Top 20+ Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo Hướng dẫn cách tỉa chân hương trước lễ cúng Táo quân đúng chuẩn

Bạn đang tìm hiểu về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo hữu ích với bạn.

Hướng dẫn cách tỉa chân hương trước lễ cúng Táo quân đúng chuẩn

Trước lễ cúng Táo quân hàng năm là dịp gia chủ sẽ sửa soạn lại ban thờ, tỉa chân hương để đón năm mới. Công việc này không phải ai cũng biết, phải chọn người thực hiện, xin phép các “cụ”, lau dọn bàn thờ… nếu làm không đúng, sẽ bị “phạm”.

 

Ngày nay thời gian ít, một số kiêng kị không được lưu truyền nên ít người biết cách tỉa chân hương, bao sái (dọn dẹp, lau chùi ban thờ thần linh, gia tiên) để mời các cụ về ăn Tết).

1. Bắt đầu từ đâu?

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), theo quan niệm dân gian, trước lễ cúng Táo quân hàng năm là dịp gia chủ sẽ bao sái ban thờ, tỉa chân hương để sửa soạn đón năm mới.

 

Có nhiều tập tục để bao sái ban thờ cuối năm, nhưng ngày nay do cuộc sống bận rộn nên nhiều tập tục không còn phù hợp. Nhưng cơ bản bao sái ban thờ, tỉa chân hương cần làm những việc như sau:

Huong dan cach tia chan huong truoc le cung Tao quan dung chuan hinh anh
 Hướng dẫn cách tỉa chân hương trước lễ cúng táo quân

2. Chọn người

 

Ai cũng có thể bao sái ban thờ. Nhưng nếu trong nhà chọn được người chỉn chu, có tâm trong công việc thờ cúng thì rất tốt, bởi ban thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương cần làm tỉ mỉ, sạch sẽ và thành kính.

 

Trước khi bao sái, người được chọn nên tắm rửa sạch sẽ rồi hãy bắt đầu công việc.

 

Cần giã vài củ gừng, ngâm với rượu trắng trước dùng để bao sái, chuẩn bị khăn lau sạch sẽ.

 

3. Xin phép

 

Trước khi bao sái ban thờ sắm đĩa hoa quả tươi đặt lên thắp hương, xin phép quan thần linh và gia tiên biết việc thời gian bao sái ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh để con cháu thực hiện công việc (nhiều gia chủ tiến hành việc bao sái từ hôm trước tức là giờ lành ngày 22 tháng chạp).

 

Chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải đỏ, hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau để tránh bị lẫn lộn. Đợi hương tàn hãy bắt đầu công việc.

 

Lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng rượu – gừng, hoặc nước. Nếu có bài vị của phật, thánh thì lau trước, sau đó đổ nước cũ, thay nước mới để lau bài vị của tổ tiên.

 

Lau sạch ban thờ bằng nước sạch, rồi lau lại bằng rượu gừng, nước thơm.

 

Bao sái ban thờ nên làm vào ngày 22 cho được chu đáo, trước khi làm lễ cúng Táo quân chầu trời vào giờ lành trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp

 

4. Bao sái bát hương

 

Với bát hương, nếu tro đầy thì dùng thìa nhỏ xúc từng thìa tro đổ bớt ra ngoài. Rồi lau bát hương bẳng cách giữ cố định bát hương, lấy khăn ẩm nhúng rượu pha gừng đã giã nhỏ, hoặc nước thơm để lau cho sạch.

 

Quá trình lau bát hương nếu có xê dịch chút ít thì gia chủ không nên quá lo sợ, mà hãy cứ bình tĩnh làm. Nhưng không nên bê bát hương đã được an vị ra chỗ khác để bao sái ban thờ. (một số địa phương có di chuyển bát nhang để bao sái)

 

Sau khi bao sái sạch sẽ hãy bày lại bài vị phật, thần, gia tiên như cũ.

 

Nhân dịp cuối năm, nếu muốn thay bát hương, tôn bát hương, bốc lại bát hương thì dịp cuối năm này nên làm luôn. Nếu không biết lễ, cần nhờ người hiểu biết về tâm linh làm lễ. Nếu muốn mua bát hương mới, cần sắm bát hương phù hợp với kích cỡ ban thờ, và bát hương quan thần linh nên to nhất.

 

Thời điểm này nông dân mới thu hoạch lúa nếp nên có nhiều rơm nếp. Nên dùng rơm nếp đốt để lấy tro nếp dùng cho bát hương mới. Khi đổ tro vào bát hương không nên lắc, hay nén chặt, mà đổ tự nhiên.

 

Tôn bát hương, thay bát hương, bốc bát hương xong thì dùng cành tre (cành hoa đã rửa sạch) nhúng vào rượu gừng rồi vẩy vào bát hương (theo dân gian là để tẩy uế cho bát hương thanh sạch).

 

Bao sái ban thờ, tỉa chân hương xong thì bày lễ, thắp hương mời thần linh, gia tiên an vị.

 

5. Tỉa chân hương

 

Trong việc bao sái ban thờ thì việc tỉa chân hương là quan trọng nhất, cần được thực hiện hết sức cẩn trọng và thành kính.

 

Có người cứ để bát hương đầy chặt chân hương với quan niệm như thế mới mang lại tài lộc cho gia chủ. Nhưng nhiều người lại bao sái sạch sẽ, rút sạch chân hương, với quan niệm bát hương quang đãng sẽ không “che mắt” thần linh, gia tiên, mới phù hộ được cho con cháu.

 

Nhưng các chuyên gia tâm linh cho rằng, nhiều nhà thắp hương hàng ngày nên bát hương nhanh đầy, việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng để giữ mỹ quan giúp bát hương, ban thờ sạch sẽ, sáng sủa.

 

Việc tỉa chân hương cuối năm đón Tết thích hợp nhất là sau lễ Táo Quân chầu trời, bởi các cụ xưa cho rằng lúc đó các Táo đi vắng cần tranh thủ bao sái ban thờ, bát hương.

 

Sau khi thắp hương xin phép, sẽ tỉa từng chân hương một, cho đến khi còn lại một vài chân hương đẹp nhất, thường để lại số lẻ: Bát thổ công để lại 5 chân (số sinh), hay bát hương gia tiên và bà tổ cô để lại 3 chân.

 

Số chân hương đã tỉa sẽ được đốt trong lò hóa vàng, tro đem đổ xuống sông, hoặc vùi vào gốc cây (nên chọn cây to khỏe hãy vùi, bởi các cây non rất dễ bị chết).
 

 

Lưu ý:

 

Gia chủ phải đặt bát hương ở nơi sạch sẽ.
 

– Trước khi bao sái ban thờ cần khấn xin phép được di chuyển đồ thờ cúng (bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn…). Riêng bát hương đã an vị thì không nên xê dịch.
 

– Quá trình tỉa chân hương, bao sái ban thờ nên tuyệt đối giữ sự yên tĩnh cho bát hương, không được làm xê dịch, di chuyển.
 

– Với đồ thờ cúng không dùng đến (bán hương, tro hóa chân hương, vàng mã thờ cúng…) cần thả xuống sông suối, tránh vứt nơi uế tạp.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1633
Lượt xem: 99355548

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6420

3. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5989

4. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4854

5. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo rồi nhỉ? Bài viết Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8950

6. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3604

7. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9620

8. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ soha.vn

soha.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo rồi nhỉ? Bài viết Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1379

9. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2153

10. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9924

11. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo rồi nhỉ? Nội dung Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7885

12. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1061

13. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ vov.vn

vov.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các bài viết về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9904

14. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ afamily.vn

afamily.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo rồi nhỉ? Nội dung Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9999

15. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1062

16. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3717

17. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ coccoc.com

coccoc.com
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo rồi nhỉ? Nội dung Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5985

18. Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo từ facebook.com

facebook.com
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1187

Câu hỏi về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
cách Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
hướng dẫn Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo
Tỉa Chân Nhang Trước Khi Cúng Ông Công Ông Táo miễn phí

Scores: 4.8 (96 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 18+ Mạng Dữ Liệu Bạn Đang Dùng Cần Đăng Nhập Hoặc Gia Hạn Cách khắc phục lỗi không bật được 3G trên điện thoại Android hiệu quả

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn