Thể giao tử là gì? Chi tiết về Thể giao tử mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

220px Gametophyte2

Nhiều thể giao tử phát triển trong một terrarium.

100px Pinus embryo in female gametophyte

Thể giao tử thông (bên ngoài) bao quanh một phôi (bên trong)

Một thể giao tử là một trong hai pha xen kẽ trong vòng đời của thực vật và tảo. Nó là một tổ chức đa bào đơn bội phát triển từ một bào tử đơn bội có một bộ nhiễm sắc thể. Thể giao tử là một pha tính dục trong vòng đời của các loài thực vật và tảo. Nó phát triển các cơ quan tình dục sản sinh ra giao tử, các tế bào sinh dục đơn bội tham gia vào quá trình thụ tinh để hình thành một hợp tử lưỡng bội sở hữu hai bộ nhiễm sắc thể. Quá trình phân bào của hợp tử dẫn đến một tổ chức đa bào lưỡng bội mới, bước thứ hai của vòng đời được gọi là thể bào tử, có chức năng là sản sinh ra bào tử đơn bội thông qua giảm phân.

Tảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ở một số loài tảo lục đa bào (Ulva lactuca là một ví dụ), tảo đỏ và tảo nâu, thể bào tử và thể giao tử có thể không thể phân biệt được ở bên ngoài (đồng hình). Đối với Ulva, giao tử thì đồng giao, tất cả đều cùng một kích cỡ, hình dạng và hình thái chung.[1]

Thực vật trên cạn[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với thực vật trên cạn, dị giao là hình thức phổ biến chung. Còn đối với động vật, giao tử đực và cái được gọi lần lượt là tinh trùngtrứng. Ở những loài thực vật trên cạn hiện đang tồn tại, hoặc là thể bào tử hoặc là thể giao tử có thể sẽ bị tiêu biến (dị hình).[2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thể bào tử
  • Xen kẽ thế hệ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    Sadava, David; Hillis, David; Heller, H. Craig; Berenbaum, May (2012). Life: The Science of Biology, Volume 1 (ấn bản 10). Macmillan. ISBN 978-1464141225.

  2. ^ Bennici, Andrea (2008). “Origin and early evolution of land plants”. Communicative & Integrative Biology. 1 (2): 212–218. ISSN 1942-0889. PMC 2686025. PMID 19513262.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Thể_giao_tử&oldid=63775922”

Từ khóa: Thể giao tử, Thể giao tử, Thể giao tử

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.2 (154 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn