Top 20+ Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose Dị ứng sữa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho trẻ

Bạn đang tìm hiểu về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose hữu ích với bạn.

Dị ứng sữa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho trẻ

Mẹ cần nắm bắt ngay các triệu chứng bé bị dị ứng sữa để phát hiện và điều trị kịp thời, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Tổng quan

Dị ứng sữa là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein có trong sữa động vật. Trong đó, dị ứng sữa bò là một trong những loại dị ứng thường gặp nhất, ngoài ra cơ thể cũng có thể dị ứng với sữa của các động vật có vú khác như sữa dê, sữa cừu, sữa trâu,…

Cơ thể có thể bị dị ứng với một hoặc nhiều loại protein khác nhau, trong đó alpha protein S1-casein có trong sữa bò là tác nhân dị ứng phổ biến nhất. Trên thị trường hiện nay, phần lớn sữa công thức, sữa bột đều là sản phẩm của sữa bò. Vậy nên, tỷ lệ trẻ dị ứng sữa công thức, sữa bột gia tăng cũng xuất phát từ nhu cầu sử dụng các chế phẩm làm từ sữa bò.

Phân biệt dị ứng sữa và không dung nạp lactose

Dị ứng sữa bò không được nhầm lẫn với không dung nạp lactose, bị gây ra bởi giảm khả năng tiêu hóa đường sữa/lactose. Không dung nạp lactose gây đau bụng và tiêu chảy sau khi dùng nhiều các sản phẩm sữa giàu lactose, chẳng hạn như sữa ngọt, phô mai màu nâu, kem lạnh và kem.

Không giống như dị ứng sữa, không dung nạp lactose không liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân gây dị ứng sữa

Protein có trong thành phần sữa động vật là nguyên nhân chính gây ra tình trạng dị ứng. Trong các loại sữa động vật thì sữa bò là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị ứng ở trẻ nhỏ. Hai loại protein chính ở sữa bò có thể gây dị ứng, bao gồm:

 • Casein: có trong phần rắn của sữa.
 • Whey: có trong phần lỏng của sữa sau khi lắng.

Cơ thể của trẻ có thể phản ứng với một hoặc cả hai loại protein này, gây ra tình trạng dị ứng. Các loại protein này có thể tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến khác. Nghiên cứu cho thấy người bị dị ứng với sữa bò sẽ tăng nguy cơ phản ứng với các loại sữa động vật khác như sữa dê, cừu, trâu; nhưng lại ít có khả năng bị dị ứng với sản phẩm từ đậu nành.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy trẻ bị dị ứng có thể là do di truyền từ cha mẹ. Nếu mẹ hoặc cha đã từng dị ứng với sữa bột lúc còn nhỏ thì có khoảng 50 – 80% cơ hội trẻ cũng thừa hưởng những biểu hiện tương tự.

>> Mẹ có thể xem thêm: Dị ứng đạm bò ở trẻ: Cách giúp bố mẹ nhận biết và xử lý

Các triệu chứng dị ứng sữa

Các dấu hiệu dị ứng có thể xảy ra sau khi uống sữa vài phút đến vài giờ. Mức độ của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ phản ứng miễn dịch của từng người.

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm:

 • Nổi mề đay
 • Thở khò khè
 • Cảm giác ngứa hoặc ngứa ran quanh môi hoặc miệng
 • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
 • Ho hoặc khó thở
 • Nôn mửa

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện chậm hơn:

 • Phân lỏng hoặc tiêu chảy, có thể có máu
 • Đau quặn bụng
 • Sổ mũi
 • Viêm kết mạc
 • Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh.

Đối tượng có nguy cơ dị ứng cao

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng cao hơn người lớn. Khi hệ tiêu hóa trưởng thành thì nguy cơ dị ứng với các thành phần của sữa sẽ giảm dần.
 • Trẻ có cơ địa dị ứng với bất kỳ một tác nhân nào đều là đối tượng nguy cơ của dị ứng.
 • Trẻ bị viêm da dị ứng mạn tính có nhiều khả năng dị ứng các loại thực phẩm khác.
 • Tiền sử gia đình: Nếu trong nhà có người bị dị ứng, đặc biệt là bố và/hoặc mẹ có tiền sử dị ứng thực phẩm, chàm, mày đay, hen phế quản,… thì nguy cơ dị ứng ở trẻ tăng lên.

Dị ứng sữa có nguy hiểm không?

Loại dị ứng này có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa tính mạng làm co thắt đường thở và nghiêm trọng hơn có thể gây tắc thở. Sữa là thực phẩm phổ biến thứ ba – sau đậu phộng và các loại hạt – gây sốc phản vệ.

Nếu phát hiện trẻ có phản ứng với sữa, hãy nói với bác sĩ ngay bất kể phản ứng nhẹ như thế nào. Các xét nghiệm có thể giúp xác nhận tình trạng dị ứng, do đó bạn có thể tránh được các phản ứng có thể xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Sốc phản vệ là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được điều trị cấp cứu kịp thời. Các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu ngay sau khi uống sữa và có thể bao gồm:

 • Co thắt đường thở, bao gồm cả cổ họng sưng tấy gây khó thở
 • Đỏ bừng mặt
 • Ngứa
 • Sốc, tụt huyết áp rõ rệt.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bé bị dị ứng sữa có nguy hiểm không?

Khi nào cần đưa bé tới bệnh viện?

Đưa bé đi bệnh viện hay thăm khám bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng nếu con bạn gặp phải các triệu chứng dị ứng ngay sau khi uống sữa. Nếu có thể, hãy đến gặp bác sĩ trong thời gian xảy ra phản ứng dị ứng để giúp bác sĩ chẩn đoán. Tìm biện pháp điều trị cấp cứu nếu bạn hoặc con bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sốc phản vệ ở trẻ.

>> Mẹ có thể xem thêm: Tình trạng dị ứng ở trẻ

Chẩn đoán

Khi thực phẩm là nguyên nhân của dị ứng thì không dễ dàng để xác định đúng chính xác loại nào gây ra triệu chứng đó. Nếu con của bạn có khả năng dị ứng thì cần cho bác sĩ biết rõ các thông tin sau:

 • Tiền sử của bé và gia đình về các vấn đề dị ứng.
 • Chi tiết về các dấu hiệu và triệu chứng bất thường.
 • Loại sữa hay thực phẩm chứa sữa mà con bạn đã ăn.

Một số xét nghiệm có thể được khuyến cáo như:

 • Test lẩy da
 • Xét nghiệm nồng độ kháng thể IgE đặc hiệu trong máu.

Nếu thăm khám lâm sàng và xét nghiệm không thể kết luận việc con bạn có phản ứng với sữa không thì test thử đường uống được đưa ra. Test này phải được thực hiện ở bệnh viện để các bác sĩ có thể chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ đối với trẻ em

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ em:

 • Các dị ứng khác: Nhiều trẻ có phản ứng với sữa cũng có các dị ứng khác. Dị ứng sữa có thể phát triển trước các dị ứng khác.
 • Viêm da dị ứng: Trẻ em bị viêm da dị ứng – một bệnh viêm da mãn tính, phổ biến – có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm.
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ dị ứng thực phẩm của một người tăng lên nếu một hoặc cả cha và mẹ bị dị ứng thực phẩm hoặc một loại dị ứng hoặc bệnh dị ứng khác – chẳng hạn như, hen suyễn, phát ban hoặc chàm.
 • Tuổi tác: Dị ứng phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn lên, hệ tiêu hóa của trẻ trưởng thành và cơ thể trẻ ít có khả năng phản ứng với sữa hơn.

>> Mẹ tham khảo thêm: Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha mẹ biết chưa?

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ

Trẻ dị ứng thì cần phải tránh xa sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa động vật. Cần lưu ý là có rất nhiều thực phẩm chứa sữa động vật, nếu cha mẹ không chú ý thì bé rất dễ bị dị ứng khi sử dụng các loại thực phẩm này.

Các lựa chọn thay thế sữa cho trẻ sơ sinh

Ở những trẻ bị dị ứng, cho con bú và sử dụng sữa công thức ít gây dị ứng có thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.

 • Cho trẻ bú sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nên cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt, đặc biệt nếu con bạn có nguy cơ cao bị dị ứng sữa.
 • Sữa công thức ít gây dị ứng được sản xuất bằng cách sử dụng các enzym để phân hủy (thủy phân) protein sữa, chẳng hạn như casein hoặc whey. Quá trình xử lý tiếp theo có thể bao gồm nhiệt và lọc. Tùy thuộc vào mức độ chế biến của chúng, các sản phẩm được phân loại là thủy phân một phần hoặc toàn bộ.
 • Sữa công thức làm từ đậu nành dựa trên protein đậu nành thay vì sữa. Sữa công thức từ đậu nành được bổ sung để hoàn thiện về mặt dinh dưỡng – nhưng thật không may, một số trẻ bị dị ứng vẫn có thể dị ứng với cả đậu nành.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bánh ăn dặm cho bé bị dị ứng

Mẹ đang cho con bú sử dụng sữa bò cũng có thể gây ra dị ứng cho con bạn nếu bé có cơ địa dị ứng. Bạn có thể cần phải loại trừ khỏi chế độ ăn uống của bản thân tất cả các sản phẩm có chứa sữa bò.

Nếu phát hiện bé có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng dị ứng nào thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8501
Lượt xem: 28993383

BẤT DUNG NẠP LACTOSE DO TIÊU CHẢY Ở TRẺ từ Youtube

BẤT DUNG NẠP LACTOSE
Làm thế nào khi trẻ không dung nạp sữa bò?

Trẻ hơn 1 tháng tuổi ngày nào cũng quấy khóc không theo quy luật, nôn trớ, liên tục xì hơi, đại tiện nhiều lần, phân lỏng, đi khám nhiều lần nhưng sau khi dùng một số loại thuốc tình trạng vẫn không cải thiện.

Không dung nạp lactose : Sữa thì thành phần đường chủ yếu là lactose. Lactose cần phải được enzyme lactase trên niêm mạc ruột non của trẻ phân giải mới có thể hấp thu được. Không dung nạp lactose chỉ quá trình trên niêm mạc ruột non của trẻ không đủ enzyme lactase hoặc lactase bị phá hủy, không thể phân giải lactose trong chế phẩm sữa, dẫn tới lactose đi vào kết tràng, sau khi phân giải sản sinh rất nhiều chất khí, đồng thời hấp thu rất nhiều nước. Biểu hiện là chướng bụng, đi phân lỏng, nhưng kiểm tra phân bình thường, thường gặp ở bệnh tiêu chảy cấp tính.
Vì thế khi trẻ uống sữa công thức mà có vấn đề, trước tiên không nên nghĩ ngay tới khả năng không dung nap lactose.

Nếu sau khi đổi sang sữa công thức không chứa lactose hoặc sau khi cho thêm enzyme lactase vào trong sữa bột hiện có, triệu chứng có phần cải thiện hoặc biến mất thì có thể xác định là không dung nạp lactose; nếu triệu chứng không thuyên giảm, sau khi đổi sang sữa công thức thủy phân thấy có hiệu quả thì có thể là do dị ứng protein sữa bò.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9290

3. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8779

4. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9347

5. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose rồi nhỉ? Nội dung Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3775

6. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ tienphong.vn

tienphong.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3680

7. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3870

8. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ soha.vn

soha.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose rồi nhỉ? Nội dung Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8227

9. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8940

10. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ kenh14.vn

kenh14.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7797

11. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ zingnews.vn

zingnews.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose rồi nhỉ? Nội dung Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4460

12. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2269

13. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ vov.vn

vov.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2248

14. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ afamily.vn

afamily.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose rồi nhỉ? Nội dung Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4426

15. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5419

16. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7528

17. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ coccoc.com

coccoc.com
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose rồi nhỉ? Bài viết Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2990

18. Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose từ facebook.com

facebook.com
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1234

Câu hỏi về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose

Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
cách Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
hướng dẫn Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose
Sữa Dành Cho Bé Dị Ứng Lactose miễn phí

Scores: 4.2 (178 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn