Thái Lan Có Chấp Nhận Hôn Nhân Đồng Giới Không (update 2023)

Quyền LGBT ở Thái Lan được nhìn nhận như một vấn đề quan trọng và được xem là phần không thể thiếu trong cuộc sống của cộng đồng LGBT tại đây. Chính phủ Thái Lan đã thực hiện những bước tiến lớn trong việc thể hiện sự chấp nhận và tôn trọng đối với cộng đồng LGBT, bao gồm việc pháp luật thừa nhận việc kết hôn đồng giới và cung cấp những quyền lợi tương tự như các cặp đôi khác. Đồng thời, Thái Lan cũng cho phép cả người nổi giận và chuyển giới tham gia hơn nhiều vào các hoạt động xã hội, kinh tế và chính trị. Các câu lạc bộ, các sự kiện và các nơi giải trí dành cho cộng đồng LGBT được tổ chức thường xuyên và nhận được sự ủng hộ lớn từ cả chính phủ lẫn người dân Thái Lan. Quyền LGBT tại Thái Lan đã và đang trở thành một chủ đề quan trọng trong cuộc sống văn hóa, xã hội và chính trị của đất nước này.

Thái Lan Có Chấp Nhận Hôn Nhân Đồng Giới Không

Không, Thái Lan chưa chấp nhận hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, năm 2019, Thái Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á chính thức công nhận đối với đồng tính trong việc trợ cấp và di trú. Ngoài ra, giới tính thứ ba (khi người dân tự xác định giới tính của mình không phải là nam hoặc nữ) cũng được công nhận ở Thái Lan và có quyền sử dụng vệ sinh công cộng phù hợp với giới tính của họ.

Hôn nhân đồng giới – Khúc mắc cần được tháo gỡ từ khuôn mẫu giới tính trong hôn nhân | ANTV

Quyền LGBT ở Thái Lan

Quyền LGBT ở Thái Lan
220px Thailand %28orthographic projection%29.svg
Thái Lan
Tình trạng hợp pháp của quan hệ đồng giới Hợp pháp từ năm 1956:
độ tuổi đồng ý cân bằng năm 1997
Bản dạng giới Thay đổi giới tính là hợp pháp
Phục vụ quân đội Kể từ năm 2005
Luật chống phân biệt đối xử Xu hướng tính dục và bảo vệ bản dạng giới từ năm 2015
Quyền gia đình
Công nhận mối quan hệ Đã được công nhận
Nhận con nuôi Đã được công nhận

Quyền đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới ở Thái Lan có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý mà những người không phải là LGBT. Cả hai hoạt động tình dục đồng giới nam và nữ đều hợp pháp ở Thái Lan, nhưng các cặp vợ chồng và hộ gia đình đồng giới do các cặp đồng giới đứng đầu không đủ điều kiện để có sự bảo vệ pháp lý giống nhau cho các cặp đôi khác giới. Khoảng tám phần trăm dân số Thái Lan, năm triệu người, được cho là có trong nhân khẩu học LGBT.

Vào năm 2013, Bangkok Post đã nói rằng “trong khi Thái Lan được coi là thiên đường du lịch cho các cặp đồng giới, thì thực tế đối với người dân địa phương là luật pháp và thường là tình cảm công khai, không quá tự do.” Một báo cáo năm 2014 của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc nói rằng người LGBT “vẫn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến các quyền xã hội và cơ hội việc làm của họ”, và “đối mặt với khó khăn để đạt được sự chấp nhận cho tình dục phi truyền thống, mặc dù cơ quan du lịch đã quảng bá Thái Lan như một quốc gia thân thiện với người đồng tính”.

Những thay đổi về thái độ và chính sách công đối với các vấn đề về LGBT bắt đầu xảy ra ở Thái Lan trong những năm 1990 và đặc biệt là phần đầu của thế kỷ 21. Năm 2015, Thái Lan ban hành luật chống phân biệt đối xử toàn diện bao gồm khuynh hướng tình dục và bản dạng giới. Kể từ năm 2018, một dự luật hợp tác dân sự đang được Quốc hội Thái Lan thảo luận, nếu được thông qua, sẽ cấp cho các cặp đồng giới một số quyền kết hôn, đáng chú ý là quyền tài sản và quyền thừa kế, nhưng không có quyền đối với phúc lợi công cộng, lợi ích về thuế, hoặc nhận con nuôi.

Vào tháng 3 năm 2019, nhà làm phim chuyển giới Tanwarin Sukkhapisit đã được bầu vào quốc hội Thái Lan, trở thành nghị sĩ chuyển giới đầu tiên của họ.

Năm 2017, Bangkok được mệnh danh là thành phố thân thiện với người đồng tính thứ hai tại Châu Á, sau Tel Aviv, Israel, do cảnh hẹn hò LGBT, cuộc sống về đêm, cởi mở và an toàn.

Điều kiện sống

Từ vựng LGBT

Bài chi tiết: Bản dạng giới ở Thái Lan
220px Pattaya transwomen 2
Kathoey vũ công ở Pattaya, tháng 12 năm 2011

Từ tiếng Thái dành cho “gay” hoặc “queer” là เกย์ (RTGS: ke) thuật ngữ katoey hoặc kathoey (tiếng Thái: กะเทย; RTGS: kathoei) đề cập đến phụ nữ chuyển giới hoặc người đàn ông đồng tính. Xã hội Thái Lan nhận thức kathoey như “một cá nhân không thuộc về giới tính nam và nữ”. Thuật ngữ dee (ดี้) ám chỉ phụ nữ đồng tính hoặc song tính. Tiếng Thái cũng đã sử dụng từ “lesbian” từ tiếng Anh: (tiếng Thái: เล็สเบียน hoặc เลสเบี้ยน; RTGS: letbian).

Ngôn ngữ Thái Lan nhận ra một số bản dạng giới và giới tính khác, bao gồm tom (ทอม), từ “tomboy” tiếng Anh, trong đó đề cập đến những người phụ nữ ăn mặc, hành động và nói chuyện một cách nam tính. Toms không nhất thiết là đồng tính nữ hay lưỡng tính, nhưng những người khác có thể cảm nhận như vậy. Các danh tính khác bao gồm angees, kathoeys người bị thu hút toms, và adams, những người đàn ông bị thu hút toms.

Kì thị và bạo lực

Vào năm 2016, Paisarn Likhitpreechakul, thành viên hội đồng quản trị của Quỹ Sogi, đã viết một bản op-ed trong cảnh báo Bangkok Post về cái gọi là hiếp dâm chính xác được sử dụng rộng rãi để “chữa trị” cho những người đồng tính nữ theo khuynh hướng tình dục của họ, nhấn mạnh trường hợp của một người cha trong Loei, người đã thú nhận cưỡng hiếp cô con gái 14 tuổi của mình trong bốn năm để ngăn cô ấy giao tiếp với tomboys. Paisarn bày tỏ lo ngại thêm rằng những hành vi như vậy đang được bình thường hóa trong xã hội Thái Lan, và số vụ việc thực sự như vậy còn cao hơn nhiều, vì nhiều vụ giết người LGBT Thái Lan được xếp vào loại tội phạm vì đam mê, bởi vì hệ thống pháp luật Thái Lan không bao gồm khái niệm về “Ghét tội ác”. Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền đã xác định giết người, đánh đập, bắt cóc, hãm hiếp và tấn công tình dục đối với người LGBT là những ví dụ về bạo lực đồng tính và chuyển giới và lưu ý rằng bạo lực đối với người LGBT “có xu hướng đặc biệt xấu xa so với người LGBT” cho các tội phạm có động cơ thiên vị khác”.

Giáo dục

Vào ngày 26 tháng 12 năm 1996, trong một báo cáo trên tờ Bangkok Post, Hội đồng Học viện Rajabat, cơ quan quản lý tập thể của tất cả các trường đại học của Thái Lan, đã tuyên bố rằng họ sẽ cấm những người đồng tính đăng ký vào bất kỳ trường đào tạo giáo viên nào. của Thứ trưởng Bộ Giáo dục Suraporn Danaitangtrakul. Thông báo bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nhóm nhân quyền và nhiều người khác, những người đã thúc giục bãi bỏ chính sách này. Vào ngày 25 tháng 1 năm 1997, Danaitangtrakul đề xuất rằng Viện đưa ra các tiêu chí mới để cấm những người có “tính cách không phù hợp”, nhưng không phải là các nhóm cụ thể như người đồng tính.

Nhà tù

Trong nhiều năm, chính sách chính thức của các nhà tù Thái Lan là tôn trọng và công nhận đa dạng giới tính, đặt tù nhân vào các tế bào dựa trên giới tính và xu hướng tính dục đã nêu của họ. Các tù nhân nam đồng tính, giống như tất cả các tù nhân nam, bị cạo đầu. Các tù nhân nữ không được phép trang điểm, nhưng các tù nhân đồng tính nam thì có. Theo Cục cải chính, có 4.448 tù nhân LGBT ở nước này trong năm 2016. Trong số này, có 1.804 katoey (phụ nữ chuyển giới hoặc đồng tính nam), 352 gay (เกย์), 1,247 tom (ทอม; nữ với đặc điểm nam tính), 1,011 dee (ดี้; đồng tính nữ với đặc điểm nữ tính), và 34 người chuyển giới từ nam sang nữ.

Cuộc sống LGBT

220px Bangkok Gay Festival NOV06
Cuộc diễu hành Bangkok Pride 2006

Thái Lan từ lâu đã có tiếng là khoan dung khi nói đến người LGBT; Có rất nhiều câu lạc bộ đêm và quán bar LGBT trong nước và tạp chí LGBT Thái Lan đầu tiên, Mithuna, bắt đầu xuất bản vào năm 1983.

Tuy nhiên, vào năm 1989, nhà hoạt động LGBT Natee Teerarojjanapongs đã mô tả tình hình phức tạp hơn; Mặc dù công dân LGBT không phải đối mặt với sự đàn áp trực tiếp từ nhà nước, thay vào đó “đó là một câu hỏi về sự phủ nhận tinh tế thông qua sự vô hình và sự thiếu nhận thức xã hội về người đồng tính”, và mặc dù mọi người thừa nhận sự tồn tại của đồng tính luyến ái, “họ vẫn không được sử dụng ý tưởng của những người đồng tính công khai. Thậm chí ít có bất kỳ hiểu biết nào về khái niệm quyền của người đồng tính nữ và đồng tính nam”.

Điều này bắt đầu thay đổi vào những năm 1990 với nhiều sự kiện công khai hơn, chẳng hạn như các lễ hội tự hào LGBT được tổ chức hàng năm từ 1999 đến 2007 tại Bangkok, cho đến khi các tranh chấp nội bộ trong cộng đồng LGBT và tranh luận với những người ủng hộ tài chính của lễ hội ngăn cản các sự kiện trong tương lai được tổ chức. Bangkok Pride dự kiến ​​sẽ diễn ra một lần nữa vào tháng 11 năm 2017, lần đầu tiên sau 11 năm, nhưng đã bị hoãn lại do thời gian quốc tang một năm dành cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Một cuộc diễu hành ở thành phố phía bắc Chiang Mai năm 2009 đã khuấy động sự thù địch đến mức nó phải bị hủy bỏ. Khi những người tham gia đang chuẩn bị diễu hành, một nhóm chính trị địa phương đã bao vây khu tập thể nơi họ tập trung lại, hét lên những lời lăng mạ qua megaphones và ném trái cây và đá vào tòa nhà.

Truyền thông

Ngành công nghiệp giải trí chấp nhận chúng tôi với vòng tay rộng mở vì chúng tôi tự chọc mình và khiến mọi người cười. Nhưng nếu chúng ta muốn được thực hiện nghiêm túc trong một lĩnh vực như y học, chúng ta không có khả năng lịch sự như vậy.

— Prempreeda Pramoj Na Ayutthaya, nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới và nhân viên chương trình tại UNESCO

Từ những năm 1980, nhiều Các ấn phẩm có chủ đề LGBT đã có mặt ở Thái Lan. Các nhân vật LGBT trong phim Thái Lan cũng rất phổ biến từ những năm 1970, thường là truyện tranh, mặc dù phải đến khi làn sóng mới của điện ảnh Thái Lan vào cuối những năm 1990, phim Thái Lan mới bắt đầu để kiểm tra các nhân vật LGBT và các vấn đề chuyên sâu hơn.

Kiểm duyệt không ảnh hưởng trực tiếp đến các phương tiện truyền thông liên quan đến LGBT, nhưng khiêu dâm và đồ chơi tình dục là bất hợp pháp ở Thái Lan.

Dư luận

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​năm 2015, 89% người Thái sẽ chấp nhận đồng nghiệp là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ, 80% sẽ không phiền nếu thành viên gia đình là LGBT và 59% ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Theo cuộc thăm dò năm 2019 YouGov của 1.025 người được hỏi, 63% người Thái ủng hộ việc hợp pháp hóa quan hệ đối tác đồng giới với 11% chống lại và 27% không muốn trả lời. 69% người từ 18 đến 34 tuổi ủng hộ quan hệ đối tác dân sự, với 10% phản đối. Hợp pháp hóa được hỗ trợ bởi 56% những người trong độ tuổi từ 35 đến 54 (33% phản đối) và 55% những người từ 55 tuổi trở lên (13% phản đối). 66% những người có bằng đại học được ưu ái (10% phản đối) và 57% những người không có bằng đại học (12% phản đối). 68% những người có quan hệ đối tác dân sự được hỗ trợ thu nhập cao (7% phản đối) và 55% những người có thu nhập thấp (13% phản đối). 68% phụ nữ trả lời ủng hộ (7% phản đối) và 57% nam giới (14% phản đối).

Bảng tóm tắt

Hoạt động tình dục đồng giới hợp pháp Yes (Từ năm 1956)
Độ tuổi đồng ý Yes (Từ năm 1997)
Luật chống phân biệt đối xử trong việc làm Yes (Từ năm 2015)
Luật chống phân biệt đối xử trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ Yes (Từ năm 2015)
Luật chống phân biệt đối xử trong tất cả các lĩnh vực khác (bao gồm phân biệt đối xử gián tiếp, ngôn từ kích động thù địch) Yes (Từ năm 2015)
Hôn nhân đồng giới No
Công nhận các cặp đồng giới No (Đang chờ xử lý)
Công nhận nhận con nuôi cho người độc thân bất kể xu hướng tình dục Yes
Con nuôi của các cặp vợ chồng đồng giới No
Con nuôi chung của các cặp đồng giới No
Người LGBT được phép phục vụ công khai trong quân đội Yes (Từ năm 2005)
Quyền thay đổi giới tính hợp pháp No
Quyền thay đổi giới tính bằng phẫu thuật Yes
Liệu pháp chuyển đổi bị cấm ở trẻ vị thành niên yes
Đồng tính luyến ái được loại khỏi danh sách bệnh Yes (Từ năm 2002)
Chuyển đổi giới tính được loại khỏi danh sách bệnh No
Truy cập IVF cho đồng tính nữ No
Mang thai hộ thương mại cho các cặp đồng tính nam yes
NQHN được phép hiến máu No

Tham khảo


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Quyền_LGBT_ở_Thái_Lan&oldid=69555126”

Scores: 4.4 (173 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn