Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch mới nhất 2023

Bạn đang tìm hiểu về Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Tháng chạp là tháng mấy dương lịch? Tháng giêng là tháng mấy dương lịch? được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết về chủ đề Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch hữu ích với bạn.

Tháng chạp là tháng mấy dương lịch? Tháng giêng là tháng mấy dương lịch?

tháng 12 dương lịch là tháng mấy? Tháng giêng là tháng mấy? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất mỗi khi Tết đến xuân về, bởi hai tháng này là hai tháng quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm. Vậy tháng 1 là tháng mấy? Tháng 12 là tháng mấy? Tại sao nó được gọi như vậy? vào tháng Mười Hai. Những lễ hội quan trọng trong tháng Giêng là gì? Hãy cùng tham khảo đáp án chi tiết của bài viết này.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich

tháng 12 dương lịch là tháng mấy?

Tháng 12 Cũng được gọi là”tuần trăng mật” Tháng 12 âm lịch là tên gọi khác của tháng cuối cùng của năm thường hay tháng 13 của năm nhuận.vì vậy thông thường vào khoảng tháng 12 Từ cuối tháng 12 năm trước đến đầu tháng 2 dương lịch.Thời gian này không cố định mà phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa âm lịch và dương lịch mỗi năm.

Nguồn gốc của cái tên “Tháng mười hai”

Người Trung Quốc cổ đại gọi tháng 12 âm lịch là tháng đông (tháng cuối cùng của mùa đông), nhưng nó còn được gọi là “Lý Nguyệt”. Từ “la” xuất phát từ thịt, bởi vì từ xa xưa, người Trung Quốc thích ướp thịt khô vào mùa đông để ăn quanh năm. Thịt nguội rộ vào tháng Chạp nên người Trung Quốc gọi là Lã Nguyệt. Từ thời nhà Chu, tháng Chạp là ngày vua chúa nghỉ ngơi, săn bắn, từ đó hình thành một phong tục: lễ tế cuối năm gọi là “Đại La”.

Trong giáo trình Lịch sử ngữ âm tiếng Việt do Nguyễn Tài Cẩn biên soạn, người Việt phát âm sai Lập thành Chấp từ chữ “Lập Nguyệt”.

Tại sao tháng 12 được gọi là tuần trăng mật?

Người xưa gọi tháng 12 là “tuần trăng mật” vì tháng đó có rất nhiều trộm cướp. “Turbo” có nghĩa là kiểm soát và kiểm soát, và “bí mật” có nghĩa là cẩn thận, tức là kiểm soát cẩn thận. Cho đến tháng 12, các quan chức chính phủ thường xuyên nhắc nhở người dân cẩn thận và thắt chặt kiểm soát an ninh để ngăn ngừa trộm cắp.

Ngoài ra là “tuần trăng mật”, bởi theo người Trung Quốc, đây là tháng kém may mắn, dễ bị hao tài, hay gặp “tai họa”, và đôi khi người ta còn hoang phí vì những lý do khác. Nhưng coi chung là… hắc và đắng như Cu Mát.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-8

có bao nhiêu ngày trong tháng mười hai

Mỗi tháng âm lịch chỉ có thể có 29 đến 30 ngày, tùy thuộc vào thời điểm xảy ra hai thời kỳ trăng non kề nhau theo giờ địa phương.ở Việt Nam là giờ GMT+7.xem thêm âm lịch.để rồi tháng 12 luôn theo sau đông chí.

Tháng 12 có gì đặc biệt?

Tháng 12 và tháng 1 là hai tháng rất quan trọng đối với người Việt Nam. Theo âm lịch, tháng Giêng là tháng bắt đầu của năm mới và tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm. Trong tháng 12 này cũng có nhiều ngày lễ tết quan trọng như:

1. Rằm tháng Chạp

Theo quan niệm của người Trung Quốc, trên thực tế, rằm tháng Chạp (tức ngày 15/12 âm lịch) không có nhiều khác biệt so với các ngày rằm khác. Tuy nhiên, điều làm cho ngày này trở nên ý nghĩa hơn chính là yếu tố thời điểm, bởi đây là ngày Rằm cuối cùng trong năm, là cơ hội để khép lại quá khứ và sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp hơn sắp tới. Hãy đến trong năm mới.

Vì vậy, người ta thường dặn nhau phải quan tâm nhiều hơn đến ngày này, để ngày rằm cuối cùng của năm được trọn vẹn và tươm tất nhất có thể. Thông qua nghi lễ cúng rằm, các gia đình mong muốn thể hiện lòng thành kính và sự mãn nguyện trong năm. Bắt đầu từ rằm tháng chạp, không khí hội xuân cũng trở nên sôi động.

2. Ngày an táng Công Weng Dao là ngày 23 tháng Chạp.

Đây là một nét đẹp văn hóa, truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Vào ngày này, mỗi gia đình phải chuẩn bị lễ tế, cử vị thần cai quản việc nấu nướng của gia đình đến trình Ngọc Hoàng công việc trong một năm.

3. Ngày cuối năm

Giao thừa thường rơi vào ngày 29 (tháng nhỏ) tức ngày 30 tháng Chạp. Đó là ngày cuối cùng của năm khi cả gia đình quây quần bên nhau để cùng nhau ăn mừng tất niên và sau đó cùng nhau ăn uống và chờ đón một năm mới.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-2

kiêng kỵ tháng 12

 • Hạn chế phổ biến ngôn ngữ phỉ báng mà không gây xung đột:
 • đừng để nhà bừa bộn
 • Không mượn ngày rằm tháng chạp
 • Không nhặt tiền rơi trên đường
 • Cẩn thận khi tìm chỗ ngủ
thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-1

những việc cần làm trong tháng 12

Hoàn thành công việc còn dang dở: Điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt hơn trong năm mới. Thêm vào đó, hoàn thành công việc sẽ khiến đầu óc bạn thoải mái và thư thái hơn.

Kế hoạch năm mới: Để năm mới có nhiều thành quả, những ngày cuối cùng của năm hãy dành ra để lên một kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Khi có một kế hoạch chi tiết, bạn sẽ có phương hướng phấn đấu và bạn sẽ tự tin hơn trong năm mới.

dọn dẹp nhà cửa: Đây là thời điểm tốt để dọn dẹp từng hộ gia đình, loại bỏ đồ nội thất cũ không còn giá trị sử dụng và thay thế bằng đồ nội thất mới của Trung Quốc.

Lễ tạ ơn trước lễ hội mùa xuân: Đây là một loại nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.bạn có biết Khi nào là Lễ Tạ ơn vào cuối năm?

Đón giao thừa cùng gia đình: Dù cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng bận rộn nhưng những ngày cuối năm chúng ta hãy sắp xếp thời gian để đoàn tụ cùng gia đình, ôn lại những kỷ niệm đẹp và đón chờ những điều tươi đẹp của năm mới.

Tháng giêng là tháng mấy?

Tháng giêng là tên gọi khác của tháng đầu tiên của âm lịch. Vì vậy, từ “Giếng” bắt nguồn từ từ “Chinh” trong tiếng Hán. Người Trung Quốc thường gọi tháng âm lịch là Chính Nguyệt, nhưng khi chữ Chính chuyển sang chữ Nôm của ông cha ta thì lấy vần Iêng. Chữ “月” cũng có nghĩa là “tháng”. Vì vậy cách gọi tháng giêng có từ đây.

Tháng 1 được tính theo âm lịch, thường muộn hơn 1-2 tháng so với dương lịch.Vì vậy, tháng riêng thường rơi vào cuối tháng 1-tháng 2 dương lịch hàng năm.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-4

Vì sao tháng 1 âm lịch được gọi là tháng giêng?

Câu trả lời cho câu hỏi này cần được trả lời từ thông tin lịch sử liên quan đến văn hóa. Theo giáo sư Kiều Thu Hoạch, nghiên cứu viên cao cấp Viện Văn hóa dân gian, về mặt ngữ âm lịch sử, chữ Giếng có nguồn gốc từ chữ Chinh trong tiếng Hán.

“Người Trung Quốc gọi là January Zhengyue. Chữ chính trong tiếng Trung Quốc khi dịch sang chữ Nôm của tổ tiên chúng ta có vần là “ieng”..Chữ Nguyệt có nghĩa là trăng và cũng có nghĩa là “mặt trăng”. Thế là cách gọi “tháng giêng” bắt nguồn từ đó” – GS nói.

Giáo sư Hoạch cũng chia sẻ một ví dụ về từ này. “chủ yếu” Tiếng Trung Quốc, cụ thể là: “Siyi”, được dịch thành danh từ, đọc là “Tứ chiến”.vì vậy có một câu nói “Trai tứ thân, gái giang hồ”.

Theo GS Kiều Thu Hoạch, ngày Rằm tháng Giêng (1/1) được gọi là Tết Nguyên đán. Chữ “Rân” ở đây là chữ đầu, chữ đầu giống như nguyên thủ, nguyên soái… Tháng giêng (tháng giêng âm lịch) là tháng bằng phẳng.

Tháng giêng là tháng mà người ta luôn hướng tới những điều tốt đẹp, không làm điều xấu, không làm điều ác, bởi người ta tin rằng những điều xui xẻo sẽ xảy ra trong suốt cả năm.

Một phong tục tốt đẹp của dân tộc ta là đi lễ chùa vào tháng Giêng để cầu sức khỏe, bình an, may mắn và làm ăn phát đạt. Tháng giêng là tháng của lễ hội, là thời điểm có nhiều lễ hội nhất trong năm, không thể nói “tháng giêng là tháng vui”. Người người nô nức đến tham quan, dạo chơi, nếm hương vị đầu xuân, mong cầu may mắn trong năm mới.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-3

Tháng Giêng có gì đặc biệt?

đầu tiên. năm mới:

Năm mới của Trung Quốc rơi vào ngày 1, 2 và 3 tháng Giêng. Đây là kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc của cả nước, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong dịp Tết Nguyên đán này, người lao động có thể nghỉ làm mà vẫn được hưởng lương. Đây là dịp sum họp, sum họp của gia đình và là dịp để mọi người chúc tụng nhau những lời chúc tốt lành, may mắn trong năm mới.

2. Ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày Rằm tháng Giêng):

Người xưa còn có câu ngạn ngữ rằng, hàng năm không có lễ hội thì rằm tháng Giêng mới xem được.Trong văn hóa Việt Nam, ngày rằm tháng Giêng năm nay có một ý nghĩa đặc biệt. Vào ngày này, nhà nào cũng phải chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, sau đó đến hội chợ chùa để ăn mừng và cầu mong sức khỏe, cát tường cho cả gia đình.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-6

kiêng kỵ trong tháng giêng

 • Không nhặt tiền rơi trên đường
 • đừng để em bé khóc
 • Đừng soi gương, chải đầu nửa đêm rằm tháng giêng
 • Không để tang vào ngày đầu tiên của năm mới
 • không vay tiền hoặc đòi nợ
 • không quan hệ tình dục vào ngày rằm tháng giêng
 • Trong ngày rằm, đừng để đồ đạc bị hư hỏng, thất lạc đồ đạc.
 • Không để thùng gạo rỗng
 • Không đi đến những nơi tối tăm
 • Tránh sinh vào ngày rằm
 • không mặc quần áo đen trắng
 • Không ăn thịt chó, mèo
 • Tránh cắt tóc vào tháng giêng
 • Tránh đổ vỡ đồ đạc, mất mát tài sản
 • Không mua những vật sắc nhọn như dao, kéo

những việc cần làm trong tháng 12

Dọn Bàn Thờ Ngày Rằm Tháng Giêng

Vào ngày rằm, các gia đình nên dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ. Khi làm việc này lưu ý không được xê dịch bát hương, trước khi lau nên thắp một nén nhang khấn thổ thần, tổ tiên để dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng.

Mua Cúng Rằm Tháng Giêng

Nên mua hoa cắm bàn thờ, không nên dùng quả giả, hoa cắm bàn thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, hoa ly trắng.

Vào ngày rằm, nhà nào cũng tổ chức hai lễ: lễ cúng Phật và lễ cúng tổ tiên. Lễ cúng Phật là mâm cỗ chay gồm có hương, hoa, đèn, nến, trái cây tươi. Lễ cúng tổ tiên có hương hoa, nến, trầu cau, rượu và mâm cỗ thịnh soạn gồm gà luộc, chả giò, rau xào, bát canh.

Phải dùng đồ mới thờ

Các dụng cụ phục vụ thức ăn mặn như bát, đĩa, đũa, thìa… cần sử dụng đồ mới hoặc đồ riêng. Không sử dụng các vật dụng có sẵn dùng chung với các công việc khác. Vì đồ thờ cúng phải sạch sẽ không được ô uế.

không đốt quá nhiều vàng mã

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, từ một lễ hội có nguồn gốc từ Trung Quốc, rằm tháng Giêng đã trở thành một ngày Tết mang bản sắc Việt Nam rất độc đáo, đậm đà Phật giáo.

Điểm nhấn của lễ hội rằm tháng giêng ở chùa là lễ cầu cho quốc thái dân an, sức khỏe bình an, phú quý, thịnh vượng. Mọi người có thể tham gia vào những buổi cầu nguyện hòa bình này. Tuy nhiên, Phật giáo không dạy hay chủ trương đốt giấy nhang cho người chết, gây lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mọi người nên đi lễ với lòng thành kính, không nên cố mua một mâm đầy, hay đốt quá nhiều vàng mã gây lãng phí.

thang-chap-la-thang-may-thang-gieng-la-thang-may-duong-lich-7

Lần trước mình đã trả lời chi tiết tháng 12 là tháng mấy? Tháng giêng là tháng mấy? Cũng như chia sẻ về hai tháng nghỉ hè và những điều cần nhớ. Hy vọng nó có ích với bạn, đặc biệt là khi những ngày cuối cùng của năm đang đến gần.

Xem Lịch Âm – Dương năm 2023 Chuẩn nhất || Lịch vạn niên 2023 || Xem Ngày Hoàng Đạo Đầy Đủ 13 Tháng từ Youtube

Câu hỏi về Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch

Xem Lịch Âm – Dương năm 2023 Chuẩn nhất || Lịch vạn niên 2023 || Xem Ngày Hoàng Đạo Đầy Đủ 13 Tháng
Vật phẩm phong thủy chiêu tài lộc, hóa giải vận hạn:
01. Linh phù giải hạn: https://bit.ly/3SlbAVO
02. Hồ lô hóa giải Ngũ Hoàng: https://bit.ly/3oNV6Ie
03. Mai Hoa Phú Quý: https://bit.ly/3PPawI9
04. Gương bát quái tinh cầu: https://bit.ly/3SlQYNd
05. Kim bài thái tuế 2023: https://bit.ly/3zUST4i
06. Vòng tam hợp Dần Ngọ Tuất: https://bit.ly/3bmI9Ck
07. Vòng tam hợp Thân Tý Thìn: https://bit.ly/3zqu26R
08. Vòng tam hợp Hợi Mão Mùi: https://bit.ly/3zpEBHn
09. Vòng Tam Hợp Tỵ Dậu Sửu: https://bit.ly/3PWHhDn
10. Bát bảo tâm kinh: https://bit.ly/3d56iNS
11. Minh Quang pháp bảo cầu: https://bit.ly/3QbZ4Xr
12. Minh Quang pháp bảo lục giác: https://bit.ly/3OUUqvk
13. Tỳ Hưu Lộc Tài (Đồng): https://bit.ly/3zT6skz
14. Tỳ Hưu Khai Vận ( Bạch Ngọc): https://bit.ly/3cWxPRL
15. Bách Niên Tụ Tài ( tụ tài lộc): https://bit.ly/3Qc05id
16. Song long ngọc ấn ( ấn thăng quan): https://bit.ly/3zsVj8F
17. Kim bài ngũ Lộ Thần Tài: https://bit.ly/3QiKCfR
18. Hồ lô bình an ( treo xe): https://bit.ly/3vD1HJj
19. Móc khóa văn xương: https://bit.ly/3zlUKxe
20. Ống bút văn xương gỗ đào: https://bit.ly/3SoSBJQ
21. Bút văn xương gỗ đào: https://bit.ly/3Qfcj97
22. Bút văn xương gỗ đào nhỏ: https://bit.ly/3oRL6h4
23. Hoa mai kim tiền ( mạ vàng ): https://bit.ly/3BI0EMh
24. Các vật phẩm phong thủy khác: https://bit.ly/3SkewCb

✅ Liên hệ trực tiếp với Phong Thủy Tuệ Khanh tại:
► Facebook 1: https://www.facebook.com/tuekhanhphongthuy
► Website: http://phongthuymayman.vn/
► Hotline tư vấn/Zalo: 0989.34.9119 – 0968.72.9119
► Địa Chỉ VP Hà Nội: An Bình City 232 Phạm Văn Đồng – Hà Nội
Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch
cách Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch
hướng dẫn Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch
Tháng Giêng Là Tháng Mấy Dương Lịch miễn phí

Nguồn: chanhtuoi.com

Scores: 4.4 (151 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn