Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì? Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Nhất

Bạn đang tìm hiểu về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì hữu ích với bạn.

1. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì? Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Nhất

NaCl là muối gì? Tổng hợp thông tin chi tiết nhất

Natri clorua (NaCl) là một trong những muối quan trọng, có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Bài viết tổng hợp dưới đây của LADIGI.VN sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết định nghĩa NaCl là muối gì? Cách gọi tên, tính chất cũng như ứng dụng cụ thể của chúng ra sao.

Định nghĩa NaCl là muối gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng theo tính toán từ Cục Hải Dương và khí quyển Mỹ (NOAA), tỷ lệ muối NaCl (natri clorua) của nước biển ở các đại dương trên Trái đất chiếm tới 3.5%. Như vậy, chỉ cần loại bỏ muối khỏi nước chúng ta có thể thu về đến 50 triệu tỷ tấn muối.

Muối NaCl. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy định nghĩa cụ thể NaCl là muối gì? “Natri clorua là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là NaCl. Đây là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương và chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Đây cũng là thành phần chính trong muối ăn được sử dụng phổ biến làm gia vị hay chất bảo quản thực phẩm”. (Theo Wikipedia.org).

Nguồn gốc của NaCl:

Để hiểu rõ bản chất của NaCl là muối gì? Các bạn cũng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của chúng.

Thực tế, NaCl có nguồn gốc chủ yếu từ đất liền là nước ngọt từ các cơn mưa không ở dạng tinh khiết 100% hòa tan CO2 trong khí quyển rơi xuống đất. Khi nước mưa chảy trên mặt đất để tiếp cận đường thoát nước trong khu vực, tính axit của nước mưa phá vỡ đá, thu giữ ion trong đá sau đó mang chúng ra biển. Trong đó, 90% các ion này là natri hoặc clo, chúng kết hợp với nhau tạo thành muối. Một phần nhỏ khác muối có nguồn gốc từ miệng núi lửa hoặc đá ở trên đáy biển.

Cấu trúc tinh thể của muối NaCl:

Natri chloride tạo thành các tinh thể có cấu trúc cân đối lập phương. Trong các tinh thể này, các anion clorua lớn được sắp xếp trong khối khép kín lập phương, trong khi các cation natri nhỏ hơn lấp vào các lỗ hổng bát diện giữa chúng. Mỗi ion được bao quanh bởi 6 ion khác loại. Cấu trúc cơ bản như thế này cũng được tìm thấy trong nhiều khoáng chất khác và được biết đến như là cấu trúc halide (Theo Wikipedia.org).

Cách đọc tên muối NaCl

Muối có rất nhiều tên gọi khác nhau như natri clorua, muối, muối ăn, muối mỏ, hay halide. Liên minh Quốc tế về Hóa học cơ bản và Hóa học ứng dụng (IUPAC – International Union of Pure and Applied Chemistry), tên gọi chính thức của NaCl là Natri Clorua.

0.000042

Formamid

9.4

Đimetyl formamid

0.04

Tính chất hóa học của muối NaCl

Tìm hiểu định nghĩa NaCl là muối gì, ngoài tính chất vật lý, chúng ta cần hiểu về tính chất hóa học của nó.

Tìm hiểu tính chất hóa học của muối. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Loại muối: NaCl là muối trung hòa – muối mà anion gốc Axit không có khả năng phân li ra ion H+. NaCl có pH = 7 và nó không đổi màu quỳ tím.

 • Liên kết hóa học: NaCl là một liên kết hóa học có bản chất là lực hút tĩnh điện giữa hai ion mang điện tích trái dấu, ở đây là Na+ và Cl–. Liên kết ion được hình thành do lực hút tĩnh điện giữa kim loại điển hình và phi kim điển hình.

 • Sự điện li: NaCl là chất điện li mạnh, phân li hoàn toàn trong nước, tạo ra các ion âm và dương, là ion Na+ và Cl–.

 • Sự kết tủa: Khi cho HCl đặc vào dung dịch bão hòa Natri Clorua sẽ tạo thành kết tủa trắng. Khi thêm nước vào hỗn hợp này, kết tủa sẽ hòa tan lại.

 • Các phản ứng tiêu biểu: NaCl không phản ứng với kim loại, axit, bazơ ở điều kiện thường. Tuy nhiên, NaCl vẫn phản ứng với một muối.

Sản xuất và điều chế muối NaCl như thế nào?

Sản xuất và điều chế muối NaCl có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất và đời sống.

Sản xuất muối. (Ảnh: Laodong.vn)

Trạng thái tự nhiên:

 • Cho nước biển bay hơi nước, ta được chất rắn là hỗn hợp của nhiều muối, thành phần chính là natri clorua (trong 1m3 nước biển có hòa tan khoảng 27 kg muối natri clorua, 5kg muối magie clorua, 1kg muối canxi sunfat và một khối lượng nhỏ những muối khác).
 • Ngoài ra, trong lòng đất cũng chứa một lượng lớn muối natri clorua kết tinh, được gọi là muối mỏ. Mỏ muối có nguồn gốc từ những hồ nước mặt có trước đây hàng triệu năm. Nước hồ bị bay hơi, còn lại là muối natri clorua kết tinh thành những vỉa dầy trong lòng đất (Theo SGK Hóa học 9, NXB giáo dục Việt Nam).

Cách khai thác muối:

 • Ở những nước có biển hoặc hồ nước mặn, người ta thường khai thác NaCl từ nước mặn ở trên. Cho nước mặn bay hơi từ từ, thu được muối kết tinh.

 • Ở những nơi có mỏ muối, người ta khai thác muối bằng cách đào hầm hoặc giếng sâu qua các lớp đất đá đến mỏ muối. Muối mỏ sau khi khai thác được nghiền nhỏ và tinh chế để có muối sạch.

Ứng dụng của NaCl muối là gì?

Như đã chia sẻ, muối NaCl có nhiều ứng dụng trong sản xuất công nghiệp và trong đời sống. Cụ thể:

Trong sản xuất công nghiệp

Trong công nghiệp sản xuất, muối NaCl được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất cao su, dệt nhuộm, công nghiệp giấy…

Muối ứng dụng trong công nghiệp sản xuất giấy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Ngành công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy: Muối ứng dụng để tẩy trắng bột gỗ.

 • Ngành sản xuất cao su: Muối NaCl được sử dụng như một chất ăn mòn với mục đích làm trắng cao su hay cao su tổng hợp.

 • Công nghiệp dệt nhuộm: Người ta sử dụng muối hoàn nguyên NaCl để làm mềm nước.

 • Công nghiệp xử lý nước: Muối tinh NaCl được sử dụng rất nhiều trong công đoạn hoàn nguyên hạt trao đổi cation Na+ khi xử lý nước.

Xử lý nước bể bơi

Sử dụng muối bể bơi (có thành phần chính là NaCl) thường được sử dụng với bộ điện phân muối, có tác dụng khử trùng, làm sạch bể bơi, loại bỏ các vi khuẩn trong đó. Xử lý nước bể bơi theo cách này giúp nước trong bể không có mùi khó chịu, không làm kích ứng da lại vừa đảm bảo chi phí xử lý thấp.

Ứng dụng trong thực phẩm

NaCl là thành phần chính trong muối ăn và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vì có tính chất hút ẩm nên muối còn được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ.

Muối bảo quản thực phẩm sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để bảo quản thực phẩm bằng muối, bạn chỉ cần rửa sạch chúng, cắt thành những miếng nhỏ và trải đều muối lên trên. Cứ một lớp muối rồi đến thực phẩm sau đó đậy kín lại, bảo quản trong chum và đặt ở nơi thoáng mát là tốt nhất.

Ứng dụng trong y tế, sức khỏe

Ngoài sử dụng trong bếp ăn làm gia vị, muối còn có rất nhiều ứng dụng trong y tế, giúp thuyên giảm và làm nhẹ nhiều triệu chứng liên quan đến các bệnh về mũi họng như:

Súc miệng nước muối loãng giúp bảo vệ răng miệng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Giảm cơn đau do nhiệt miệng.

 • Giảm sưng chân do tình trạng móng mọc ngược.

 • Làm dịu vết mẩn đỏ trên da.

 • Giảm tình trạng đau, viêm họng.

Ngoài chăm sóc sức khỏe, muối NaCl còn được ứng dụng trong sản xuất thuốc tiêu độc và một số loại thuốc chữa bệnh khác.

Nông nghiệp và chăn nuôi

Người ta trộn muối với các loại phân hữu cơ để tăng hiệu quả của phân bón. Ngoài ra, muối còn cân bằng sinh lý trong cơ thể gia súc, gia cầm, giúp chúng phát triển khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh tật.

Ứng dụng của muối trong đời sống gia đình

Không chỉ trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế… muối còn có rất nhiều ứng dụng hữu ích khác trong cuộc sống hàng ngày như:

 • Giúp việc lau chùi nhà cửa dễ dàng hơn: Rửa bồn rửa chén, lau chùi tủ lạnh, bình pha cà phê…

 • Hỗ trợ bếp núc: Muối giữ cho trái cây không bị thâm, khử mùi hôi của tỏi, bảo vệ mặt đáy của bếp nướng…

 • Làm sạch vết bẩn trên quần áo: Có thể sử dụng muối để tẩy vết rượu vang, vết bẩn do mồ hôi, làm sạch bàn ủi quần áo…

Nguồn: Monkey

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789
Lượt xem: 67896789

2. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ VNExpress

VNExpress
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì rồi nhỉ? Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

3. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

4. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

5. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì rồi nhỉ? Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

6. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ tienphong.vn

tienphong.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

7. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

8. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ soha.vn

soha.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì rồi nhỉ? Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

9. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

10. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ kenh14.vn

kenh14.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

11. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ zingnews.vn

zingnews.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì rồi nhỉ? Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

12. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

13. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ vov.vn

vov.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

14. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ afamily.vn

afamily.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì rồi nhỉ? Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

15. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

16. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Trong đây là TOP các Bài viết về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

17. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ coccoc.com

coccoc.com
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì rồi nhỉ? Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

18. Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì từ facebook.com

facebook.com
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6789

Câu hỏi về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì

Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
cách Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
hướng dẫn Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì
Tinh Thể Nacl Nguyên Chất Có Màu Gì miễn phí

Scores: 4.4 (103 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 18+ Lời Cảm On Chúc Mừng Sinh Nhật Đến Mọi Người 100+ lời chúc sinh nhật hay, độc đáo, ý nghĩa cho mọi đối tượng

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.