Tay Du Ky Chau Tinh Tri Nguyet Quang Bao Hạp (update 2023)

Đại thoại Tây du (tên gốc: Journey to the West) là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc, được xuất bản vào đầu thế kỷ 16. Tác phẩm này viết về cuộc hành trình của Tôn Ngộ Không, một tên yêu quái hóa thân thành con người, cùng với ba người anh em là Trư Bát Giới, Sa Tăng và Đường Tam Tạng đi tìm kinh Sám hối để cứu thế giới và cứu Tôn Ngộ Không trở thành một đạo sĩ thực sự. Trong suốt hành trình, bốn nhân vật chính phải đối mặt với nhiều trở ngại và thử thách từ các yêu quái và địa ngục, và cuối cùng họ vượt qua được tất cả để đạt được mục đích của mình. Đại thoại Tây du không chỉ là một tác phẩm giải trí có tính giáo dục cao với nhiều giá trị văn học và tâm linh mà còn được coi là một biểu tượng của văn hóa Trung Quốc. Tác phẩm này đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật khác như phim, truyện tranh, vở kịch và game.

Tay Du Ky Chau Tinh Tri Nguyet Quang Bao Hạp

Tay Du Ky Chau Tinh Tri Nguyet Quang Bao Hap là một bộ phim hài hành động của điện ảnh Trung Quốc, được sản xuất năm 1997 và đạo diễn bởi Trương Gia Đình. Phim xoay quanh câu chuyện của Tôn Ngộ Không, được thể hiện qua diễn xuất của Châu Tinh Trì, tham gia cùng các diễn viên khác như Nguyên Bưu, Kim Hiếu, Diệp Vấn, Trịnh Thanh Nhàn…

Bối cảnh phim được lấy từ câu chuyện Tây Du Ký kể về cuộc phiêu lưu của Tôn Ngộ Không và đồng đội đi tìm kinh sách trên núi Hua Tác, với sự trợ giúp của Nguyệt Quang và Bao Hạp. Phim hài hước, vui nhộn và mang tính giải trí cao, thu hút đông đảo khán giả và trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc thời điểm đó.

CHÍ TÔN BẢO KÝ – Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt | Phim Hành Động Kungfu Xưa Hài Hước

Đại thoại Tây du

Đối với các định nghĩa khác, xem Tây du ký (định hướng).

Tân Tây du ký hay Đại thoại Tây du (大話西遊, tiếng Anh: A Chinese Odyssey) là một cặp hai phim Hồng Kông của đạo diễn Lưu Trấn Vĩ phỏng theo bộ tiểu thuyết kinh điển Tây du ký của nhà văn Ngô Thừa Ân, cả hai bộ phim đều được công chiếu năm 1995 và nhận được phản ứng tích cực từ cả công chúng và giới phê bình.[cần dẫn nguồn]

Phần một

西遊記第壹佰零壹回之月光寶盒
(Tây du ký phần 1: Nguyệt quang bảo hợp)
Sản xuất Dương Quốc Huy
Tác giả Kỹ An
Diễn viên Châu Tinh Trì
Ngô Mạnh Đạt
La Gia Anh
Lam Khiết Anh
Mạc Văn Úy
Âm nhạc Triệu Quý Bình
Lư Quan Đình
Quay phim Phan Hằng Sinh
Dựng phim Hề Kiệt Vĩ
Phát hành Mega Star
Media Asia
Công chiếu
1995
Độ dài
98 phút
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữ Tiếng Quảng Đông

Phần một của cặp phim có tựa đề Tây du ký phần 1: Nguyệt quang bảo hạp (西遊記第壹佰零壹回之月光寶盒, tiếng Anh: A Chinese Odyssey Part One: Pandora’s Box). Phần một xoay quanh nhân vật Chí Tôn Bảo (Châu Tinh Trì), hậu thân của Tôn Ngộ Không, trong một lần tình cờ anh ta có được “nguyệt quang bảo hợp”, một bảo vật giúp đưa con người trở về quá khứ, nhờ bảo vật này anh ta dần nhận ra số phận kiếp trước của mình là Tôn Ngộ Không bị Quan Âm trừng phạt vì bội nghĩa thầy trò với Đường Tăng.

Nhân vật

 • Châu Tinh Trì trong vai Chí Tôn Bảo, hậu thân của Tôn Ngộ Không và là bang chủ bang Lưỡi búa
 • Ngô Mạnh Đạt trong vai Nhị Đương Gia, hậu thân của Trư Bát Giới và là thủ hạ của bang chủ bang Lưỡi búa
 • La Gia Anh trong vai Đường Tam Tạng
 • Lam Khiết Anh trong vai Xuân Tam Thập Nương hay Yêu nhền nhện, sư tỉ của Bạch Tinh Tinh
 • Mạc Văn Úy trong vai Bạch Tinh Tinh hay Bạch Cốt Tinh, người đem lòng yêu Tôn Ngộ Không
 • Lục Thụ Minh trong vai Ngưu Ma Vương, anh kết nghĩa của Tôn Ngộ Không
 • Lưu Trấn Vĩ trong vai Bồ Đề Lão Tổ

Nội dung

500 năm trước, Tôn Ngộ Không có âm mưu để Ngưu Ma Vương ăn thịt Đường Tăng và đánh cắp “nguyệt quang bảo hạp” nên bị Quan Âm trừng phạt. 500 năm sau, hậu thân của Ngộ Không là Chí Tôn Bảo trở thành bang chủ bang Lưỡi búa, băng cướp chuyên hành nghề tại vùng sa mạc. Trong một lần tình cờ Tôn Bảo gặp hai chị em yêu tinh Xuân Tam Thập Nương-Bạch Tinh Tinh và bị hai người bắt về Động Bàn Tơ cùng với thủ hạ của Tôn Bảo là Nhị Đương Gia. Tại đây Tôn Bảo nhặt được “nguyệt quang bảo hạp”, bảo vật của Bàn Tơ Đại Tiên và quay trở lại quá khứ 500 năm trước.

Phần hai

西遊記大結局之仙履奇緣
(Tây du ký phần kết: Tiên lý kì duyên)
Sản xuất Dương Quốc Huy
Tác giả Kĩ An
Diễn viên Châu Tinh Trì
Ngô Mạnh Đạt
Chu Nhân
Thái Thiếu Phân
Mạc Văn Úy
Lam Khiết Anh
Âm nhạc Triệu Quý Bình
Lư Quan Đình
Quay phim Phan Hằng Sinh
Dựng phim Hề Kiệt Vĩ
Phát hành Mega Star
Media Asia
Công chiếu
1995
Độ dài
99 phút
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữ Tiếng Quảng Đông

Phần hai của cặp phim có tựa đề Tây du ký phần kết: Tiên lý kì duyên (西遊記大結局之仙履奇緣, tiếng Anh: A Chinese Odyssey Part Two: Cinderella). Phần hai xoay quanh những sự kiện xảy ra với Chí Tôn Bảo sau khi anh ta trở về 500 năm trước bằng “nguyệt quang bảo hợp” và dần trở thành Tôn Ngộ Không thực sự.

Nhân vật

 • Châu Tinh Trì trong vai Chí Tôn Bảo và Tôn Ngộ Không
 • Ngô Mạnh Đạt trong vai Trư Bát Giới
 • La Gia Anh trong vai Đường Tam Tạng
 • Giang Ước Thành trong vai Sa Tăng
 • Chu Nhân trong vai Tử Hà tiên tử hay Bàn Tơ Đại tiên kiêm vai chị gái Tử Hà tiên tử là Thanh Hà tiên tử
 • Lam Khiết Anh trong vai Xuân Tam Thập Nương hay Yêu nhền nhện
 • Mạc Văn Úy trong vai Bạch Tinh Tinh hay Bạch Cốt Tinh
 • Lục Thụ Minh trong vai Ngưu Ma Vương
 • Thái Thiếu Phân trong vai Thiết Phiết công chúa, vợ của Ngưu Ma Vương
 • Ngô Giác Cẩn trong vai Hương Hương công chúa, em gái của Ngưu Ma Vương
 • Lưu Trấn Vĩ trong vai Bồ Đề đại ca

Nội dung

Sau khi trở về quá khứ, Chí Tôn Bảo phát hiện ra rằng mình đang đứng trước Thủy Liêm Động, tại đây anh gặp Tử Hà tiên tử, một tiên nữ vi phạm phép tắc trên thiên giới nên bị đày xuống trần, cô có lời thề là bất cứ ai rút được thanh kiếm của mình thì sẽ trở thành chồng của cô. Tử Hà tiên tử quyết định đổi tên động thành Bàn Tơ Động, còn bản thân cô trở thành Bàn Tơ đại tiên. Dần dần Tôn Bảo nhận ra rằng mình chính là hóa thân của Tôn Ngộ Không và phải cùng Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tĩnh tham gia bảo vệ Đường Tăng thoát khỏi Ngưu Ma Vương đi lấy kinh.

Đánh giá

Sau khi công chiếu Tân Tây du ký đã nhận được đánh giá cao từ giới phê bình, tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 15, bộ phim có một số đề cử trong đó có hạng mục kịch bản và vai nam chính (cho Châu Tinh Trì) tuy nhiên tác phẩm đã không giành được bất cứ giải thưởng nào. Mặc dù vậy, Châu Tinh Trì đã giành giải Vai nam chính xuất sắc nhất của Hiệp hội Phê bình Điện ảnh Hồng Kông, đây là một trong những giải thưởng diễn xuất đầu tiên của ngôi sao phim hài này. Năm 2005 bộ phim đã được bình chọn xếp thứ 19 trong danh sách 100 phim tiếng Hoa hay nhất trong lịch sử.

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Đại thoại Tây du trên Internet Movie Database
 • Đại thoại Tây du trên Internet Movie Database


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đại_thoại_Tây_du&oldid=69930433”

Scores: 4.9 (178 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn