Top 18+ Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

 Tài liệu hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) tìm hiểu về các phương tiện diễn đạt và đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận, gợi ý trả lời câu hỏi bài tập SGK trang 105.

Kiến thức cơ bản về Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

II. Các phương tiện diễn đạt và đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận

1. Các phương tiện diễn đạt

– Về từ ngữ: văn bản chính luận sử dụng ngôn ngữ thông thường nhưng có khá nhiều từ ngữ chính trị: độc lập đồng bào, tự do, quyền lợi,…

– Về ngữ pháp: câu văn thường là câu có kết cấu chuẩn mực, gần với những phán đoán lôgíc trong một hệ thống lập luận, diễn đạt trong một mạch suy luận.

– Về biện pháp tu từ: Ngôn ngữ không phải lúc nào cũng mang tính công thức, ước lệ, khô khan. Ngược lại, nó có thể rất sinh động do sử dụng nhiều các biện pháp tu từ.

2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận

– Tính công khai về quan điểm chính trị:

+ Tuy đề tài của văn bản chính luận là những vấn đề thời sự trong cuộc sống nhưng ngôn từ chính luận không chỉ có chức năng thông tin khách quan mà phải thể hiện đường lối, quan điểm, thái độ chính trị của người viết (hay nói) công khai, dứt khoát, không che giấu, úp mở.

+ Từ ngữ sử dụng trong văn bản chính luận phải được cân nhắc kĩ càng, đặc biệt là những từ ngữ thể hiện lập trường, quan điểm chính trị. Người viết tránh dùng những từ ngữ mơ hồ, không thể hiện thái độ chính trị rõ ràng, dứt khoát, tránh những câu nhiều ý làm người đọc lẫn lộn quan điểm, lập trường, chính kiến.

– Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận:

+ Trừ những lời phát biểu đơn lẻ, phong cách chính luận thể hiện tính chặt chẽ của hệ thống lập luận. Do đó, chính luận thường sử dụng nhiều từ ngữ liên kết như để, mà, và, với, tuy, nhưng, do đó mà, bởi vậy…

– Tính truyền cảm, thuyết phục:

+ Ngôn ngữ chính luận là công cụ để trình bày, thuyết phục, tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc (người nghe).

+ Ngoài giá trị lập luận, văn bản chính luận còn thể hiện giá trị ở giọng văn hùng hồn, tha thiết, bộc lộ nhiệt tình của người viết. Đặc biệt, trong những cuộc tranh luận, diễn thuyết thì ngữ điệu, giọng nói là phương tiện quan trọng hỗ trợ cho lí lẽ ngôn từ.

>>> Nội dung bài học tiếp theo: Soạn bài Một số thể loại văn học: kịch, văn nghị luận

Chi tiết soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

Gợi ý cách làm các câu hỏi bài tập phần Luyện tập (SGK trang 108) bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo).

Câu 1 trang 108 sgk Ngữ văn 11 tập 2. Chỉ ra biện pháp tu từ trong đoạn văn chính luận sau:

    Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

(Hồ Chí Minh – Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

Trả lời:

Đoạn văn trên có sử dụng các biện pháp tu từ:

– Điệp ngữ kết hợp với điệp câu: Ai có… dùng…

– Liệt kê ngắn: gươm, cuốc, thuổng, gậy gộc.

– Ngắt đoạn câu (nhịp điệu) phối hợp với các phép tu từ trên tạo cho đoạn văn có giọng điệu dứt khoát và mạnh mẽ.

Câu 2 trang 108 sgk Ngữ văn 11 tập 2. Viết một đề cương bài nói để chứng minh cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

 Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

(Hồ Chí Minh – Thư gửi các học sinh)

Trả lời:

Có thể nêu một số ý sau để chứng minh câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

* Luận cứ: Ở thời điểm nào thì thanh niên cũng gánh vác nhiệm vụ quan trọng của đất nước, thanh niên là rường cột của nước nhà, là người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên có sức khoẻ, có ý chí, có khát khao dấn thân và cống hiến, có sáng tạo. Đó là những phẩm chất làm nên sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

* Các luận chứng:

–  Thế hệ thanh niên trong cuộc Cách mạng tháng Tám đã gánh vác sứ mệnh thiêng liêng giải phóng dân tộc như thế nào?

– Thế hệ thanh niên trong kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mĩ đã anh dũng chiến đấu, chịu muôn vàn gian khó và thậm chí nhiều người đã hi sinh cho nền độc lập của nước nhà.

– Thế hệ thanh niên ngày nay đã làm được gì để góp sức vào công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, hội nhập với thế giới.

* Liên hệ mở rộng: Thanh niên (trong đó phần lớn là học sinh) cần xác định nhiệm vụ là phải học tập để xây dựng đất nước sánh vai với các nước văn minh, tiến bộ.

Câu 3 trang 108 sgk Ngữ văn 11 tập 2.

Viết một đoạn văn để chứng minh nhận định sau:

Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những người thân, yêu nơi chôn nhau cắt rốn với những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên.

Trả lời:

Các ý chính có thể nêu trong đoạn văn:

– Lòng yêu nước có thể được giáo dục từ truyền thống, nhưng cũng bắt nguồn từ những tình cảm thiết thực, “nhỏ bé”, đó là:

+ Tình yêu đối với những người thân yêu, ruột thịt: cha mẹ, ông bà, anh chị em,…

+ Tình yêu đối với làng quê, với những con phố nhỏ, nơi chôn nhau cắt rốn, tình yêu đối với những kỉ niệm ấu thơ.

– Từ tình cảm cụ thể và “nhỏ bé” nhưng sâu sắc, thiết tha, lòng yêu nước được hình thành và trở thành một thứ tình cảm thiêng liêng, gần gũi và luôn thường trực trong mỗi con người.

– Yêu nước phải gắn với việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

—GHI NHỚ—

    Phong cách ngôn ngữ chính luận có ba đặc trưng cơ bản: tính công khai về quan điểm chính trị; tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận; tính truyền cảm, thuyết phục. Các đặc trưng đó được thể hiện ở những phương tiện diễn đạt nhằm đạt mục đích trình bày ý kiến hoặc bình luận, đánh giá vấn đề theo một quan điểm chính trị nhất định.

Trên đây là nội dung chi tiết hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) do Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 11 bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222
Lượt xem: 22222222

2. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

3. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

4. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

5. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

6. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

7. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

8. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

9. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

10. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

11. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

12. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

13. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

14. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

15. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

16. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

17. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

18. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

Câu hỏi về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
cách Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
hướng dẫn Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo miễn phí

Scores: 4.8 (131 votes)

Top 18+ Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) Soạn văn 11 tập 2 tuần 31 (trang 105)

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo Soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) Soạn văn 11 tập 2 tuần 31 (trang 105)

Trong chương trình Ngữ văn lớp 11, học sinh sẽ được hướng dẫn tiếp tục tìm hiểu về phong cách ngôn ngữ chính luận.

Soạn bài Phong cách chính luận
Soạn bài Phong cách chính luận

Chính vì vậy, Download.vn sẽ giới thiệu bài Soạn văn 11: Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo), được đăng tải sau đây.

Soạn văn Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

I. Các phương tiện diễn đạt và đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận

1. Các phương tiện diễn đạt

a. Về từ ngữ

– Văn bản chính luận thường sử dụng nhiều từ ngữ chính trị: đồng bào, bình đẳng, độc lập, tự do…

– Nhiều từ ngữ thuộc văn bản chính luận nhưng được sử dụng trong sinh hoạt chính trị nên được sử dụng rộng rãi như từ ngữ toàn dân, không còn quan niệm đó là từ ngữ lí luận: đa số, thiểu số, phát xít…

b. Về ngữ pháp

– Câu văn trong văn bản chính luận có kết cấu chuẩn mực, gần với phán đoán logic trong một hệ thống lập luận, các câu có sự liên kết với nhau.

– Các câu văn thường dùng các từ liên kết: vì… nên…, bởi vì… nên, tuy… nhưng…

c. Về biện pháp tu từ:

– Có thể sử dụng biện pháp tu từ một cách hợp lí.

– Cần diễn đạt sao cho khúc triết, rõ ràng.

2. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận

  • Tính công khai về quan điểm chính trị
  • Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận
  • Tính truyền cảm, thuyết phục

Tổng kết: Phong cách ngôn ngữ chính luận có ba đặc trưng cơ bản: Tính công khai về quan điểm chính trị; tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận; tính truyền cảm, thuyết phục. Các đặc trưng đó thể hiện ở những phương tiện diễn đạt nhằm đạt mục đích trình bày ý kiến hoặc bình luận, đánh giá vấn đề theo một quan điểm chính trị nhất định.

II. Luyện tập

Câu 1. Chỉ ra biện pháp tu từ trong đoạn văn chính luận trong SGK:

Các biện pháp tu từ là:

– Điệp cú pháp: Ai có… dùng ….

– Liệt kê: cuốc, thuổng, gậy gộc…

=> Hồ Chí Minh muốn kêu gọi toàn thể nhân dân đoàn kết chống lại kẻ thù, tận dụng sức mạnh và vũ khí tự có của chính mình.

Câu 2. Viết một đề cương bài nói để chứng minh cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

(Hồ Chí Minh, Thư gửi các học sinh)

Gợi ý:

– Thanh niên Việt Nam có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

– Dẫn chứng:

  • Từ quá khứ: Thế hệ trẻ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
  • Đến hiện tại: Thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng CNXH, hội nhập với thế giới trong mọi lĩnh vực.

– Trách nhiệm của mỗi thanh niên Việt Nam: cần tích cực học tập, rèn luyện đạo đức để xây dựng đất nước văn minh, tiến bộ.

Câu 3. Viết một đoạn văn để chứng minh nhận định sau:

“Lòng yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những người thân, yêu nơi chôn nhau cắt rốn với những kỉ niệm tuổi thơ không bao giờ quên”.

Gợi ý:

– Lòng yêu nước là gì?

– Lòng yêu nước xuất phát từ:

  • Yêu người thân: cha mẹ, ông bà, anh chị em…
  • Yêu làng quê, phố nhỏ và những kỉ niệm thời thơ ấu.

– Truyền thống yêu nước của nhân dân ta: quá khứ đến hiện tại.

– Vai trò của lòng yêu nước: giúp con người sống có trách nhiệm, ý thức hơn.

Ví dụ:

Lòng yêu là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với đất nước. Nó bắt nguồn từ tình yêu người thân, yêu nơi chôn rau cắt rốn và những kỉ niệm tuổi thơ. Nhờ có tình yêu đó mà con người không ngừng cố gắng để xây dựng và phát triển quê hương, dựng xây đất nước. Một thứ tình cảm đầy thiêng liêng luôn thường trực trong trái tim mỗi con người. Dân tộc Việt Nam có một lòng yêu nước nồng nàn. Điều đó được thể hiện từ những buổi đầu dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc chứng kiến hơn một nghìn năm Bắc thuộc với biết bao mất mát, đau thương. Nhưng không thời nào là không có anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù. Không thời nào là nhân dân không chung lòng đấu tranh để bảo vệ đất nước. Nhưng những năm tháng hào hùng nhất có lẽ phải kể đến cuộc đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Người cũng là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái – họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. Ngày hôm nay, khi nhân loại được hưởng nền hòa bình hiếm hoi. Tình yêu quê hương, đất nước có lẽ xuất phát từ những điều thật bình dị. Đó có thể là lòng biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cũng có thể đến từ sự bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Chính vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay được sống trong một thế giới hòa bình, cần phải ý thức giữ gìn tình yêu quê hương, đất nước.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222
Lượt xem: 22222222

2. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

3. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

4. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

5. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

6. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

7. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

8. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

9. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

10. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

11. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

12. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

13. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

14. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

15. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

16. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

17. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

18. Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2222

Câu hỏi về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo

Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
cách Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
hướng dẫn Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo
Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Chính Luận Tiếp Theo miễn phí

Scores: 4.3 (50 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn