Top 18+ Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)

Ở bài trước (Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu) thì cơ bản các em đã nắm được trật tự từ trong công như thế nào là hợp lý, thông qua các bài tập trước đó thì buổi học luyện tập này cũng giúp các em vận dụng để hiểu rõ hơn về cách sắp xếp trật tự từ để diễn đạt ý như mong muốn.

Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)

Câu 1. Trật tự các từ và các cụm từ in đậm dưới đây thể hiện mối quan hệ giữa những hoạt động và những trạng thái mà chúng biểu thị như thế nào?

a) Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Những cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

(Hồ Chí Minh, Tinh thần yêu nước của nhân dân ta)

b) Gần đến ngày giỗ đầu thầy tôi, mẹ tôi ở Thanh Hoá vẫn chưa về. Trong đó nghe đâu mẹ tôi đi bán bóng đèn và những phiên chợ chính còn bán cả vàng hương nữa.

(Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

Trả lời:

a) Trật tự liệt kê được tác giả sắp xếp theo thứ tự trước sau của các khâu trong công tác vận động quần chúng: đầu tiên phải giải thích cho quần chúng hiểu, rồi tuyên truyền để quần chúng hưởng ứng, tổ chức cho quần chúng làm, lãnh đạo cho quần chúng làm đúng để rồi cuối cùng tất cả trở thành các hành động yêu nước thiết thực.

b) Trật tự từ của các hoạt động trong đoạn văn này lại được sắp xếp theo trật tự chính – phụ của công việc hàng ngày mà mẹ chú bé Hồng làm. Việc chính là bán bóng đèn được xếp lên trước, việc phụ là bán vàng hương (chỉ vào những phiên chợ chính) được xếp sau.

Câu 2. Vì sao những cụm từ in đậm dưới đây được đặt ở đầu câu?

a) Cùng lắm, nó có giở quẻ, hắn cũng chỉ đến đi ở tù. Ở tù thì hắn coi là thường.

(Nam Cao, Chí Phèo)

b) Nguyễn Tuân có một kho từ vựng hết sức phong phú mà ông đã cần cù tích luỹ. Vốn từ vựng ấy, trước Cách mạng tháng Tám, ông thường dùng để chơi ngông với đời.

(Theo Nguyễn Đăng Mạnh, Nhà văn Việt Nam hiện đại – Chân dung và phong cách)

c) Việc đến tai em bé con nhà thợ cày, em liền bảo cha:

– Chả mấy khi được lộc vua ban, cha cứ thưa với làng giết thịt hai con trâu và đồ hai thúng gạo nếp để mọi người ăn một bữa cho sướng miệng. Còn một con trâu và một thúng gạo, ta sẽ xin làng làm phí tổn cho cha con ta trẩy kinh lo liệu việc đó.

(Em bé thông minh)

d) Một thời đại vừa chẵn mười năm.

Trong mười năm ấy, thơ mới đã tranh đấu gắt gao với thơ cũ, một bên giành quyền sống, một bên giữ quyền sống. Trong sự thắng lợi ấy, cũng có công những người tả xung hữu đột nơi chiến trường, nhưng trước hết là công những nhà thơ mới.

(Hoài Thanh – Hoài Chân, Một thời đại trong thi ca)

Trả lời:

Trong tất cả những trường hợp trên, cụm từ in đậm được đặt ngay ở đầu câu là để liên kết với những câu trước đó (liên kết bằng cách lặp).

Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)

Hướng dấn soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập) chi tiết nhất

Câu 3. Phân tích hiệu quả diễn đạt của trật tự từ trong những câu in đậm dưới đây:

a)

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà,

Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.

Lom khom dưới núi, tiều vài chú,

Lác đác bên sông, chợ mấy nhà.

Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc.

Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia.

Dừng chân đứng lại trời, non, nước,

Một mảnh tình riêng ta với ta.

(Bà Huyện Thanh Quan, Qua Đèo Ngang)

b)

Rất đẹp hình anh lúc nắng chiều

Bóng dài trên đỉnh dốc cheo leo

Núi không đè nổi vai vươn tới

Lá nguỵ trang reo với gió đèo…

(Tố Hữu, Ta đi tới)

Trả lời:

a) Việc đảo trật tự từ trong hai câu 3 và 4 của bài thơ nhằm nhấn mạnh sự vắng vẻ, hoang sơ của cảnh Đèo Ngang. Trong khi đó, ở hai câu tiếp, việc đảo trật tự từ hướng vào khắc sâu tâm trạng cô đơn, buồn nhớ của nhân vật trữ tình.

b) Việc đảo trật tự từ trong câu thơ này đã làm hiện lên vẻ đẹp và sự kì vĩ của người lính trong buổi hoàng hôn. Người lính trở thành hình ảnh trung tâm của cảnh buổi chiều trên dốc núi.

Câu 4. Các câu a) và b) sau đây có gì khác nhau? Chọn câu thích hợp điền vào chỗ trống trong đoạn văn bên dưới.

a) Tôi thấy một anh Bọ Ngựa trịnh trọng tiến vào.

b) Tôi thấy trịnh trọng một anh Bọ Ngựa tiến vào.

Bỗng mấy chú Châu Chấu Ma đang nhảy nhót khoe tài quanh các nàng Cào Cào, vội né giạt về một bên. Rồi trong cửa hàng chợt im tiếng ồn ào. /…/ Người ngợm anh Bọ Ngựa này cũng bình thường thôi, nhưng chưa hiểu sao anh làm ra lối quan dạng đến thế, anh cứ đi chân nhấc từng bước cao ngang đầu gối kiểu bước chân ngỗng, cách thức rất ta đây kẻ giờ và hách dịch.

(Tô Hoài, Dế Mèn phiêu lưu kí)

Trả lời:

– Hai câu khác nhau ở phần bổ ngữ (phần sau của động từ thấy). Ở câu a), chủ ngữ đứng đầu câu (kèm theo phần giới thiệu tên nhân vật và phần miêu tả hành động, dáng điệu của nhân vật). Trong câu b), vị ngữ được đảo lên trước chủ ngữ, đồng thời tính từ trịnh trọng lại được đặt ngay trước động từ, khiến cho người đọc hình dung được rất rõ cái sự “làm bộ làm tịch” của Bọ Ngựa.

– Câu thích hợp để điền vào chỗ trống là câu (b).

Câu 5. Liệt kê các khả năng sắp xếp trật tự từ của bộ phận in đậm trong đoạn văn sau. Đối chiếu đoạn kết với dàn ý của bài văn và cho biết vì sao tác giả lựa chọn trật tự từ như ở đây.

Cây tre Việt Nam! Cây tre xanh, nhũn nhặn, ngay thẳng, thuỷ chung, can đảm. Cây tre mang những đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của dân tộc Việt Nam.

(Thép Mới, Cây tre Việt Nam)

Trả lời:

– Có rất nhiều cách sắp xếp trật tự từ khi ta đảo vị trí của các từ in đậm.

– Tuy nhiên cách sắp xếp trật tự từ của nhà văn là tối ưu hơn cả vì nó đúc kết những phẩm chất cao quý của cây tre theo đúng trình tự được miêu tả trong bài văn (Kiểm tra lại trong văn bản Cây tre Việt Nam).

Câu 6. Viết một đoạn văn ngắn về một trong các đề tài sau đây:

a) Lợi ích của đi bộ đối với sức khỏe.

b) Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế.

Giải thích cách sắp xếp trật tự từ ở một câu trong đoạn văn đã viết.

Trả lời: 

Đi bộ rất có lợi cho sức khoẻ. Đi bộ làm cho khí huyết lưu thông đầu óc trở nên sảng khoái minh mẫn. Nếu chúng ta đi bộ hằng ngày đều đặn, gân cốt sẽ săn chắc hơn và lại tiêu hao bớt đi những năng lượng dư thừa. Đi bộ nhiều sức lực sẽ dẻo dai hơn, giúp ta học tập và lao động tốt hơn.

Trên đây là nội dung soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập) trang 122 SGK Ngữ Văn lớp 8 tập 2 với hướng dẫn trả lời các câu hỏi mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Mong rằng nội dung này sẽ giúp các em ghi nhớ nội dung bài học tốt hơn nhé!

Xem thêm:

Bài trước: Soạn bài Ông Giuốc Đanh mặc lễ phục

Bài sau: Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888
Lượt xem: 38883888

2. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ VNExpress

VNExpress
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

3. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

4. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

5. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

6. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

7. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

8. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ soha.vn

soha.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

9. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

10. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

11. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

12. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

13. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ vov.vn

vov.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

14. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

15. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

16. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

17. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

18. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ facebook.com

facebook.com
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

Câu hỏi về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
cách Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
hướng dẫn Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu miễn phí

Scores: 4.9 (59 votes)

Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu Soạn văn 8 tập 2 bài 28 (trang 110)

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu hữu ích với bạn.

1. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu Soạn văn 8 tập 2 bài 28 (trang 110)

Hôm nay, Download.vn mời bạn đọc tham khảo tài liệu Soạn văn 8: Lựa chọn trật tự từ trong câu, vô cùng hữu ích và cần thiết.

Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu
Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu

Mong rằng tài liệu này có thể giúp học sinh lớp 8 chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ. Mời tham khảo dưới đây.

Soạn bài Lựa chọn trật tự từ trong câu

I. Nhận xét chung

Đọc đoạn trích trong SGK và trả lời câu hỏi.

1. Có thể thay đổi trật tự từ trong câu in đậm theo những cách nào mà không làm thay đổi nghĩa cơ bản của câu?

2. Vì sao tác giả chọn trật tự từ như trong đoạn trích?

3. Hãy thử chọn một trật tự từ khác và nhận xét về tác dụng của sự thay đổi ấy.

Gợi ý:

1. Có thể thay đổi trật tự từ trong câu in đậm theo những cách:

 • Cai lệ gõ đầu roi xuống đất, thét bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ.
 • Cai lệ thét bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ, gõ đầu roi xuống đất.
 • Thét bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ, cai lệ gò đầu roi xuống đất.
 • Bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ, gõ đầu roi xuống đất, cai lệ thét.
 • Bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ, cai lệ giỗ đầu roi xuống đất, thét.
 • Gõ đầu roi xuống đất, bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ, cai lệ thét.

2. Tác giả chọn trật từ từ như câu trên là để đảm bảo sự liên kết với các câu trước và sau câu, nhằm mục đích nhấn mạnh sự hung hãn của nhân vật tên cai lệ.

3.

 • Cách khác: Cai lệ gõ đầu roi xuống đất, thét bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ
 • Tác dụng: Liên kết với câu trước và câu sau.

Tổng kết: Trong một câu có thể có nhiều cách sắp xếp trật tự từ, mỗi cách đem lại hiệu quả diễn đạt riêng. Người nói (người viết) cần biết lựa chọn trật tự từ thích hợp với yêu cầu giao tiếp.

II. Một số tác dụng của sự sắp xếp trật tự từ

1. Trật tự từ trong những bộ phận câu in đậm trong SGK thể hiện điều gì?

Gợi ý:

a. Thứ tự trước sau của hành động.

b. Thứ tự xuất hiện lần lượt của từng sự vật.

2. So sánh tác dụng của những cách sắp xếp trật tự từ trong các bộ phận câu in đậm trong SGK.

Gợi ý:

a. Cách sắp xếp này tạo âm hưởng ngân vang, du dương cân đối đảm bảo cân đối về nhịp điệu, hài hòa về ngữ âm của lời nói.

b. Cách sắp xếp này không tạo được dư âm cho câu văn.

c. Cách sắp xếp này không tạo được nhạc tính cho đoạn văn.

3. Từ những điều đã phân tích ở các mục I và II, hãy rút ra nhận xét về tác dụng của việc sắp xếp trật tự từ trong câu.

 • Thể hiện thứ tự nhất định của sự vật, hiện tượng, hoạt động.
 • Nhấn mạnh hình ảnh, đặc điểm của sự vật, hiện tượng.
 • Liên kết với các câu khác trong văn bản.
 • Đảm bảo sự hài hoà về ngữ âm và lời nói.

Tổng kết: Trật tự từ trong câu có thể:

– Thể hiện thứ tự nhất định của sự vật, hiện tượng, hoạt động, đặc điểm (như thứ tự quan trọng của sự vật, thứ tự trước sau của hoạt động, trình tự quan sát của người nói…)

– Nhấn mạnh hình ảnh, đặc điểm của sự vật, hiện tượng.

– Liên kết câu với những câu khác trong văn bản.

– Đảm bảo sự hài hòa về mặt ngữ âm của lời nói.

III. Luyện tập

Giải thích lí do sắp xếp trật tự từ trong những bộ phận câu và câu in đậm trong SGK.

Gợi ý:

a.

– Trật tự từ “Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung” được sắp xếp theo thời gian trước sau. Từ đó, khẳng định truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm có bề dày và trải qua nhiều thời kỳ.

b.

– Đảo trật tự từ “Đẹp vô cùng, Tổ quốc ta ơi”: Đảo bộ phận nhấn mạnh lên trước phần hô ngữ, nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp của Tổ quốc.

– Đảo trật tự từ “Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát”: Tạo sự kết nối, âm hưởng ngân vang.

c.

Trật tự từ “Mật thám tôi cũng chả sợ, đội con gái tôi cũng chẳng cần” nhằm tạo ra sự liên kết giữa câu sau với câu phía trước.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000
Lượt xem: 30003000

2. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ VNExpress

VNExpress
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

3. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

4. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

5. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

6. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

7. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

8. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ soha.vn

soha.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

9. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

10. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

11. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

12. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

13. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ vov.vn

vov.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

14. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

15. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

16. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

17. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu rồi nhỉ? Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

18. Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu từ facebook.com

facebook.com
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3000

Câu hỏi về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu

Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
cách Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
hướng dẫn Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu
Soạn Văn 8 Bài Lựa Chọn Trật Tự Từ Trong Câu miễn phí

Scores: 4.4 (157 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn