Tài chính doanh nghiệp là gì ? Công việc của mỗi nhân viên tài chính là gì ?

Tài chính doanh nghiệp là gì ? Công việc của những nhân viên tài chính doanh nghiệp là gì ? Có thể nói đâu là thắc mắc của rất nhiều người kể cả các bạn sinh viên lựa chọn học tài chính doanh nghiệp nhưng lại không hiểu rõ về ngành nghề cũng như cơ hội khi theo học ngành này. Vậy Tài chính doanh nghiệp là gì ? Những công việc và cơ hội của ngành Tài chính doanh nghiệp là gì ? Hãy cùng LADIGI.VN tham khảo bài viết dưới đây.

Tài chính doanh nghiệp là gì ?  Công việc của mỗi nhân viên tài chính là gì ? 2

Tài chính doanh nghiệp là gì ?

Tài chính doanh nghiệp là những chuyên viên cấp cao thuộc tài chính ngân hàng, hiểu một cách đơn giản hơn tài chính doanh nghiệp là ngành tác động và nghiên cứu về những vấn đề về tài chính, ngân sách chi tiêu,  cũng như tiền bạc của doanh nghiệp. Người làm tài chính luôn là những người đặt ra câu hỏi và trả lời, tìm ra phương pháp giải quyết cho những vấn đề như: Làm thế nào để doanh nghiệp có thể phát sinh ra lợi nhuận ? Doanh nghiệp nên sử dụng tiền đó như thế nào để “tiền đẻ ra tiền”? Nên phân phối nguồn ngân sách đó cho những mục đích nào ? Cách để quản lý nguồn ngân sách của doanh nghiệp sao cho hợp lý nhất ? Đây chính là những vấn đề mà những người là trong ngành tài chính sẽ phải giải quyết

Tài chính doanh nghiệp làm những công việc gì ?

Tùy vào từng vị trí công việc,lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp mà tính chất công việc của mỗi nhân viên tài chính doanh nghiệp cũng sẽ có những thay đổi khác nhau cho phù hợp, thế nhưng chung quy lại nó vẫn sẽ bao gồm những nhiệm vụ như sau:
  • Thực hiện việc setup và thẩm định nguồn tài chính cho doanh nghiệp trong các dự án được đầu tư
  • Đánh giá và chọn lựa phương án huy động vốn, phương pháp phân phối đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Đưa ra những phân tích và đánh giá những khó khăn về tình hình tài chính của doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian vừa qua và đề xuất các biện pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính cho doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch và xây dựng chính sách quản lý chặt chẽ nguồn ngân sách cho doanh nghiệp;
  • Nhanh nhạy trong việc nhận biết các rủi ro, những nhân tố có thể gây ảnh hưởng và tác động tới hoạt động tài chính của doanh nghiệp, từ đó thiết lập hệ thống quản trị rủi ro tài chính và quản trị dòng tiền sao cho hợp lý nhất.

Tùy theo từng mức độ năng lực của bản thân cũng như cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp mà ngành tài chính doanh nghiệp sẽ được phân thành những cấp độ như sau:

Cấp thấp: Bao gồm huyên viên môi giới tài chính, chuyên viên phân tích tài chính, kế toán.

Cấp trung: Bao gồm trưởng phòng môi giới, phân tích, kế toán trưởng,…

Cấp cao: Giám đốc tài chính (CFO), chuyên gia tư vấn tài chính

Những kỹ năng mà nhân tài chính doanh nghiệp cần phải có là gì ?

Kỹ năng nắm bắt và nhận diện vấn đề

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn được học trên ghế nhà trường thì người làm tài chính ngân hàng phải là những người có khả năng tốt trong việc nhận biết các yếu tố có thể gây tác động và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, hay các hoạt động tài chính của doanh nghiệp và vận dụng được kiến thức chuyên môn để đưa ra những đánh giá và quyết định tài chính của doanh nghiệp.

Ngoài ra người làm tài chính doanh nghiệp cũng cần phải là những người có tư duy logic, có kỹ năng trình bày, phản biện các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính doanh nghiệp và biết cách tổ chức, triển khai hoạt động, công tác quản trị tài chính doanh nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm khi hoạch định chính sách tài chính doanh nghiệp.

Kỹ năng nghề nghiệp

Được hiểu như một trong những kỹ năng cơ bản mà mỗi nhân viên tài chính ngân hàng đều phải tự thuần thục trong chính công việc của mình, trong đó bao gồm các kỹ năng cơ bản chính sau: Kỹ năng phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp, phát hiện và kịp thời xử lý những hạn chế còn tồn đọng trong các hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp; kỹ năng đọc báo cáo tài chính. Nắm vững các kỹ năng về hoạch định chính sách tài chính, kỹ năng chuẩn bị báo cáo quản trị tài chính, kỹ năng dự báo tài chính cho doanh nghiệp.

Kỹ năng tin học văn phòng

Sử dụng thành thạo các công cụ của tin học cơ bản và các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác tài chính chuyên môn, biết cách sử dụng các phương tiện và phần mềm hỗ trợ phân tích tài chính, hoạch định chính sách tài chính cho doanh nghiệp. Chính là một trong những kỹ năng tối thiểu mà bất kỳ một nhân viên tài chính doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm vững được

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ, một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong một nền kinh tế hội nhập đang trở lên phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Thế nhưng nhiều người thường chỉ tập trung quá nhiều vào kiến thức chuyên môn về tài chính mà bỏ quên đi mất kỹ năng này, bởi thế mà cũng không ít trường hợp sinh viên tài chính doanh nghiệp ra trường dù tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu những vẫn bị nhiều nhà tuyển dụng đánh trượt do không đáp ứng được khả năng về ngoại ngữ

Bài viết cùng chủ đề

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn