Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về tác phẩm Tỏ lòng Những bài văn hay lớp 10

Bạn đang tìm kiếm về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 hữu ích với bạn.

1. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về tác phẩm Tỏ lòng Những bài văn hay lớp 10

Thuyết minh về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão gồm dàn ý chi tiết kèm theo bài văn thuyết minh hay nhất. Thông qua bài văn thuyết minh Tỏ lòng giúp các bạn lớp 10 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi kiến thức từ đó nhanh chóng biết cách viết bài văn thuyết minh ngày một hay hơn.

Bài thơ Tỏ lòng được sáng tác sau chiến thắng quân Nguyên – Mông của quân đội nhà Trần. Đây là bài thơ thuộc loại thơ “nói chí tỏ lòng”. Qua bài thơ tác giả muốn bày tỏ nỗi lòng cũng như chí hướng của bản thân. Vậy sau đây là bài văn thuyết minh tác phẩm Tỏ lòng, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý thuyết minh tác phẩm Tỏ lòng

I. Mở bài:

Giới thiệu Phạm Ngũ Lão: thân thế, sự nghiệp, thời đại…

II. Thân bài:

– Tìm ý, chọn ý:

  • Xuất thân là một thường dân yêu nước.
  • Tình cờ gặp được Trần Hưng Đạo.
  • Làm gia khách và sau là con rể của Trần Hưng Đạo.
  • Có nhiều công trạng trong kháng chiến chống quân Nguyên – Mông.
  • Yêu thơ ca, thích đọc sách và sáng tác.
  • Tác giả của bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài) nổi tiếng…

– Sắp xếp ý: Có thể theo trật tự trên hoặc đảo ý nào đó lên trước cũng được, miễn sao phải có được câu chuyển ý phù hợp và lời văn liền mạch…

III. Kết bài:

– Khẳng định tài năng và cống hiến to lớn của Phạm Ngũ Lão cho đất nước

– Nên suy nghĩ riêng và có thể rút ra bài học về trách nhiệm và bổn phận của con người đối với tổ quốc…

Triều đại nhà Trần (1226-1400) là một mốc son chói lọi trong 4000 năm dựng nước và giữ nước của lịch sử dân tộc ta. Ba lần kháng chiến và đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông, nhà Trần đã ghi vào pho sử vàng Đại Việt những chiến công Chương Dương, Hàm Tử, Bạch Đằng… bất tử.

Thuyết minh về bài thơ Tỏ lòng

Phạm Ngũ Lão là một người tài giỏi, có lòng yêu nước nồng nàn, bản lĩnh phi thường, ông là một tướng tài đồng thời cũng là người có tâm hồn văn chương. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là bài thơ Tỏ lòng . Văn bản thể hiện những tâm tư, nỗi niềm của vị tướng tài, đồng thời tái hiện chân thực hào khí Đông A sôi sục, hào hùng của thời đại.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Hai câu thơ đầu đã vẽ nên hình ảnh người tráng sĩ đời Trần với tư thế hiên ngang, dũng mãnh “cầm ngang ngọn giáo”, cho thấy tư thế hiên ngang, chủ động khác với câu thơ dịch là “múa giáo” mang tính chất phô trương, biểu diễn, không thể hiện được tư thế anh hùng, hiên ngang của người tướng sĩ. Đồng thời không gian nhân vật trữ tình đứng cũng vô cùng bao la, rộng lớn: Giang sơn. Tưởng rằng đứng trong không gian ấy con người sẽ trở nên bé nhỏ, chìm khuất trong không gian vũ trụ bao la, nhưng ngược lại, con người hiện lên trong tư thế làm chủ, mang tầm vóc lớn lao ôm trọn cả non sông đất nước. Tư thế ấy còn cho thấy tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xả thân để bảo vệ biên cương, lãnh thổ toàn vẹn. Không chỉ vậy, thời gian được nhắc đến ở đây đã trải mấy thu, đó là khoảng thời gian dài, điều ấy còn khẳng định ý chí, quyết tâm bền bỉ của nhân vật trữ tình. Câu thơ thứ nhất vừa cho ta thấy tầm vóc hiên ngang, vừa cho thấy lòng yêu nước nồng nàn của nhân vật trữ tình.

Câu thơ thứ hai tái hiện lại sức mạnh của quân đội nhà Trần. Tác giả sử dụng các hình ảnh “tam quân” “tì hổ” “khí thôn ngưu” để làm rõ vẻ đẹp sức mạnh đó. Tam quân để nói về quân đội nhà Trần bao gồm tiền quân, trung quân và hậu quân. Còn tì hổ để nói về sức mạnh to lớn như hổ báo của quân đội, biện pháp so sánh đã một lần nữa khẳng định sự dũng mãnh, nhanh nhẹn của quân đội nhà Trần. “Khí thôn ngưu” có thể hiểu theo hai cách, cách thứ nhất tức là khí thế nuốt trôi trâu, nhưng cũng có thể hiểu khí thế át sao Ngưu. Dù hiểu theo cách nào cũng đều thấy được khí thế, sức mạnh vô song của quân đội nhà Trần. Với hai câu thơ đầu, tác giả đã tái hiện sinh động, chân thực vẻ đẹp của con người thời đại nhà Trần với sức mạnh vô song. Qua đó ta còn cảm nhận được hào khí oanh liệt của thời đại mà dân tộc bừng bừng khí thế, quyết tâm đánh giặc cứu nước.

Hai câu thơ cuối giọng điệu không còn hào sảng mà chuyển sang suy tư, đầy tâm trạng:

Nam nhi vị liễu công danh trái
Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu.

Trong câu thơ tác giả đã nhắc đến chí làm trai, một thuật ngữ quen thuộc trong văn học trung đại. Ta có thể bắt gặp trong những câu thơ của Phan Bội Châu: “Làm trai phải lạ ở trên đời” hay Nguyễn Công Trứ: “Đã mang tiếng làm trai trong trời đất/ Phải có danh gì với núi sông”, “Tang bồng hồ thỉ nam nhi trái”. Theo quan niệm xưa, nam nhi được trời đất trao cho tài năng và nhân cách đặc biệt nên việc đem tài năng để thi thố, để lập công, lập danh là món nợ mà nam nhi phải trả. Trong câu thơ của Phạm Ngũ Lão, bản thân ông đã ý thức được vai trò, trọng trách và nghĩa vụ của mình khi tự nhận là một “nam nhi”. Ông phải lập công danh để trả nợ cho đời, để trả món nợ nam nhi. Mặc dù là người tài giỏi, có nhiều đóng góp cho đất nước, nhưng trong câu thơ ta vẫn thấy ông hết sức khiêm nhường “vị liễu công danh trái”, ông tự nhận mình chưa làm được việc gì cho thật xứng đáng là một bậc nam nhi. Qua lời tâm sự đó ta thấy sáng lên vẻ đẹp nhân cách của nhân vật trữ tình: Sự khiêm tốn đồng thời cũng là sự nghiêm khắc của nhân vật trữ tình với chính mình. Ngoài ra câu thơ còn thể hiện hoài bão, khát vọng lớn lao của con người, tự nhận thấy mình phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để cống hiến cho đất nước. Bởi vậy, ông cảm thấy xấu hổ trước Vũ Hầu (Gia Cát Lượng) vì chưa tài giỏi bằng, vì công danh sự nghiệp chưa bằng. Nỗi hổ thẹn khi nghĩ đến Vũ Hầu cho thấy nhân vật trữ tình nhận thấy đó là nỗi thẹn của một con người có nhân cách, có khát vọng và lí tưởng cao đẹp.

Tác phẩm sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, hàm súc, cô đọng “ý tại ngôn ngoại”. Các hình ảnh so sánh được chọn lọc kỹ càng, giàu sức gợi, giàu giá trị biểu hiện tư tưởng tình cảm. Bài thơ mang trong mình không khí hào hùng của thời đại và thể hiện niềm tự hào về con người, thời đại nhà Trần.

Bài thơ là những dòng tâm sự, bày tỏ lí tưởng, hoài bão lớn lao, cao cả của một vị tướng nhà Trần tài giỏi mà khiêm nhường. Qua bài thơ, đã giúp ta nhận thấy vẻ đẹp phẩm chất của vị tướng tài Phạm Ngũ Lão và sức mạnh oai hùng, phi thường của quân tướng nhà Trần.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444
Lượt xem: 54445444

2. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ VNExpress

VNExpress
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 rồi nhỉ? Nội dung Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

3. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

4. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

5. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 rồi nhỉ? Nội dung Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

6. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ tienphong.vn

tienphong.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

7. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

8. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ soha.vn

soha.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 rồi nhỉ? Nội dung Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

9. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

10. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ kenh14.vn

kenh14.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

11. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ zingnews.vn

zingnews.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 rồi nhỉ? Nội dung Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

12. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

13. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ vov.vn

vov.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

14. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ afamily.vn

afamily.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 rồi nhỉ? Nội dung Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

15. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

16. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

17. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ coccoc.com

coccoc.com
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 rồi nhỉ? Nội dung Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

18. Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 từ facebook.com

facebook.com
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5444

Câu hỏi về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10

Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
cách Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
hướng dẫn Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10
Thuyết Minh Về Bài Thơ To Lòng Lớp 10 miễn phí

Scores: 4.8 (136 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn