Tác Đông Tích Cực Của Con Người Đến Môi Trường (update 2023)

Con người đã tồn tại trên trái đất hàng ngàn năm và đã gây ra những tác động không mong muốn đến môi trường. Việc khai thác tài nguyên đất đai, nước, và khí hậu nhân tạo đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái. Chúng ta đã được chứng kiến sự biến đổi khí hậu toàn cầu, động thực vật bị suy giảm và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao. Ngoài ra, con người cũng góp phần làm suy giảm đa dạng sinh học với việc phá hủy môi trường sống của các loài động vật và cây cối. Tác động của con người đến môi trường đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau này. Việc bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái là nhiệm vụ cấp bách của chúng ta để đảm bảo sự tồn tại của loài người và các sinh vật trên trái đất.

Tác Đông Tích Cực Của Con Người Đến Môi Trường

Con người có tác động tích cực đến môi trường bằng cách thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như:

1. Sử dụng năng lượng tái tạo: Sử dụng năng lượng mặt trời, gió, hydro và sinh khối để sản xuất điện có thể giảm thiểu lượng khí thải phát ra từ các nguồn nhiên liệu hoá thạch.

2. Phân loại và tái chế rác: Giúp giảm thiểu lượng rác thải đổ ra môi trường và đồng thời tiết kiệm tài nguyên.

3. Sử dụng sản phẩm hữu cơ: Sản phẩm hữu cơ được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên và có thể phân hủy tự nhiên trong môi trường.

4. Sử dụng sản phẩm có chứng nhận bảo vệ môi trường: Chọn mua các sản phẩm có chứng nhận bảo vệ môi trường như sản phẩm không chứa chất độc hại, hoạt động sản xuất không gây ô nhiễm.

5. Góp phần bảo vệ môi trường: Tham gia các hoạt động của cộng đồng như dọn vệ sinh môi trường, trồng cây, bảo quản động vật, đồng thời hạn chế sử dụng nhựa và các vật liệu tổng hợp gây ô nhiễm.

Những tác động tích cực này giúp giảm thiểu lượng khí thải và ô nhiễm đẩy lùi biến đổi khí hậu, bảo tồn nguồn tài nguyên và giảm thiểu tác động xấu của con người đến môi trường tự nhiên.

Tác động của con người đến môi trường

Tác động của con người đến môi trường

Tác động của con người bao gồm đối với môi sinh và hệ sinh thái, đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên do con người gây ra trực tiếp hoặc gián tiếp, bao gồm cả sự nóng lên toàn cầu, suy thoái môi trường (như axit hóa đại dương ), tuyệt chủng hàng loạt và mất đa dạng sinh học, khủng hoảng sinh thái và sụp đổ sinh thái. Việc thay đổi môi trường để phù hợp với nhu cầu của xã hội đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, và chúng trở nên tồi tệ hơn khi vấn đề quá tải dân số tiếp tục tăng. Một số hoạt động của con người gây thiệt hại (trực tiếp hoặc gián tiếp) cho môi trường trên phạm vi toàn cầu bao gồm tăng dân số, tiêu thụ quá mức, khai thác quá mức, ô nhiễm và phá rừng. Một số vấn đề, bao gồm sự nóng lên toàn cầu và mất đa dạng sinh học có nguy cơ tồn tại đối với loài người, và tình trạng quá đông dân gây ra những vấn đề đó.

Thuật ngữ anthropogen chỉ định một hiệu ứng hoặc đối tượng do hoạt động của con người. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng theo nghĩa kỹ thuật của nhà địa chất người Nga Alexey Pavlov, và nó được sử dụng lần đầu tiên bằng tiếng Anh do nhà sinh thái học người Anh Arthur Tansley để chỉ ảnh hưởng của con người đến các cộng đồng thực vật cao trào. Nhà khoa học khí quyển Paul Crutzen đã giới thiệu thuật ngữ ” Anthropocene ” vào giữa những năm 1970. Thuật ngữ này đôi khi được sử dụng trong bối cảnh phát thải ô nhiễm được tạo ra từ hoạt động của con người kể từ khi bắt đầu Cách mạng Nông nghiệp nhưng cũng được áp dụng rộng rãi cho tất cả các tác động lớn của con người đối với môi trường. Nhiều hành động được thực hiện bởi con người góp phần vào môi trường nóng được bắt nguồn từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch từ nhiều nguồn khác nhau, như: điện, ô tô, máy bay, sưởi ấm không gian, sản xuất hoặc phá hủy rừng.

Quá tải dân số

220px Population curve.svg
Dân số loài người từ 10000 BCE đến 2000 CE, với sự gia tăng theo cấp số nhân kể từ thế kỷ thứ mười tám.

David Attenborough mô tả mức độ dân số của con người trên hành tinh là một bội số của tất cả các vấn đề môi trường khác. Năm 2013, ông mô tả loài người là “một bệnh dịch trên Trái đất” cần được kiểm soát bằng cách hạn chế sự gia tăng dân số.

Một số nhà sinh thái học sâu sắc, chẳng hạn như nhà tư tưởng cấp tiến và nhà chính trị học Pentti Linkola, coi dân số quá mức là mối đe dọa đối với toàn bộ sinh quyển. Năm 2017, hơn 15.000 nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra cảnh báo thứ hai cho nhân loại, khẳng định rằng sự gia tăng dân số nhanh chóng của con người là “động lực chính đằng sau nhiều mối đe dọa sinh thái và thậm chí xã hội”.

Sự tiêu thụ quá mức của con người

220px NASA CO2 Chart
Biểu đồ được xuất bản bởi NASA mô tả mức độ CO2 từ 400.000 năm qua.

Tiêu dùng quá mức là tình huống sử dụng tài nguyên đã vượt qua khả năng bền vững của hệ sinh thái. Nó có thể được đo lường bằng dấu chân sinh thái, một phương pháp kế toán tài nguyên so sánh nhu cầu của con người đối với hệ sinh thái với lượng hệ sinh thái vật chất có thể làm mới. Ước tính chỉ ra rằng nhu cầu hiện tại của nhân loại cao hơn 70% so với tốc độ tái sinh của tất cả các hệ sinh thái của hành tinh cộng lại. Một mô hình quá mức của việc tiêu thụ quá mức dẫn đến suy thoái môi trường và sự mất mát cuối cùng của các cơ sở tài nguyên.

Tác động chung của nhân loại đối với hành tinh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, không chỉ là số lượng người thô. Lối sống của họ (bao gồm sự sung túc tổng thể và sử dụng tài nguyên) và ô nhiễm mà họ tạo ra (bao gồm cả vết carbon) đều quan trọng như nhau. Năm 2008, Thời báo New York tuyên bố rằng cư dân của các quốc gia phát triển trên thế giới tiêu thụ tài nguyên như dầu mỏ và kim loại với tốc độ gần gấp 32 lần so với những người đang phát triển, chiếm phần lớn dân số loài người.

250px Wynes Nicholas CO2 emissions savings.svg
Giảm lượng khí thải carbon của một người cho các hành động khác nhau.

Những ảnh hưởng của dân số quá mức được kết hợp với tiêu dùng quá mức. Theo Paul R. Ehrlich, phát biểu năm 2017:

Các nước phương Tây giàu có hiện đang hút tài nguyên của hành tinh và phá hủy hệ sinh thái của nó với tốc độ chưa từng thấy. Chúng ta muốn xây dựng đường cao tốc trên khắp Serengeti để có thêm khoáng chất đất hiếm cho điện thoại di động của chúng ta. Chúng ta lấy tất cả cá từ biển, phá hủy các rạn san hô và đưa carbon dioxide vào khí quyển. Chúng ta đã kích hoạt một sự kiện tuyệt chủng lớn [… ] Một dân số thế giới khoảng một tỷ người sẽ có tác động toàn diện cho cuộc sống. Điều này có thể được hỗ trợ trong nhiều thiên niên kỷ và duy trì cuộc sống của con người nhiều hơn trong dài hạn so với sự tăng trưởng không kiểm soát hiện tại của chúng tôi và triển vọng sụp đổ đột ngột [… ] Nếu mọi người tiêu thụ tài nguyên ở cấp độ Hoa Kỳ – đó là điều mà thế giới khao khát – bạn sẽ cần thêm bốn hoặc năm Trái đất. Chúng ta đang phá hỏng các hệ thống hỗ trợ sự sống của hành tinh chúng ta. [31]

Nền văn minh của loài người đã gây ra sự mất mát 83% của tất cả các động vật có vú hoang dã và một nửa thực vật. Những con gà trên thế giới có trọng lượng gấp ba lần tất cả các loài chim hoang dã, trong khi gia súc và lợn được thuần hóa vượt trội hơn tất cả các động vật có vú hoang dã với tỷ lệ gấp 14 lần. Tiêu thụ thịt toàn cầu được dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2050, có thể lên tới 76%, khi dân số toàn cầu tăng lên hơn 9 tỷ, đây sẽ là động lực đáng kể của mất đa dạng sinh học và tăng phát thải GHG.

Xem thêm

Tham khảo


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tác_động_của_con_người_đến_môi_trường&oldid=69932934”

Scores: 4.2 (116 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn