Top 18+ Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau Soạn Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai Giải bài tập Sinh 9 trang 104

Bạn đang tìm kiếm về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau Soạn Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai Giải bài tập Sinh 9 trang 104

Soạn Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức về khái niệm, nguyên nhân và phương pháp của hiện tượng ưu thế lai. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh 9 trang 104.

Giải Sinh 9 Bài 35 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Lý thuyết Sinh 9 Bài 35: Ưu thế lai

I. Hiện tượng ưu thế lai

– Cây ngô do dòng tự thụ phấn cho cây thấp hơn, số bắp và hạt trên bắp ít hơn so với cây tạo ra từ cơ thể lai F1 (ưu thế lai).

– Ưu thế lai là: hiện tượng cơ thể lai F1 có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển mạnh hơn, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả hai bố mẹ.

– Hiện tượng ưu thế lai rõ nhất trong trường hợp lai giữa các dòng thuần có kiểu gen khác nhau.

-Ví dụ: cây ngô, cây cà chua, gà, vịt

II. Nguyên nhân hiện tượng ưu thế lai

– Ở đa số các loài alen trội có lợi, alen lặn có hại. Khi tồn tại ở trạng thái đồng hợp trội cho tính trạng tốt, tồn tại ở trạng thái đồng hợp lặn cho tính trạng xấu. Khi lai hai dòng thuần chủng tương phản với nhau thu được kiểu gen dị hợp (F1 tập trung các alen trội lấn át sự biểu hiện của các gen có hại) → con lai ở F1 có tính trạng tốt hơn so với bố mẹ.

– Ví dụ: Một dòng mang 2 gen trội (AABBdd) × 1 dòng mang 1 gen trội (aabbDD) → con lai F1 mang 3 gen trội (AaBbDd).

– Ưu thế lai biểu hiện rõ nhất ở đời lai F1 sau đó giảm dần qua các thế hệ vì: khi tự thụ phấn tỷ lệ KG dị hợp tử giảm, KG đồng hợp tử tăng qua các thế hệ → tỷ lệ KG đồng hợp tử lặn tăng gây hại.

-Muốn duy trì được ưu thế lai người ta thường dùng các biện pháp nhân giống vô tính: giâm cành, chiết cành, nuôi cấy mô…

III. Các phương pháp tạo ưu thế lai

1. Phương pháp tạo ưu thế lai cây trồng

– Lai khác dòng: tạo hai dòng thuần chủng (bằng cách cho tự thụ phấn) → cho giao phấn với nhau.

– Lai khác thứ (khác dòng): kết hợp giữa tạo ưu thế lai và tạo giống mới (được sử dụng phổ biến hơn).

2. Phương pháp tạo ưu thế lai ở vật nuôi

– Lai kinh tế: là phép lai giữa cặp vật nuôi bố mẹ thuộc hai dòng thuần khác nhau rồi dùng cơ thể lai F1 làm sản phẩm, không dùng nó làm giống.

+ Ví dụ: ở lợn, con cái Ỉ Móng Cái × con đực Đại Bạch.

F1: Lợn con mới đẻ nặng 0.8kg, tăng trọng nhanh, tỉ lệ thịt nạc cao.

Giải bài tập SGK Sinh 9 Bài 35 trang 104

Câu 1

Ưu thế lai là gì? Cho biết cơ sở di truyền của hiện tượng trên? Tại sao không dùng cơ thể lai F1 để nhân giống? Muốn duy trì ưu thế lai thì phải dùng biện pháp gì?

Gợi ý đáp án

– Ưu thế lai là hiện tượng con lai F1 có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển mạnh hơn, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả hai bố mẹ.

– Cơ sở di truyền của hiện tượng trên được giải thích như sau: Về phương diện di truyền, các tính trạng số lượng (chỉ tiêu về hình thái, năng suất…) do nhiều gen trội quy định. Khi lai giữa hai dòng thuần có kiểu gen khác nhau, ở con lai F1 chỉ có các gen trội có lợi mới được biểu hiện (gen trội át gen lặn), đặc tính xấu không được biểu hiện, vì vậy con lai F1 có nhiều đặc điểm tốt như mong muốn.

– Ví dụ: lai một dòng thuần mang hai gen trội, 1 gen lặn với dòng thuần mang 1 gen trội, 2 gen lặn sẽ được con lai F1 mang 3 gen trội.

Sơ đồ: P: AAbbCC x aaBBcc

F1: AaBbCc

– Trong các thế hệ sau, ưu thế lai giảm dần do qua phân li tỉ lệ gen dị hợp giảm, gen đồng hợp tăng, trong đó có gen đồng hợp lặn gây bệnh.

– Muốn duy trì ưu thế lai, khắc phục hiện tượng trên người ta dùng phương pháp nhân giống vô tính (bằng giâm, triết, ghép, vi nhân giống…).

Câu 2

Trong chọn giống cây trồng, người ta đã dùng phương pháp gì để tạo ưu thế lai? Phương pháp nào được dùng phổ biến nhất, tại sao?

Gợi ý đáp án

– Trong chọn giống cây trồng, người ta dùng phương pháp lai khác dòng và lai khác thứ để tạo ưu thê lai.

– Phương pháp lai dòng: tạo ra hai dòng tự thụ phấn rồi cho chúng giao phấn với nhau được dùng phổ biến vì phương pháp này dễ thực hiện đã tạo ra nhiều giống cây trồng cho năng suất cao hơn so với các giống cây thuần tốt nhất.

– Phương pháp lai khác thứ: là những tổ hợp lai giữa hai thứ hoặc tổng hợp nhiều thứ của cùng một loài để tạo ưu thế lai và giống mới.

Câu 3

Lai kinh tế là gì? Ở nước ta, lai kinh tế được thực hiện dưới hình thức nào? Cho ví dụ.

Gợi ý đáp án

– Lai kinh tế là người ta cho giao phối giữa cặp vật nuôi bố mẹ thuộc hai dòng thuần khác nhau rồi dùng con lai F1 làm sản phẩm, không dùng làm giống.

– Ở nước ta, lai kinh tế được dùng phổ biến nhất là dùng con cái thuộc giống trong nước giao phối với con đực cao sản thuộc giống thuần nhập nội. Ví dụ: dùng con cái là lợn ỉ Móng Cái lai với con đực Đại Bạch: tạo con lai F1 sẽ có nhiều tính trạng quý như thịt thơm ngon, sức chống chịu tốt, lợn con mới đẻ đã nặng từ 0,7 – 0,8 kg, tăng trọng nhanh (10 tháng tuổi đạt 80 – 100 kg), tỷ lệ thịt nạc cao.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111
Lượt xem: 71117111

2. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ VNExpress

VNExpress
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

3. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

4. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

5. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

6. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

7. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

8. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ soha.vn

soha.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

9. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

10. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

11. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

12. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

13. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ vov.vn

vov.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

14. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ afamily.vn

afamily.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

15. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

16. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

17. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ coccoc.com

coccoc.com
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau rồi nhỉ? Nội dung Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

18. Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau từ facebook.com

facebook.com
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7111

Câu hỏi về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau

Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
cách Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
hướng dẫn Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau
Tại Sao Ưu Thế Lai Cao Nhất Ở F1 Và Giảm Dần Ở Đời Sau miễn phí

Scores: 4.7 (117 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn