Top 20+ Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Bạn đang tìm kiếm về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 hữu ích với bạn.

https://doctailieu.com/tap-lam-van-ta-con-vat-kiem-tra-viet-trang-125-tieng-viet-5#Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tập làm văn: Tả con vật (kiểm tra viết)

Hướng dẫn soạn bài tập làm văn: Tả con vật (kiểm tra viết) trang 125 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Tuần 30, qua đó ôn tập và hoàn thành tiết làm bài kiểm tra tả con vật.

Để chuẩn bị cho tiết tập làm văn: Tả con vật (kiểm tra viết) trang 125 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2, các em hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn dưới đây của Đọc tài liệu, bao gồm dàn ý cho bài văn tả con vật cùng một số bài văn mẫu hay chọn lọc giúp các em hình dung cách làm và có thêm nhiều ý tưởng hay.

Cùng tham khảo em nhé!

Tập làm văn: Tả con vật (kiểm tra viết) trang 125 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

I. Mục tiêu tài liệu hướng dẫn

  • Giúp các em ôn lại cách làm và dàn ý của bài văn tả con vật lớp 5
  • Hướng dẫn thực hành viết bài văn tả con vật (con lợn, con trâu, con gà,…) mà em thích thông qua các bài văn mẫu

II. Dàn bài chung của văn miêu tả con vật

1. Mở bài: (trực tiếp hay gián tiếp) (3-4 dòng)

Giới thiệu con vật định tả là con gì, một con hay cả bầy (Con vật đang ở đâu? Em thấy con vật này vào lúc nào?)

2. Thân bài:

a. Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật (6-8 dòng) (mỗi đặc điểm 2-3 câu)

– Tả bao quát: vóc dáng, bộ lông hoặc màu da.

– Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt…), thân hình, chân, đuôi.

b. Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

– Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.

– Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn, kêu (gáy, sủa…)…

– Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.

3. Kết luận:

Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật. (kết bài mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng)

III. Hướng dẫn làm bài kiểm tra viết tả con vật

Đề bài: Hãy tả một con vật mà em yêu thích.

Gợi ý làm bài

Học sinh có thể tham khảo một số bài viết mẫu dưới đây:

Bài văn mẫu 1:

Tả con gà trống

Nhà em có nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Loài vật nào em cũng yêu quý nhưng em thích nhất là chú gà trống gáy.

Chú thuộc giống gà kiến, nuôi được sáu tháng tuổi. Thân hình chú chắc nịch, nặng chừng ba ki-lô-gam. Đầu chú to bằng một nắm tay người lớn. Trên đầu chú là một chiếc mào đỏ chót, chiếc mào ấy thường lắc lư như kiêu hãnh bởi vẻ đẹp rực rỡ của mình. Nổi bật nhất trên thân hình chú là bộ lông nhiều màu sắc, lông cổ màu tía, lông cánh màu đỏ, lông đuôi màu đen biếc, còn các lớp khác có màu vàng sẫm, các sắc màu ấy luôn hài hoà trên bộ áo lông vũ của chú. Em đã có dịp quan sát chú thật lâu, thật kĩ. Cặp mắt chú long lanh như hai hạt cườm đã làm em rất thích thú. Mỗi khi chú nhìn thấy thức ăn, con ngươi màu nâu sầm cứ đưa qua, đưa lại, có khi ánh lên rồi nhìn lên liếng thoắng. Khi ăn mồi, cái mỏ của chú mổ thức ăn thật gọn bởi nó nhọn và cứng cáp. Thấy con giun nào thì cái mỏ ấy sẽ tóm cổ được ngay. Khi giận dữ, cái mỏ chú cũng rất lợi hại. Nó cũng là một loại vũ khí để chú phòng thân. Một bộ phận giúp chú phát hiện đối thủ là đôi tai. Tuy đôi tai chú bé tí như hai hạt tiêu lõm vào hai bên đầu nhưng thính lắm, nghe bước chân chó vện chạy ra thì chú đã nhảy phốc lên cành cây rồi. Có lúc chú rướn cổ lên, ưỡn cái ức đầy thịt ra đằng trước, vỗ cánh phành phạch rồi gáy vang như thách thức. Lúc ấy, trông chú như người nghệ sĩ thổi kèn đồng.

Tiếng gáy của chú gà trống như cái đồng hồ báo giờ giấc cho gia đình em. Chú gáy rất đúng giờ. Tiếng gáy ấy như một âm thanh sâu thẳm trong em. Nghe tiếng gà gáy, em cảm thấy yêu gia đình, yêu làng quê tha thiết. Nhờ có chú, em dậy học bài đúng lúc. Chú cũng nhắc nhở em không để thời gian trôi đi vô ích. Em rất yêu chú gà trống. Em xem chú như người bạn nhỏ của mình.

Bài văn mẫu 2:

Tả con lợn

Nhà bác em có nuôi một con lợn. Mỗi lần về quê em thường theo bác ra xem cho lợn ăn. Chú lợn rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Bác có ý định nuôi lâu dài nên chọn giống lợn sề. Chú lợn tính đến nay đã đươc 6 tháng tuổi. Ngày mới bắt về chú chỉ nhỏ xíu nhưng giờ đã nặng tới 60 kg. Bác em thường xuyên cân chú để biết tình hình rồi chăm sóc cho tốt hơn. Chú lợn có màu khoang đen trắng, nổi bật trên đó là những hàng lông ngắn và cưng cứng, vuốt cảm giác hơi tê tê tay. Đầu chú nhìn như quả dưa hấu nhỏ, suốt ngày gục gặc rất đáng yêu. Tai chú như 2 chiếc lá mít, mỗi khi cử động lại rung rung. Em để ý tai chú còn còn thể phe phẩy một cách rất ngộ nghĩnh. Đôi mắt chú nhỏ dài, màu đen nhánh như 2 hòn bi. Hai lỗ mũi nhỏ hồng hồng suốt ngày khụt khịt, thỉnh thoảng lại hắt xì rất đáng yêu. Chiếc mõm chú dài với hàm răng nhọn hoắt. Lúc mới mua về bác em còn phải nhổ răng nanh cho chú lợn khiến chú kêu ầm ĩ hết cả nhà. Thân hình chú tròn trịa, cái bụng cồng kềnh sệ suống sắt mặt đất. Mông chú căng tròn, nở nang. Bốn chân chắc khỏe, vững chãi với bộ móng dày và cứng. Đuôi chú không dài lắm, suốt ngày ve vẩy đuổi ruồi, cuối đuôi có một chùm lông ngắn màu đen.

Chú lợn rất ham ăn. Bác em rất mừng vì điều này, nói ham ăn thì chóng lớn. Mỗi khi nghe thấy có tiếng bước chân người đến gần là chú lại vùng dậy, nghển cổ kêu ụt ịt, cọ mõm vào thanh xà cửa chuồng lợn ra vẻ đòi ăn. Khi thức ăn đổ đầy vào máng chú vục mõm vào ăn ngon lành, vừa ăn vừa kêu ụt ịt ra chiều thích thú lắm. Bình thường chú chỉ ăn 2 bữa một ngày, sáng và chiều, thỉnh thoảng bác em cho chú ăn thêm rau muống. Chú rất thích ăn rau muống. Mỗi lần về quê em thường đi hái rau muốn rồi vứt cho chú ăn. Chú rau rau ráu một cách ngon lành làm em cũng thấy rất vui. Ăn xong chú lại lặc lè quay vào trong một góc rồi nằm xuống lim dim. Thỉnh thoảng có con ruồi hay muỗi nào bén mảng đến chú lại lấy đuôi phe phẩy đuổi đi. Buồn quá thì chú dụi đầu vào góc tường ủi ủi. Ngắm nhìn chú lợn đáng yêu trong chuồn là một sự thích thú của em.

Em rất yêu quý chú lợn vì những hành động ngộ nghĩnh chủa chú. Mỗi lần về quê em đều ra ngắm nhìn chú. Nhìn chú lớn lên mỗi lần là em lại cảm thấy rất vui. Một ngày nào đó chú lợn sẽ giúp cho kinh tế gia đình bác em khá lên. Điều đó khiến em càng thêm yêu quý chú hơn.

Bài văn mẫu 3:

Tả con trâu

Mỗi khi hè về em lại được về thăm quê nội. Quê nội có rất nhiều điều thú vị khiến em phải say mê, nhưng điều làm em ấn tượng và thích thú nhất là được chơi cùng chú trâu đáng yêu.

Hè năm ngoái em về chơi thì chú trâu mới được đón về cách đó ít lâu, khi đó nó còn là một con nghé xinh xắn, dễ thương. Thế mà bây giờ đã là một chú trâu đực to lớn, hùng dũng. Em phải nhón chân, với tay mới sờ được trên sống lưng nó. Thân hình của nó thật to lớn, vòng thân có lẽ lớn gấp tư cây dừa. Da nó dày và đen nhánh, trông thật khỏe và hơi dữ tợn. Cái đầu khá vuông vức, góc cạnh, trên có cặp sừng nhọn hoắt và cong vút. Cái mũi thật to, đen ươn ướt lúc nào cũng thở phì phì. Tuy dáng vẻ của nó nhìn rất mạnh mẽ và dữ tợn, nhưng cặp mắt thật hiền lành. Cặp mắt đen tròn, to như quả chanh, lúc nào cũng ươn ướt, có vẻ ngơ ngác rất dễ thương. Bốn chân lớn, bắp thịt cuồn cuộn, săn chắc. Cái đuôi dài, tận cùng là một chùm lông lúc nào cũng phe phẩy như cây phất trần của ông tiên. Nó cứ phe phẩy đuôi như thế để xua ruồi nhặng.

Về quê thấy lũ trẻ ở quê dắt trâu đi ăn, em cũng muốn được tận hưởng cảm giác ấy nên đã xin bà đưa trâu ra bãi cho trâu ăn. Vừa dắt ra khỏi cổng chuồng, chú trâu đực đã kêu lên “nghé… ọ….”, giọng vang rền có vẻ sung sướng lắm. Em đòi bà bế lên ngồi trên lưng trâu để giống với lũ trẻ trong làng. Chắc nó đã nhận ra em là người bạn cũ của nó, nên mắt nó chớp vài cái có vẻ thân thiện. Chú trâu đi chầm chậm, bước những bước đủng định và vững vàng. Cái cảm giác được cưỡi trâu, ngồi trên lưng trâu, tay nắm lấy sừng trâu thật là tuyệt! Ra đến bãi sông, em nằm xoài trên bãi cỏ, chú trâu thong thả gặm cỏ non rất ngon lành. Khi tôi về thăm quê thì quê tôi cũng đã xong mùa vụ, trâu không phải lao động vất vả, chỉ việc đi kiếm ăn và về chuồng thôi. Ngày mùa trâu vất vả lắm, trâu phải kéo những xe lúa nặng trĩu vai, phải cày bừa những thửa ruộng lớn. Trâu làm việc rất chăm chỉ và luôn tuân theo sự chỉ dẫn của con người.

Em rất yêu quý trâu, nó rất gần gũi và là người bạn tri kỉ của nhà nông. Trâu đã làm rất nhiều việc giúp đỡ con người, và luôn nghe lời chỉ dẫn của con người. Giờ đây khi xã hội đã phát triển, các máy móc đã làm đỡ công việc của trâu, trâu đỡ vất vả hơn nhiều, nhưng tình cảm của người nông dân thì vẫn còn đó. Nhiều nhà vẫn nuôi trâu như một thói quen khó bỏ, như một người bạn mãi mãi gắn bó với nghề nông.

**********

Trên đây là hướng dẫn bài Tập làm văn: Tả con vật (kiểm tra viết) trang 125 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 mà Đọc tài liệu tổng hợp, hy vọng có thể giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn để có những tiết học bổ ích và vui vẻ. Chúc em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn

Hủy

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7535
Lượt xem: 61802330

Tiếng Việt Lớp 5 Tuần 30 Tập Làm Văn – Tả Con Vật – Trang 125 từ Youtube

Tiếng Việt Lớp 5 Tuần 30 Tập Làm Văn – Tả Con Vật – Trang 125

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5605

3. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5728

4. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2204

5. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 rồi nhỉ? Nội dung Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5027

6. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3967

7. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5816

8. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ soha.vn

soha.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 rồi nhỉ? Bài viết Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8883

9. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4804

10. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7363

11. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 rồi nhỉ? Nội dung Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3034

12. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5004

13. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ vov.vn

vov.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6648

14. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ afamily.vn

afamily.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 rồi nhỉ? Bài viết Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5671

15. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9063

16. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5896

17. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ coccoc.com

coccoc.com
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 rồi nhỉ? Nội dung Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1515

18. Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 từ facebook.com

facebook.com
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3863

Câu hỏi về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125

Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
cách Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
hướng dẫn Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125
Tập Làm Văn Lớp 5 Tập 2 Trang 125 miễn phí

Scores: 4.9 (91 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn