Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả mới nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm về Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Tảo hôn là gì? Những hậu quả nghiêm trọng của việc tảo hôn được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết về chủ đề Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả hữu ích với bạn.

Tảo hôn là gì? Những hậu quả nghiêm trọng của việc tảo hôn

Tảo hôn là gì? Tác động của tình hình này đến tình hình kinh tế – xã hội như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Nội dung chính của bài viết

1. Thế nào là tảo hôn và hậu quả pháp lý

1.1 Tảo hôn là gì?

Tảo hôn xảy ra khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo luật định, tức là nam, nữ chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi. hôn. Nói cách khác, tảo hôn là hành vi lấy vợ, lấy chồng trước tuổi quy định. Có hai loại tảo hôn: kết hôn có đăng ký và kết hôn không đăng ký.

Định nghĩa tảo hôn cũng được quy định rõ ràng trong “Luật hôn nhân và gia đình” năm 2014, đó là hành vi vi phạm pháp luật, không những thế còn vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội. Dân tộc ảnh hưởng đến việc duy trì hôn nhân và mục đích phát triển nòi giống.

Tảo hôn là gì?

1.2 Hậu quả pháp lý

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm tảo hôn, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về hậu quả pháp lý của dự luật được quy định rõ tại Điều 5 khoản 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Các hình thức xử lý pháp lý bao gồm:

hôn nhân vô hiệu

Nếu đã đăng ký kết hôn thì việc kết hôn đó không được pháp luật công nhận và có thể bị hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Theo thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự, tòa án có thẩm quyền xem xét điều kiện về tuổi khi kết hôn. Do đó, việc kết hôn sẽ bị hủy bỏ nếu một trong hai bên chưa đủ tuổi thành niên hoặc không thừa nhận quan hệ tình cảm khi tòa án xem xét yêu cầu hủy hôn.

Khi việc kết hôn trái pháp luật do tảo hôn bị hủy bỏ thì hậu quả pháp lý sau đây:

– Hai bên phải chấm dứt quan hệ vợ chồng.

– Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con (nếu hai bên có con chung) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp ly hôn.

– Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của vợ chồng chung sống không đăng ký kết hôn.

Xử lý vi phạm hành chính

Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định như sau: “Việc tảo hôn hợp pháp hoặc tổ chức tảo hôn Cảnh cáo Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tảo hôn hoặc tảo hôn khi chưa có giá thú Đã đến tuổi kết hôn Không chấp hành quyết định cưỡng chế tan vỡ quan hệ hôn nhân của Tòa án nhân dân, cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật quan hệ với người chưa đủ tuổi kết hôn, Phạt tiền 1.000.000 đồng đến Phạt 3 triệu đồng.”

Do đó, nếu Tòa án nhân dân ra phán quyết buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa thành niên mà vẫn cố ý duy trì quan hệ hôn nhân một cách trái pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính. Ngoài ra, còn xử phạt hành chính đối với hành vi tổ chức tảo hôn (tổ chức tảo hôn với mục đích cho trẻ vị thành niên kết hôn).

truy tố hình sự

Các vụ án hình sự về hành vi tổ chức tảo hôn cho người chưa đến tuổi kết hôn đã bị xử lý hành chính tiếp tục được thực hiện. Do đó, mức xử phạt được quy định là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Tảo hôn là gì?

2. Những tác động chính của tảo hôn là gì?

2.1 Ảnh hưởng đến bản thân và gia đình

– Sức khỏe: Sức khỏe của chính bà mẹ trẻ cũng bị ảnh hưởng do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ sớm làm chậm quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể con người, gây thoái hóa và di chứng bệnh tật, tổn hại sức khỏe của cha mẹ và con cái. Đặc biệt, trẻ em gái mang thai dưới 15 tuổi có nguy cơ tử vong khi mang thai và sinh con cao hơn so với phụ nữ trên 20 tuổi. Những đứa trẻ do các bà mẹ dưới 18 tuổi sinh ra thường dễ bị nhẹ cân hoặc chết lưu hơn những đứa trẻ khác.

– Về mặt tâm lý: Tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tinh thần và thể chất của các em vì các em chưa trưởng thành. Kết hôn sớm, trẻ em không được nghỉ ngơi, thư giãn, không được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi…

Tao-hon-la-gi-1

– Về môi trường giáo dục: Hầu hết các cặp vợ chồng kết hôn khi còn rất trẻ, khi rời ghế nhà trường sẽ mất đi cơ hội được học tập, tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhằm phát triển tối đa nhân cách, tài năng, trí tuệ và thể chất của trẻ.

– Về kinh tế: Trẻ em kết hôn sớm sẽ mất cơ hội cải thiện điều kiện sống, khả năng đóng góp kinh tế cho gia đình rất thấp, dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo gia tăng, nhiều cặp vợ chồng phá sản. Hạnh phúc của gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của gia đình và con cái.

2.2 Tác động đối với xã hội

——Xã hội: Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng gia tăng đã để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số và nguồn nhân lực, tác động tiêu cực đến sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi tảo hôn là gì. Từ đó có thể thấy rằng, việc thoát ra khỏi tình trạng này là rất cần thiết để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, một xã hội phát triển, văn minh.

Tảo Hôn Là Gì – Tảo Hôn Bị Xử Phạt Như Thế Nào – Cùng Học Hỏi từ Youtube

Câu hỏi về Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả

Nội Dung : Tảo Hôn Là Gì – Nguyên Nhân – Hậu quả vàTảo Hôn Bị Xử Phạt Như Thế Nào
Tảo hôn là một hành vi bị cấm trong luật hôn nhân và gia đình.
Tảo Hôn Là Gì ?
Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, cụ thể là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên (điểm a khoản 1 Điều 8).luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tảo hôn mang lại những hậu quả nghiêm trọng tới nam và nữ, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản đặc biệt là các bạn nữ. Thậm chí hành vi này còn bị xử phạt, thậm chí sử lý hình sự theo quy định của pháp luật. do đó để không vi phạm quy định thì chỉ kết hôn khi đủ tuổi đăng ký kết hôn. tức nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi.

Tảo hôn sẽ bị xử lý như thế nào ?

Đây là hành vi bị cấm và đã quy định rất dõ trong luật. do đó bất cứ hành vi nào vi phạm đều sẽ bị sử lý hành chính, nặng hơn là hình sự
Phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định 82 năm 2020 :
Tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn: Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.
Duy trì quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn dù đã có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án: 03 – 05 triệu đồng.

Khi bạn đã bị xử phạt hành chính về những hành vi trên mà vẫn tiếp tục tái phạm, thì sẽ bị xem sét sử lý hình sự quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự
– Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng
– Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

CÙNG HỌC HỎI mang đến những tin tức mới, kiến thức và các câu truyện vui vẻ hài hước về công việc, cuộc sống, tình cảm…….
Liên hệ Fanpage : https://www.facebook.com/cunghochoichannel
———————–
ĐĂNG KÝ KÊNH để ủng hộ cập nhật những video chất lượng,những kiến thức bổ ích bạn nhé: https://goo.gl/eBYDOH

Có thắc mắc gì về bản quyền hình ảnh và âm thanh vui lòng liên hệ: onthimoon@gmail.com
Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả
cách Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả
hướng dẫn Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả
Tảo Hôn Là Gì Nguyên Nhân Và Hậu Quả miễn phí

Nguồn: chanhtuoi.com

Scores: 4.2 (73 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn