Top 18+ Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước Cách sơ cứu đuối nước kịp thời trong tình huống khẩn cấp

Bạn đang tìm hiểu về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước Cách sơ cứu đuối nước kịp thời trong tình huống khẩn cấp

Cách sơ cứu đuối nước kịp thời trong tình huống khẩn cấp

Mùa hè là thời điểm mà chúng ta sẽ rất thích đi bơi, đi tắm biển, tắm suối. Vì thế, việc trang bị cho mình kỹ năng sơ cứu khi bị đuối nước là điều rất cần thiết. Cùng Bách hóa XANH bổ sung kiến thức về cách sơ cứu khi gặp đuối nước để bảo vệ mình và giúp đỡ những người gặp nạn nhé.

1 Tình trạng đuối nước diễn ra như thế nào?

Khi nạn nhân bị ngạt nước thì tim sẽ có phản ứng đập chậm lại, đây là phản xạ vì nạn nhân bị ngừng thở. Điều này sẽ dẫn tới việc thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp.

Nếu trong khoảng từ 20 giây đến 2 – 5 phút (tùy thuộc từng nạn nhân) khả năng hô hấp vẫn chưa trở lại bình thường thì sẽ xuất hiện hiện tượng nước bị hít vào gây co thắt thanh quản tức thì, gây ra cơn ngừng thở lần 2.

Sau đó là các nhịp thở bắt buộc, điều này khiến cho nước, dị vật bị hít vào phổi. Hậu quả là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.

Tình trạng đuối nước diễn ra như thế nào ?Tình trạng đuối nước diễn ra như thế nào ?

2 Nguyên nhân gây đuối nước

Đuối nước là tình trạng bị ngạt do nước bị hít vào phổi, hoặc tắc đường thở do sự co thắt thanh quản khi nạn nhân đang ở dưới nước. Trường hợp này thường xảy ra khi đi bơi, đi thuyền hoặc đang hoạt động dưới nước. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở nhà như trong bồn nước, chum, vại, rãnh nước,..

Nguyên nhân gây đuối nướcNguyên nhân gây đuối nước

3 Cách sơ cứu đuối nước

Nguyên tắc cấp cứu tại chỗ

Trường hợp nạn nhân còn tỉnh và giãy giụa dưới nước

Ném xuống nước gần vị trí nạn nhân một vật có khả năng nổi cao như: Khúc gỗ, phao, sợi dây,…để kéo nạn nhân lên và không được nhảy xuống nếu không biết bơi.

Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở.

Nguyên tắc cấp cứu tại chỗNguyên tắc cấp cứu tại chỗ

Trường hợp nạn nhân bất tỉnh dưới nước

Gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu. Kiểm tra xem nạn nhân còn thở không.

Nguyên tắc này cần phải làm nhanh chóng và đúng phương pháp:

 • Tuyệt đối không được nhảy xuống nước nếu không biết bơi hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước lên bờ.
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước để giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân.
 • Lấy dị vật (nếu có) và cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.
 • Tiến hành ép tim ngoài lồng ngực càng sớm càng tốt .

Nguyên tắc cấp cứu tại chỗNguyên tắc cấp cứu tại chỗ

Các bước sơ cứu đuối nước

Bước 1 Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí. Tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng.

Bước 2 Quan sát sự di động của lồng ngực:

 • Trường hợp nạn nhân ngưng thở thì lồng ngực sẽ không còn di động: Hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức ngay lập tức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15/2 (2 cấp cứu viên) hoặc 30/2 (1 cấp cứu viên) trong 2 phút rồi quan sát lại nạn nhân có thở lại được không? Môi có hồng lên lại không? Có phản ứng khi kích thích đau không? Nếu chưa thấy dấu hiệu khả quan thì bạn vẫn nên tiếp tục ấn tim, thổi ngạt kể cả đang trên đường đi đến cơ sở y tế.
 • Trường hợp nạn nhân vẫn có khả năng tự thở: Bạn hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên nhằm giúp nạn nhân dễ nôn dị vật ra ngoài.

Bước 3 Thay bỏ quần áo ướt và giữ ấm cơ thể nạn nhân bằng cách đắp lên người nạn nhân chăn hay một tấm khăn khô.

Bước 4 Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần đó nhanh nhất để kiểm tra, ngay cả khi nạn nhân đã tự thở được và có vẻ hồi phục bình thường sau khi sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước.

Các bước sơ cứu khi đuối nướcCác bước sơ cứu khi đuối nước

4 Những sai lầm cần tránh khi bị đuối nước

 • Không nên dốc ngược nạn nhân, vác lên vai chạy vì việc này có thể làm lỡ mất “thời điểm vàng” để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân.
 • Sự thật nước ở trong phổi không nhiều vì thế khi hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực lượng nó sẽ được đẩy ra và khi khi năng thở trở lại.
 • Không sử dụng phương pháp dân gian như: Lăn lu,… vì có thể khiến nạn nhân rơi vào vào tình trạng nguy kịch hơn, bỏ lỡ “thời gian vàng”.

Những sai lầm cần tránh khi bị đuối nướcNhững sai lầm cần tránh khi bị đuối nước

5 Một số câu hỏi thường gặp

“Thời điểm vàng” khi sơ cứu đuối nước là lúc nào?

Thời điểm vàng” là trong khoảng 1-4 phút đầu tiên ngay khi xảy ra cơn ngừng thở lúc bị chìm trong nước để kịp thời ngăn chặn tình trạng ngạt nước. Bên cạnh đó, bạn phải đồng thời xử lý các chấn thương kèm theo như: Chấn thương đầu cổ và cột sống.

"Thời điểm vàng" khi sơ cứu đuối nước là lúc nào?“Thời điểm vàng” khi sơ cứu đuối nước là lúc nào?

Sau sơ cứu người bị đuối nước tỉnh lại có cần đưa đến bệnh viện?

Sau sơ cứu người bị đuối nước đã tỉnh lại nhưng vẫn cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra xem nạn nhân có bị phù phổi cấp sau khi đuối nước hay còn được gọi là “chết đuối trên cạn”.

Sau sơ cứu người bị đuối nước tỉnh lại có cần đưa đến bệnh viện?Sau sơ cứu người bị đuối nước tỉnh lại có cần đưa đến bệnh viện?

Đuối nước trên cạn là gì?

Đây là tình trạng nguy hiểm nhưng ít người biết đến, nguyên nhân do bệnh nhân đã hít phải một lượng nước vào trong phổi, cản trở phổi cung cấp oxy cho máu, dẫn tới phù phổi cấp, suy hô hấp.

Một số dấu hiệu của phù phổi cấp như: Khó thở, đau ngực, ho, thay đổi đột ngột hành vi, người mệt mỏi,…Những dấu hiệu tưởng chừng bình thường nên không dễ dàng phát hiện, đặc biệt ở trẻ em. Vì thế khi nạn nhân tỉnh lại sau sơ cứu vẫn cần phải được đưa tới cấp cứu để kiểm tra kĩ và điều trị nhanh chóng, nếu để lâu sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Đuối nước trên cạn là gìĐuối nước trên cạn là gì

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân mình và giúp đỡ được người gặp nạn. Chúc bạn có chuyến vui chơi vui vẻ và an toàn.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế (MOH)

Chọn mua khẩu trang tại Bách hóa XANH để bảo vệ sức khỏe bản thân:

Bách hóa XANH

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789
Lượt xem: 67896789

2. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ VNExpress

VNExpress
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước rồi nhỉ? Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

3. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

4. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

5. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước rồi nhỉ? Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

6. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ tienphong.vn

tienphong.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

7. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

8. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ soha.vn

soha.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước rồi nhỉ? Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

9. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

10. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ kenh14.vn

kenh14.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

11. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ zingnews.vn

zingnews.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước rồi nhỉ? Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

12. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

13. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ vov.vn

vov.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

14. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ afamily.vn

afamily.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước rồi nhỉ? Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

15. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

16. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

17. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ coccoc.com

coccoc.com
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước rồi nhỉ? Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

18. Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước từ facebook.com

facebook.com
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

Câu hỏi về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước

Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
cách Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
hướng dẫn Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước
Thời Điểm Vàng Để Sơ Cứu Nạn Nhân Đuối Nước miễn phí

Scores: 4.3 (126 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 18+ Uống Tinh Bột Nghệ Với Mật Ong Vào Lúc Nào Cách uống viên nghệ mật ong giúp da đẹp, dáng xinh, giảm cân nhanh chóng

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.