Top 18+ Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

I. Luyện viết phần mở bài

Câu 1: Tìm hiểu các phần mở bài cho trước (SGK – trang 112) và cho biết phần mở bài nào phù hợp hơn với yêu cầu trình bày vấn đề nghị luận. Giải thích vắn tắt lí do lựa chọn của anh (chị).

Đề bài:

“Phân tích giá trị nghệ thuật của tình huống truyện trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân”.

Trả lời:

– Phần mở bài (1): Xét về mặt kết cấu thì chấp nhận được nhưng đưa những thông tin về lai lịch tác giả là không cần thiết.

– Phần mở bài (2): Câu đầu tiên đưa thông tin không chính xác. Giới thiệu được đề tài và định hướng được nội dung bài làm.

– Phần mở bài (3): Tương đối tốt, cần học hỏi.

Câu 2: Đọc các phần mở bài sau (SGK) và thực hiện yêu cầu nêu bên dưới:

Trả lời:

– Phần mở bài (1):

+ Vấn đề được triển khai trong văn bản là nội dung bản Tuyên ngôn Độc lập của nước ta năm 1945.

+ Tính tự nhiên và hấp dẫn: trích dẫn hai bản Tuyên ngôn của Mĩ và Pháp làm cơ sở tư tưởng và nguyên kí cho bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam.

– Phần mở bài (2):

+ Vấn đề được triển khai sẽ là nội dung và nghệ thuật đặc sắc của bài thơ Tống biệt hành (Thâm Tâm).

+ Người viết sử dụng phương pháp so sánh tương đồng để nêu đề tài, giới thiệu luận đề (so sánh giữa Thâm Tâm và Tống biệt hành với Thôi Hiệu và Hoàng Hạc Lâu).

– Phần mở bài (3):

+ Vấn đề được triển khai của văn bản là những điểm độc đáo trong giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

+ Tính tự nhiên và hấp dẫn: nêu những thành tựu trước Nam Cao để đặt ra thử thách xem nhà văn đã vượt qua thế nào trong tác phẩm Chí Phèo.

Câu 3. Theo anh/chị, phần mở bài cần đáp ứng yêu cầu gì trong quá trình tạo lập văn bản?

Trả lời:

–  Thông báo chính xác, ngắn gọn về đề tài.

–   Hướng người đọc (người nghe) vào đề một cách tự nhiên, gợi sự hứng thú với vấn đề được trình bày trong văn bản.

II. Luyện viết phần kết bài

Câu 1. Tìm hiểu các kết bài (SGK) sau đây và cho biết phần kết bài nào phù hợp với vấn đề nghị luận. Giải thích vắn tắt lí do lựa chọn của anh (chị).

Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về nhân vật ông lái đò trong bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Trả lời:

–  Phần kết bài (1) nội dung tổng hợp một cách chung chung, chưa khái quát nổi bật hình tượng ông lái đò cũng như nghệ thuật khắc họa nhân vật của nhà văn. Thiếu phương tiện liên kết với phần thân bài.

–  Phần kết bài (2) phù hợp hơn với yêu cầu trình bày đề bài: Đánh giá khái quát về ý nghĩa của hình tượng nhân vật ông lái đò, đồng thời gợi suy nghĩ, liên tưởng sâu sắc cho người đọc.

Câu 2: Những kết bài sau đây (SGK – trang 115) đã nêu được nội dung gì của văn bản và có khả năng tác động đến người đọc như thế nào? Tại sao?

Trả lời:

–   Kết bài 1: Tuyên bố độc lập và khẳng định quyết tâm của toàn dân tộc Việt Nam đem tinh thần, lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững độc lập.

–   Kết bài 2: Ấn tượng đẹp đẽ không bao giờ phai nhòa về hình ảnh một phố huyện nghèo trong câu chuyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

–   Cả hai kết bài đều tác động mạnh mẽ đến nhận thức và tình cảm của người đọc.

Câu 3. Từ các nội dung đã tìm hiểu ở các câu 1 và 2, theo anh (chị) phần kết bài cần đáp ứng được yêu cầu gì trong quá trình tạo lập văn bản?

Trả lời:

Yêu cầu của phần kết bài: Đáp án C. Thông báo việc trình bày vấn đề đã hoàn thành, nêu đánh giá khái quát và gợi những liên tưởng rộng hơn, sâu sắc hơn.

LUYỆN TẬP

Câu 1. So sánh sự giống nhau và khác nhau của hai phần mở bài (trang 116) trong bài nghị luận về tác phẩm Ông già và biển cả.

Trả lời:

–  Giống nhau: đều là những mở bài, nội dung giới thiệu tác giả, tác phẩm và nội dung cần bàn luận.

–  Khác nhau:

+ Mở bài 1: trực tiếp, ngắn gọn hơn, tuy nhiên ít cảm xúc hơn (cũng có nhược điểm là câu văn thiên về hướng tổng kết hơn là hướng mở).

+ Mở bài 2: gián tiếp, giới thiệu vấn đề tự nhiên, sinh động, tạo hứng thú cho người tiếp nhận.

Câu 2. Tại sao phần mở và phần kết bài (câu 2, trang 117) lại chưa đạt yêu cầu? Hãy viết lại để những phần này hay hơn, phù hợp hơn.

Trả lời:

* Mở bài chưa đạt yêu cầu vì đưa nhiều thông tin về tác giả là không cần thiết. Giới thiệu luận điểm: bi kịch của Mị quá tỉ mỉ, còn luận điểm về vẻ đẹp phẩm chất của Mị thì chỉ giới thiệu một luận cứ cơ bản: sức sống tiềm tàng.

=> Viết lại phần này, học sinh nên rút gọn phần giới thiệu về Tô Hoài và các tác phẩm của ông.

* Kết bài chưa đạt yêu cầu vì khái quát chưa đúng trọng tâm, cần nêu suy nghĩ của bản thân về nhân vật Mị, chứ không phải là phân tích nhân vật Mị (mặc dù hai vấn đề có liên quan mật thiết). Ngoài ra cần đánh giá, mở rộng sâu sắc hơn.

–  Viết lại kết bài cần lưu ý: Khái quát nhân vật Mị là người thế nào? Điển hình cho tầng lớp nào? Đánh giá về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Mị với vị trí của nhân vật trong chùm đề tài miền núi, đề tài người phụ nữ và trong nền văn xuôi Việt Nam hiện tại…

Câu 3. Hãy viết một số mở bài và kết bài khác nhau cho cùng một bài văn, theo một trong những đề bài trong SGK (Ngữ văn 12, tập 2, tr117).

Học sinh tự rèn luyện bằng cách: với mỗi đề văn, viết 2 mở bài theo lối trực tiếp và gián tiếp, viết 1-2 kết bài theo các ý tống kết và đánh giá.

Trước khi viết, cần nghiên cứu kĩ mục ghi nhớ trong SGK và một số cách mở bài, kết bài trong sách tham khảo.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333
Lượt xem: 23332333

2. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

3. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

4. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

5. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

6. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

7. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

8. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

9. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

10. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

11. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

12. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

13. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

14. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

15. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

16. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

17. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

18. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2333

Câu hỏi về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
cách Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
hướng dẫn Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận miễn phí

Scores: 4.4 (181 votes)

Top 18+ Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận Soạn văn 12 tập 2 bài 26 (trang 112)

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận Soạn văn 12 tập 2 bài 26 (trang 112)

Khi viết một bài văn nghị luận, phần mở bài và kết bài có vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trong chương trình Ngữ văn lớp 12, học sinh sẽ được rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận.

Download.vn sẽ giới thiệu tài liệu Soạn văn 12: Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận, mời các em học sinh cùng tham khảo.

Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận

I. Viết phần mở bài

1. Tìm hiểu các phần mở bài trong SGK và cho biết phần mở bài nào phù hợp hơn với yêu cầu trình bày vấn đề nghị luận. Giải thích vắn tắt lý do lựa chọn của anh chị.

– Mở bài (1): Không phù hợp, vì vấn đề đặt ra là “giá trị nghệ thuật của tình huống truyện” nhưng mở bài chỉ đề cập đến tác giả và những tác phẩm chính.

– Mở bài (2): Kông phù hợp, vì đề bài chỉ yêu cầu phân tích giá trị nghệ thuật của tình huống truyện nhưng người viết nêu cả giá trị về nội dung.

– Mở bài (3): Phù hợp vì đã giới thiệu được đúng vấn đề của bài viết.

2. Đọc các phần mở bài sau và thực hiện yêu cầu nêu ở dưới

a. Xác định vấn đề được triển khai trong văn bản và vai trò của mở bài trong việc trình bày vấn đề nghị luận.

b. Phân tích tính hấp dẫn của các mở bài trên.

Gợi ý:

a. Vấn đề được triển khai trong văn bản:

  • Đoạn (1): Khẳng định quyền độc lập, tự do của con người.
  • Đoạn (2): Tiếng biệt hành – một trong những bài thơ mới hay nhất.
  • Đoạn (3): Giá trị của truyện ngắn Chí Phèo.

b. Tính hấp dẫn của các mở bài trên: Các mở bài đều có sự liên hệ, đối chiếu với các đối tượng khác để từ đó làm nổi bật nên đối tượng chính được nói đến.

II. Viết phần kết bài

1. Tìm hiểu các phần kết bài trong SGK và cho biết phần kết bài nào phù hợp hơn với yêu cầu trình bày vấn đề nghị luận. Giải thích vắn tắt lý do lựa chọn của anh chị.

– Kết bài (1): Không phù hợp, vì phần kết bài không khái quát lại được nội dung chính là suy nghĩ về ông lái đò, mà chỉ khái quát lại tác phẩm.

– Kết bài (2): Phù hợp, vì phần kết bài đã tổng kết được nội dung xoay quanh nhân vật ông lái đò.

2. Những phần kết bài trong SGK đã nêu được nội dung gì của văn bản và có khả năng tác động đến người đọc như thế nào? Tại sao?

– Kết bài (1): Đưa ra nhận định tổng quát, khẳng định ý nghĩa vấn đề cần trình bày là quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam, cũng như mở rộng vấn đề khẳng định quyết tâm giữ vững quyền độc lập của dân tộc.

=> Tác động mạnh mẽ đến người nghe, người đọc vì đã khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc của nhân dân.

– Kết bài (2): nhấn mạnh lại dấu ấn của Hai đứa trẻ đã được chỉ ra trước đó: “Hai đứa trẻ… điều này…”

=> Kết bài đã khơi gợi sự tò mò của người đọc đối với tác phẩm.

3. Từ những nội dung đã tìm hiểu ở các mục 1 và 2, theo anh (chị), phần kết bài cần đáp ứng được yêu cầu gì trong quá trình tạo lập văn bản? Chọn phương án trả lời đầy đủ và chính xác nhất.

C. Thông báo việc trình bày vấn đề đã hoàn thành, nêu đánh giá khái quát và gợi những liên tưởng rộng hơn, sâu sắc hơn.

=> Tổng kết:

– Mở bài thông báo chính xác, ngắn gọn vấn đề nghị luận, hướng người đọc (người nghe) vào nội dung bàn luận một cách tự nhiên và gợi sự hứng thú với vấn đề được trình bày trong văn bản.

– Kết bài thông báo về sự kết thúc của việc trình bày vấn đề, nêu đánh giá khái quát của người viết về những khía cạnh nổi bật nhất của vấn đề, gợi liên tưởng rộng rãi hơn, sâu sắc hơn.

III. Luyện tập

Câu 1. So sánh sự giống nhau và khác nhau của hai phần mở bài sau đây trong bài văn nghị luận về tác phẩm “Ông già và biển cả” với đề bài: “Cảm nhận của anh (chị) về số phận con người qua hình tượng ông lão đánh cá Xan-ti-a-gô trong tác phẩm Ông già và biển cả của nhà văn O. Hê-minh-uê.

– Giống nhau: giới thiệu cụ thể vấn đề cần nghị luận là “số phận con người qua hình tượng ông lão đánh cá Xan-ti-a-gô trong tác phẩm Ông già và biển cả của nhà văn Ơ. Hê-minh-uê”.

– Khác nhau:

  • Mở bài (1): Mở bài trực tiếp (Giới thiệu tác giả, tác phẩm rồi đi đến vấn đề cần nghị luận).
  • Mở bài (2): Mở bài gián tiếp (Đối chiếu với bài thơ “Biển đêm” của V.Huy-gô. Dẫn dắt từ vấn đề bi kịch của con người).

Câu 2. Tại sao phần mở bài và kết bào sau đây chưa đạt yêu cầu? Anh chị hãy viết lại để những phần này hay hơn, phù hợp hơn.

– Nguyên nhân:

– Mở bài: không đáp ứng yêu cầu vì chỉ tập trung giới thiệu về tác giả và những tác phẩm chính không có sự đề cập đến vấn đề cần nghị luận của bài viết.

– Kết bài: không đạt yêu cầu bởi không đánh giá về vấn đề trung tâm của bài viết, có sự lan man sang những chủ đề khác (“bi kịch của Mị”, “diễn biến nội tâm” của nhân vật).

– Viết lại:

  • Mở bài: Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài. Nổi bật trong tác phẩm là hình tượng nhân vật Mị – một cô gái xinh đẹp, giỏi giang nhưng cuộc đời bất hạnh.
  • Kết bài: “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài là tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt hình tượng nhân vật Mị để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Câu 3. Anh (chị) hãy viết một số mở bài và kết bài khác nhau cho cùng một bài văn theo một trong những đề bài trong SGK.

Gợi ý:

Đề 1: Suy nghĩ của anh (chị) về hình tượng “sóng” và khát vọng tình yêu trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

– Mở bài: Khi nhắc đến nhà thơ Xuân Quỳnh, người đọc sẽ nghĩ đến một nhà thơ của tình yêu. “Sóng” được coi là một trong những bài thơ tình hay nhất của chị. Khi viết bài thơ này, Xuân Quỳnh đã xây dựng hình ảnh “sóng” đã thể hiện những khát vọng trong tình yêu.

– Kết bài: Tóm lại, “Sóng” là một bài thơ tình yêu rất tiêu biểu cho tư tưởng và phong cách thơ Xuân Quỳnh ở giai đoạn đầu. “Sóng” là hình ảnh trung tâm thể hiện cái khát vọng tình yêu vẫn tồn tại mãi mãi trong trái tim tràn ngập yêu thương của người phụ nữ.

Đề 2. Anh (chị) hiểu thế nào về tình yêu và khát vọng đối với tự do trong bài thơ Tự do của nhà thơ P.Ê-luy-a?

– Mở bài: Tự do là một đề tài không mới mẻ trong thơ ca. Đến với bài thơ “Tự do” của P.Ê-luy-a, người đọc đã cảm nhận được tình yêu cùng với khát vọng tự do.

– Kết bài: Bài thơ “Tự do” đã gây những niềm xúc cảm lớn lao, là tiếng nói chung của những người dân bị cầm tù, nô lệ với khát vọng và tình yêu tự do.

Đề 3: Hãy lí giải nguyên nhân và ý nghĩa của hành động quyết liệt: Mị cắt dây trói cho A Phủ và cùng A Phủ trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra.

– Mở bài: “Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm đặc sắc của nhân vật Tô Hoài. Ở cuối truyện, nhà văn đã để cho nhân vật Mị cắt dây trói cho A Phủ rồi cùng chạy trốn khỏi nhà thống lí Pá Trá. Hành động trên mang ý nghĩa sâu sắc.

– Kết bài: Hành động cởi trói cho A Phủ được xuất phát từ sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mị. Đồng thời, nhà văn Tô Hoài muốn ca ngợi những người lao động vùng cao Tây Bắc không cam chịu bọn thực dân, chúa đất đã áp bức họ.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000
Lượt xem: 20002000

2. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ VNExpress

VNExpress
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

3. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

4. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

5. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

6. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

7. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

8. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ soha.vn

soha.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

9. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

10. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

11. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

12. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

13. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ vov.vn

vov.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

14. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

15. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

16. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

17. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận rồi nhỉ? Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

18. Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận từ facebook.com

facebook.com
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2000

Câu hỏi về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận

Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
cách Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
hướng dẫn Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
Soạn Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài Kết Bài Trong Bài Văn Nghị Luận miễn phí

Scores: 4.3 (138 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn