Top 18+ Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Bạn đang cần tìm tài liệu soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân? Đọc Tài Liệu giới thiệu nội dung chi tiết bài soạn Chữ người tử tù giúp các bạn trả lời tốt các câu hỏi đọc hiểu bài và nắm chắc kiến thức về tác phẩm.

Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của tác phẩm này.

Cùng tham khảo…

gif;base64,R0lGODdhAQABAPAAAMPDwwAAACwAAAAAAQABAAACAkQBADs=

Hướng dẫn soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng

Gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng (Hồ Chí Minh) trang 142 SGK Ngữ văn 7 tập 1.

    Cảnh khuya Rằm tháng giêng là hai bài thơ tứ tuyệt của Hồ Chí Minh được sáng tác trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hai bài thơ miêu tả cảnh trăng ở chiến khu Việt Bắc, thể hiện tình cảm với thiên nhiên, tâm hồn nhạy cảm, lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung, lạc quan của Bác Hồ.

Hai bài thơ có nhiều hình ảnh thiên nhiên đẹp, có màu sắc cổ điển mà bình dị tự nhiên. Qua đó giúp ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên gắn liền với lòng yêu nước của Hồ Chí Minh.

Đọc – hiểu

1 – Trang 142 SGK

Hai bài Cảnh khuyaNguyên tiêu được làm theo thể thơ nào? Vận dụng những hiểu biết về thể thơ này qua những bài thơ Đường mà em đã học, hãy chỉ ra đặc điểm về số tiếng trong mỗi câu thơ, số câu của một bài, cách gieo vần, ngắt nhịp của hai bài thơ nói trên.

Trả lời:

– Hai bài thơ Cảnh khuya Rằm tháng Giêng đều được làm theo thể thất ngôn tứ tuyệt.

– Đặc điểm:

+ Số chữ: Mỗi dòng thơ có 7 chữ (thất ngôn)

+ Số dòng: Mỗi bài có 4 dòng thơ (tứ tuyệt)

+ Hiệp vần: Chữ cuối cùng của các dòng 1 – 2 – 4.

 • Cảnh khuya: xa – hoa – nhà.
 • Rằm tháng giêng: viên – thiên – thuyền.

– Ngắt nhịp:

+ Cảnh khuya: Câu 1: 3/4; Câu 2 + 3: 4/3; Câu 4. 2/5.

+ Rằm tháng giêng: Toàn bài 4/3.

2 – Trang 142 SGK

Phân tích hai câu đầu của bài thơ Cảnh khuya.

Trả lời:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Cái hay của câu thơ là không cần dùng từ khuya vẫn có thể đưa người đọc đến thẳng vào “Cảnh khuya“. Bởi lẽ chỉ ở thời điểm này tiếng suối từ xa vẳng tới mới được nghe rõ thanh âm. Cách so sánh tiếng suối như tiếng hát là cách so sánh đặc sắc. Người xưa hay ví von tiếng suối với tiếng đàn: “Côn Sơn có suối nước trong, ta nghe suối chảy như cung đàn cầm” (Côn Sơn ca – Nguyễn Trãi), hay “Tiếng hát trong như nước ngọc tuyền” (Tiếng hát bên sông – Thế Lữ). Nay Hồ Chí Minh so sánh tiếng suối với tiếng hát. Cách liên tưởng của Bác rất chân thực, phù hợp với cảnh vật và sinh hoạt ở Việt Bắc lúc bấy giờ. Cách so sánh ấy làm cho tiếng suối thêm gần gũi với con người, thêm sống động trẻ trung hơn.

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa. Đúng là “thi trung hữu họa”. Ánh trăng lồng vào vòm lá cố thụ tạo nên những mảng tối, đậm, nhạt, đen, trắng… gợi nên cảnh chập chùng của bóng trăng, bóng cây và bóng hoa. Tất cả làm thành một bức tranh có nhiều tầng lớp, đường nét và hình khối hòa hợp quân quýt và ấm áp thể hiện trong âm hưởng của hai từ lồng, trong một câu thơ vừa lung linh huyền ảo vừa cổ kính trang nghiêm.

3 – Trang 142 SGK

Hai câu thơ cuối của bài Cảnh khuya đã biểu hiện những tâm trạng gì của tác giả? Trong hai câu thơ ấy có từ nào được lặp lại và điều đó có tác dụng như thế nào đối với việc thể hiện tâm trạng của nhà thơ?

Trả lời:

Hai câu thơ cuối của bài thơ là cái tình say đắm của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Có thể nói một trong những lí do khiến “người chưa ngủ” ấy chính là vì cảnh thiên nhiên quá đẹp. Người vì say đắm trước vẻ đẹp thiên nhiên mà không nỡ ngủ. Song hai câu thơ cuối còn khắc hoạ một phương diện khác của Hồ Chí Minh. Bác “chưa ngủ” không chỉ bởi thiên nhiên quá đẹp và quá ư quyến rũ mà còn bởi “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”. Cụm từ “chưa ngủ” được nhắc lại hai lần gắn với nỗi băn khoăn về vận nước, điều đó đủ cho thấy tấm lòng thiết tha vì dân vì nước của Bác Hồ.

4 – Trang 142 SGK

Hãy nhận xét về hình ảnh không gian và cách miêu tả không gian trong bài Rằm tháng Giêng. Câu thơ thứ hai có gì đặc biệt về từ ngừ và đã gợi ra vẻ đẹp của không gian đêm rằm tháng Giêng như thế nào?

Trả lời:

– Nhận xét về không gian miêu tả trong bài thơ:

+ Rộng bao la: bởi sự mở ra đến vô biên của dòng sông và bầu trời. Tràn ngập ánh trăng, trời trăng, sông trăng và con thuyền chở đầy trăng.

+ Tràn ngập ánh trăng: Tiêu đề của bài thơ đã thể hiện ý nghĩa đó, đây là ngày trăng đẹp nhất “Nguyệt chính viên”: “trăng ngày rằm”, hơn nữa đây là mùa trăng đầu tiên của năm, bao sự tinh khôi, mới mẻ, linh thiêng trong “rằm tháng Giêng”.

+ Tràn đầy sức xuân: sông xuân, nước xuân, trời xuân, vạn vật căng đầy sự sống.

⟹ Dù là ban đêm nhưng cảnh vật ở đây vẫn phơi phới lồng lộng rất đẹp và đầy sức sống.

– Cách miêu tả:

+ Không miêu tả cụ thể chi tiết.

+ Chú ý sự khái quát của toàn cảnh và sự hài hòa giữa các cảnh vật.

– Nét đặc biệt về từ ngữ của câu thơ thứ hai:

+ Ba chữ xuân nối tiếp nhau: xuân giang, xuân thủy, xuân thiên.

+ Ý nghĩa: thể hiện sự tràn đầy của sức xuân và sắc xuân, tạo cảm giác sức sống ấy đang ùn ùn trỗi dậy, đây là một mùa xuân đang ở trong trạng thái chuyển động lớn dần, lớn dần lên.

5 – Trang 142 SGK

Trong bài Nguyên tiêu (phiên âm) gợi cho em nhớ tới tứ thơ, câu thơ và hình ảnh nào trong thơ cổ Trung Quốc có trong SGK Ngữ văn 7 tập 1?

Trả lời:

Bài Nguyên tiêu (Rằm tháng giêng) có nhiều hình ảnh và từ ngữ rất tương đồng với những hình ảnh và từ ngữ trong nhiều câu thơ ở Trung Quốc, đặc biệt là thơ Đường.

– Hai chữ “yên ba” rất thường gặp trong thơ cổ điển Trung Quốc Việt Nam nói chung, thơ Đường nói riêng, rất tiếc câu thơ dịch bỏ mất.

– Hai câu cuối từ ngữ âm điệu rất gần gũi với một số câu thơ Đường và thơ cổ điển quen thuộc: chẳng hạn như hai câu cuối của bài Phong Kiều dạ bạc của Trương Kế đời Đường:

Cơ Tô thành ngoại Hàn San tự

Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền.

Dịch thơ:

Thuyền ai đậu bến Cô Tô

Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn San.

Hoặc câu cuối bài Ngư nhân của Không Lộ Thiền sư đời Lí:

Quá ngọ tinh lai tuyết mãn thuyền.

Dịch thơ:

Quá trưa tỉnh dậy, tuyết che đầy thuyền.

Ngoài ra ý thơ “nước liền trời” ở câu 2 khiến người đọc liên tưởng cảnh quan gác Đằng Vương của Vương Bột:

Lạc hà dữ cô lộ tề phi

Thu thủy cộng trường thiên nhất sắc.

(Ráng trời cùng bay với cò lẻ

Nước thu một màu với trời cao.)

Điều này cho thấy màu sắc cổ điển đậm nét trong phong cách thơ Hồ Chí Minh.

6 – Trang 142 SGK

Cảnh khuyaRằm tháng giêng được viết trong những năm đầu rất khó khăn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hai bài thơ đó đã biểu hiện tâm hồn và phong thái của Bác Hồ như thế nào trong hoàn cảnh ấy?

Trả lời:

Mặc dù ra đời trong hoàn cảnh hết sức khó khăn của đất nước, vận mệnh dân tộc đang nghìn cân treo sợi tóc, nhưng hai bài thơ vẫn thể hiện được phong thái ung dung, tinh thần lạc quan của Bác, cụ thể là:

– Tâm hồn chan hòa thiên nhiên, say đắm thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên trong mọi hoàn cảnh.

– Hình ảnh trong hai bài thơ mang đậm vẻ đẹp cổ điển, những hình ảnh quen thuộc của thơ ca cổ phương Đông: con thuyền, dòng sông, ánh trăng, giọng thơ khỏe khoắn, trẻ trung.

– Cả hai bài thơ đều thể hiện vẻ đẹp ung dung tự tại của người chiến sĩ cách mạng, đêm ngày lo vận nước.

7* – Trang 142 SGK

Hai bài thơ đều miêu tả cảnh trăng ở chiến khu Việt Bắc. Em hãy nhận xét cảnh trăng ở mỗi bài có nét đẹp riêng như thế nào?

Trả lời:

Tuy hai bài thơ đều viết về trăng ở chiến khu Việt Bắc, nhưng ở mỗi bài vẻ đẹp của trăng lại được người thi sĩ cảm nhận bằng một vẻ riêng.

Trăng trong Cảnh khuya là ánh trăng đã được nhân hoá. Trăng lồng bóng vào cây cổ thụ để giãi “hoa” (hoa trăng) trên mặt đất. Cảnh vật như hiện ra lồng lộng dưới ánh trăng. Thêm nữa, tiếng suối trong đêm trong trẻo như tiếng ai đang ngân nga hát càng làm cho trăng khuya thêm mơ mộng.

Trong khi đó, trăng trong “Rằm tháng riêng” là trăng xuân, trăng mang không khí và hương vị của mùa xuân. Cảnh ở đây là cảnh trăng ở trên sông, có con thuyền nhỏ trong sương khói. Nhưng điểm đặc biệt nhất phải nói đến đó là sự chan hoà của ánh trăng như tràn đầy cả con thuyền nhỏ.

Soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng phần Luyện tập

1 – Trang 143 SGK

Học thuộc hai bài thơ. (Học sinh tự làm)

CẢNH KHUYA

Tiếng suối trong như tiếng hát xa, 

Trăng lồng cổ thụ bóng hồng hoa. 

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ, 

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

1947

(Hồ Chí Minh)

RẰM THÁNG GIÊNG

(Nguyên tiêu)

Dịch thơ:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

1948

(Hồ Chí Minh)

2 – Trang 143 SGK

Tìm đọc và chép lại một số bài thơ, câu thơ của Bác Hồ viết về trăng hoặc cảnh thiên nhiên.

Gợi ý:

NGẮM TRĂNG

Trong tù không rượu cũng không hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

 Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.

TIN THẮNG TRẬN

Trăng vào cửa sổ đòi thơ

Việc quân đang bận xin chờ hôm sau

Chuông lầu chợt tỉnh giấc thu

Ấy tin thắng trận liên khu báo về.

Tổng kết

Cảnh khuyaRằm tháng Giêng là hai bài thơ tứ tuyệt của Hồ Chí Minh được sáng tác trong thời kì đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hai bài thơ miêu tả cảnh trăng ở chiến khu Việt Bắc, thể hiện tình cảm với thiên nhiên, tâm hồn nhạy cảm, lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung, lạc quan của Bác Hồ.

• Hai bài thơ có nhiều hình ảnh thiên nhiên đẹp, có màu sắc cổ điển mà bình dị tự nhiên.

Bạn nên tham khảo: Phân tích thiên nhiên trong Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng

// Trên đây là nội dung chi tiết bài soạn văn Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh do Đọc Tài Liệu biên soạn gửi tới các em. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 7 bài Cảnh khuya và Rằm tháng Giêng này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của tác phẩm. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Cảnh khuya và Rằm tháng giêng một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444
Lượt xem: 84448444

2. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ VNExpress

VNExpress
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

3. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

4. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

5. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

6. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

7. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

8. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ soha.vn

soha.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

9. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

10. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

11. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

12. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

13. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ vov.vn

vov.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

14. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

15. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

16. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

17. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

18. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ facebook.com

facebook.com
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8444

Câu hỏi về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
cách Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
hướng dẫn Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất miễn phí

Scores: 5 (191 votes)

Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất Soạn bài Ôn tập học kì I – Kết nối tri thức 7 Ngữ văn lớp 7 trang 130 sách Kết nối tri thức tập 1

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất hữu ích với bạn.

1. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất Soạn bài Ôn tập học kì I – Kết nối tri thức 7 Ngữ văn lớp 7 trang 130 sách Kết nối tri thức tập 1

Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp đến các bạn học sinh tài liệu Soạn văn 7: Ôn tập học kì I, rất hữu ích và cần thiết.

Soạn bài Ôn tập học kì I
Soạn bài Ôn tập học kì I

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học lớp 7 sinh khi chuẩn bị bài. Mời tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Soạn bài Ôn tập học kì I

A. Ôn tập kiến thức

Câu 1. Trong học kì I, em đã học các bài Bầu trời tuổi thơ, Khúc nhạc tâm hồn, Cội nguồn yêu thương, Giai điệu đất nước, Màu sắc trăm miền . Hãy chọn mỗi bài một văn bản mà em xác định là tiêu biểu cho chủ đề và thể loại của bài học và lập bảng vào vở theo mẫu gợi ý sau:

Bài

Văn bản

Tác giả

Thể loại

Đặc điểm nổi bật

Nghệ thuật

Nội dung

Bầu trời tuổi thơ

Đi lấy mật

(Trích Đất rừng phương Nam)

Đoàn Giỏi

Tiểu thuyết

Hình ảnh thiên nhiên độc đáo, Miêu tả tâm lí nhân vật…

Đoạn trích kể về việc An theo tía nuôi và Cò vào rừng lấy mật.

Khúc nhạc tâm hồn

Gặp lá cơm nếp

Thanh Thảo

Thơ năm chữ

Thể thơ năm chữ ngắn gọn, sử dụng biện pháp tu từ…

Bài thơ thể hiện nỗi nhớ tình yêu dành cho người mẹ và đất nước.

Cội nguồn yêu thương

Quê hương

Tế Hanh

Thơ tám chữ

Hình ảnh độc đáo, lời thơ bình dị, sử dụng nhiều biện pháp tu từ độc đáo…

Bài thơ đã khắc họa một bức tranh sinh động về một làng quê miền biển, nổi bật là vẻ đẹp khỏe khoắn của người dân làng chài.

Giai điệu đất nước

Gò me

Hoàng Tố Nguyên

Thơ tự do

Hình ảnh sinh động, sử dụng biện pháp tu từ…

Bài thơ thể hiện tình yêu, nỗi nhớ dành cho quê hương, cùng với đó là niềm tự hào về vẻ đẹp của quê hương.

Màu sắc trăm miền

Tháng giêng, mơ về trăng non rét ngọt

Vũ Bằng

Tùy bút

Hình ảnh giàu sức gợi, sử dụng nhiều biện pháp tu từ…

Vẻ đẹp và tình yêu của tác giả dành cho mùa xuân Hà Nội.

Câu 2. Em đã thực hành viết các kiểu bài tóm tắt văn bản; tập làm thơ bốn chữ hoặc năm chữ; viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ bốn chữ, năm chữ; phân tích đặc điểm nhân vật; viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc; viết văn bản tường trình.

Hãy thực hiện những yêu cầu sau đây:

a. Trình bày yêu cầu đối với mỗi kiểu bài.

b. Tóm tắt một văn bản mà em đã đọc, đã học. Chọn một trong hai hình thức thể hiện sau:

– Tóm tắt văn bản theo hình thức đoạn văn.

– Tóm tắt văn bản bằng hình thức bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ.

Gợi ý:

a.

– Viết các kiểu bài tóm tắt văn bản:

 • Trình bày được những ý chính trong văn bản gốc.
 • Đáp ứng được yêu cầu khác nhau về độ dài của văn bản tóm tắt

– Tập làm thơ bốn chữ hoặc năm chữ:

 • Xác định đề tài và cảm xúc.
 • Tìm hình ảnh để biểu đạt cảm xúc.
 • Tập gieo vần.

– Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ bốn chữ, năm chữ:

 • Giới thiệu được bài thơ và tác giả. Nêu được ấn tượng, cảm xúc chung về bài thơ.
 • Diễn tả được cảm xúc về nội dung và nghệ thuật.
 • Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

– Phân tích đặc điểm nhân vật:

 • Giới thiệu được nhân vật.
 • Phân tích được những đặc điểm của nhân vật…

– Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc:

 • Giới thiệu được đối tượng biểu cảm (con người hoặc sự việc) và nêu được ấn tượng ban đầu về đối tượng đó.
 • Nêu được những đặc điểm nổi bật khiến người, sự việc đó để lại tình cảm, ấn tượng

– Viết văn bản tường trình:

 • Viết đúng theo quy chuẩn.
 • Phản ánh đúng sự việc đã xảy ra.

Câu 3. Nêu những nội dung mà em đã thực hành nói và nghe ở mỗi bài học trong học kì vừa qua. Những nội dung này có liên quan như thế nào với những gì em đã đọc hoặc viết?

Câu 4. Tóm tắt kiến thức tiếng Việt mà em đã học trong học kì I theo mẫu sau:

Bài

Kiến thức tiếng Việt

Bầu trời tuổi thơ

Mở rộng trạng ngữ trong câu bằng cụm từ:

Trạng ngữ của câu có thể là từ hoặc cụm từ. Nhờ mở rộng bằng cụm từ, trạng ngữ cung cấp thông tin cụ thể hơn về không gian, thời gian,…

Ví dụ:

(1) Buổi sáng, cả khu vườn thơm ngát hương hoa bưởi, hoa cam, hoa chanh và hoa bạc hà, thật mát lành.

(2) Buổi sáng mùa xuân, cả khu vườn thơm ngát hương hoa bưởi, hoa cam, hoa chanh và hoa bạc hà, thật mát lành.

Trạng ngữ trong câu (2) mở rộng hơn so với trạng ngữ trong câu (1), cung cấp thông tin cụ thể về thời gian của sự việc được nêu trong câu

B. Luyện tập tổng hợp

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999
Lượt xem: 19991999

2. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ VNExpress

VNExpress
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

3. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

4. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

5. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

6. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

7. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

8. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ soha.vn

soha.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

9. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

10. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

11. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

12. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

13. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ vov.vn

vov.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

14. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

15. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

16. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

17. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

18. Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất từ facebook.com

facebook.com
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1999

Câu hỏi về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất

Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
cách Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
hướng dẫn Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất
Soạn Văn 7 Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng Ngắn Nhất miễn phí

Scores: 5 (146 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn