Top 18+ Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất Soạn bài Phú sông Bạch Đằng – Trương Hán Siêu

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất Soạn bài Phú sông Bạch Đằng – Trương Hán Siêu

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Phú sông Bạch Đằng của Đọc Tài Liệu sẽ hỗ trợ các em trong việc tìm hiểu và phân tích nội dung nghệ thuật của tác phẩm Phú sông Bạch Đằng (Bạch Đằng giang phú) thông qua những gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu.

Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của tác phẩm này.

Cùng tham khảo…

Soan van bai Phu song Bach Dang lop 10

Soạn bài Phú sông Bạch Đằng ngắn nhất

Câu 1 (trang 7 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

Một số nét sơ lược:

– Vị trí chiến thắng Bạch Đằng trong lịch sử : ghi dấu nhiều chiến công hiển hách (phá quân Nam Hán, đánh tan Mông – Nguyên).

– Đề tài sông Bạch Đằng là nguồn cảm hứng bất tận cho văn thơ (Nguyễn Trãi, Trương Hán Siêu, Nguyễn Sưởng…).

Câu 2 (trang 7 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Khách – Tác giả.

– Mục đích: thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, tìm hiểu mảnh đất từng ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt của dân tộc.

– Địa danh Trung Quốc: Nguyên Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt, đầm Vân Mộng.

– Địa danh đất Việt: Cửa Đại Than, bến Đông Triều, sông Bạch Đằng.

=> Khách là người đi nhiều, biết rộng về lịch sử dân tộc, có chí bốn phương, tâm hồn tự do, phóng khoáng.

Câu 3 (trang 7sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Tâm trạng khách:

+ Lúc vui thú trước cảnh nước trời kì vĩ.

+ Lúc buồn tiếc vì cảnh xưa thật đáng tự hào giờ đìu hiu, hoang quạnh.

+ Lúc tiếc thương những người anh hùng đã khuất.

→ Tâm hồn nhạy cảm, giàu cảm xúc.

Câu 4 (trang 7 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Vai trò của hình tượng các bô lão trong bài phú: người kể chuyện và là người bình luận những chiến tích xưa.

– Các bô lão kể cảnh chiến trận:

• Lực lượng:

+ Thuyền tàu muôn đội.

+ Giáo gươm sáng chói.

→ Quy mô lực lượng hùng hậu, khí thế dũng mãnh quyết liệt.

• Thái độ của giặc:

+ Những tưởng…..một lần.

+ Quét sạch ……. Bốn cõi.

→ Kiêu ngạo, khoác lác.

• Kết quả:

+ Khác nào khi xưa:

+ Trận Xích Bích……tro bay.

+ Trận Hợp Phì …….chết trụi.

→ Mượn tích xưa để nói lên sự thất bại nhục nhã ê chề của kẻ thù và những chiến công oanh liệt của ta.

– Thái độ, giọng điệu của các bô lão trong khi kể: nhiệt huyết, tự hào.

– Nguyên nhân ta thắng, địch thua: Cũng nhờ

+ Trời đất cho nơi hiểm trở.

+ Nhân tài giữ cuộc điện an.

→ 2 nhân tố dẫn đến chiến thắng nhưng vai trò và vị trí con người là nhân tố quyết định chiến thắng trận Bạch Đằng.

Câu 5 (trang 7 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2):

Lời ca của các vị bô lão và lời ca nối tiếp của “khách” nhằm khẳng định :

– Chân lí “Những người bất nghĩa tiêu vong – Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh”

– Ca ngợi hai vị vua anh minh đời Trần.

– Bày tỏ khát vọng hòa bình muôn thuở trên đất nước.

– Ca ngợi đường lối giữ nước “đất hiểm”, “đức cao” của vương triều Trần.

Câu 6 (trang 7 sgk Ngữ văn 10 Tập 2):

– Nghệ thuật: Bố cục chặt chẽ, lời văn linh hoạt, ngôn từ vừa trang trọng vừa gợi cảm.

– Nội dung: Bài phú thể hiện niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống anh hùng bất khuất và truyền thống đạo lí nhân nghĩa sáng ngời của dân tộc Việt Nam.

Soạn bài Phú sông Bạch Đằng chi tiết

Gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu và luyện tập soạn văn Phú sông Bạch Đằng trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2.

Bài 1 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Đọc Tiểu dẫn để nắm được bố cục bài phú, vị trí của chiến thắng Bạch Đằng trong lịch sử và đề tài sông Bạch Đằng trong văn học. Đọc kĩ các chú thích để hiểu được các từ khó, các điển tích, điển cố.

Trả lời:

– Sông Bạch Đằng là một nhánh của sông Kinh Thầy đổ ra biển nằm giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Nơi đây, Ngô Quyền đã đánh tan quân xâm lược Nam Hán, bắt sống Hoằng Tháo, năm 1288 nhà Trần tiêu diệt giặc Mông Nguyên, bắt sống Ô Mã Nhi.

– Bạch Đằng giang là nguồn cảm hứng bất tận cho các tác giả viết nên những áng văn thơ tuyệt tác như Bạch Đằng giang của Trần Minh Tông; Bạch Đằng giang của Nguyễn Sưởng, Bạch Đằng hải khẩu của Nguyễn Trãi, Hậu Bạch Đằng giang phú của Nguyễn Mộng Tuân…

– Bố cục mỗi bài phú thường có bốn đoạn: mở đầu, giải thích, bình luận và kết. Bố cục bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu cũng giống bố cục của một bài phú nói chung:

+ Đoạn 1. “Khách có kẻ… luống còn lưu”: Giới thiệu nhân vật khách và tráng trí của ông

+ Đoạn 2. “Bên sông các bô lão… chừ lệ chan”: Cuộc gặp gỡ bên sông và câu chuyện của các bô lão

+ Đoạn 3. “Rồi vừa đi… lưu danh”: Lời bình luận của các bô lão

+ Đoạn 4. Còn lại: Lời kết, bình luận của nhân vật khách.

– Đọc kĩ chú thích để hiểu nghĩa của những từ khó, các điển tích, điển cố như: Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Đầm Vân Mộng, Tử Trường, Hợp Phì, Xích Bích…

Bài 2 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Mở đầu bài phú, nổi bật lên là hình tượng nhân vật “khách”. Anh (chị) hãy tìm hiểu:

– Mục đích dạo chơi thiên nhiên, chiến địa của “khách”?

– “Khách” là người có tráng chí (chí lớn), có tâm hồn như thế nào qua việc nhắc đến những địa danh lịch sử của Trung Quốc và miêu tả những địa danh lịch sử của đất Việt?

Trả lời:

Nhân vật khách có thể là chính tác giả. Ông là một nhà Nho, một viên tướng của triều đình, một nhà thơ. Tuy tuổi đã già nhưng “tráng trí vẫn còn tha thiết” nên ông đã học người xưa đi khắp nơi thưởng ngoạn phong cảnh, mở rộng hiểu biết, di dưỡng tinh thần, sống cuộc đời tự to tự tại. Qua phân tích các hình ảnh liệt kê về không gian rộng lớn, thời gian liên hoàn và ngữ điệu trang trọng qua các từ “chừ” nhấn mạnh ngắt nhịp trong các câu từ “Giương buồm giong gió chơi vơi” đến “Tam Ngô, Bách Việt”, ta có thể nhận xét về nhân vật khách:

– Khách” là người mang tính chất tráng sĩ phóng khoáng, mạnh mẽ, đồng thời cũng là một “tao nhân mặc khách” ham thích du ngoạn, đi nhiều, biết rộng, làm bạn với gió trăng, qua nhiều miền sông bể.

– “Khách” tìm đến những địa danh lịch sử (đặc biệt là Bạch Đằng) để ngợi ca và suy ngẫm.

– Nhân vật “khách” tuy có tính chất công thức của thể phú song với ngòi bút tài hoa, Trương Hán Siêu đã thổi hồn vào thành một nhân vật sinh động. “Khách” chính là cái tôi tác giả – một con người mang tính cách tráng sĩ với tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng ưu ái đối với lịch sử đất nước.

– Cái tráng chí bốn phương của nhân vật “khách” (cũng là của tác giả) được gợi lên qua những địa danh, “khách” đã “đi qua” hai loại địa danh, loại địa danh lấy trong điển cố Trung Quốc (Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt…) và loại địa danh của Đất Việt (cửa Đại Than, bến Đông Triều, sông Bạch Đằng…). Loại địa danh thứ hai thể hiện tráng chí bốn phương, loại địa danh thứ hai mang tính cụ thể, đương đại, thể hiện tình yêu đất nước, tâm hồn ưu ái đối với cảnh trí non sông.

Bài 3 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Cảm xúc của “khách” trước khung cảnh thiên nhiên sông Bạch Đằng: Phấn khởi, tự hào? Buồn thương, nuối tiếc vì những giá trị đang lùi vào quá khứ? Lí giải cách lựa chọn của anh (chị). (Lưu ý đặc điểm hình ảnh thiên nhiên và giọng văn trong đoạn “Qua cửa Đại Than… dấu vết luống còn lưu“)

Trả lời:

Trong khi soạn bài Phú sông Bạch Đằng em nhận thấy:

Trước hình ảnh Bạch Đằng “bát ngát sóng kình muôn dặm”, “thướt tha đuôi trĩ một màu” với “nước trời…”, “Phong cảnh…”, “bờ lau..”, “bến lách”,… “khách” có tâm trạng vui buồn lẫn lộn, vui vì tự hào trước lịch sử oai hùng của dân tộc nhưng buồn vì tiếc nuối xót thương những anh hùng đã khuất. Đây là một nỗi buồn cao đẹp đầy tính nhân văn. Giọng văn trở nên man mác, bâng khuâng.

>> Đọc thêm bài văn mẫu phân tích nhân vật khách trong bài Phú sông Bạch Đằng để có những phân tích cụ thể và chi tiết nhất về nhân vật “khách”.

Bài 4 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Vai trò của hình tượng các bô lão trong bài phú? Chiến tích trên sông Bạch Đằng đã được gợi lên như thế nào qua lời kể của các bô lão? Thái độ, giọng điệu của họ khi kể chuyện?

Qua lời bình luận của các bô lão (đoạn “Tuy nhiên: Từ có vũ trụ… Nhớ người xưa chừ lệ chan“), trong các yếu tố: địa thế sông núi, con người, theo anh (chị), yếu tố nào giữ vai trò quan trọng nhất làm nên chiến thắng Bạch Đằng?

Trả lời:

– Nếu ở đoạn 1, nhân vật “khách” là cái tôi của nhà văn thì đến đoạn 2 nhân vật các bô lão là hình ảnh của tập thể vừa đại diện cho nhân vật địa phương, vừa là chứng nhân của lịch sử đồng thời cũng có sự phân thân của tác giả. Nhà văn tạo ra nhân vật các bô lão nhằm tạo nên những nhân vật chính có tính lịch đại để có được sự đối lập tự nhiên, từ đó dựng lên những trận thuỷ chiến Bạch Đằng (qua lời kể của các bô lão)

– Các bô lão kể chuyện xưa với ngôn từ sống động, lời lẽ trang trọng gợi nên cảm hứng lịch sử với âm điệu hào hùng. Những kì tích trên sông được tái hiện qua cách liệt kê sự kiện trùng điệp, các hình ảnh đối nhau bừng bừng không khí chiến trận với thế giằng co quyết liệt. Đây là chiến trận từ thời Ngô Quyền đến Trần Hưng Đạo nhưng trọng tâm là chiến thắng “buổi trùng hưng”… với trận thuỷ chiến ác liệt, dòng sông nổi sóng “Muôn đội thuyền bè tinh kì phấp phới”, khí thế “hùng hổ”, “sáng chói”, khói lửa mù trời, tiếng gươm khuya, tiếng quân reo khiến “Ánh nhật nguyệt chừ phải mờ/ Bầu trời đất chừ sắp đổi”. Trận đánh “kinh thiên động địa” được tái hiện bằng những nét vẽ khoa trương thần tình. Âm thanh, màu sắc, trực cảm, tưởng tượng được tác giả vận dụng phối hợp góp phần tô đậm trang sử vàng chói lọi của dân tộc.

– Những hình ảnh điển tích được sử dụng một cách chọn lọc, phù hợp với sự thật lịch sử (Xích Bích, Hợp Phì, gieo roi,…). Điều đó đã góp phần diễn tả tài đức của vua, tôi nhà Trần và chiến thắng Bạch Đằng như một bài thơ tự sự đậm chất hùng ca.                                        ‘

– Kết thúc đoạn 1, tác giả viết “Đến bên sông chừ hổ mặt/ Nhớ người xưa chừ lệ chan”. Đây vẫn là lời các bô lão nhưng nghe trong đó có giọng “khách” (Tác giả). Niềm cảm hoài của các bô lão gặp niềm sững sờ buồn tiếc của khách tạo nên sự cộng hưởng của cái tôi tác giả.

Bài 5 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Lời ca của các vị bô lão và lời ca nối tiếp của “khách” nhằm khẳng định điều gì?

Trả lời:

Đoạn 3 của bài phú chứa nhiều suy ngẫm, có tính triết lí. Lời ca của các bô lão mang âm hưởng của dòng sông sử thi, dòng sông cuộc đời, tất cả cứ tha thiết chảy qua đêm. Một chân lí vĩnh cửu cũng chảy mãi như dòng sông: bất nghĩa thì tiêu vong, anh hùng thì lưu danh thiên cổ. Lời nối tiếp của “khách” có ý nghĩa tổng kết, vừa ca ngợi công đức hai vị vua anh minh, vừa bày tỏ khát vọng hoà bình muôn thuở, yếu tố được nhấn mạnh, nêu cao là “Bởi đâu đất hiểm, cốt mình đức cao”. Đó là tư tưởng nhân văn hết sức cao đẹp của dân tộc ta.

Bài 6 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Phát biểu về giá trị nội dung và nghệ thuật của bài phú.

Trả lời:

(1) Giá trị nội dung: Bài Phú sông Bạch Đằng thông qua việc tái hiện lại không khí chiến thắng hùng tráng của những trận đánh trên sông Bạch Đằng đã thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đồng thời cũng thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc tác giả đề cao vai trò, vị trí con người.

(2) Giá trị nghệ thuật: Bài phú sử dụng nhiều hình ảnh, điển tích có chọn lọc, kết hợp trữ tình là sự sáng tạo hình tượng nhân vật “khách” và nhân vật “các bô lão”, một nhân vật đại diện cho hiện tại và một nhân vật là chứng nhân lịch sử, đồng thời trong mỗi nhân vật đểu có sự phân thân của cái tôi tác giả, một cái tôi tráng sĩ có tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng ưu ái đối với lịch sử, với đất nước.

Bài Phú sông Bạch Đằng là đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong nền văn học Việt Nam thời trung đại.

Soạn bài Phú sông Bạch Đằng nâng cao

Câu 1:

Đọc đoạn 1 và cho biết:

Nhân vật “khách” trong bài phú là người như thế nào (chú ý các địa danh khách đến và cách tiêu dao của khách)? Tại sao “khách” lại muốn học thú tiêu dao của Tử Trường?

Nhân vật “khách” là sự phân thân của tác giả. Là một người thích thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, tìm hiều cảnh trí đất nước và bồi bổ tri thức.

 • Trước cảnh sông nước Bạch Đằng, “khách” đặc biệt chú ý đến những gì? Tâm trạng “khách” ra sao?
 • Trước cảnh sông nước, tâm trạng của “khách”:
 • Phấn khởi, tự hào trước bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, hoành tráng mà trong sáng thơ mộng.
 • Buồn thương, tiếc nuối trước vẻ ảm đạm, hiu hắt, hoang vu do thời gian xóa nhòa, làm mờ những dấu tích oai hùng của chiến trường xưa.

Câu 2:

Đọc đoạn 2 và trả lời câu hỏi:

Tác giả tạo ra nhân vật “các bô lão” nhằm mục đích gì?

Các bô lão có thể là nhân vật có thật (người dân) hoặc có thể là nhân vật hư cấu. Vai trò của họ: là người chứng kiến chiến tích lịch sử, kể lại các chiến công hào hùng cho khách nghe.

Qua lời thuật của “các bô lão”, những chiến công vĩ đại trên sông Bạch Đằng hiện lên như thế nào? Các hình ảnh, điển tích được sử dụng có phù hợp với sự thật lịch sử không? Chúng đã diễn tả và khẳng định tài, đức của vua tôi nhà Trần ra sao?

Tham khảo câu trả lời ở mục 2 câu hỏi 4 của soạn bài chương trình cơ bản.

Kết thúc đoạn 2, vì sao tác giả viết: “Đến bên sông chừ hổ mặt – Nhớ người xưa chừ lệ chan”?

Câu 3:

Trong đoạn 3, tác giả tự hào về non sông hùng vĩ gắn với chiến công lịch sử nhưng khẳng định nhân tố nào quyết định sự thắng lợi của công cuộc đánh giặc giữ nước?

Yếu tố “đức cao”.

Câu 4:

Hãy chỉ ra chất hoành tráng của bài phú (cảm hứng lịch sử, hình tượng dòng sông, quang cảnh chiến trận, điển cố được sử dụng, hình tượng tác giả,…)

 • Cảm hứng: sông Bạch Đằng cùng những chiến tích.
 • Hàng loạt các địa điểm, điển cố, điển tích: Nguyên, Tương, Vũ Huyệt, Cửu Giang,…
 • Hình tượng tác giả hoài niệm và suy nghẫm về chiến công lịch sử trên sông Bạch Đằng.

Soạn bài Phú sông Bạch Đằng phần Luyện tập

Bài 1 trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Học sinh học thuộc lòng một số câu thơ trong bài mà mình thích.

Bài 2 luyện tập trang 7 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Phân tích, so sánh lời ca của “khách” kết thúc bài “Phú sông Bạch Đằng” với bài thơ “Sông Bạch Đằng” của Nguyễn Sưởng (bản dịch).

Mồ thù như núi, cỏ cây tươi,

Sóng biển gầm vang, đá ngất trời.

Sự nghiệp Trùng Hưng ai để biết,

Nửa do sông núi, nửa do người.

Trả lời:

* Giống nhau:

– Cùng ca ngợi chiến thắng Bạch Đằng thời Trùng Hưng

– Cùng ca ngợi các yếu tố thiên nhiên và con người làm nên chiến thắng.

– Cùng nhấn mạnh thiên nhiên hiểm trở, hùng tráng, càng nhấn mạnh yếu tố con người.

– Cùng viết bằng chữ Hán.

* Khác nhau:

– Về thể loại: Bài “Sông Bạch Đằng” được viết theo thể thơ Đường luật (ngắn); bài “Bạch Đằng giang phú” viết theo thể phú cổ thể (dài).

Để cảm nhận rõ nét hơn những giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm, mời các em tham khảo thêm tuyển tập các đề văn về bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn.

Tổng kết

 • Bài Phú sông Bạch Đằng là tác phẩm không chỉ nổi tiếng ở thời nhà Trần mà còn là một trong những bài phú viết bằng chữ Hán hay vào bậc nhất nước ta thời trung đại.
 • Qua những hoài niệm về quá khứ, Phú Sông Bạch Đằng đã thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trước chiến công trên sông Bạch Đằng, đồng thời ca ngợi truyền thống anh hùng bất khuất, truyền thống đạo lí nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.
 • Tác phẩm cũng chứa đựng tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc đề cao vai trò, vị trí của con người trong lịch sử.

Soạn bài Phú sông Bạch Đằng Về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả Trương Hán Siêu

– Trương Hán Siêu (? – 1354) tự là Thăng Phủ, người làng Phúc Thành, huyện Yên Ninh (Ninh Bình)

– Là người có tính tình cương trực, có học vấn uyên thâm, sinh thời được vua Trần tin cậy, nhân dân kính trọng. Ông từng giữ chức Hàn lâm học sĩ, làm môn khách của Trần Hưng Đạo; khi mất được thờ trong văn miếu.

– Tác phẩm của Trương Hán Siêu hiện còn bốn bài thơ và ba bài văn, trong đó có Phú sông Bạch Đằng – tác phẩm có giá trị hơn cả.

– Thơ văn Trương Hán Siêu thể hiện tình cảm yêu nước, ý thức dân tộc, tinh thần trách nhiệm đối với xã tắc của một người đề cao đạo nho.

2. Tác phẩm Bạch Đằng giang phú

– “Bạch Đằng giang phú” (Phú sông Bạch Đằng) là một kiệt tác ở thời bấy giờ, được làm theo thể phú và được viết bằng chữ Hán, đã được nhiều tác giả dịch rất thành công như Bùi Văn Nguyên, Đông Châu Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Đổng Chi…

– Bài phú là một kiệt tác trong nền văn chương cổ của nước ta, phú sông Bạch Đằng là áng văn tràn đầy tinh thần yêu nước, tinh thần tự hào và tráng chí chất ngất, đồng thời tác phẩm cũng hàm chứa một triết lý lịch sử sâu sắc trong việc nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến thành công của đất nước trong sự nghiệp đánh giặc bảo vệ tổ quốc.

– Thể loại: Tác phẩm làm theo thể loại phú cổ thể, mượn hình thức đối đáp chủ – khách để thể hiện nội dung. Phú cổ thể có vần, không nhất thiết có đối, cuối bài thường kết lại bằng thơ.

– Ý nghĩa nhan đề Phú sông Bạch Đằng: Ca ngợi cảnh hùng vĩ của sông Bạch Đằng.

Với một tình cảm tha thiết, chân thành với một tấm lòng nồng nàn yêu nước, tác giả đã bộc lộ một niềm cảm xúc mãnh liệt, thể hiện lòng tự hào về sông Bạch Đằng lịch sử, về chiến công vang dội của đất nước trên dòng sông này, ca ngợi các bậc anh hùng, hào kiệt đã chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, đem lại thái bình muôn thuở cho dân tộc.

– Bố cục bài phú sông Bạch Đằng gồm 4 đoạn: đoạn mở, đoạn giải thích, đoạn bình luân và đoạn kết

+ Đoạn mở: Từ đầu đến “luống còn lưu…” => Cảnh sắc hùng vĩ của sông Bạch Đằng và cảm xúc hào hùng lịch sử của nhân vật khách

+ Đoạn giải thích:  Tiếp theo đến “nghìn xưa ca ngợi…” => Những chiến công vẻ vang trên sông Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão với nhân vật khách

+ Đoạn bình luận: Tiếp theo đến “chừ lệ chan” => Bình luận và suy ngẫm về những chiến công xưa của các bô lão

+ Đoạn kết: Đoạn còn lại trong bài phú => Lời ca khẳng định về sự đức độ và vai trò của con người.

– Nội dung, chủ đề chính: 

+ Bài phú được viết từ cảm hứng hào hùng và bi tráng khi tác giả là trọng thần của nhà Trần, lúc vương triều đang có biểu hiện suy thoái, có dịp du ngoạn Bạch Đằng – một nhánh của sông Kinh Thầy đổ ra biển nằm giữa Quảng Ninh và Hải Phòng – di tích lịch sử lừng danh. Tác giả vừa tự hào, vừa hoài niệm nhớ tiếc anh hùng xưa.

+ Bài phú thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc – tự hào về truyền thống anh hùng, bất khuất và truyền thống đạo lí nhân nghĩa sáng ngời, thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc đề cao vai trò và vị trí con người.

Khi soạn bài Phú sông Bạch Đằng và phân tích bài thơ, chúng ta sẽ thấy được nội dung tư tưởng cũng như nghệ thuật mà tác giả đã gửi gắm. Và vì tác phẩm khá dài, các em học sinh có thể dựa vào sơ đồ tư duy Phú sông Bạch Đằng để dễ ghi nhớ và nắm bắt được ý tứ trong bài phú.

3. Tác phẩm Bạch Đằng Giang Phú (Phú sông Bạch Đằng)

Van ban Bach Dang giang phu - Truong Han Sieu anh 1
Van ban Bach Dang giang phu - Truong Han Sieu anh 2

// Trên đây là nội dung chi tiết bài soạn văn Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu do Đọc Tài Liệu biên soạn. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 10 bài Phú sông Bạch Đằng này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của tác phẩm. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Phú sông Bạch Đằng một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000
Lượt xem: 40004000

2. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

3. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

4. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

5. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

6. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

7. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

8. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

9. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

10. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

11. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

12. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

13. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

14. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

15. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

16. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

17. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

18. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

Câu hỏi về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
cách Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
hướng dẫn Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất miễn phí

Scores: 4.8 (83 votes)

Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất Soạn bài Đất nước – Cánh diều 10 Ngữ văn lớp 10 trang 70 sách Cánh diều tập 2

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất hữu ích với bạn.

1. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất Soạn bài Đất nước – Cánh diều 10 Ngữ văn lớp 10 trang 70 sách Cánh diều tập 2

Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi sẽ được tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn. Bởi vậy, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Đất nước, rất cần thiết và hữu ích.

Soạn bài Đất nước
Soạn bài Đất nước

Kính mời các bạn học sinh lớp 10 tham khảo nội dung chi tiết sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Soạn bài Đất nước

1. Chuẩn bị

– Nhân vật trữ tình là: “tôi”, bộc lộ tình yêu dành cho đất nước.

– Những hình ảnh đặc sắc: hương cốm mới, những phố dài xao xác hơi may, rừng tre phấp phới…

– Cảm hứng chủ đạo: Tình yêu và lòng tự hào dành cho đất nước.

– Chủ đề: Hình ảnh đất nước được cảm nhận qua vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội, những năm tháng chiến đấu gian khổ, mà hào hùng.

– Tác giả Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) sinh tại Luông Pha-bang (Lào):

 • Quê gốc của ông ở làng Vũ Thạch (nay là phố Bà Triệu, Hà Nội).
 • Thuở nhỏ, Nguyễn Đình Thi sống cùng với gia đình ở Lào.
 • Năm 1931, ông theo gia đình về nước, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1941.
 • Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Nguyễn Đình Thi tham gia Hội Văn hóa cứu quốc và Hội Văn nghệ Việt Nam.
 • Từ 1958 đến năm 1989, ông là Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam.
 • Nguyễn Đình Thi là một nhà văn hóa, một nghệ sĩ đa tài: viết văn, làm thơ, sáng tác nhạc, soạn kịch, viết lý luận phê bình văn nghệ, biên khảo triết học…
 • Năm 1996, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
 • Một số tác phẩm chính: Các tiểu thuyết như Xung kích (1951), Vào lửa (1966); các tập thơ như Người chiến sĩ (1956), Bài thơ Hắc Hải (1958); các vở kịch như Con nai đen (1961), Rừng trúc (1978); các tập tiểu luận như Mấy vấn đề về văn học (1956)…

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ có những đoạn lấy từ hai bài thơ “Sáng mát trong như sáng năm xưa” (1948) và “Đêm mít tinh” (1949). Bài thơ được hoàn thành vào năm 1955, in trong tập Người chiến sĩ (1956).

– Một số bài thơ về Đất nước: Việt Nam quê hương ta (Nguyễn Đình Thi), Bài học đầu cho con (Đỗ Trung Quân)… Những bài thơ đã bộc lộ tình yêu, niềm tự hào dành cho đất nước.

2. Đọc hiểu

Câu 1. Khổ 1, 2: Nhân vật trữ tình hiện lên qua những từ ngữ nào? Hãy hình dung về Hà Nội và “người ra đi” trong hoài niệm của nhân vật trữ tình.

 • Nhân vật trữ tình hiện lên qua những từ ngữ: “Tôi nhớ những ngày thu đã xa”.
 • Hình dung: Khung cảnh Hà Nội vào mùa thu đầy thơ mộng, còn hình ảnh “người ra đi” đầy quyết tâm, không chút lưu luyến.

Câu 2. Từ khổ 5 – 10: Những dòng thơ nào chủ yếu thể hiện cảm nhận về: Đất nước đau thương, căm hờn? Đất nước quật cường, anh dũng?

– Đất nước đau thương, căm hờn:

Bát cơm chan đầy nước mắt
Bay còn giằng khỏi miệng ta
Thằng giặc Tây, thằng chúa đất
Ðứa đè cổ, đứa lột da…

– Đất nước quật cường, anh dũng:

Ôm đất nước những người áo vải
Ðã đứng lên thành những anh hùng.

*

Súng nổ rung trời giận dữ
Người lên như nước vỡ bờ
Nước Việt Nam từ máu lửa
Rũ bùn đứng dậy sáng loà.

3. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Bài thơ Đất nước có thể được chia làm mấy phần? Cảm xúc của nhân vật trữ tình có sự thay đổi như thế nào qua các phần này? Từ đó, hãy nêu cảm hứng chủ đạo của bài thơ.

– Bài thơ Đất nước có thể được chia làm 3 phần:

 • Phần 1. Từ đầu đến “Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”: Mùa thu của quá khứ.
 • Phần 2. Tiếp theo đến “Những buổi ngày xưa vọng nói về”: Mùa thu của hiện tại.
 • Phần 3. Còn lại: Niềm suy tư về đất nước.

– Cảm xúc của nhân vật trữ tình: Từ nuối tiếc đến vui sướng, tự hào và căm hờn, quyết tâm.

– Cảm hứng chủ đạo: Tình yêu và lòng tự hào dành cho đất nước.

Câu 2. Mùa thu Hà Nội trong quá khứ hiện lên như thế nào trong 7 dòng đầu của bài thơ? Hình ảnh nào em thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

– Mùa thu Hà Nội trong quá khứ:

 • Tín hiệu của mùa thu Hà Nội “sáng mát trong” và “gió thổi mùa thu hương cốm mới”: Đây là những nét đặc trưng quen thuộc của mùa thu Bắc Bộ, mùa thu Hà Nội.
 • Bức tranh thiên nhiên mùa thu thi vị, mang đậm đặc trưng mùa thu Hà Nội nhưng thoáng buồn: Những con phố dài chìm trong làn sương sớm, gió heo may khẽ thổi.
 • Hình ảnh con người “Người ra đi đầu không ngoảnh lại/Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”: ra đi đầy buồn bã, lưu luyến nhưng cũng đầy cương quyết.

=> Mùa thu Hà Nội đẹp nhưng buồn thấm thía bởi nhân vật trữ tình phải ly biệt Hà Nội để đi tìm con đường thoát vòng nô lệ đau thương, tủi nhục.

– Hình ảnh ấn tượng nhất: “Người ra đi đầu không ngoảnh lại/Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”. Vì hình ảnh này đã thể hiện sự quyết tâm của con người muốn ra đi tìm con đường thoát vòng nô lệ đau thương, tủi nhục.

Câu 3. Hãy phân tích cảm xúc của nhân vật trữ tình trong “mùa thu nay”. Tại sao có sự khác nhau khi cảm nhận về mùa thu giữa hai khổ thơ đầu và khổ thơ thứ ba?

– Tiếng reo vui trước mùa thu hiện tại độc lập, hạnh phúc: “Tôi đứng reo vui giữa núi đồi”.

– Mùa thu cách mạng tươi đẹp, sôi nổi: không gian nghệ thuật dịch chuyển từ những phố dài xao xác buồn bã sang không gian núi rừng tươi mới, tràn đầy sức sống (rừng tre phấp phới, trời thu thay áo mới) với những âm thanh ngân nga, vang vọng; trạng thái nhân vật trữ tình vui vẻ, hạnh phúc hòa trong sự phấn chấn của tạo vật (phấp phới, thiết tha).

– Mùa thu của độc lập, tự chủ: “Trời xanh đây là của chúng ta… Những dòng sông đỏ nặng phù sa”.

=> Đoạn thơ thể hiện tình yêu tha thiết, niềm tự hào về quê hương đã được độc lập, có truyền thống anh hùng, bất khuất.

– Sự khác nhau là do hoàn cảnh lịch sử thay đổi: Sau chiến thắng Việt Bắc thu – đông năm 1947, một vùng đất rộng lớn thuộc sáu tỉnh biên giới phía Bắc được giải phóng. Điều này đem lại cảm hứng tin tưởng, tự hào của các nhà thơ đi theo kháng chiến.

Câu 4. Những dòng thơ nào thể hiện sâu sắc, ấn tượng nhất về đất nước đau thương, quật cường trong chiến tranh? Cách diễn tả, thể hiện của nhà thơ có gì độc đáo?

– Đất nước chìm trong máu và nước mắt: “Ôi những cánh đồng quê chảy máu/Dây thép gai đâm nát trời chiều”, “Bát cơm chan đầy nước mắt/Bay còn giằng khỏi miệng ta”.

– Đất nước từ những năm tháng đau thương để tạo thành nỗi căm hờn: “Từ những năm đau thương chiến đấu/Ðã ngời lên nét mặt quê hương/Từ gốc lúa bờ tre hồn hậu/Ðã bật lên những tiếng căm hờn”

=> Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh giàu tính biểu tượng.

Câu 5. Trình bày cảm nhận của em về hình tượng đất nước được khắc họa trong khổ thơ cuối.

– Vượt lên đau thương để lao động và chiến đấu, chống lại kẻ thù: Những đêm dài hành quân nung nấu/Xiềng xích chúng bay không khóa được…./Lòng dân ta yêu nước thương nhà”.

– Hình ảnh đất nước kì vĩ, chói lọi, quật khởi bừng dậy giữa hiện thực rung trời chuyển đất: “Ôm đất nước những người áo vải/Đã đứng lên thành những anh hùng, Nước Việt Nam từ máu lửa/Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

– Nghệ thuật đặc sắc trong đoạn thơ: Hình ảnh sáng tạo đầy sức gợi hình gợi cảm, thủ pháp đối lập, khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đậm nét.

=> Bức tranh đất nước được tạo nên bằng chất liệu hiện thực (đường nét tương phản đối lập). Hình tượng giàu tính sử thi, là cao trào của cảm xúc, thâu tóm được tư tưởng toàn bài.

Câu 6. Trong bài thơ, nhân vật trữ tình xưng “tôi”, sau đó chuyển sang xưng “ta” (“chúng ta”). Theo em, việc thay đổi hai đại từ này có ý nghĩa gì?

Việc thay đổi từ “tôi” sang “ta” là một dụng ý nghệ thuật. Chữ “tôi” được sử dụng ở khổ thơ đầu nhằm thể hiện cảm xúc cá nhân của tác giả trước cảnh trời mùa thu Hà Nội trong quá khứ. Đây là cái tôi yêu thiên nhiên, xao xuyến, bâng khuâng và rung động trước cái đẹp của đất trời. Còn đến những khổ thơ sau, chữ “tôi” được tác giả thay bằng chữ “ta” (chúng ta) để bày tỏ niềm tự hào, sự vui sướng vào chung với không khí độc lập tự do của dân tộc.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555
Lượt xem: 55555555

2. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

3. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

4. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

5. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

6. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

7. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

8. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

9. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

10. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

11. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

12. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

13. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

14. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

15. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

16. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

17. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

18. Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5555

Câu hỏi về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất

Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
cách Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
hướng dẫn Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất
Soạn Bài Phú Sông Bạch Đằng Lớp 10 Ngắn Nhất miễn phí

Scores: 4.8 (159 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn