Top 18+ Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ Thủ tục sang tên xe máy 2022 – Kinh nghiệm sang tên xe máy

Bạn đang tìm hiểu về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ Thủ tục sang tên xe máy 2022 – Kinh nghiệm sang tên xe máy

Thủ tục sang tên xe máy 2022 – Kinh nghiệm sang tên xe máy

Để làm thủ tục mua xe cũ chúng ta cần làm gì. Hãy để Bách Hóa Xanh hướng dẫn bạn những giấy tờ và những thủ tục khi sang tên xe máy cũ nhé!

1Tại sao cần phải làm thủ tục sang tên xe máy?

bắt buộc phải làm thủ tục sang tên xe máy cũ trong vòng 30 ngàyBắt buộc phải làm thủ tục sang tên xe máy cũ trong vòng 30 ngày

Do nhu cầu đi lại và để tiết kiệm chi phí nhiều người lựa chọn việc mua xe máy cũ để làm phương tiện.

Tuy nhiên, theo quy định xe sau khi mua về bạn bắt buộc phải làm thủ tục sang tên xe máy cũ trong vòng 30 ngày vì trong trường hợp khi lưu thông trên đường nếu xảy ra vấn đề gì bạn sẽ bị phạt rất nặng thậm chí là giữ xe. Và chủ sở hữu cũ của chiếc xe đã đăng ký mô tô, xe máy trên cũng sẽ bị trách nhiệm liên đới.

Mức phạt cho xe chưa làm thủ tục sang tên khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng.

2Thủ tục sang tên xe máy theo quy định mới nhất 2022

Chuẩn bị giấy tờ mua bán xe máy

Chuẩn bị giấy tờ để mua bán xe máyChuẩn bị giấy tờ để mua bán xe máy

Để thực hiện thủ tục mua bán xe máy đúng pháp luật, bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như sau:

Bên bán chuẩn bị:

 • Giấy tờ xe bản chính
 • CMND/Căn cước công dân bản chính
 • Sổ hộ khẩu bản chính
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân
 • Giấy chứng nhận kết hôn nếu đang kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng Hợp đồng uỷ quyền trong trường hợp không thể tự thực hiện hợp đồng. Trình tự, thủ tục như sau:

 • Bước 1: Lập Hợp đồng ủy quyền và công chứng Hợp đồng ủy quyền tại các cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 2: Người được ủy quyền lập hợp đồng mua bán với bên mua.

Bên mua chuẩn bị:

 • CMND/Căn cước công dân bản chính;
 • Sổ hộ khẩu bản chính;

Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe

kinh nghiem thuc hien tu a den z thu tuc sang ten xe may cu moi nhat nam 2021 202106091342596731Công chứng hợp đồng mua bán xe

Theo điểm B khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe. Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực.

Theo công văn 3956/BTP-HTQTCT: Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe tại UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy

kinh nghiem thuc hien tu a den z thu tuc sang ten xe may cu moi nhat nam 2021 202106091346214551Khai lệ phí trước bạ

Thủ tục tiếp theo bạn cần làm là nộp phí trước bạ. Cách tính phí trước bạ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)= Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ= giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao).

Nghĩa là xe bạn càng cũ thì tỷ lệ phần trăm càng thấp. Theo quy định thì xe trong thời gian sử dụng 1 năm sẽ có phần trăm chất lượng còn lại là 90% còn xe trên 10 năm là 20%.

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Trừ các trường hợp đặc biệt sau:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

kinh nghiem thuc hien tu a den z thu tuc sang ten xe may cu moi nhat nam 2021 202106091348313984Thủ tục thực hiện sang tên xe máy cũ cùng tỉnh và khác tỉnh

Đây là bước cuối cùng và thực hiện theo chỉ dẫn của Thông tư 58 do Bộ Công an ban hành năm 2020.

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bên mua:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01)
 • Chứng từ lệ phí trước bạ
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Bên bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe. Trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01)
 • Chứng từ lệ phí trước bạ
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký
 • Biển số xe, giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. Người mua đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, sau đó sẽ được cấp biển số xe và đăng ký xe.

3Kinh nghiệm sang tên xe máy từ A tới Z

Kinh nghiệm sang tên xe máy từ A tới ZKinh nghiệm sang tên xe máy từ A tới Z

Phí sang tên xe máy khoảng bao nhiêu?

Phí sang tên xe máy hiện nay bao gồm các khoản:

 • Phí công chứng hoặc chứng thực khi làm hợp đồng mua bán, giấy bán xe
 • Phí trước bạ: cách tính mình đã nói ở trên
 • Lệ phí đăng ký xe: khoảng 50.000 VNĐ
 • Phí đổi biển số: 50.000 VNĐ

Đừng bỏ qua hợp đồng mua bán xe máy cũ khi mua

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, đừng bỏ qua Hợp đồng mua bán và Hợp đồng ủy quyền.

Như mình đã nói ở trên để có thể làm thủ tục sang tên xe máy, bạn phải có Hợp đồng mua bán và Hợp đồng ủy quyền.

Xem kỹ Giấy tờ mua bán xe máy viết tay

Theo quy định nhà nước, giấy viết tay chỉ có hiệu lực khi được công chứng. Nếu việc thực hiện mua bán xe đã diễn ra trong trường hợp giấy không được đem đi công chứng thì giao dịch này được xem là có hiệu lực trước pháp luật và giấy tờ mua bán xe máy viết tay vẫn có hiệu lực pháp lý.

Tại các tiệm cầm đồ, các dòng xe không giấy tờ thường có giá rẻ bằng ½ thị trường. Lúc tiến hành mua xe, chủ tiệm sẽ viết giấy bao tranh chấp cho bạn. Giấy này có nghĩa là người bán chứng nhận sau khi thực hiện giao dịch mua bán xe thì chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bạn và chủ cũ không thể tranh chấp. Đi kèm giấy bao tranh chấp là giấy cầm cố hoặc bán xe. Tuy nhiên, loại giấy tờ viết tay này hiện chưa có giá trị pháp lý, nên người mua cần cân nhắc khi thực hiện mua xe cũ.

Và đó là tất cả những thông tin bạn cần để sang tên xe cũ. Chúc bạn tìm được chiếc xe ưng ý cho mình và mua bán thật thuận lợi nhé!

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với khẩu trang chất lượng tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789
Lượt xem: 67896789

2. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ VNExpress

VNExpress
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ rồi nhỉ? Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

3. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

4. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

5. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ rồi nhỉ? Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

6. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ tienphong.vn

tienphong.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

7. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

8. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ soha.vn

soha.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ rồi nhỉ? Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

9. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

10. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ kenh14.vn

kenh14.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

11. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ zingnews.vn

zingnews.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ rồi nhỉ? Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

12. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

13. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ vov.vn

vov.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

14. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ afamily.vn

afamily.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ rồi nhỉ? Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

15. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

16. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

17. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ coccoc.com

coccoc.com
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ rồi nhỉ? Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

18. Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ từ facebook.com

facebook.com
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

Câu hỏi về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
cách Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
hướng dẫn Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ miễn phí

Scores: 5 (110 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Giá Xe Bán Tải Bt 50 2018 So sánh Mazda BT-50 và Nissan Navara

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *