Thúy Kiều là ai, là người như thế nào? Thông tin về Thúy Kiều: gia đình , Vương Quan em Thúy Kiều, họ Thúy Kiều mới nhất 2021

Thúy Kiều là ai, là người như thế nào?

Thúy Kiều
王翠翹
Nhân vật trong Truyện Kiều
Tranh chị em Thúy Kiều.jpg

Tranh vẽ chị em Thúy Kiều tại Dinh Độc lập
Xuất hiện lần đầu Kim Vân Kiều truyện
Sáng tạo bởi Thanh Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du
Thông tin
Họ và tên Vương Thúy Kiều
Biệt danh Nàng Kiều, Thúy Kiều, Kiều, Tuyệt thế giai nhân
Giới tính Nữ
Nghề nghiệp Kỹ nữ, Hồ cầm
Hôn thê Kim Trọng (hứa hôn), Từ Hải, Thúc Sinh (vợ lẽ)
Họ hàng Vương Thúy Vân (em gái), Vương Quan (em trai)
Quốc tịch Nhà Minh

Thúy Kiều (Chữ Nho: 翠翹), thường gọi là nàng Kiều hay Kiều, là nhân vật chính trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, lấy hình tượng từ cuộc đời Vương Thúy Kiều, một kỹ nữ thời nhà Minh của Trung Quốc.

Tổng quan thông tin về Thúy Kiều: gia đình , Vương Quan em Thúy Kiều, họ Thúy Kiều 

Tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du gồm 3254 câu thơ lục bát miêu tả cuộc đời éo le của nàng Kiều và những tai ương mà Kiều gặp phải.

Hoàn cảnh gia đình

Thuý Kiều sinh ra trong một gia đình “thường thường bậc trung” nhưng đó là gia đình gia giáo hạnh phúc. Kiều là chị cả, hai em là Thúy Vân và Vương Quan.

Đầu lòng hai ả tố nga
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười
Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da

Cuộc đời éo le

Do gia đình dính phải án oan sai, cha và Vương Quan bị bắt về nha môn. Kiều đã bán thân mình chuộc cha, nàng còn phải hy sinh luôn hạnh phúc đời mình, phải nhờ cậy đến em Thúy Vân thay mình chăm sóc cho Kim Trọng.

Bị hành hạ về thể xác

Là một cô gái liễu yếu đào tơ nhưng phải chịu đánh đập. Tú Bà sau khi lừa được Thuý Kiều ở lầu Ngưng Bích đã đánh đập Thuý Kiều rất dã man. Sau đó Thuý Kiều lại phải chịu một trận đòn của Thúc ông “uốn lưng thịt đổ dập đầu máu sa” hay ” Trúc côn ra sức đập vào/Thịt nào chẳng nát gan nào chẳng kinh.”.

Có thể bạn quan tâm  Cương thi tiên sinh 2 là gì? Chi tiết về Cương thi tiên sinh 2 mới nhất 2021

Bị đày đoạ về tinh thần

Mối tình đầu vừa chớm nở, Kiều đang sống trong hạnh phúc vậy mà phải trao duyên cho em gái, buộc phải quên đi hạnh phúc mà mình đã nắm trong tầm tay. Từ một cô gái sống trong cảnh “êm đềm trướng rủ màn che”, Kiều bỗng dưng trở thành hàng hoá để người ta xem xét, so đo, cò kè, ngã giá.

Từ một cô gái trinh trắng, Kiều đã rơi vào lầu xanh, phải chịu cảnh “Cuộc say đầy tháng trận cười suốt đêm”

Khi là vợ Thúc Sinh, Kiều đã phải đàn hát thâu đêm để cho Thúc Sinh và Hoạn Thư uống rượu, thưởng đàn. Bị bán vào lầu xanh lần thứ hai, Kiều gặp Từ Hải. Từ Hải đã mang đến cho Kiều cuộc sống hạnh phúc và đưa Kiều lên vị trí xứng đáng nhưng rồi Kiều đã nhẹ dạ cả tin, khuyên Từ Hải ra hàng và khiến Từ Hải thua trận phải chết đứng.

Khi chồng vừa chết, Thuý Kiều phải đánh đàn hầu rượu Hồ Tôn Hiến rồi bị ép gả cho tên thổ quan và phải trẫm mình xuống sông Tiền Đường tự vẫn.

Vẻ đẹp của hình tượng nhân vật

Vẻ đẹp hình thức

Làn thu thuỷ nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Kiều có vẻ đẹp sắc sảo mặn mà. Tả Kiều Nguyễn Du sử dụng bút pháp đặc tả đôi mắt để qua
đó nói lên vẻ đẹp trong thế giới tâm hồn, nhân cách của nhân vật. Kiều đẹp đến mức hoa ghen liễu hờn, thiên nhiên cũng sinh lòng đố kị”Lạ gì bỉ sắc tư phong/ trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”.

vì thế mà số phận long đong cực khổ. Điều này cho thấy sắc đẹp của Kiều đã đạt đến độ hoàn mĩ.

Vẻ đẹp về tâm hồn

Kiều có tâm hồn trong sáng và trái tim đa cảm: khi đi du xuân cùng em, gặp mộ Đạm Tiên, người phụ nữ xấu số không quen biết, Kiều đã tỏ lòng thương cảm, Kiều luôn luôn hiểu và cảm nhận được nỗi đau khổ của người khác và tìm cách giải quyết.

Kiều là người con hiếu thảo: khi gia đình mắc oan Kiều đã hi sinh bản thân mình, hi sinh hạnh phúc của cá nhân mình để cứu cha, cứu em và chữ hiếu của Kiều đặt cao hơn tất cả và được thể hiện bằng hành động.

Có thể bạn quan tâm  Núi lạnh (phim) là gì? Chi tiết về Núi lạnh (phim) mới nhất 2021

Trong suốt quãng đời lưu lạc, lúc nào Kiều cũng sống trong băn khoăn day dứt vì không làm tròn trách nhiệm của người con đối với cha mẹ. Khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, Kiều cũng không thể không nguôi nhớ về cha mẹ.

Kiều có một trái tim chung thuỷ, có một tấm lòng vị tha. Tác giả đã ca ngợi tình yêu Kim – Kiều hồn nhiên, trong sáng và táo bạo, Kiều đã chủ động đến với Kim Trọng. Thái độ chủ động ấy ta ít gặp trong xã hội phong kiến, Kiều đã chống lại quan điểm của xã hội phong kiến “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Tình yêu rất đẹp bởi bắt nguồn từ hai trái tim, rất chung thuỷ nhưng cũng rất biết hi sinh.

Trong mười lăm năm lưu lạc, Kiều luôn nghĩ tới Kim Trọng, băn khoăn day dứt vì mình không mang đến hạnh phúc cho người mình yêu, mối tình Kim – Kiều chính là biểu tượng cho khát vọng hạnh phúc của con người.

Vẻ đẹp tài năng

Cung thương làu bậc ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương
Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân

Kiều giỏi về âm luật, giỏi đến mức “làu bậc”. Cây đàn mà nàng chơi là cây Hồ cầm. Trong toàn bộ thi phẩm có tới bốn lần Nguyễn Du đặt tả tiếng đàn của Thúy Kiều. Có lần dạo nhạc cho Kim Trọng nghe” Trong như tiếng hạc bay/Đặc như tiếng suối mới sa nửa vời.” tiếng đàn của nàng thật hay “ăn đứt” bất cứ nghệ sĩ nào. Kiều còn biết sáng tác âm nhạc, tên khúc đàn của nàng sáng tác ra là một “thiên bạc mệnh” nghe buồn thê thiết “não nhân”, làm cho lòng người sầu não, đau khổ. Các từ ngữ: sắc sảo, mặn mà, phần hơn, ghen, hờn, nghiêng nước nghiêng thành, đòi một, hoạ hai, vốn sẵn, pha nghề, đủ mùi, lầu bậc, ăn đứt, bạc mệnh, não nhân – tạo nên một hệ thống ngôn ngữ cực tả tài sắc và hé lộ, dự báo số phận bạc mệnh của Kiều, như ca dao lưu truyền:

“Một vừa hai phải ai ơi!
Tài tình chi lắm cho trời đất ghen”.

Phê phán

Nguyễn Công Trứ đã tặng Thúy Kiều hai câu thơ:

Bạc mệnh chẳng làm người tiết nghĩa,
Đoạn trường cho đáng kiếp tà dâm!
Có thể bạn quan tâm  Cân bằng là gì? Chi tiết về Cân bằng mới nhất 2021

Ý nói khi bị số phận đưa đẩy đến lầu xanh hai lần, Thúy Kiều đã không chọn cái chết để bảo toàn tiết hạnh, vậy mà chịu những đau đớn, tủi nhục của kiếp sống kỹ nữ.

Nhà thơ Tản Đà bình luận về hành vi của Thúy Kiều sau khi gây ra cái chết cho Từ Hải:

Đôi hàng nước mắt, đôi làn sóng
Nửa đám ma chồng, nửa tiệc quan
Tổng đốc có thương người bạc phận,
Tiền Đường chưa chắc mả hồng nhan

Bài thơ có ý trách Thúy Kiều mới chôn cất Từ Hải tại bờ sông, sao lại có thể ngồi đánh đàn mua vui cho những kẻ giết chồng mình? Dù Hồ Tôn Hiến có nhỏ một giọt lệ xót thương, nhưng dòng nước của sông Tiền Đường cũng cảm thấy ghét mà không chấp nhận làm nơi chôn thân của một người đàn bà như vậy.

Xem thêm

  • Ngu sơ tân chí
  • Tưởng Tinh Dục: Minh Thanh tiểu thuyết hí khúc trung đích Vương Thúy Kiều cố sự

Chú thích


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Thúy_Kiều&oldid=64929894”

Từ khóa: Thúy Kiều, Thúy Kiều, Thúy Kiều

thúy kiều
thúy kiều là ai
thúy kiều làm nghề gì
thúy kiều họ gì
thúy kiều ở đâu
thúy kiều là người như thế nào
thúy kiều là người nước nào
gia đình thúy kiều
cuộc đời thúy kiều
thuý kiều
thúy kiều là con của ai
thúy kiều là gì
kiều hướng là gì
kiều là ai
chồng thúy kiều
chồng thuý kiều
chồng của thuý kiều
họ của thúy kiều
thuý kiều họ gì
thuý kiều là ai
thuy kieu
vương quan em thúy kiều
em trai thúy kiều
thuý kiều ở đâu
thúy kiều mang họ gì

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Website giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.9 (58 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn