Thị Trấn Núi Sập Huyện Thoại Sơn Tỉnh An Giang (update 2023)

Núi Sập là một thị trấn nằm ở phía Bắc tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 70 km. Thị trấn được xây dựng ven đường Quốc lộ 2, và bên cạnh là hồ Đại Lải, tạo nên một không gian thiên nhiên đẹp mắt và thu hút nhiều du khách đến tham quan. Núi Sập cũng có nhiều điểm đến thu hút như Thác Bạc, đền Dâu, hang Thổ Long,..Người dân thị trấn Núi Sập chủ yếu là người Dao và Mông, với nét văn hóa truyền thống độc đáo, tinh tế và phong phú. Thị trấn còn nổi tiếng bởi các món ăn đặc sản như cá chiên, cá nướng, thịt lợn nướng chấm mắm tôm,… Núi Sập là một địa điểm lý tưởng để trốn nóng trong những ngày hè.

Thị Trấn Núi Sập Huyện Thoại Sơn Tỉnh An Giang

Thị trấn Núi Sập là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Việt Nam. Núi Sập nằm ở phía Tây Nam An Giang, cách thành phố Châu Đốc khoảng 20 km.

Núi Sập được xem như một khu du lịch sinh thái với các điểm đến như Đỉnh Núi Sập, Chùa Cấp Hoa, Thác Bà Chúa, Miếu Bà Chiểu, Hồ Cảng Ròng, Thác Bóng, Vườn Quốc gia Trà Sư. Những địa điểm này khiến du khách có thể thỏa sức khám phá và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của địa phương.

Ngoài ra, khi đến Núi Sập, du khách còn có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm đầy thú vị như: leo núi, thám hiểm thác, câu cá, thử thách bản lĩnh với các trò chơi bám đinh, việt kiếm, nhảy dây, lướt ván.

Núi Sập là một địa điểm lý tưởng cho du khách muốn trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của miền Tây Nam Bộ Việt Nam.

FLYCAM KIEN GIANG | TOÀN CẢNH THỊ TRẤN NÚI SẬP, THOẠI SƠN, AN GIANG

Núi Sập (thị trấn)

Đối với ngọn núi cùng tên, xem Núi Sập.
Núi Sập
Thị trấn
Thị trấn Núi Sập
280px Ch%E1%BB%A3 Tho%E1%BA%A1i S%C6%A1n
Chợ Thoại Sơn ở thị trấn Núi Sập
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tỉnh An Giang
Huyện Thoại Sơn
Trụ sở UBND Ấp Nam Sơn
Thành lập 1979
Loại đô thị Loại IV
Năm công nhận 2016
Địa lý
Tọa độ: 10°15′44″B 105°15′59″Đ / 10,262142°B 105,266338°Đ / 10.262142; 105.266338
MapBản đồ thị trấn Núi Sập
Núi Sập trên bản đồ Việt Nam
Núi Sập
Núi Sập

Vị trí thị trấn Núi Sập trên bản đồ Việt Nam

Diện tích 9,49 km²
Dân số (2022)
Tổng cộng 25.633 người
Mật độ 2.701 người/km²
Khác
Mã hành chính 30682
 • x
 • t
 • s

Núi Sập là thị trấn huyện lỵ của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Địa lý

Thị trấn Núi Sập có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp xã Định Thành và thành phố Cần Thơ
 • Phía tây giáp xã Thoại Giang
 • Phía nam giáp thành phố Cần Thơ và xã Bình Thành
 • Phía bắc giáp các xã Định Thành và Định Mỹ.

Thị trấn có diện tích 9,49 km², dân số năm 2019 là 17.633 người, mật độ dân số đạt 1.858 người/km².

Hành chính

Thị trấn Núi Sập được chia thành 5 ấp: Nam Sơn, Tây Sơn, Đông Sơn 1, Đông Sơn 2, Bắc Sơn.

Lịch sử

Địa bàn thị trấn Núi Sập trước đây là một phần xã Thoại Sơn, quận Huệ Đức, tỉnh An Giang (dưới thời Việt Nam Cộng Hòa).

Sau năm 1975, chính quyền tách ấp Đông Sơn thuộc xã Thoại Sơn để thành lập thị trấn Đông Sơn thuộc huyện Huệ Đức.

Ngày 11 tháng 3 năm 1977, huyện Huệ Đức sáp nhập vào huyện Châu Thành, thị trấn Đông Sơn thuộc huyện Châu Thành.

Ngày 25 tháng 4 năm 1979, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định 181-CP. Theo đó, sáp nhập một phần các ấp Tây Bình và Bắc Thạnh của xã Thoại Sơn vào thị trấn Đông Sơn và đổi tên thị trấn Đông Sơn thành thị trấn Núi Sập.

Ngày 23 tháng 8 năm 1979, huyện Châu Thành được chia thành hai huyện Châu Thành và Thoại Sơn, thị trấn Núi Sập thuộc huyện Thoại Sơn và là huyện lỵ huyện Thoại Sơn.

Ngày 12 tháng 1 năm 2016, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 13/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Núi Sập là đô thị loại IV.

Xây cất trái phép

ông Nguyễn Ngọc Điệp – chủ tịch UBND thị trấn Núi Sập – cho biết trên núi Sập có tất cả bốn biệt thự đều xây dựng trái phép. Trong đó có “biệt phủ trên lưng núi Sập” đứng tên ông Trương Văn Thành (Duyên Phước Tự), cựu lãnh đạo TP Long Xuyên, và một ngôi nhà nữa cũng của ông ta liền kề; hai nhà còn lại của ông Trần Kiều Mai Diễm Phước (thường gọi là ông Beo) và bà Nguyễn Minh Lệ. Cả hai đều ngụ tại TP Long Xuyên. Ông Điệp cho biết, “Núi Sập này bây giờ toàn lãnh đạo, là cấp trên của mình không hà nên… bó tay. Núi Sập từ đó giờ không cho ai xây dựng nhà trên núi cả. Từ nay trở về sau cũng vậy, chúng tôi sẽ làm văn bản thông báo cho người dân biết nơi nào xây dựng được, nơi nào không để mọi người biết”. Tỉnh ủy An Giang đã chỉ đạo cho huyện Thoại Sơn cùng với Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp xử lý nhanh và nghiêm túc.

Ngày 12.4.2023, ông Dương Ngọc Lắm – chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn, An Giang cho biết biết các chủ nhân đã cam kết tháo dỡ hết trong vòng 30 ngày.

Kinh tế – xã hội

Kinh tế

Tổng thu ngân sách trên địa bàn thị trấn năm 2014 đạt 23,685 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, với vị trí thuận lợi (nằm trên tuyến du lịch văn hóa di sản Óc Eo) và có nhiều cơ sở thờ tự, góp phần thu hút khách thập phương hành hương, tham quan, du lịch hàng năm khá lớn.

Giáo dục

Các cơ sở giáo dục cấp THPT trên địa bàn thị trấn:

 • Trung tâm GDNN & GDTX huyện Thoại Sơn
 • THPT Nguyễn Văn Thoại.

Hệ thống trường các trường cấp 2, trường cấp 1, trường mẫu giáo phân bố đều trên địa bàn thị trấn.

Y tế

Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn tọa lạc trên địa bàn thị trấn.

Giao thông

250px K%C3%AAnh Tho%E1%BA%A1i H%C3%A0%2C %C4%91o%E1%BA%A1n th%E1%BB%8B tr%E1%BA%A5n N%C3%BAi S%E1%BA%ADp
Kênh Thoại Hà, đoạn ở cầu Thoại Giang, thị trấn Núi Sập

Tỉnh lộ 943 là tuyến giao thông chính trên địa bàn thị trấn.

Ngoài ra, thị trấn nằm bên con kênh Thoại Hà. Kênh Thoại Hà khởi công vào đầu năm 1818, nối rạch Đông Xuyên (Long Xuyên, An Giang) với ngọn Giá Khê (Rạch Giá, Kiên Giang). Người có công đề xướng và đôn đốc việc đào kênh này là Trấn thủ trấn Vĩnh Thanh Thoại Ngọc Hầu (1761-1829).

Du lịch

250px %C4%90%E1%BB%81n th%E1%BA%A7n Tho%E1%BA%A1i Ng%E1%BB%8Dc H%E1%BA%A7u
Đình thần Thoại Ngọc Hầu
 • Đình thần Thoại Ngọc Hầubia Thoại Sơn: Sau khi đào xong kênh Thoại Hà vào năm 1818, để đánh dấu công trình có ý nghĩa này, Thoại Ngọc Hầu đã nhờ người soạn một bài văn bia, sau đó cho khắc lên đá. Năm Minh Mạng thứ ba (1822), ông long trọng làm lễ dựng bia và khánh thành miếu thờ Sơn thần (nay là ngôi Đình thần thờ Thoại Ngọc Hầu) tại triền núi Sập. Hiện bài văn bia xưa được bảo quản khá tốt trong đình.
250px H%E1%BB%93 %C3%94ng Tho%E1%BA%A1i %28N%C3%BAi S%E1%BA%ADp%29
Hồ Ông Thoại
 • Hồ Ông Thoại ở thị trấn Núi Sập. Đây là hồ nhân tạo được hình thành do quá trình dài khai thác đá. Tên hồ được đặt nhằm tưởng nhớ công lao của Thoại Ngọc Hầu đối với vùng đất này.
 • Thiền Viện Trúc Lâm An Giang: Được khởi công xây dựng từ năm 2017 với lối kiến trúc truyền thống của Phật giáo gồm 2 khu vực: khu nội diện (xây dựng trên núi gồm: thiền đường, tăng đường…) và khu ngoại diện (xây dựng trên đất liền với diện tích 4 ha gồm: chánh điện, nhà tổ, hội trường, thiền đuờng, lầu chuông, chay đường, cổng tam quan…). Tổng diện tích công trình khoảng 11 ha. Phong cảnh sơn thủy hữu tình kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người.
 • Duyên Phước Tự: Du lịch tâm linh và là nơi phát thuốc nam miễn phí.
 • Hang Dơi: Đỉnh cao nhất của ngọn núi Sập với không khí mát mẻ, hoang sơ. Từ đây ta có cái nhìn bao quát toàn cảnh đồng ruộng, sông núi, đường sá, nhà cửa.

Xem thêm

 • Danh sách thị trấn tại Việt Nam

Chú thích

Tham khảo


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Núi_Sập_(thị_trấn)&oldid=69892031”

Scores: 4 (80 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn