Thiết kế website bằng mã nguồn mở có những ưu điểm gì?

Thiết kế website bằng mã nguồn mở đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chon. Vậy thiết kế website mã nguồn mở có những ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thiết kế website bằng mã nguồn mở có những ưu điểm gì?
Thiết kế website bằng mã nguồn mở có những ưu điểm gì?

1.Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở được hiểu là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn,nó không chỉ là miễn phí về giá mua mà chủ yếu là miễn phí về bản quyền: người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung quy định trong giấy phép PMNM (ví dụ General Public Licence – GPL) mà không cần xin phép ai, điều mà họ không được phép làm đối với các phần mềm nguồn đóng (tức là phần mềm thương mại). Nhìn chung, thuật ngữ “Open source” được dùng để lôi cuốn các nhà kinh doanh, một điều thuận lợi chính là sự miễn phí và cho phép người dùng có quyền “sở hữu hệ thống”.

Mã nguồn mở là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn
Mã nguồn mở là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn

Nhà cung cấp mã nguồn mở có quyền yêu cầu người dùng trả chi phí về các dịch vụ bảo hành, huấn luyện, nâng cấp, tư vấn, vv… tức là những dịch vụ thực sự đã thực hiện để phục vụ người dùng, nhưng không được bán các sản phẩm nguồn mở vì nó là tài sản của trí tuệ chung, không phải là tài sản riêng của một nhà cung cấp nào.

Tiện ích mà Open Source mang lại chính là quyền tự do sử dụng chương trình cho mọi mục đích, quyền tự do để nghiên cứu cấu trúc người dùng với của chương trình, chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu, truy cập vào mã nguồn, quyền tự do phân phối lại các phiên bản cho nhiều người, quyền tự do cải tiến chương trình và phát hành những bản cải tiến vì mục đích công cộng.

2. Ưu điểm của thiết kế website mã nguồn mở

Việc thiết kế website bằng mã nguồn mở sẽ có những ưu điểm sau đây:

Sử dụng miễn phí

Mã nguồn mở sử dụng hoàn toàn miễn phí vì vậy lập trình viên không phải tốn quá nhiều thời gian hay chi phí cho việc tạo ra một website trong thời gian ngắn.

Dễ dàng sử dụng

Với mã nguồn mở bạn không cần phải có kiến thức lập trình cao cấp mà vì các thao tác trong mã nguồn mở đều rất đơn giản nên có thể dễ dàng sử dụng. Ưu điểm này cũng chính là lời giải thích cho câu hỏi tại sao hiện nay nhiều đơn vị sử dụng mã nguồn mở để thiết kế website.

Cộng đồng hoạt động tích cực

Tất cả các thông tin về mã nguồn mở đều được cộng đồng người sử dụng chia sẻ một cách rộng rãi trên internet nên rất dễ tìm hiểu, vì vậy khi gặp phải bất kỳ sự cố nào bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ, giao lưu từ họ. Đây cũng chính là động lực để góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thiết kế website bằng mã nguồn mở.

Cập nhật và sửa lỗi nhanh chóng

Các website được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở thường xuyên cập nhật phiên bản mới cũng như sửa lỗi một cách nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Dễ tối ưu SEO

Mã nguồn mở sẽ có sẵn các giao diện thiết kế để bạn lựa chọn đồng thời có sẵn các công cụ để tối ưu SEO một cách dễ dàng cho website. Vì vậy bạn chỉ cần cập nhật lại các yếu tố như thẻ tiêu đề, từ khóa, thẻ mô tả,…

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn mở hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có cả tiếng Việt, tiếng anh nên có thể dễ dàng thiết kế, quản trị, điều chỉnh và sửa đổi mà không lo gặp phải rào cản về ngôn ngữ.

Giao diện tương thích với tất cả các thiết bị

Những thiết kế website bằng mã nguồn mở có giao diện tương thích với tất cả các thiết bị từ điện thoại di động, máy tính bảng đến desktop (máy tính để bàn); chạy tốt trên mọi hệ điều hành và kích cỡ màn hình – một trong các yêu cầu tối thiểu khi thiết kế web hiện nay, nên có thể nói mã nguồn mở đang được rất nhiều khách hàng mong muốn sử dụng.

Ưu điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở
Ưu điểm của thiết kế website bằng mã nguồn mở

3. Có nên thiết kế website bằng mã nguồn mở hay không?

Để xác định được có nên thiết kế website bằng mã nguồn mở hay không thì hãy điểm qua một số lý do sau đây:

  • Khả năng quản trị và điều khiển cao
  • Tăng khả năng sáng tạo
  • Bảo mật cao
  • Có Tính ổn định

Các loại mã nguồn mở thường được sử dụng trong thiết kế website

Nukeviet là mã nguồn mở Nukeviet là sản phẩm Việt có khả năng tích hợp nhiều ứng dụng trên nền Web. NukeViet được viết bằng ngôn ngữ PHP và chủ yếu sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL,cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản và quản trị các nội dung của họ lên Internet hoặc Intranet.

WordPress là một trong những thiết kế website bằng mã nguồn mở được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay chính là WordPress. Với nền tảng mã nguồn mở này sẽ giúp thiết kế website nhanh chóng, giao diện quản trị dễ dùng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Ngoài ra hệ thống còn hỗ trợ tối ưu hóa SEO hiệu quả.

Joomlathiết kế website bằng mã nguồn mở xuất hiện đầu tiên trên internet vào năm 2005 và đến nay vẫn đang được sử dụng, đặc biệt là trong các website thương mại điện tử. Các lập trình viên có thể thêm các module để tùy chỉnh website bán hàng. Joomla còn được viết bằng PHP và có thể được sử dụng trong môi trường PHP & Mysql.

Magento được ra mắt vào năm 2008, Magento cho phép thiết kế web bán hàng rất hiệu quả. Magento được xây dựng dựa trên nền tảng Zend Framework.

OpenCart là thiết kế website bằng mã nguồn mở gần gũi và phù hợp với với phong cách thương mại điện tử của Việt Nam chính là ưu điểm của mã nguồn mở OpenCart, sử dụng ngôn ngữ PHP nhằm cung cấp cho người dùng các giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ với khả năng mua bán trực tuyến.

Thiết kế website bằng mã nguồn mở
Thiết kế website bằng mã nguồn mở

4. Dịch vụ thiết kế website bằng mã nguồn mở Ladigi

Ladigi sẽ cung cấp những yêu cầu tốt nhất dành cho khách hàng:

  • Thiết kế website bằng mã nguồn mở đẹp, chuyên nghiệp chi phí thấp
  • Thiết kế chuẩn SEO
  • Tốc độ load Website
  • Hỗ trợ khách quản lí và cập nhật thông tin Website

>>>XEM THÊM

Địa chỉ: 1005/42 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0902228527
Email: ladigivn@gmail.com
Website: ladigi.vn

 

Scores: 4.8 (138 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn