Top 20+ Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ Bất đồng nhóm máu mẹ con gây ra hậu quả gì? – MarryBaby

Bạn đang tìm kiếm về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ hữu ích với bạn.

Bất đồng nhóm máu mẹ con gây ra hậu quả gì? – MarryBaby

Bất đồng nhóm máu mẹ con chính là hiện tượng máu của thai nhi không tương thích với nhóm máu người mẹ và có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. Mời bạn cùng MarryBaby tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Có hai dạng bất đồng nhóm máu mẹ con thường gặp là bất đồng nhóm máu ABO và bất đồng nhóm máu Rh. Trước khi hiểu rõ về từng loại bất đồng nhóm máu cũng như hệ lụy mà chúng gây ra, bạn cần phải biết đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Vì sao lại có bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi?

Loài người có đến 30 hệ nhóm máu khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là nhóm máu hệ ABO và nhóm máu Rh. Hệ nhóm máu ABO có 4 nhóm máu A, B, O, nhóm máu AB và hệ nhóm máu Rh có chủ yếu 5 nhóm là D, C, E, c, e. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều được thừa hưởng sự di truyền từ bố mẹ nên luôn có một nhóm máu cố định và không thay đổi suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, vì một lý do nào đó mà máu của thai nhi đi vào máu mẹ và bắt đầu khởi phát quá trình tạo ra kháng thể. Kháng thể từ máu mẹ đi ngược lại qua nhau thai và gây ra hiện tượng thiếu máu tán huyết, hay còn gọi là bất đồng nhóm máu mẹ con.

Bất đồng nhóm máu ABO thường gặp ở bà mẹ có nhóm máu O và trẻ có nhóm máu A hoặc B. Còn bất đồng nhóm máu Rh xảy ra khi người mẹ có nhóm máu Rh- (Rh âm) nhưng khi xét nghiệm máu cho thai nhi thì em bé lại có nhóm máu Rh+ (Rh dương), tức là không tương thích với nhóm máu người mẹ.

Bất đồng nhóm máu mẹ con có nguy hiểm không?

Thông thường, những em bé mới sinh sẽ có hiện tượng bị vàng da và thiếu máu do lượng sắt dự trữ trong máu thấp nhưng lượng bilirubin trong máu lại tăng cao.

Bất đồng nhóm máu mẹ con ABO sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu tán huyết: trẻ mới sinh ra sau 2-3 ngày bị vàng da, nước tiểu trong, phân vàng. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng lúc, lượng bilirubin sẽ tăng cao, có thể vượt qua hàng rào máu và gây nhiễm độc não. Việc điều trị chậm trễ sẽ không mang lại kết quả tốt, trẻ có nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh suốt đời.

Dấu hiệu nhận biết bất đồng nhóm máu Rh mẹ con cũng gây ra hiện tượng thiếu máu tán huyết. Lượng bilirubin trong cơ thể trẻ tăng cao và gây ra những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến thần kinh.

Nếu nặng hơn, trẻ có thể bị tan máu mạnh từ khi ở trong bụng mẹ. Lúc chào đời, da trẻ có màu vàng đậm do thiếu máu, suy tim, phù toàn thân. Em bé thường tử vong sau khi snh.

Cách điều trị bất đồng nhóm máu mẹ con

Việc phát hiện và điều trị sớm bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi rất quan trọng để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. 2 phương pháp điều trị bác sĩ thường hay sử dụng là chiếu đèn và thay máu.

1. Phương pháp chiếu đèn

Chiếu đèn trị vàng da tăng bilirubin là phương pháp điều trị phổ biến tại các bệnh viện vì chi phí thấp, hiệu quả cao. Các bác sĩ có thể dùng đèn ánh sáng trắng hoặc ánh sáng xanh chiếu cách xa trẻ khoảng 50cm.

Khi chiếu đèn, trẻ được đặt trong lồng ấp, không mặc quần áo, che mắt và bộ phận sinh dục. Ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp trên da trẻ, 3 giờ lại đổi tư thế một lần. Năng lượng ánh sáng sẽ chuyển bilirubin trực tiếp thành dạng đồng phân không độc hoặc đào thải gián tiếp ra ngoài. Quá trình này sẽ kết thúc khi mức bilirubin giảm xuống ở ngưỡng bình thường.

2. Phương pháp thay máu

Nếu bất đồng nhóm máu Rh hoặc ABO khiến lượng bilirubin gián tiếp tăng cao, trẻ vàng da sậm lòng bàn tay bàn chân, bỏ bú, có triệu chứng nhiễm độc thần kinh… thì sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp thay máu.

healthtool due date

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

chevron

Kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Ngày thụ thai

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

calendar line
Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Sau khi xác định nhóm máu thai nhi, bác sĩ sẽ chọn lượng máu thay gấp đôi lượng máu của trẻ. Máu cần được vô trùng và kiểm tra kỹ trước khi thay. Trong quá trình thay máu, trẻ được theo dõi chặt chẽ thân nhiệt để đảm bảo hô hấp và tuần hoàn, đề phòng tai biến có thể xảy ra như rối loạn tuần hoàn, sốc, nhiễm trùng…

Cách phòng ngừa bất đồng nhóm máu mẹ con

Khám và sàng lọc trước khi mang thai sẽ giúp chủ động và phát hiện sớm các nguy cơ có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, trong đó có bất đồng nhóm máu mẹ con.

Nếu xảy ra hiện tượng bất đồng hệ nhóm máu ABO trong lần sinh nở đầu tiên, lời khuyên hữu ích nhất là bạn nên sinh lần hai cách xa lần đầu để lượng kháng thể trong cơ thể giảm xuống để tốt hơn cho thai kỳ.

Bất đồng nhóm máu Rh có thể ngăn chặn kịp thời khi người mẹ mang nhóm máu Rh- được tiêm một hợp chất đặc biệt là kháng thể anti D trong vòng 72 giờ sau khi sinh em bé. Anti D sẽ ngăn cản cơ thể mẹ sản xuất ra kháng thể kháng Rh+ có thể khiến những lần mang thai sau gặp nhiều nguy cơ. Ngoài ra, mẹ vẫn tiếp tục được xét nghiệm máu trong suốt các thai kỳ tiếp theo để xác định mức độ kháng thể anti D đấy.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được bất đồng nhóm máu mẹ con là gì, 2 dạng bất đồng nhóm máu ABO và nhóm máu Rh cũng như cách đề phòng sớm hiện tượng này để bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé. MarryBaby chúc bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Hoa Hồng

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3311
Lượt xem: 75672250

Nhóm máu Cha Mẹ và Con Cái có giống nhau không? Dr Hoàng NOVAGEN từ Youtube

Nhóm máu Cha Mẹ và Con Cái có giống nhau không?

Hệ nhóm máu ABO là một trong hai hệ nhóm máu quan trọng nhất trong hoạt động truyền máu.

Hệ nhóm máu ABO là hệ thống phân loại nhóm máu phổ biến nhất hiện nay, bao gồm 4 loại nhóm máu:
– nhóm máu A
– nhóm máu B
– nhóm máu AB
– nhóm máu O

Các nhóm máu của hệ ABO khác nhau ở sự hiện diện kháng nguyên A và kháng nguyên B trên màng tế bào hồng cầu và sự có mặt của các kháng thể trong huyết tương.

Tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc.

Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 45%, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.

*** Đặc điểm chi tiết di truyền nhóm máu ABO có thể xem tại video sau đây:

Nhóm máu được di truyền theo định luật Mendel
Mỗi nhóm máu thuộc hệ thống ABO đều được quy định bởi các gen đặc trưng mang tính trội (gen trội) hoặc tính lặn (gen lặn).

Theo Di truyền học cổ điển, gen quy định kháng nguyên này là gen đơn do một locus có 3 alen là IA, IB và i. Ký hiệu “i” là viết tắt từ isoagglutinogen, một thuật ngữ cũng dùng để chỉ kháng nguyên (kháng nguyên A và B).

Do mỗi alen trên ở một nhiễm sắc thể, nên nhóm máu được xác định theo cơ chế phân li và tổ hợp cặp nhiễm sắc thể tương đồng mang các alen này.

Xác định huyết thống qua nhóm máu?

Nếu Mẹ là B, Con là A thì người Cha là A hoặc AB.
Nếu Mẹ là AB, Con là A thì người cha sinh học có khả năng mang nhóm máu bất kỳ trong 4 nhóm máu. Điều này cho thấy nếu chỉ dựa trên nhóm máu, sẽ không có người đàn ông nào được loại trừ khả năng là cha của đứa trẻ.
Đặc biệt, nếu Mẹ là AB thì Con không thể là O, nếu Mẹ là O thì con không thể là AB.

KẾT LUẬN

*** Xác định huyết thống dựa vào nhóm máu chỉ mang tính chất tương đối, không mang tính khẳng định.

*** Nhóm máu Cha Mẹ và Con Cái có thể giống hoặc khác nhau, tùy theo kiểu gen quy định nhóm máu của Cha và Mẹ

*** Do đó, xét nghiệm nhóm máu KHÔNG phải là phương pháp phù hợp trong xác định mối quan hệ huyết thống Cha-Con.

❖❖❖ Theo dõi Fanpage của Dr Hoàng NOVAGEN:
https://bit.ly/Fanpage-DrHoangNOVAGEN

❖❖❖ Đăng ký kênh Dr Hoàng NOVAGEN Official: https://bit.ly/DrHoangNOVAGEN

CÁC VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
❖ Nhóm máu O và COVID19: https://youtu.be/2l5NxAR58WE
❖ Phân biệt triệu chứng nhiễm biến thể Delta vs biến thể Omicron:

❖ F0 khỏi bệnh sau bao lâu có thể tiêm tiếp vắc xin mũi 3:

❖ Tại sao nhóm máu O lại khan hiếm: https://youtu.be/Ne5wl6Cf3iY
❖ Chỉ số SpO2 – Độ bão hòa oxy trong máu là gì:

❖ Ai là người được dùng thuốc Molnupiravir:

❖ Hướng dẫn đọc kết quả Test Nhanh COVID tại nhà:

❖ Nhóm máu O và muỗi đốt: https://youtu.be/v6TSHCCDYHo
❖ Công nghệ mRNA: https://youtu.be/I9ZNODZOWak
——————————————-
TS. ĐẶNG TRẦN HOÀNG
Trung Tâm Xét Nghiệm ADN NOVAGEN
❖ Website: https://novagen.vn/
❖ Fanpage: https://bit.ly/DNATestings
❖ Hotline: 083.424.3399

✪ Copyright © #NOVAGEN #DrHoangNOVAGEN

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9574

3. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6719

4. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3508

5. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3011

6. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6508

7. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5830

8. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ soha.vn

soha.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ rồi nhỉ? Bài viết Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4013

9. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2252

10. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9048

11. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ rồi nhỉ? Bài viết Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4245

12. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6534

13. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ vov.vn

vov.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4980

14. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ afamily.vn

afamily.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3678

15. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7874

16. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7197

17. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ coccoc.com

coccoc.com
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ rồi nhỉ? Bài viết Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1277

18. Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ từ facebook.com

facebook.com
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6528

Câu hỏi về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ

Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
cách Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
hướng dẫn Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ miễn phí

Scores: 4.8 (83 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn