Thị Trấn Như Quỳnh Huyện Văn Lâm Tỉnh Hưng Yên (update 2023)

Như Quỳnh là một thị trấn thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía đông bắc. Với diện tích hơn 14 km2, thị trấn Như Quỳnh là một địa điểm du lịch lý tưởng với nhiều danh thắng, di tích lịch sử và văn hóa đặc sắc. Thị trấn bao gồm 11 xã và có khoảng 30.000 dân sinh sống. Một trong những khí hậu của Như Quỳnh là khí hậu ôn đới, giúp cho du khách có thể tham quan cảnh đẹp, tận hưởng không khí trong lành và tránh được những thời tiết bất lợi. Ngoài ra, Như Quỳnh còn nổi tiếng với các món ăn truyền thống ngon như bánh phồng tôm, bánh đa tôm, chả cá Hưng Yên, chả mực Cầu Mống… Quý khách có thể đến thị trấn Như Quỳnh để khám phá tất cả những điều thú vị này và trải nghiệm nét đẹp hoang sơ của miền quê Việt Nam.

Thị Trấn Như Quỳnh Huyện Văn Lâm Tỉnh Hưng Yên

Thị trấn Như Quỳnh là một địa danh quen thuộc tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Thị trấn này nằm trên đường quốc lộ 5A, cách Hà Nội khoảng 40 km về phía đông nam.

Với vị trí thuận lợi, Như Quỳnh là nơi giao thoa giữa thành thị và nông thôn, là trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện Văn Lâm. Thị trấn này có diện tích khoảng 2,4 km², dân số tính đến năm 2019 là hơn 28.000 người.

Trong thời gian gần đây, Như Quỳnh đã phát triển đáng kể về kinh tế, xã hội và văn hóa. Nơi đây có một số khu công nghiệp, cụm dân cư hiện đại, các cơ sở giáo dục và y tế, cũng như các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng và khách sạn.

Ngoài ra, Như Quỳnh còn là địa điểm du lịch hấp dẫn, với nhiều danh thắng, di tích lịch sử như chùa Thầy, đền Cao Sơn, đền Tản Viên Sơn và cầu Đông Trản. Đây là những địa điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa địa phương.

Thị trấn Như Quỳnh giáp Hà Nội đã thay đổi hoàn toàn sau nhiều năm

Như Quỳnh (thị trấn)

Đối với các định nghĩa khác, xem Như Quỳnh.
Như Quỳnh
Thị trấn
Thị trấn Như Quỳnh
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đồng bằng sông Hồng
Tỉnh Hưng Yên
Huyện Văn Lâm
Thành lập 24/2/1997
Loại đô thị Loại IV
Năm công nhận 2020
Địa lý
Tọa độ: 20°59′0″B 106°02′32″Đ / 20,98333°B 106,04222°Đ / 20.98333; 106.04222
Như Quỳnh trên bản đồ Việt Nam
Như Quỳnh
Như Quỳnh

Vị trí thị trấn Như Quỳnh trên bản đồ Việt Nam

Diện tích 7,04 km²
Dân số (2020)
Tổng cộng 20.951 người
Mật độ 2.976 người/km²
Khác
Mã hành chính 11986
 • x
 • t
 • s

Như Quỳnh là thị trấn huyện lỵ của huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam.

Địa lý

Thị trấn Như Quỳnh nằm trên Quốc lộ 5 cách trung tâm thành phố Hà Nội 18 km, cách thành phố Hưng Yên 45 km, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp xã Lạc Đạo
 • Phía đông nam giáp xã Đình Dù
 • Phía tây nam giáp xã Tân Quang
 • Phía bắc giáp thành phố Hà Nội.

Thị trấn Như Quỳnh có diện tích 7,04 km², dân số năm 2020 là 20.951 người, mật độ dân số đạt 2.976 người/km².

Hành chính

Thị trấn Như Quỳnh được chia thành 7 thôn: Ngọc Quỳnh, Ngô Xuyên, Đường Cố, Minh Khai, Hành Lạc, Như Quỳnh, Trung Lê và 1 phố: Như Quỳnh.

Lịch sử

Ngày 24 tháng 2 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định 17-CP về việc thành lập thị trấn Như Quỳnh thuộc huyện Mỹ Văn trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của xã Như Quỳnh.

Thị trấn Như Quỳnh có 650 ha diện tích tự nhiên và 10.825 nhân khẩu.

Ngày 24 tháng 7 năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị định 60/1999/NĐ-CP về việc chia huyện Mỹ Văn thành 3 huyện: Mỹ Hào, Văn Lâm và Yên Mỹ. Thị trấn Như Quỳnh trực thuộc huyện Văn Lâm.

Ngày 31 tháng 7 năm 2020, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 1005/QĐ-BXD công nhận khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm (gồm thị trấn Như Quỳnh và 5 xã: Đình Dù, Lạc Đạo, Lạc Hồng, Tân Quang, Trưng Trắc) là đô thị loại IV.

Kinh tế

Như Quỳnh trước đây là một xã gồm các thôn: Như Quỳnh, Ngọc Quỳnh, Minh Khai, Ngô Xuyên, xóm Cố, Hành Lạc, Trung Lê và cụm dân cư đường 5 cũ (trước khi nắn).

Trước đây Như Quỳnh có các nghề như: trồng hoa, nấu rượu, buôn bán (chợ Như Quỳnh hay chợ Ghênh là trung tâm buôn bán lớn của vùng trong những thập niên 90 trở về trước). Sau đó thêm các ngành nghề như: tái chế nhựa, phế liệu, chế biến thực phẩm,…

Thương mại dịch vụ phát triển trên nền tảng khu công nghiệp, trường Quản trị kinh doanh, làng nghề,…

Hiện nay, các khu và cụm công nghiệp trên địa bàn thị trấn cũng giải quyết được việc làm cho rất nhiều lao động trong vùng. Cũng phải kể đến là làng nghề tái chế ở thị trấn cũng đã giải quyết cho hàng nghìn lao động phổ thông đến từ các vùng lân cận như Thuận Thành (Bắc Ninh), Sơn La, Tuyên Quang,…

Giao thông

Thị trấn Như Quỳnh nằm ở vị trí phía Tây huyện Văn Lâm giáp ranh thủ đô Hà Nội có hệ thống giao thông khá thuận lợi.

Về đường bộ có Quốc lộ 5 con đường huyết mạch nối Hà Nội với Hải Phòng, đường tỉnh 385 từ thị trấn đi tới các xã Đình Dù, Lạc Đạo, Chỉ Đạo, Đại Đồng, Việt Hưng, Lương Tài.

Về đường sắt có tuyến Hà Nội – Hải Phòng đi song song với Quốc lộ 5 (đoạn từ ngã tư Như Quỳnh hướng lên địa phận giáp ranh Hà Nội) và đi song song với tỉnh lộ 385 (đoạn từ ngã tư Như Quỳnh hướng xuống Lạc Đạo).

Hệ thống xe buýt: 40, 202, 205, 208, HY01,…

Danh nhân

Thị trấn Như Quỳnh là quê hương của Hoàng thái hậu Ỷ Lan. Bà sinh ngày 7 tháng 3 năm Giáp thân, niên hiệu Thiên Cảm Thánh Võ thứ nhất (1044). Nguyên quán bà là trang Thổ Lỗi, hương Siêu Loại. Đền hiện thấy là công trình phục dựng, tục gọi là Đền Ghênh.

Ngoài ra cũng ở Như Quỳnh là Làng Khoai xưa, tức làng Minh Khai, quê hương sứ quân Lữ Đường thời 12 sứ quân.

Chú thích

Xem thêm

 • Danh sách thị trấn tại Việt Nam
Bài viết tỉnh Hưng Yên, Việt Nam này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
 • x
 • t
 • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Như_Quỳnh_(thị_trấn)&oldid=69603716”

Scores: 4.3 (112 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn