Thanh Điền (nhạc công) là gì? Chi tiết về Thanh Điền (nhạc công) mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Tập tin:ThanhDien.png

Thanh Điền guitar

Lê Thanh Điền (sinh ngày 4/5/1967), được biết đến trên mạng với nghệ danh Thanh Điền guitar hoặc Thanh Dien guitarist, là một nghệ sĩ mù bẩm sinh chơi đàn guitar người Việt Nam.

Ông được biết đến qua YouTube với các bản nhạc đệm đàn cho các ca sĩ hát nhạc tân cổ và nhạc hiện đại.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ra đã bị mù, và được một gia đình nhận nuôi. Sau đó cha mẹ nuôi của ông mất, hiện Thanh Điền sống với người em nuôi tại xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.[1]

Ông học chơi đàn từ 9-10 tuổi. Ông kể mất khoảng 15 năm để có thể chơi thành thạo. Hiện ông chơi thạo đàn guitar, guitar phím lõm, mandolin, đàn cò, đàn kìm.[1]

Ông kiếm sống bằng cách đi đánh đàn phục vụ đám tiệc, đám cưới. Theo ông, khi đánh đàn cho người khác hát, ông cảm thấy mình có ích.[1] Ngoài khả năng đệm hát, ông có thể độc tấu, hay phục vụ đờn ca tài tử.

Các ca sĩ thực hiện các chuyến đi về nhà ông để thu âm các bài hát họ thích. Khi các video này được đưa lên YouTube, ông được đa số mọi người ngưỡng mộ về kỹ thuật chơi guitar kết hợp cả giai điệu, solo và trống. Khi ông chơi đàn, người nghe cảm nhận như có cả một ban nhạc với nhiều loại nhạc cụ đang cùng hòa tấu. Tuy vậy ông vẫn nói “Mới 16-17 năm nay là thấy mình đàn đỡ hơn nhưng cũng chưa hay gì đâu. Người ta đàn thần sầu (giỏi) hơn mình gấp mấy lần”.[2][3]

Phát ngôn[sửa | sửa mã nguồn]

  • “Ông trời lấy của tui đôi mắt, thì lại cho tui đôi tai thiệt là thính. Nghe cái gì cũng rõ, rõ còn hơn chữ rõ. Mà cái lúc mới học đàn cũng gian nan lắm, tay bấm thì đau mà đánh không ra gì. Tôi nản vô cùng, có lúc tính bỏ cuộc. Nhưng rồi tôi không có gì cả, chỉ có cây đàn bầu bạn. Bởi vậy cuối cùng rồi cũng cầm đàn lên”

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}“Người đàn ông mù làm đẹp cuộc sống với tiếng đàn guitar”. Báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam. Truy cập 4 tháng 11 năm 2019.
  2. ^ Dân mạng ngây ngất với tài chơi guitar điêu luyện của người đàn ông khiếm thị
  3. ^ Thanh Ðiền Guitar” tiếng đàn từ bóng tối”. Truy cập 4 tháng 11 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kênh YouTube chứa các video chơi guitar của Thanh Điền
  • Phóng sự về Thanh Điền trên YouTube của báo Cần Thơ online


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Thanh_Điền_(nhạc_công)&oldid=63881299”

Từ khóa: Thanh Điền (nhạc công), Thanh Điền (nhạc công), Thanh Điền (nhạc công)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.9 (100 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn