StarDict là gì? Phần mềm từ điển stardict có tác dụng gì mới nhất 2022

StarDict là gì?

StarDict

StarDict screenshot.

Hình chụp StarDict.
Phiên bản ổn định
3.0.1
/ 8 tháng 11 năm 2007
Bản xem thử
Kho chứa CVS
/ n/a
Repository
 • github.com/huzheng001/stardict-3

Sửa dữ liệu tại Wikidata

Hệ điều hành Đa nền tảng
Thể loại Từ điển
Giấy phép GPL
Website stardict.sourceforge.net/

StarDict, phát triển bởi Hồ Chánh (胡正), là một phần mềm miễn phí giao diện đồ họa người dùng phát hành dưới giấy phép GPL để truy cập dữ liệu từ điển StarDict (một hệ vỏ từ điển). Nó là chương trình kế nhiệm StarDic, phát triển bởi Mã Tô An (馬蘇安). Số phiên bản của StarDict theo StarDic.

Các nền tảng được hỗ trợ

StarDict chạy dưới Linux, Microsoft Windows (với một số lỗi), FreeBSD, Maemo và Solaris. Từ điển cho người dùng được cài đặt riêng lẻ. Từ điển có thể tạo bằng cách chuyển đổi các file DICT.

Nhiều chương trình tương thích StarDict, được biết đến như GuruDic, weDict, Dictionary Universal… có mặt trên AppStore dành cho iPhone/iPod Touch/iPad. Ngoài ra còn có phiên bản iStardict miễn phí trên Cydia Store. Trên Android, người dùng có thể sử dụng ColorDict, WordMate. Trên Window phone cũng có ứng dụng hỗ trợ đọc dữ liệu từ điển của StarDict là Sdict. Cũng liên quan đến thiết bị di động, có một từ điển WhiteStork, một ứng dụng cho nền tảng Maemo, hỗ trợ giữa các dữ liệu từ điển khác, hỗ trợ StarDict.

Các từ điển StarDict và cách cài đặt

StarDict chỉ là cái vỏ của từ điển, nên khi tải về không có dữ liệu từ điển nào kèm theo. Bạn cần tự cài đặt các dữ liệu từ điển.

Từ điển tiếng Việt định dạng stardict được nhóm CCTV thực hiện và đưa lên mạng vào ngày 2004-08-03. Từ điển này chưa cập nhật, phần từ điển Anh Việt chỉ có 68 nghìn từ.

Ngày 2005-09-16 nhóm NetFOSS tiếp tục cập nhật và chuyển đổi từ dữ liệu DICT, đưa lên mạng bộ từ điển tiếng Việt cho StarDict đầy đủ hơn, trong đó từ điển Anh Việt có hơn 100 nghìn từ. Các file này đang đặt ở dự án NetFOSS.

Bên cạnh rất nhiều từ điển đa ngôn ngữ, mà không phải đầy đủ như những công ty xuất bản chính, StarDict có thể chạy các từ điển mở hoặc các tên miền công cộng. Đây là các ví dụ:

 • Wikimedia’s Wikis
 • Từ điển Littré’s
 • Webster’s Dictionary (1913)
 • WordNet

Bạn có thể tìm các từ điển tại đây (chọn định dạng StarDict trong danh sách thả xuống hoặc bạn sẽ download 1 file từ điển XDXF) hoặc đây (bấm vào liên kết ở đầu trang). Để cài đặt một từ điển trong Windows, bạn cần vào thư mục StarDict tìm thư mục con dic. Tiếp đến giải nén các tệp .tar và .bz2 với một công cụ như 7-Zip hoặc PowerArchiver. Sau khi giải nén, bạn sẽ có 3 tệp (một số khác sẽ được tạo tự động khi dùng StarDict để đọc chúng). File ZIP lúc này có thể xóa.

Các hệ vỏ từ điển tương tự (GUI)

StarDict (đọc từ điển DICT) cạnh tranh với rất nhiều hệ vỏ từ điển khác, bao gồm Babiloo, AntTek Dict for Android (miễn phí), Babylon (phần mềm chia sẻ với giới hạn 30 ngày dùng thử) và Everest Lưu trữ 2006-09-02 tại Wayback Machine, một phần mềm miễn phí.

Các chức năng khác

Trong khi StarDict trong chế độ quét, kết quả hiển thị trong một tooltip, cho phép nhìn kết quả dễ dàng. Khi kết hợp với Freedict, StarDict sẽ nhanh chóng kết hợp với các trang dịch khác.

Vào ngày 25 tháng 8 năm 2006, một phiên bản trực tuyến của StarDict bắt đầu hoạt động. Phiên bản này truy cập tất cả dữ liệu của StarDict, cũng như Wikipedia tiếng Trung.

Danh sách từ điển

Nhóm định dạng tập tin đặc trưng của từ điển StarDict là dict.dz, idx, ifo (có thể được dùng bởi từ điển GoldenDict)

 1. stardict-idioms_eng_eng-2.4.2
 2. stardict-oald-2.4.2
 3. stardict-mwc-2.4.2
 4. stardict-oxford-2.4.2
 5. stardict_en_vi
 6. vi_en
 7. fr_vi
 8. vi_fr

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • StarDict.org – từ điển trực tuyến
 • Trang chủ dự án StarDict


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=StarDict&oldid=64680003”

Từ khóa: StarDict, StarDict, StarDict

stardict là gì
stardict là phần mềm gì
phần mềm stardict có tác dụng gì
stardict
phần mềm stardict dùng để làm gì
phần mềm từ điển stardict có tác dụng gì
phần mềm stardict
stadict
từ điển stardict
startdict
stradict

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Web giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.4 (127 votes)

Có thể bạn quan tâm  Tôn giáo tại Nhật Bản là gì? Chi tiết về Tôn giáo tại Nhật Bản mới nhất 2021

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn