Top 18+ Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Bạn đang tìm kiếm về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Nội dung soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh được Đọc Tài Liệu biên soạn nhằm giúp các em hiểu rõ hơn những vấn đề khái quát cơ bản về văn bản thuyết minh, nắm được vai trò vị trí văn bản thuyết minh trong đời sống con người, từ đó dễ dàng hơn trong việc viết bài.

Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học này.

    Cùng tham khảo ….

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh chi tiết

I- Vai trò và đặc điểm chung của văn bản thuyết minh

Câu 1 (trang 114 sgk Ngữ văn 8 tập 1): Văn bản thuyết minh trong đời sống con người

Đọc các văn bản sau và trả lời câu hỏi

a.

CÂY DỪA BÌNH ĐỊNH

Cây dừa gắn bó với người dân Bình Định chặt chẽ như cây tre đối với người dân miền Bắc. Cây dừa cống hiến tất cả của cải của mình cho con người thân cây làm máng, lá làm tranh, cọng lá chẻ nhỏ làm vách, gốc dừa già làm chõ đồ xôi, nước dừa để uống, để kho cá, kho thịt, nấu canh, làm nước mắm,… Cùi dừa ăn sống với bánh đa, làm mứt, làm bánh kẹo, ép lấy dầu dùng để thắp, để ăn, để chải đầu, nấu xà phòng. Sọ dừa làm khuy áo, làm gáo, làm muối. Vỏ dừa bện dây rất tốt đối với người đánh cá vì nó mềm, dẻo, dai, chịu mưa, chịu nắng. Cây dừa gắn bó với đời sống hằng ngày là như thế đấy.

Dân Bình Định có câu ca dao:

Dừa xanh sừng sững giữa trời

Đem thân mình hiến cho đời thuỷ chung. 

Ở Bình Định, dừa là chủ yếu, dừa là tất cả. Dừa ở đây như rừng, dừa mọc ven sông, men bờ ruộng, leo sườn đồi, rải theo bờ biển. Trên những chặng đường dài suốt 50, 60 km chúng ta chỉ gặp cây dừa : dừa xiêm thấp lè tè, quả tròn, nước ngọt, dừa nếp lơ lửng giữa trời, quả vàng xanh mơn mởn, dừa lửa lá đỏ, vỏ hồng,…

(Theo Hoàng Văn Huyền, Những mẩu chuyện Địa lí)

b.

TẠI SAO LÁ CÂY CÓ MÀU XANH LỤC? 

Lá cây có màu xanh lục vì các tế bào của lá chứa nhiều lục lạp. Một mi-li-mét lá chứa bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là diệp lục, tức là chất xanh của lá. Ánh sáng trắng của mặt trời gồm bảy màu: tím, chàm, lam, lục, vàng, cam, đỏ. Sở dĩ chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hút các tia sáng có màu khác, nhất là màu đỏ và màu lam, nhưng không thu nhận màu xanh lục, và lại phản chiếu màu này, do đó mắt ta mới nhìn thấy màu xanh lục. Nếu ta chiếu chất diệp lục của lá cây bằng một nguồn sáng màu đỏ, chất này sẽ thu nhận tất cả các tia màu đỏ, nhưng vì không có tia sáng màu xanh lục để phản chiếu lại, nên kết quả ta nhìn vào lá cây chỉ thấy một màu đen sì… Như vậy là cây có màu xanh là do chất diệp lục trong lá cây.

(Theo Vũ Văn Chuyên, Hỏi đáp về thực vật)

c.

HUẾ

Huế là một trong những trung tâm văn hoá, nghệ thuật lớn của Việt Nam. Huế là một thành phố đẹp. Huế đẹp của thiên nhiên Việt Nam. Huế đẹp của thơ. Huế đẹp của những con người sáng tạo, anh dũng

Huế là sự kết hợp hài hoà của núi, sông và biển. Chúng ta có thể lên núi Bạch Mã để đón gió biển. Từ đèo Hải Vân mây phủ, chúng ta nghe tiếng sóng biển rì rào. Từ đây buổi sáng chúng ta có thể lên Trường Sơn, buổi chiều tắm biển Thuận An và ban đêm ngủ thuyền trên sông Hương.

Huế đẹp với cảnh sắc Sông núi. Sông Hương đẹp như một dải lụa xanh bay lượn trong tay nghệ sĩ múa. Núi Ngự Bình như cái yên ngựa nổi bật trên nền trời trong xanh của Huế. Chiếu đến, những chiếc thuyền nhỏ nhẹ nhàng lướt trên dòng nước hiền dịu của Sông Hương. Những mái chèo thong thả buông, những giọng hò Huế ngọt ngào bay lượn trên mặt sóng, trên những ngọn cây thanh trà, phượng vĩ.

Huế có những công trình kiến trúc nổi tiếng được Liên hợp quốc xếp vào hàng di sản văn hoá thế giới. Huế nổi tiếng với các lăng tẩm của các vua Nguyên, với chùa Thiên Mụ, chùa Trúc Lâm, với đài Vọng Cảnh, điện Hòn Chén, chợ Đông Ba,…

Huế được yêu vì những sản phẩm đặc biệt của mình. Huế là thành phố của những mảnh vườn xinh đẹp. Những vườn hoa, cây cảnh, những vườn chè, vườn cây ăn quả của Huế xanh mướt như những viên ngọc. Những chiếc nón Huế càng làm cho các cô gái Huế đẹp hơn, duyên dáng hơn.

Huế còn nổi tiếng với những món ăn mà chỉ riêng Huế mới có.

Huế còn là thành phố đấu tranh kiên cường. Tháng Tám năm 1945, Huế đã đứng lên cùng cả nước, chế độ phong kiến ngàn năm sụp đổ dưới chân thành Huế.

Huế đẹp và thơ đã đi vào lịch sử của những thành phố anh hùng.

(Dân theo Tiếng Việt thực hành) .

Câu hỏi:

– Mỗi văn bản trên trình bày, giới thiệu, giải thích điều gì ?

– Em thường gặp các loại văn bản đó ở đâu ?

– Hãy kể thêm một vài văn bản cùng loại mà em biết.

Trả lời câu hỏi 1 Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

– Nội dung của các văn bản:

 • Văn bản Cây dừa Bình Định: Trình bày sự gắn bó của cây dừa đối với người dân Bình Định trong cuộc sống về tất cả mọi mặt, từ đời sống vật chất đến đời sống tinh thần. Sự cống hiến tất cả của dừa cho con người.
 • Văn bản Tại sao cây có màu xanh lục: giải thích lá cây lại có màu xanh lục là do chất diệp lục trong lá.
 • Văn bản Huế: giới thiệu về Huế từ cảnh sắc thiên nhiên, sông núi hữu tình, đến các công trình kiến trúc, từ những mảnh nhà vườn xinh đẹp cho đến những món ăn rất riêng mà chỉ Huế mới có và cả truyền thống anh dũng quật cường của người dân Huế.

– Những văn bản này là những văn bản thông dụng ta vẫn thường gặp trong mọi lĩnh vực của đời sống. Chức năng là cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng cách trình bày, giới thiệu, giải thích.

– Một số văn bản cùng loại:

 • Một thức quà của lúa non – Cốm
 • Nhã nhạc cung đình Huế
 • Ôn dịch, thuốc lá

Câu 2 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 tập 1): Đặc điểm chung của văn bản thuyết minh

Trao đổi nhóm theo các câu hỏi sau:

a) Các văn bản trên có thể xem là văn bản tự sự (hay miêu tả, nghị luận, biểu cảm) không ? Tại sao ? Chúng khác với các văn bản ấy ở chỗ nào ?

b) Các văn bản trên có những đặc điểm chung nào làm chúng trở thành một kiểu riêng ?

c) Các văn bản trên đã thuyết minh về đối tượng bằng những phương thức nào ?

d) Ngôn ngữ của các văn bản trên có đặc điểm gì ?

Trả lời câu hỏi 2 Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

a. Các văn bản trên không thể xem là văn bản tự sự vì:

– Các văn bản tự sự, miêu tả, nghị luận, biểu cảm thiên về tính chủ quan vận dụng sự quan sát và trí tưởng tượng, bộc lộ cảm xúc. Văn bản thuyết minh thiên về tính khách quan, không phụ thuộc vào cảm xúc ca nhân.

– Văn bản thuyết minh tôn trọng sự thật, không dùng cảm quan cá nhân để thay đổi thông tin về đối tượng. Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thường gặp trong mọi lĩnh vực đời sống, có chức năng cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng cách trình bày, giới thiệu, giải thích.

b. Đặc điểm chung của văn bản thuyết minh :

– Văn bản thuyết minh nhằm cung cấp tri thức (kiến thức) về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân… của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội, giúp người đọc hiểu biết về sự vật, hiện tượng một cách đúng đắn, đầy đủ.

– Tri thức trong văn bản thuyết minh đòi hỏi phải khách quan, xác thực và hữu ích đối với con người.

– Ngôn ngữ của văn bản thuyết minh phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và dùng nhiều từ ngữ chuyên ngành.

– Phạm vi sử dụng rộng lớn (tất cả lĩnh vực trong đời sống). – Ngôn ngữ diễn đạt chính xác, sinh động

c. Các văn bản đã thuyết minh về đối tượng bằng những phương thức:

– Các văn bản đã dùng phương thức trình bày đặc điểm cơ bản của đối tượng thuyết minh một cách khách quan, gắn liền với tư duy khoa học.

– Đòi hỏi các dữ kiện đưa ra phải chính xác, rõ ràng.

=> Vì vậy muốn viết văn bản thuyết minh phải điều tra, nghiên cứu kĩ đối tượng mới làm được.

d. Ngôn ngữ của văn bản trên có đặc điểm: Ngôn ngữ của văn bản thuyết minh phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và dùng nhiều từ ngữ chuyên ngành.

Trong nội dung chương trình Ngữ Văn 8, ngoài nội dung tìm hiểu về văn thuyết minh các em cũng được học về văn bản tự sự và văn bản biểu cảm, đây là các hình thức văn học được sử dụng nhiều trong các tác phẩm văn học, cùng tìm hiểu thêm về hình thức tự sự thông qua nội dung soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự , Soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm đã được biên soạn bởi Đọc tài liệu.

II. Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh phần Luyện tập

Câu 1 (Trang 117 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

Các văn bản sau có phải là văn bản thuyết minh không ? Vì sao ?

a)

KHỞI NGHĨA NÔNG VĂN VÂN

(1833-1835)

Nông Văn Vân là tù trưởng dân tộc Tày, giữ chức trị châu Bảo Lạc (Cao Bằng). Không chịu nổi sự chèn ép của triều đình nhà Nguyễn, Nông Văn Vân cùng một số tù trưởng tập hợp dân chúng nổi dậy. […]

    Cuộc khởi nghĩa lan khắp miền núi Việt Bắc và một số làng người Mường, người Việt ở trung du. Nhà Nguyễn đã hai lần cử những đạo quân lớn kéo lên đàn áp, nhưng không hiệu quả. Lần thứ ba (năm 1835), quân triều đình tấn công dữ dội từ nhiều phía và bao vây đốt rừng. Nông Văn Vân chết trong rừng. Cuộc khởi nghĩa bị dập tắt.

(Lịch sử 7)

b)

CON GIUN ĐẤT

Giun đất là động vật có đốt, gồm khoảng 2500 loài, chuyên sống ở vùng đất ẩm. Đầu giun đất có cơ phát triển và trơn để đào chui trong đất. Mình giun đất có chất nhờn để da luôn ướt, giảm ma sát khi chui trong đất. Giun đất có màu nâu khi ở trong lòng đất, có màu rêu trên lưng khi sống trong rêu. Giun đất có sức sống mạnh, dù bị chặt đứt, nó vẫn có thể tái sinh.

Giun đất có tác dụng đào bới làm xốp đất. Phân giun đất là thứ phân bón rất tốt cho thực vật. Giun đất được dùng làm phương tiện xử lí rác, làm sạch môi trường.

Giun đất dùng để chăn nuôi gia súc. Người cũng có thể ăn giun đất vì nó có 70% lượng đạm trong cơ thể. Giun đất có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Giun đất là giống vật có ích.

(Theo Bách khoa tri thức thế kỉ XXI)

Trả lời

a) Văn bản “Khởi nghĩa Nông Văn Vân” là văn bản thuyết minh vì đã cung cấp cho người đọc thông tin về lịch sử.

b) Văn bản “Con giun đất” là văn bản thuyết minh vì cung cấp thông tin về khoa học sinh vật.

Câu 2 (Trang 118 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

Hãy đọc lại và cho biết Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 thuộc loại văn bản nào. Phần nội dung thuyết minh trong văn bản này có tác dụng gì ?

Trả lời

Văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 thuộc loại văn bản thuyết minh vì nó cung cấp cho người đọc hiểu biết về tác hại của bao bì ni lông, lợi ích việc giảm thải ni lông để cải thiện môi trường sống.

Câu 3 (Trang 118 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

Các văn bản khác như tự sự, nghị luận, biểu cảm, miêu tả có cần yếu tố thuyết minh không ? Vì sao ?

Trả lời

– Yếu tố thuyết minh rất cần trong các văn bản khác như tự sự, nghị luận, biểu cảm, miêu tả.

– Bởi vì yếu tố thuyết minh trong các kiểu văn bản này giúp cho nội dung văn bản được sáng rõ, những điểm cần nhấn mạnh trong văn bản được tô đậm, người đọc cùng tiếp nhận vãn bản tích cực hơn…

– Tuy nhiên, tuỳ theo từng đối tượng, với mục đích khác nhau mà người viết sử dụng thao tác thuyết minh theo những cách khác nhau. Yếu tố thuyết minh trong các văn bản tự sự, nghị luận, biểu cảm, miêu tả chỉ là phụ, không nên lấn át, làm mờ đi kiểu văn bản đặc trưng.Ở các loại văn bản không thuộc kiểu thuyết minh, thao tác thuyết minh giúp cho người viết làm sáng rõ nội dung, khắc sâu những điểm cần thiết, giúp người đọc tiếp nhận tích cực hơn,…

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh ngắn gọn

I. Vai trò của văn bản thuyết minh

1. Văn bản thuyết minh trong đời sống con người

Câu 1 – trang 114 sgk Văn 8 tập 1

– Nội dung được trình bày trong các đoạn trích trên:

 • Văn bản (a) trình bày về lợi ích của cây dừa Bình Định
 • Văn bản (b) giải thích nguyên nhân lá cây có màu xanh.
 • Văn bản (c ) giới thiệu về vẻ đẹp thành phố Huế

– Có thể bắt gặp những văn bản này trong sách khoa học, báo, trang mạng…

– Một số văn bản cùng loại:

 • Một thức quà của lúa non – Cốm
 • Nhã nhạc cung đình Huế
 • Ôn dịch, thuốc lá

Câu 2 – trang 116 sgk Văn 8 tập 1

a) Các văn bản trên không thể coi là văn bản tự sự (hay miêu tả, nghị luận, biểu cảm) được, bởi vì:

 • Chúng không nhằm mục đích kể lại sự việc, diễn biến, hành động, nhân vật.
 • Không xây dựng hình tượng nghệ thuật mà cung cấp đặc điểm, thông tin của sự vật

b) Các văn bản trên cung cấp kiến thức, thông tin về sự vật, hiện tượng khách quan và khoa học nên được xếp thành một loại riêng

c) Các văn bản trên trình bày đối tượng bằng cách trình bày, giải thích, giới thiệu.

d) Ngôn ngữ của các văn bản trên sử dụng ngôn ngữ khoa học.

II. Luyện tập

Câu 1 – trang 117 sgk Văn 8 tập 1

Hai văn bản Khởi nghĩa Nông Văn Vân (1833-1835) và Con giun đất là văn bản thuyết minh.

– Văn bản đầu cung cấp kiến thức lịch sử.

– Văn bản sau cung cấp kiến thức khoa học sinh vật.

Câu 2 – trang 118 sgk Văn 8 tập 1

Văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 thuộc loại văn bản thuyết minh. Nội dung giải thích tác hại của việc dùng bao bì ni lông, góp phần tạo nên sức thuyết phục cho lời kêu gọi “Một ngày không dùng bao bì ni lông”.

Câu 3 – trang 118 sgk Văn 8 tập 1

Các văn bản tự sự, nghị luận, biểu cảm cần tới yếu tố thuyết minh. Vì nhờ thuyết minh văn bản trở nên sáng tỏ, nội dung văn bản mang tính chính xác, khoa học.

Tổng kết kiến thức Soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh
 • Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức (kiến thức) về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân,… của các hiện tượng và sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.
 • Tri thức trong văn bản thuyết minh đòi hỏi khách quan, xác thực, hữu ích cho con người.
 • Văn bản thuyết minh cần được trình bày chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn.

Trên đây là soạn văn Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh lớp 8 chi tiết do Đọc tài liệu tổng hợp. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 8 bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999
Lượt xem: 29992999

2. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ VNExpress

VNExpress
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

3. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

4. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

5. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

6. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

7. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

8. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ soha.vn

soha.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

9. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

10. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

11. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

12. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

13. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ vov.vn

vov.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

14. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

15. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

16. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

17. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

18. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ facebook.com

facebook.com
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2999

Câu hỏi về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
cách Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
hướng dẫn Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh miễn phí

Scores: 4.5 (183 votes)

Top 18+ Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh Soạn bài Ôn tập về văn bản thuyết minh Soạn văn 8 tập 2 bài 20 (trang 35)

Bạn đang tìm hiểu về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh Soạn bài Ôn tập về văn bản thuyết minh Soạn văn 8 tập 2 bài 20 (trang 35)

Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp bài Soạn văn 8: Ôn tập về văn bản thuyết minh, vô cùng hữu ích cho học sinh.

Soạn bài Ôn tập về văn bản thuyết minh
Soạn bài Ôn tập về văn bản thuyết minh

Tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh lớp 8 chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ nhất. Mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Soạn bài Ôn tập về văn bản thuyết minh

I. Ôn tập lý thuyết

Câu 1. Văn bản thuyết minh có vai trò và tác dụng như thế nào trong đời sống?

Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức (kiến thức) về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân… của các hiện tượng và các sự vật trong tự nhiên xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.

Câu 2. Văn bản thuyết minh có những tính chất gì khác với văn bản tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận?

 • Văn tự sự: Kể lại sự việc, nhân vật theo một trình tự.
 • Văn miêu tả: Tái hiện đặc điểm tính chất của con người, sự vật.
 • Văn biểu cảm: Thiên về bộc lộ cảm xúc, tình cảm.
 • Văn nghị luận: Trình bày ý kiến, luận điểm.
 • Văn thuyết minh: Cung cấp tri thức khách quan về sự vật, hiện tượng…

Câu 3. Muốn làm tốt bài văn thuyết minh, cần phải chuẩn bị những gì? Bài văn thuyết minh phải làm nổi bật điều gì?

Muốn làm tốt bài văn thuyết minh, người viết phải:

 • Quan sát, tìm hiểu về sự vật, hiện tượng cần thuyết minh.
 • Nắm bắt bản chất đặc trưng của sự vật, hiện tượng cần thuyết minh.

Câu 4. Những phương pháp thuyết minh nào thường được chú ý vận dụng?

Các phương pháp thuyết minh như: nêu định nghĩa, giải thích, liệt kê, nêu ví dụ, dùng số liệu, so sánh, phân tích, phân loại.

II. Luyện tập

Câu 1.  Hãy nêu cách lập ý và lập dàn bài đối với các đề bài sau:

a. Giới thiệu một đồ dùng trong học tập hoặc sinh hoạt

(1) Mở bài: Giới thiệu khái quát về đồ dùng trong học tập hoặc sinh hoạt.

(2) Thân bài:

 • Cấu tạo của đồ dùng
 • Đặc điểm của đồ dùng.
 • Vai trò của đồ dùng

(3) Kết bài

Giá trị của đồ dùng đối với cuộc sống.

b. Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em

(1). Mở bài: Giới thiệu chung về danh lam thắng cảnh.

(2) Thân bài

 • Vị trí địa lí, quá trình hình thành và phát triển
 • Cấu trúc, quy mô
 • Sơ lược sự tích, hiện vật trưng bà
 • Phong tục, lễ hội

(3) Kết bài

Ý nghĩa lịch sử, văn hóa xã hội của thắng cảnh.

c. Thuyết minh về một văn bản, một thể loại văn học mà em đã học.

(1) Mở bài

Khái quát chung về văn bản hoặc thể loại đó.

(2) Thân bài

 • Đặc điểm nội dung
 • Đặc điểm hình thức
 • Giá trị của văn bản hoặc thể loại.

(3) Kết bài

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của thể loại văn học đó.

d. Giới thiệu một phương pháp (làm đồ dùng học tập, thí nghiệm)

(1) Mở bài:

Giới thiệu khái quát về phương pháp.

(2) Thân bài

– Nguyên vật liệu.

– Cách làm.

– Yêu cầu thành phẩm.

(3) Kết bài

Khẳng định lại giá trị của sản phẩm.

Câu 2. Tập viết đoạn văn theo các đề bài sau

a. Giới thiệu một đồ dùng trong học tập hoặc sinh hoạt

Chiếc thước kẻ có hình chữ nhật. Chiều dài của thước là 20 xăng-ti-mét. Trên mặt thước có in các vạch kẻ màu đen theo đơn vị xăng-ti-mét. Thước có màu trong suốt, rất dẻo dai. Phía góc bên trái còn in những bông hoa đào.

b. Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em

Thành Cổ Loa được xây dựng vào khoảng thế kỷ III TCN, dưới thời trị vì của An Dương Vương, do sự chỉ đạo trực tiếp của Cao Lỗ. Thành tọa lạc tại một khu đất đồi nằm ở tả ngạn sông Hoàng – vốn là một nhánh lớn của sông Hồng. Ở thời Âu Lạc thì vị trí của Cổ Loa nằm ngay tam giác châu thổ sông Hồng, là nơi giao lưu giữa đường thủy và đường bộ. Đây được coi là vị trí có thể kiểm soát được cả đồng bằng lẫn vùng núi nên được chọn làm kinh đô.

c. Thuyết minh về một văn bản, một thể loại văn học mà em đã học.

Trước hết, về khái niệm truyện ngắn, sẽ có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau. Nhưng hiểu đơn giản thì đúng như tên gọi của nó, truyện ngắn là một thể loại văn học, với các câu truyện được kể bằng văn xuôi. Có dung lượng ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa hơn các câu truyện dài như tiểu thuyết. Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang, trong khi đó tiểu thuyết rất khó dừng lại ở con số đó. Vì thế, tình huống truyện luôn là vấn đề quan trọng bậc nhất của nghệ thuật truyện ngắn.

d. Giới thiệu một phương pháp (làm đồ dùng học tập, thí nghiệm)

Khi học văn, chúng ta cần rèn luyện kĩ năng viết. Viết nhiều, văn chương được luyện dẻo, khi bạn viết sẽ cảm thấy như một thói quen. Viết nhiều thì tay càng dẻo, văn càng ngày càng bóng bẩy, mượt mà hơn. Bạn có thể dành ra mỗi ngày ba mươi phút hoặc nếu có thời gian là khoảng một tiếng đồng hồ để dành cho việc viết văn. Việc tập làm quen với việc viết về những vấn đề văn học không chỉ giúp bạn nắm chắc kiến thức một lần nữa, mà còn giúp cho ta viết nhanh hơn, sức viết kéo dài hơn,… Sau một thời gian, đảm bảo bạn sẽ không đến với văn chương như một nỗi sợ hãi nữa. Nhưng để làm được điều này thì cần phải chăm chỉ luyện tập. Văn không ngày một ngày hai mà hay, người không phải ngày một ngày hai mà giỏi. Chính vì vậy mà vấn đề tự học một lần nữa lại được đặt lên hàng đầu. Tự học là cách tốt nhất giúp ta tự ôn luyện được kiến thức đồng thời củng cố và bồi đắp thêm vốn kiến thức của mình.

e. Thuyết minh về một giống vật nuôi

Chó là một loại động vật có rất nhiều vai trò trong cuộc sống của con người: phổ biến nhất là trong coi nhà cửa, huấn luyện để săn bắn, chó dùng trong nghiệp vụ (cứu hộ, truy bắt tội phạm…). Nhờ thông minh, chó có thể dễ dàng tiếp thu những mệnh lệnh của con người để làm theo. Chúng cũng là một loài động vật rất trung thành. Mối quan hệ giữa con người và loài chó đang ngày càng trở nên gắn bó hơn. Vậy nên mới có rất nhiều câu chuyện cảm động về loài chó hy sinh mạng sống để cứu chủ của mình. Ở một số nơi, trong đời sống tâm linh, chó còn trở thành linh vật, được thờ cúng…

g. Giới thiệu một sản phẩm, trò chơi mang bản sắc Việt (như chiếc nón lá, chiếc áo dài, trò chơi thả diều)

Nón lá bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Chúng ta có nón quai thao, nón rơm, nón bài thơ (trong nón có thêu một vài câu thơ)… Trong đời sống hàng ngày, chiếc nón lá vô cùng hữu ích, đó chính là dùng để che nắng che mưa. Với đặc tính là vành tương đối rộng, người sử dụng sẽ không lo bị ướt mỗi khi trời mưa hay không lo bị nắng chiếu vào. Không chỉ che nắng, che mưa cho người sử dụng mà chiếc nón lá còn trở thành một biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Từ ngàn đời, phụ nữ Việt trong tà áo dài và đội chiếc nón lá đã trở thành một biểu tượng vô cùng đẹp cho dân tộc. Trong văn hóa nghệ thuật, nón lá được sử dụng như là một đạo cụ trong biểu diễn, múa nón trở thành một điệu múa tiêu biểu cho sân khấu dân gian.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777
Lượt xem: 47774777

2. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ VNExpress

VNExpress
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

3. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

4. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

5. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

6. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ tienphong.vn

tienphong.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

7. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

8. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ soha.vn

soha.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

9. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

10. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ kenh14.vn

kenh14.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

11. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ zingnews.vn

zingnews.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

12. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

13. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ vov.vn

vov.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

14. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ afamily.vn

afamily.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

15. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

16. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

17. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ coccoc.com

coccoc.com
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh rồi nhỉ? Nội dung Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

18. Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh từ facebook.com

facebook.com
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4777

Câu hỏi về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh

Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
cách Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
hướng dẫn Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh
Soạn Văn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Bản Thuyết Minh miễn phí

Scores: 4.7 (167 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn