Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất Soạn bài Mây và sóng – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 44 sách Kết nối tri thức tập 1

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất hữu ích với bạn.

1. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất Soạn bài Mây và sóng – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 44 sách Kết nối tri thức tập 1

Tác phẩm Mây và sóng là tác phẩm được giới thiệu trong chương trình học kì I của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống lớp 6.

holder

Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Mây và sóng. Mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết được giới thiệu sau đây.

Soạn bài Mây và sóng

I. Trước khi đọc

Một lần, em được mẹ cho phép đến nhà bạn chơi. Trò chơi đang vui và em rất muốn chơi tiếp thì đến giờ mẹ dặn phải trở về nhà. Khi ấy em sẽ làm gì?

Gợi ý:

Em sẽ nghe theo lời mẹ, trở về nhà. Sau đó có thể xin mẹ được đến nhà bạn chơi vào sáng hôm sau.

II. Đọc văn bản

1. Cuộc trò chuyện của em bé với mây và mẹ

– Em bé ngước nhìn lên bầu trời, tưởng tượng mình đang chơi với mây, với bình minh vàng,vầng trăng bạc… cuộc sống trên mây thật hấp dẫn, thú vị đối với một đứa trẻ như em.

– Cậu bé kể lại cuộc vui của mình với mẹ và mẹ em đang lắng nghe con kể. Tuy hình ảnh người mẹ không hiện diện trực tiếp trong thơ nhưng lại hiện hữu, dõi theo con trong xuyên suốt cả bài thơ.

– Chơi vui nhưng trong tâm trí,suy nghĩ của bé luôn hướng về mẹ yêu:

“Mẹ đang đợi mình ở nhà
Làm sao có thể rời mẹ mà đến được”

=> Có niềm hạnh phúc nào hơn khi được bên cạnh mẹ mình, những người yêu thương mình cho được, mặc dù bên ngoài biết bao điều hay, hấp dẫn đang đợi.

– “Con là mây, mẹ là trăng”: tình mẫu tử thiêng liêng ấy càng được biểu hiện sâu đậm, con luôn bên mẹ như trăng với mây, ví mẹ như trăng ôm ấp con qua bao tháng ngày.

2. Cuộc trò chuyện của em bé với sóng và mẹ

– Cuộc đối thoại của những người trong sóng thủ thỉ cùng em về một cuộc chơi, mặc sóng vẫy gọi, chào mời nhưng em quyết định không đi vì mẹ muốn em ở nhà, em không thể nào rời mẹ.

– Với em, mẹ là nguồn sóng, là niềm vui,là nụ cười của em. Mẹ luôn là phật sống của đời con, mẹ cho con tình yêu cao quý, mẹ là lý trí của đời con.

– “Con là sóng và mẹ là bến bờ kì lạ”: Lòng mẹ bao dung như bến bờ. Hình ảnh bến bờ để sóng lăn, lăn mãi rồi sẽ cười tan như hình ảnh mẹ luôn vỗ về,ôm ấp con. Mẹ bây giờ như là bờ đê để con ước ao bao điều.

– Cậu bé khẳng định: “Và không ai trên thế gian này / Biết mẹ con ta ở chốn nao”.

=> Dù thế gian có thay đổi nhưng tình mẹ con vẫn mãi muôn đời theo thời gian.

* Trả lời câu hỏi trong SGK:

– Cảnh em bé trò chuyện với những người “trên mây” và “trong sóng”: Em bé phải ngước nhìn lên bầu trời để trò chuyện với mây, chăm chú lắng nghe tiếng sóng trả lời. Từ đó cho thấy sự hồn nhiên, thơ ngây của em bé.

– Niềm vui của em bé trong trò chơi với mẹ: tiếng cười nói vui vẻ, khuôn mặt rạng rỡ… thể hiện sự thích thú, hạnh phúc.

III. Sau khi đọc

1. Tác giả

– R. Ta-go (1861 -1941) tên đầy đủ là Ra-bin-đra-nát Ta-go.

– Ông là nhà thơ hiện đại lớn nhất của Ấn Độ.

– Quê quán: sinh ở Can-cút-ta, bang Ben-ga, trong một gia đình quý tộc.

– Ông làm thơ từ rất sớm, tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội.

– Sự nghiệp sáng tác: để lại cho nhân loại gia tài văn hóa đồ sộ: 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 bộ tiểu thuyết, khoảng 100 truyện ngắn, trên 1500 bức họa và số lượng ca khúc cực lớn.

– Một số tác phẩm tiêu biểu: Tập thơ Người làm vườn, tập Trăng non, tập Thơ dâng…

– Phong cách sáng tác: Thơ của ông thể hiện tinh thần dân tộc và dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và chất trữ tình triết lí nồng đượm; sử dụng thành công những hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng, hình thức so sánh, liên tưởng về thủ pháp trùng điệp.

– Năm 1913, Ta-go trở thành tác giả người châu Á đầu tiên nhận được giải thưởng Nô-ben về văn học.

2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ “Mây và sóng” được in trong tập Trăng non – tập thơ R. Ta-go viết cho trẻ thơ. Ban đầu, tập thơ được biết bằng tiếng Ben-gan (Bengal) có tên là Trẻ thơ, về sau ông dịch ra tiếng Anh và đổi thành Trăng non.

b. Bố cục

Gồm 2 phần:

 • Phần 1. Từ đầu đến “và mái nhà ta sẽ là bầu trời xanh thẳm”: Cuộc trò chuyện của em bé với mây và mẹ.
 • Phần 2. Còn lại: Cuộc trò chuyện của em bé với sóng và mẹ.

3. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Đọc bài thơ Mây và sóng, ta như được nghe kể một câu chuyện. Theo em, ai đang kể chuyện với ai và kể về điều gì.

 • Lời kể: Con đang kể cho mẹ nghe.
 • Câu chuyện kể về: Cuộc trò chuyện của con với mây và sóng.

Câu 2. Qua lời trò chuyện của những người “trên mây” và “trong sóng”, em thấy thế giới của họ hiện lên như thế nào.

Thế giới của những người “trên mây” và “trong sóng” hiện lên rất tuyệt vời, giống như niềm mơ ước của trẻ em. Ở đó trẻ em sẽ được dạo chơi từ lúc thức dậy cho đến lúc hoàng hôn, được khám phá những điều kỳ thú trên bầu trời, hay dưới mặt biển.

Câu 3. Câu hỏi “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”, “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được” thể hiện tâm trạng gì của em bé.

Những câu hỏi “Nhưng làm thế nào mình lên đó được?”, “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được” thể hiện sự thắc mắc của em bé trước thế giới xung quanh, mong muốn được khám phá mọi vật.

Câu 4. Vì sao em bé từ chối lời mời gọi của những người “trên mây” và “trong sóng”?

Em bé từ chối lời mời gọi của những người “trên mây” và “trong sóng” bởi vì “Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?”. Đó là sự lo lắng khi mẹ vẫn còn đợi em ở nhà, dù cho những điều ngoài kia có hấp dẫn đến đâu cũng không thể bằng với tình yêu dành cho mẹ, niềm hạnh phúc khi có mẹ ở bên cạnh.

Câu 5. Em bé đã sáng tạo ra những trò chơi gì? Em cảm nhận được gì về tình cảm của mẹ con được thể hiện qua những trò chơi ấy?

– Em bé đã sáng tạo ra trò chơi:

 • Em là mây, mẹ là trăng. Hai bàn tay em ôm lấy mẹ, mái nhà trở thành bầu trời.
 • Em là sóng, mẹ là bến bờ kì lạ. Em lăn mãi rồi sẽ cười vỡ tan vào lòng mẹ.

– Những trò chơi đó thể hiện sự gắn bó, yêu thương sâu sắc. Dù ở bất cứ nơi đâu, em bé vẫn muốn ở cùng với mẹ.

Câu 6. Văn bản “Mây và sóng” có hình thức khác với văn bản “Chuyện cổ tích về loài người” (Số tiếng trong các dòng không bằng nhau, không vần). Vì sao nó vẫn được coi là văn bản thơ.

Văn bản “Mây và sóng” vẫn được coi là một bài thơ vì:

 • Viết theo kiểu thơ tự sự, không bị ràng buộc bởi luật thơ, cách gieo vần.
 • Âm điệu nhịp nhàng, hình ảnh giàu tính biểu tượng, ngôn ngữ cô động.

4. Viết kết nối với đọc

Hãy tưởng tượng em đang là người trò chuyện với mây và sóng. Viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) về cuộc trò chuyện ấy.

Gợi ý:

 • Hoàn cảnh trò chuyện: thời gian, địa điểm.
 • Cách xưng hô: tôi – các bạn.
 • Nội dung cuộc trò chuyện: sóng và mây rủ em đi ngao du…

Bài mẫu: Một buổi hè mát mẻ tại bãi biển, khi đang dạo chơi thì tôi nghe thấy tiếng gọi từ trên bầu trời cao. Tôi nhìn lên và nhận ra đó là những đám mây đang gọi mình lên chơi cùng. Mây nói rằng mình đã được đi chơi từ lúc thức dậy cho đến khi chiều tà, làm bạn với bình minh và ánh trăng. Tôi đã hỏi mây làm thế nào để đến đó được. Mây nói rằng hãy đến nơi tận cùng của trái đất, đưa tay lên trời thì sẽ được nhấc bổng lên tầng mây. Tôi nói rằng mẹ còn đang ở nhà làm sao có thể rời mẹ mà đi được. Vậy là họ mỉm cười rời đi. Một lúc sau, tôi nghe thấy trong sóng có tiếng gọi hãy đến chơi cùng họ. Sóng nói rằng mình được ca hát từ sáng sớm đến hoàng hôn, lang thang khắp mọi nơi. Tôi liền hỏi làm thế nào để có thể đến đó. Sóng lại chỉ cho tôi rằng hãy đến rìa biển, nhắm mắt lại sẽ được làn sóng nâng đi. Nhưng chợt nghĩ đến mẹ vẫn còn ở nhà chờ, tôi lại từ chối lời của sóng. Chẳng có điều gì tuyệt vời hơn được ở bên mẹ.

Xem thêm tại Viết đoạn văn tưởng tượng về cuộc trò chuyện của em với mây và sóng

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444
Lượt xem: 14441444

2. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

3. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

4. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

5. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

6. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

7. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

8. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

9. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

10. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

11. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

12. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

13. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

14. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

15. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

16. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

17. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

18. Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1444

Câu hỏi về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất

Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
cách Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
hướng dẫn Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất
Soạn Bài Mây Và Sóng Lớp 6 Ngắn Nhất miễn phí

Scores: 4 (96 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn