọc Tài Liệu:

Tóm tắt kiến thức bài Mấy ý nghĩ về thơ đầy đủ nhất

I. Tìm hiểu chung

1. Tiểu dẫn

– Nhà văn Nguyễn Đình Thi sinh năm 1924 và mất năm 2003. Quê gốc của ông ở Hà Nội, nhưng từ nhỏ cùng gia đình sinh sống tại Luông Pha-bang của Lào.

 • Đến năm 1931, Nguyễn Đình Thi theo gia đình về nước.
 • Năm 1941, nhà văn tham gia phong trào Việt Minh hoạt động cách mạng
 • Từ năm 1942, ông tham gia viết sách báo, đồng thời hoạt động tích cực trong phong trào học sinh, sinh viên chống phát xít, và là thành viên của Hội Văn hóa cứu quốc.
 • Năm 1945, Nguyễn Đình Thi trở thành đại biểu của Hội văn hóa cứu quốc tham dự Đại hội ở Tân Trào. Từ đây, ông cũng trở thành thành viên của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam.
 • Từ sau Cách mạng, ông tiếp tục giữ nhiều trong trách của Hội văn học – nghệ thuật nước nhà
 • Từ năm 1958, Nguyễn Đình Thi trở thành Tổng thư kí hội nhà văn Việt Nam. Ông được nhận giải thưởng về Văn học nghệ thuật trong đợt I của năm 1996.
 • Nguyễn Đình Thi được biết đến là con người đa tài, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật ông tỏ ra là người có năng khiếu và miệt mài lao động cống hiến. Từ viết văn, làm thơ, sáng tác nhạc, làm báo… ông đều thông tỏ và dù trong lĩnh vực nào, Nguyễn Đình Thi cũng được công chúng yêu mến.

– Một số tác phẩm chính của Nguyễn Đình Thi cần kể đến như: Xung kích (tiểu thuyết, 1951), Vào lửa (tiểu thuyết, 1966), Người chiến sĩ (thơ, sáng tác 1956), Bài thơ hắc hải(1958), Dòng sông trong xanh (thơ, 1974)… Các tác phẩm kịch như Con nai đen (1961) và Hoa và Ngần (1975). Bên cạnh đó, Nguyễn Đình Thi còn nổi tiếng với các tập tiểu luận như Mấy vấn đề về văn học (1956) và Công việc của người viết tiểu thuyết (1964)…

2. Văn bản

Bài tiểu luận nêu lên những quan niệm mới mẻ, có chiều sâu về thơ, trong đó có những suy nghĩ, đề xuất của tác giả có thể gọi là táo bạo trong hoàn cảnh năm 1949 lúc bấy giờ. Tác giả khẳng định thơ là tiếng nói tâm hồn của con người, nhưng tâm hồn đó phải có tư tưởng và được biểu hiện bằng hình ảnh, nhịp điệu, nhạc điệu và ngôn ngữ. Đường đi của thơ là con đường đi thẳng vào tình cảm, từ trái tim nhà thơ đến với trái tim người đọc.

Thơ là tổng hợp, kết tinh. Văn xuôi cho phép không mười phân hoàn hảo, nhưng thơ thì luôn luôn đòi hỏi sự toàn bích. Về thơ tự do, thơ không vần, tác giả có một quan niệm mới mẻ, táo bạo: “không có vấn đề thơ tự do, thơ có vần và thơ không vần. Chỉ có thơ thực và thơ giả, thơ hay và thơ không hay, thơ và không thơ”. Đây là một sự phá cách đối với thơ truyền thống nhưng lại cho ta thấy sự quan tâm đến chất lượng thơ của Nguyễn Đình Thi.

II. Đọc hiểu văn bản

1. Đọc văn bản

2. Tìm hiểu văn bản

– Thể loại: Tiểu luận

– Hoàn cảnh ra đời

+ Tác phẩm được ra đời vào tháng 9 năm 1949 tại Hội nghị tranh luận văn nghệ ở Việt Bắc. Sau đó, được đăng trên Văn nghệ số 10 trong năm 1949. Về sau, bài viết được đưa vào tập “Mấy vấn đề về văn học”. Khi soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ, ta cần lưu ý đến hoàn cảnh ra đời tác phẩm để hiểu đúng nhất về nội dung.

+ Tiểu luận “Mấy ý nghĩ về thơ” đã cho thấy quan điểm đúng đắn, mới mẻ, có chiều sâu về thơ của Nguyễn Đình Thi. Bên cạnh đó là những đề xuất táo bạo của tác giả trong hoàn cảnh năm 1949 lúc bấy giờ.

– Bố cục

 • Phần 1 – Từ đầu đến “là thơ”: Nhà văn nêu ra những định nghĩa về thơ, đồng thời khẳng định không có một định nghĩa đầy đủ
 • Phần 2 – Tiếp theo đến “ngọn lửa”: Sự đồng cảm tự nhiên giữa nhà thơ và bạn đọc là sự rung động
 • Phần 3 – Tiếp theo đến “biết nhìn”: Vấn đề hình ảnh trong thơ cũng sự sự kì diệu của nó
 • Phần 4 – Tiếp theo đến “toàn bích”: Thơ tự do và thơ không vần
 • Phần 5 – Đoạn còn lại của tác phẩm: Thơ trong thời đại mới

– Nội dung

+ Bài tiểu luận Mấy ý nghĩ về thơ nêu lên những suy nghĩ, những quan điểm độc đáo và mới mẻ đồng thời là những đề xuất của tác giả Nguyễn Đình Thi về thơ. Nhà văn khẳng định thơ chính là tâm hồn, là tiếng nói tâm tình của con người. Tuy nhiên, đó phải là tâm hồn có chiều sâu của tư tưởng, và phải được biểu đạt qua hình ảnh, qua nhạc điệu, nhịp điệu và ngôn ngữ.

+ Đường đi của nghệ thuật nói chung, của thơ nói riêng là từ tình cảm, từ trái tim nhà thơ đến với bạn đọc. Thơ là sự cô đọng kết tinh, là sự tổng hợp tất cả những tinh túy trong ngôn ngữ. Nguyễn Đình Thi đã làm một phép đối sánh để làm bật lên sự nổi trổi của thơ: Nếu văn xuôi cho phép không mười phân hoàn hảo, thì thơ lại luôn đòi hỏi sự toàn bích.

+ Đối với thơ không vần, thơ tự do, Nguyễn Đình Thi đã bày tỏ quan điểm mới mẻ và đầy táo bạo như sau “không có vấn đề thơ tự do, thơ có vần hay không vần, chỉ có thơ thực và thơ giả, thơ hay và thơ không hay, thơ và không thơ…”. Đây được xem như là sự phá cách trong suy nghĩ cũng như tư duy đối với thơ truyền thống, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm đến chất lượng thơ của tác giả Nguyễn Đình Thi.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ chi tiết nhất

3. Đặc sắc nghệ thuật

– Bài nghị luận về quan niệm thơ được viết ra với những suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ, có ý nghĩa cách tân, in đậm bản lĩnh và những trải nghiệm về thơ của Nguyễn Đình Thi, lại được viết bằng một tư duy trong sáng, một lập luận chặt chẽ và một cách viết tài hoa.

– Thơ là một lĩnh vực khá trừu tượng, khó nắm bắt nhưng cách viết của tác giả lại dễ hiểu, cuốn hút người đọc vào vấn đề để cùng trao đổi, đối thoại. Văn lí luận của Nguyễn Đình Thi giàu hình ảnh, mang hơi thở của cuộc sống và nhiệt tình của người viết: đó là những yếu tố làm nên nét riêng và sức hấp dẫn của bài tiểu luận này.

 • Phong cách chính luận kết hợp trữ tình và nghị luận.
 • Hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng, lập luận sắc sảo đanh thép chặt chẽ
 • Vận dụng linh hoạt các phương thức lập luận, phân tích, so sánh, bác bỏ…
 • Ngôn ngữ phong phú chọn lọc, từ ngữ đa dạng được vận dụng linh hoạt và đầy sáng tạo.

 Tham khảo thêm:

 • Phân tích tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ
 • Một số cảm nhận khi đọc Mấy ý nghĩ về thơ

********

    Trên đây là kiến thức cơ bản bài Mấy ý nghĩ về thơ – Nguyễn Đình Thi, bao gồm những kiến thức về tác giả, tác phẩm, nội dung,… Cùng với đó là những bài văn mẫu hay nhất về bài Mấy ý nghĩ về thơ mà Đọc Tài Liệu đã sưu tầm. Hy vọng những tài liệu Ngữ văn lớp 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức để học tập tốt hơn. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Kiến thức cơ bản bài Mấy ý nghĩ về thơ - Nguyễn Đình Thi

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn

Hủy

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6676
Lượt xem: 65274797

Soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ trang 55 SGK Ngữ văn 12 tập 1 từ Youtube

Soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ – Nguyễn Đình Thi siêu ngắn Ngữ văn lớp 12 với đầy đủ các nội dung cần thiết và bám sát nội dung SGK đảm bảo hay và siêu ngắn.
Xem chi tiết bài soạn tại đây: http://loigiaihay.com/soan-may-y-nghi-ve-tho-nguyen-dinh-thi-sieu-ngan-c214a55338.html
Phần mở đầu 00:00
0.20: Tác giả
1.32: Tác phẩm
2.22: Câu 1
4.00: Câu 2
4.57: Câu 3
6.46: Câu 4
7.22: Câu 5

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9724

3. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4844

4. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8997

5. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5578

6. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4649

7. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4852

8. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9498

9. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6283

10. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8674

11. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4786

12. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5991

13. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9825

14. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3638

15. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3547

16. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1593

17. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5155

18. Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1128

Câu hỏi về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
cách Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
hướng dẫn Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ
Soạn Bài Đọc Thêm Mấy Ý Nghĩ Về Thơ miễn phí

Scores: 4 (174 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn