Takrut là gì? Chi tiết về Takrut mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Takrut (ตะกรุด) là một loại bùa hình ống có nguồn gốc từ Thái Lan. Nó còn được gọi là “Tangkai” trong các nền văn hóa khác. Các takrut cũng tương tự như một lá bùa (tiếng Ả Rập: طلسم‎ / phiên âm: tilasim).[1] Từ Takrut, được sử dụng cho cả số ít và số nhiều, mặc dù nhiều người thêm s (Takruts). Tuy nhiên, cách thích hợp để nói đến takrut khi ở số nhiều, là ‘Takrut’.

Chúng được người Thái đeo như một lá bùa hộ mệnh và đã tồn tại hàng ngàn năm.[2] Theo quy luật, nó là một lá bùa có hình dạng thon dài, mang hình dạng của một cuộn giấy. Cuộn này có thể được làm bằng bất kỳ loại kim loại, giấy, lá, giấy cói, da động vật, hoặc nhiều phương tiện khác, bao gồm cả dây leo tre và gỗ. Chúng chủ yếu được đeo trên một dây quanh eo, nhưng cũng thường được nhìn thấy bùa hộ mệnh trên dây chuyền cổ. Các bản khắc linh thiêng được tạo ra trên Takrut là một dạng của Hình học Sacre dựa trên truyền thống phật giáo và linh vật cổ xưa của Thái Lan, đã trở thành một chủ đề Niche rất nổi tiếng trên khắp thế giới kể từ khi ngôi sao điện ảnh Hollywood Angelina Jolie nhận được một hình xăm Sak Yant, đó cũng là một câu thần chú giống như một Takrut, ngoại trừ hình xăm trên da. Ngoài ra, vì sự tồn tại của trang web nổi tiếng hiện nay về Sak Yant (sak-yant.com) và trang web nhân học và học thuật hơn ‘sakyant.org’, cả hai được điều hành bởi Ajarn Spencer Littlewood, (cần dẫn nguồn) tăng sự quan tâm đến cả khía cạnh hình xăm của hình học thiêng liêng và niềm tin vào sức mạnh ma thuật của nó, cũng như trong bùa hộ mệnh Takrut, một trong những loại bùa Thái được ưa chuộng nhất.

Yant (ยันต์, bùa hộ mệnh) là những câu thần chú và khung hình học thiêng liêng với Pali gatha và những lời cầu nguyện của Phật giáo (Invocations and Empowerment Spells), thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng được ghi bằng cách sử dụng Khom Pali cổ đại (trông rất giống với tiếng Khmer). Ở miền Bắc Thái Lan, họ sử dụng kịch bản Lanna và hoạt động giống như Khom, ngoại trừ rất giống với kịch bản Lanna thực tế.[3] Takrut được sử dụng cho tất cả các mục đích từ Maha Sanaeh (thu hút), Metta Mahaniyom (Thành công và Phổ biến), Mercy Charm, Maha Pokasap / Lap (Thu hút người giàu) và Kong Grapan (Vô hình).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kuman Thong

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    “Takrut”.

  2. ^ “Thai Takrut Amulets”. Spencer Littlewood. |url= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  3. ^ “Yant used for Takrut as part of Thai sacred Geometry”. Ajarn Spemcer Littlewood. Truy cập ngày 2 tháng 1 năm 2013.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Takrut&oldid=59823371”

Từ khóa: Takrut, Takrut, Takrut

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.2 (86 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn