Top 20+ Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng: Lý do tại sao?

Bạn đang tìm hiểu về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng hữu ích với bạn.

Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng: Lý do tại sao?

(Lichngaytot.com) Trong một năm có rất nhiều dịp cúng lễ quan trọng nhưng người Việt thường có câu: Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng. Vì sao lại có quan niệm này?

 

Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng 

Ngày Rằm tháng Giêng theo phong tục cổ, còn được gọi là tết Thượng nguyên. Đây là một tết nằm trong hệ thống Thượng – Trung – Hạ nguyên. Tết Thượng nguyên là Rằm tháng Giêng, tết Trung nguyên là rằm tháng 7 và tết Hạ nguyên là rằm tháng 10.

Mỗi ngày tết này lại hàm chứa những ý nghĩa khác nhau. Tết Thượng nguyên là tết hướng thiên cầu phúc, Trung nguyên là địa quan xá tội, Hạ nguyên là thủy quan giải ách. 

Trong tâm thức của người Việt, Rằm tháng Giêng có ý nghĩa quan trọng vì đầy là ngày Rằm đầu tiên của năm mới. Ngày Rằm tháng Giêng vào mùa xuân, theo quan niệm dân gian, tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi. Vì vậy mà ngày này được coi trọng, người dân gửi gắm vào đó nhiều mong ước về một năm thuận hòa, sung túc.

 

Câu nói “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” nhằm nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày này. Trong sách “Cơ sở văn hóa Việt Nam”, GS Trần Ngọc Thêm viết không chỉ ngày đầu năm mà tháng đầu năm cũng đặc biệt quan trọng.

Theo quan niệm của người Việt, phàm làm bất kỳ điều gì hễ đầu xuôi thì đuôi lọt. Bởi vậy trong những ngày đầu năm, đầu tháng, người dân Việt có tục cúng vái và kiêng kỵ rất được coi trọng.

Ngoài ra, trong tâm thức của người Việt, Rằm tháng Giêng còn được coi là Tết muộn, có ý nghĩa không khác gì ngày Tết Nguyên đán. Bởi dư âm những ngày Tết Nguyên đán vẫn còn khi nhiều gia đình vẫn tiếp tục ăn Tết, gói bánh chưng, chơi mai, đào nở muộn.

Ngày nay, ở nhiều vùng, địa phương, vẫn lưu giữ tục lệ này. Thậm chí có nơi còn ăn Rằm to hơn cả những ngày Tết.

Cung ca nam khong bang Ram thang Gieng la tai sao
 

Các tích lí giải về tầm quan trọng của Rằm tháng Giêng
 

Theo GS Lương Ngọc Huỳnh, ngày Rằm tháng Giêng có ba tích. Thứ nhất, ngày Rằm tháng Giêng là ngày Vía Phật. Người theo đạo Phật có câu: Cho dù lễ tất cả năm không bằng đi lễ ngày Rằm tháng Giêng.  
 

Đây là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới. Tất cả những linh hồn, linh anh may mắn nhất của năm mới đều ở ngày này. 
 

Vì thế, đối với những người theo đạo Phật, trừ ngày mùng 1 Tết thì đây là ngày lễ đầu tiên trong năm. Họ lên chùa thắp nén nhang, cầu xin một sự may mắn.
 

Tích thứ hai, ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tết Nguyên Tiêu. Thời xưa có một vị vua cứ đến ngày Rằm tháng Giêng là cho mời các Trạng Nguyên vào hầu triều và để nói chuyện đầu năm. Sau khi các quân vào hầu Triều, buổi trưa họ được vua thiết đãi yến tiệc. 
 

Thiết đãi yến tiệc xong, buổi tối, vua và các trạng vào vườn Thượng Uyển để ngắm trăng và vịnh thơ. Các ông trạng sẽ thi nhau đọc thơ để cho vua nghe. 
 

Từ đó, theo phong tục tập quán, người ta coi ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tết Nguyên Tiêu, là ngày Tết của các vị vua và trạng. 
 

Thứ ba, ngày Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên của tổ tiên, dòng họ trong năm mới. Do vậy, chúng ta cũng cần phải lễ tổ tiên trong gia đình.
 

Cách cúng Rằm tháng Giêng: Không cầu kỳ mâm cao cỗ đầy

mam co cung Ram thang Gieng
 
Về lễ vật cúng Rằm tháng Giêng, tại gia đình, nếu làm đầy đủ thì phải có 5 mâm (5 đĩa) ở 5 vị trí khác nhau. Một mâm cơm đặt trong nhà, 4 mâm còn lại đặt ở ngoài trời.
 

Mâm cơm đầu tiên đặt ở ban thờ gia tiên trong nhà. Mâm cơm thứ 2 đặt ở hướng Tây hoặc ban thờ Phật, mâm cơm thứ 3 quay về hướng Đông để thờ các vị vua và các vị Trạng để tưởng nhớ câu chuyện của các vị vua và trạng thời xưa. 
 

Mâm cơm thứ 4 là mâm cơm đặt ở hướng Nam để thờ các vị thần tiên (Long thần thổ địa thổ công táo quân…). Mâm cơm thứ 5 là mâm cơm thờ thượng đế, thờ trời đất đặt ở hướng Bắc hoặc đặt ở giữa.
 

Tuy nhiên, việc làm mâm cúng không cần thiết phải cầu kỳ, mâm cao cỗ đầy.

“Bên cạnh nhang, đèn, mâm cúng gia tiên có thể cúng bằng bất cứ thứ gì mà gia đình có. Lễ Phật là cúng chay, gia đình không có điều kiện thì chỉ cần một chén nước, đĩa hoa quả nho nhỏ. Cúng thượng đế cũng chỉ cần một bát nước trắng (nếu gia đình không có điều kiện)… 
 

Đây là nghi lễ thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với thần tiên, với trời phật không cần thiết phải lễ linh đình mâm cao cỗ đầy”, GS Lương Ngọc Huỳnh nói.
 

Về việc cúng chè trôi nước trong ngày Rằm tháng Giêng, GS Lương Ngọc Huỳnh cho rằng đó chỉ là thói quen, và tập tục ở một số địa phương chứ không phải món ăn bắt buộc phải có trong mâm cỗ cúng của tất cả các gia đình.

Thủy Nguyễn (TH)

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2459
Lượt xem: 47052392

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9312

3. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1281

4. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9501

5. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng rồi nhỉ? Bài viết Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3274

6. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4244

7. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7028

8. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ soha.vn

soha.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng rồi nhỉ? Bài viết Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2783

9. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7507

10. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5059

11. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3496

12. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5284

13. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ vov.vn

vov.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5253

14. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ afamily.vn

afamily.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3704

15. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8359

16. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1490

17. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ coccoc.com

coccoc.com
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3714

18. Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng từ facebook.com

facebook.com
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6127

Câu hỏi về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng

Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
cách Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
hướng dẫn Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng
Tại Sao Cúng Cả Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng miễn phí

Scores: 5 (114 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Biểu Hiện Của Kim Ngưu Khi Thích Một Ai Đó Bạn có biết đâu là dấu hiệu 12 chòm sao nam yêu thật lòng?

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn